• Thứ Hai, 11/05/2009 10:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/5/2009

  Tiến tới việc công khai 100% thủ tục hành chính trên mạng. TP.HCM: Sắp thực hiện khai báo điện tử toàn bộ hàng xuất nhập khẩu. Khai trương trung tâm Công Nghệ Bán Dẫn GES. TP.HCM: Quận 11 tổ chức hội thi tin học văn phòng. Quảng Ninh: TP.Hạ Long không đồng tình với việc thiết lập trạm BTS của VNPT. TP.HCM: Trung tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai tổ chức quán café…

  Tiến tới việc công khai 100% thủ tục hành chính trên mạng

  Theo cổng thông tin điện tử của Chính Phủ, từ tháng 9/2009, các bộ ngành địa phương sẽ phải công bố trên Internet bộ CSDL quốc gia về thủ tục hành chính (TTHC). Tính đến nay, các bộ ngành đã thống kê và nhập vào CSDL được 2.311 TTHC và 1.580 văn bản pháp luật; các địa phương cũng đã thống kê và nhập được 16.786 TTHC cùng 1.767 văn bản… Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ ngành, địa phương chậm trễ nhập dữ liệu và điều này ảnh hưởng đến tiến độ chung. Một số nơi cũng thống kê chưa đúng với hướng dẫn. (TBKTVN 11/5/2009)

  TP.HCM: Sắp thực hiện khai báo điện tử toàn bộ hàng xuất nhập khẩu

  Trong 3 ngày 13 – 15/5/2009, cục Hải Quan TP.HCM sẽ tổ chức liên tục 6 khoá tập huấn cho doanh nghiệp về khai báo hải quan điện tử. Bắt đầu từ ngày 8/6/2009, cục Hải Quan TP.HCM sẽ chính thức thực hiện khai báo hải quan điện tử đối với hàng hoá XNK tại tất cả các chi cục trực thuộc. Hiện tại, mới chỉ có chi cục Hải Quan Quản Lý Hàng Đầu Tư và chi cục Hải Quan Quản Lý Hàng Gia Công là đã thực hiện khai báo điện tử. (Thanh Niên 11/5/2009)

  Khai trương trung tâm Công Nghệ Bán Dẫn GES

  Ngày 8/5/2009, tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM, công ty cổ phần Công Nghệ Bán Dẫn Toàn Cầu Việt Nam (GES Vietnam) đã khai trương trung tâm Công Nghệ Bán Dẫn GES trên diện tích 6.000 m2. GES Việt Nam là công ty con của Global Equipment Service & Manufactoring Inc (Mỹ) với tổng vốn đầu tư 36 triệu USD. GES Vietnam đã có kế hoạch tuyển dụng 500 lao động có trình độ và xuất khẩu hơn 200 thiết bị công nghệ cao/năm. (TBKTVN 11/5/2009)

  TP.HCM: Quận 11 tổ chức hội thi tin học văn phòng

  Ngày 7/5/2009, liên đoàn Lao Động quận 11 đã tổ chức hội thi tin học văn phòng với sự tham gia của 95 thí sinh các công đoàn cơ sở. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Nguyễn Hồng Sơn Nam (trung tâm Y Tế Dự Phòng), giải nhì thuộc về Nguyễn Quang Vinh (UBND phường 10) và giải ba của Mai Nguyễn Công Minh (chi cục Thuế quận). (Người Lao Động 9/5/2009)

  Quảng Ninh: TP.Hạ Long không đồng tình với việc thiết lập trạm BTS của VNPT

  Sau 1 năm bị đình lại vì không nhận được sự đồng tình của người dân, đầu tháng 4/2009, VNPT bắt đầu triển khai lắp đặt trạm BTS trên địa bàn TP.Hạ Long và đã có công văn gửi các cơ quan chức năng của địa phương ngày 8/4/2009. Tuy nhiên, ngày 7/4/2009, UBND TP.Hạ Long đã có công văn bày tỏ thái độ không đồng tình gửi sở TTTT Quảng Ninh và cho biết, doanh nghiệp chỉ được lắp trạm BTS khi đã có quy hoạch chi tiết và phải được các hộ dân cam kết. Về việc này, ông Nguyễn Minh Hồng, giám đốc sở TTTT cho biết đã gây khó cho doanh nghiệp và không đúng với thẩm quyền của UBND TP.Hạ Long. (Tiền Phong 9/5/2009)

  TP.HCM: Trung tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai tổ chức quán café

  Để đảm bảo tài chính cho các hoạt động của mình, trung tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai (hội Cứu Trợ Trẻ Em TP.HCM) đã vận động một số tình nguyện viên mở một quán café lấy tên là Đom Đóm Luciola.  Mỗi tối thứ sáu hàng tuần, quán sẽ tổ chức một chương trình hoà tấu nhạc của những người khiếm thị. Quán đã hoạt động được khoảng 1 tháng và ông Đặng Hoài Phúc, giám đốc Trung Tâm còn cho biết muốn thành lập một ban nhạc của người khiếm thị. Âm nhạc có thể xem là một trong những lĩnh vực mà người khiếm thị tiếp cận tương đối tốt nếu có sự hỗ trợ của CNTT. (Thanh Niên 10/5/2009)

  Việc sử dụng tần số cho phát thanh truyền hình hiện nay là rất lãng phí

  Theo GS Nguyễn Văn Ngọ, chủ tịch hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam, đã có một thời gian dài, ngành phát thanh truyền hình độc lập với viễn thông và cục Tần Số Vô Tuyến Điện không được can thiệp vào các dải tần số đã cấp cho phát thanh truyền hình. Bây giờ thì mọi việc đã được quy định lại và vấn đề phải có luật Tần Số. Khi nào Quốc Hội thông qua thì đó sẽ là một công cụ tốt. Việc sử dụng tần số hiện nay là rất lãng phí trong điều kiện phát thanh truyền hình đều phát sóng analog. Nếu chuyển sang digital thì chỉ cần 1 – 2 tần số cho tất cả các đài phát thanh, truyền hình trong cả nước. Chuyển sang digital, các đài cũng không phải đầu tư lớn về thiết bị và bỏ thiết bị cũ mà chỉ cần thay một số bộ phận. Diện phủ sóng cũng không thay đổi cùng công suất phát giảm đi nhiều. Số lượng tần số dôi dư có thể bán lại cho các dịch vụ khác. Khi đã dôi dư tần số, những khoản tiền thu được do chuyển nhượng cho các dịch vụ khác sẽ rất lớn và có thể dùng để hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số cho người dân. Có nước đã thực hiện phát không đầu thu cho người dân còn khó khăn. (Tuổi Trẻ 10/5/2009).

  ID: O0905_1