• Thứ Ba, 12/05/2009 15:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/5/2009

  Lấy ý kiến về dự thảo thông tư cho việc cung cấp thông tin lên mạng của cơ quan nhà nước. Trình dự thảo quy hoạch An Toàn An Ninh Quốc Gia. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án phát triển Internet cho nông thôn. Khởi động vòng chung kết Robocon Việt Nam 2009. VDC tổ chức cuộc thi vật tay cho sinh viên. Bình Dương: VNPT cung cấp dịch vụ cho ngành y tế. SHB triển khai Core Banking…

  Lấy ý kiến về dự thảo thông tư cho việc cung cấp thông tin lên mạng của cơ quan nhà nước

  Ngày 11/5/2009, bộ TTTT đã đưa lên website www.mic.gov.vn dự thảo thông tư hướng dẫn về việc cung cấp thông tin và bảo đảm khả năng truy cập trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước để lấy ý kiến đóng góp. Dự thảo gồm 5 chương, 17 điều với nhiều quy định cụ thể. Thông tư được xây dựng nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp dễ dàng sử dụng và khai thác thông tin theo các điều 27, 28 của luật CNTT và điều 20 nghị định 64/2007/NĐ-CP của Chính Phủ. (Hà Nội Mới 12/5/2009)

  Trình dự thảo quy hoạch An Toàn An Ninh Quốc Gia

  Ngày 8/5/2009, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) và hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA) đã báo cáo lãnh đạo bộ TTTT bản dự thảo quy hoạch An Toàn An Ninh Thông Tin Quốc Gia với 4 chương trình hành động và 14 dự án trọng điểm. Sau khi nghe báo cáo, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đề nghị ban soạn thảo rà soát lại chương trình hành động, tham khảo thêm ý kiến đóng góp; chọn lọc, ưu tiên những dự án cấp bách, thiết yếu để tập trung làm trước… (Bưu Điện Việt Nam 11/5/2009)

  Đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án phát triển Internet cho nông thôn

  Ngày 8/5/2009, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với ban chỉ đạo dự án phát triển Internet cho nông thôn (IFC) có tổng vốn đầu tư 6.004 tỷ đồng trong đó vốn ODA của Nhật Bản chiếm 85%. Dự án nhằm phát triển hạ tầng truyền dẫn băng thông rộng  tới các xã tại tỉnh Hoà Bình, xây dựng mạng thông tin công cộng với các thông tin của bộ TTTT, bộ Y Tế và bộ NN&PTNT cung cấp. Thứ trưởng Trần Đức Lai cho rằng đây là dự án liên quan đến nhiều bộ nên việc triển khai sẽ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện và cần phải đẩy mạnh tiến độ. Dự kiến cuối năm 2009, phía đối tác Nhật Bản sẽ tiến hành kiểm tra về tiến độ thực hiện. (Bưu Điện Việt Nam 11/5/2009)

  Khởi động vòng chung kết Robocon Việt Nam 2009

  Tối 11/5/2009, tại trung tâm TDTT tỉnh Thừa Thiên – Huế, vòng chung kết Robocon Việt Nam đã khởi tranh với 32 đội tham gia. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Nhịp trống khải hoàn” và sẽ kết thúc vào ngày 17/5/2009. Đội vô địch sẽ tham dự cuộc thị Robocon châu Á – Thái  Bình Dương tại Nhật Bản vào tháng 8/2009. (Tiền Phong 12/5/2009)

  VDC tổ chức cuộc thi vật tay cho sinh viên

  Tối 10/5/2009, tại Nhà Văn Hoá quận Cầu Giấy, cổng thông tin giải trí Vzone thuộc công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và hội Sinh Viên Việt Nam đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Cùng sinh viên đọ sức”. Đây là cuộc thi vật tay với 4 hạng cân cho nam và 2 hạng cân cho nữ của 6 trường ĐH trên địa bàn Hà Nội. Cuộc thi thu hút hơn 2.500 sinh viên tham gia và 18 giải thưởng đã được trao. (Lao Động 12/5/2009)

  Bình Dương: VNPT cung cấp dịch vụ cho ngành y tế

  Sở Y Tế tỉnh Bình Dương vừa tổ chức ký kết hợp tác với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về cung cấp dịch vụ BCVT và CNTT cho các đơn vị trong ngành y tế trên địa bàn. Với sự hợp tác này, ngành y tế Bình Dương có điều kiện để nâng cao chất lượng hoạt động mà trong đó CNTT là một công cụ quản lý. (Nhân Dân 12/5/2009)

  SHB triển khai Core Banking

  Ngày 9/5/2009, ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký hợp đồng triển khai phần mềm lõi ngân hàng (Core Banking) với công ty Polaris Software Lab. Dự kiến, phần mềm này sẽ được triển khai trên toàn hệ thống của SHB vào đầu năm 2010. (TBKTVN 12/5/2009)

  Sea Bank sắp khai trương ngân hàng điện tử

  Trong tháng 5/2009, ngân hàng Sea Bank sẽ triển khai sản phẩm “ngân hàng điện tử” trên toàn hệ thống. Dịch vụ này sẽ giúp khách hàng kiểm soát tài khoản và thực hiện giao dịch 24h/ngày và 7 ngày/tuần thông qua Internet. Bà Nguyễn Thị Nga – chủ tịch HĐQT Sea Bank cho biết, khi chuyển tiền qua hệ thống này, khách hàng sẽ giảm được 50% so với phí chuyển tiền thông thường. (TBKTVN 12/5/2009)

  VDC miễn cước dịch vụ đào tạo trực tuyến

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) vừa quyết định miễn cước dịch vụ đào tạo trực tuyến tại 2 địa chỉ http://hocmai.mega.vnnhttp://bea.mega.vnn.vn cho các thuê bao ADSL của VDC. Với việc miễn cước dịch vụ, hàng chục triệu học sinh cả nước sẽ có điều kiện để học tập qua mạng Internet. (Nhân Dân 12/5/2009)

  10 năm hội thảo và triển lãm Banking Vietnam

  Trong các ngày từ 27 – 29/5/2009, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo và triển lãm Ứng Dụng và Phát Triển CNTT Trong Ngành Ngân Hàng Việt Nam 2009 (Banking Vietnam 2009) do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức với chủ đề “Công nghệ ngân hàng trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu”. Ông Lê Thanh Tâm, tổng giám đốc IDG Việt Nam cho biết, nhân dịp này ban tổ chức sẽ tổng kết lại 10 năm của Banking Vietnam để định hướng việc tổ chức theo hướng chuyên nghiệp hơn, bám sát nhu cầu hơn. (TBKTVN 12/5/2009)

  Viet Union sẽ mở rộng hoạt động kết nối ngân hàng

  Theo ông Nguyễn Hoàng Ly, tổng giám đốc công ty Viet Union, công ty này đã ký kết hợp tác với VeriSign, công ty bảo mật trực tuyến hàng đầu thế giới trong việc cung cấp hàng loạt dịch vụ tiên tiến về bảo vệ xác nhận thông tin tại Việt Nam. Với định hướng là trung gian thanh toán giữa 3 cộng đồng là ngân hàng, doanh nghiệp và người sử dụng, kế hoạch sắp tới của Viet Union là mở rộng hơn nữa hoạt động kết nối ngân hàng với nhiều ngân hàng tham gia hơn để người sử dụng thuận tiện hơn trong việc nạp tiền vào ví điện tử Payoo. Viet Union cũng đẩy mạnh việc phát triển mạnh thêm những tính năng mới để Payoo có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người sử dụng theo tiêu chí 2A và 4D đó là An toàn thông tin; An toàn giao dịch; Dễ dàng nạp tiền vào ví điện tử; Dễ dàng mua bán bằng ví điện tử; Dễ dàng rút tiền từ ví điện tử; Dịch vụ GTGT đa dạng. (TBKTVN 12/5/2009)

  Không nên quá lo ngại về chuyện các ĐH chạy theo lợi nhuận

  Xung quanh việc bộ Tài Chính đang xây dựng và lấy ý kiến cho quy chế thí điểm cổ phần hoá giáo dục, thể thao công lập, TS Lê Trường Tùng, hiệu trưởng ĐH FPT, phó chủ tịch hội Tin Học Việt Nam cho biết, cổ phần hoá thực chất là tư thục hoá trường công lập, thu hút đầu tư xã hội, thay đổi chủ sở hữu để các trường hoạt động theo quy chế tư thục. Quy chế 2009 đã bỏ quy định “toàn bộ tài sản của nhà trường thuộc về các nhà đầu tư” và thay vào đó là quy định các tài sản tăng thêm từ vốn góp của các nhà đầu tư sẽ là tài sản chung. Vì thế, không cần quá lo ngại về chuyện các trường chạy theo lợi nhuận. Chất lượng tồi thì ai vào học, ai đóng học phí để có lợi nhuận? (TBKTVN 12/5/2009)

  Tên miền Internet sẽ được phép chuyển nhượng

  Về dự thảo luật Viễn Thông sắp được trình Quốc Hội, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ TTTT cho biết, Luật sẽ thể hiện đẩy mạnh cải cách hành chính từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Riêng với tài nguyên viễn thông, dự thảo quy định luật hoá từ cơ chế cấp phát hành chính sang cơ chế kết hợp cấp phát theo cơ chế thị trường được thể hiện ở 3 quan điểm chính:
  1. Bên cạnh phương thức phân bổ tài nguyên trực tiếp theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân đăng ký trước được cấp trực, dự thảo Luật quy định các tài nguyên viễn thông có giá trị thương mại cao,  tài nguyên có nhu cầu đăng ký sử dụng vượt quá thời gian phân bổ theo phương thức đấu giá thì sẽ thi tuyển
  2. Quy định quyền được chuyển nhượng các tài nguyên thông qua đấu giá, quyền được chuyển nhượng tên miền Internet
  3. Quy định các trường hợp trích ngân sách nhà nước để đền bù cho các tổ chức, cá nhân có tài nguyên viễn thông bị thu hồi để phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, để phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh và khi có điều chỉnh quy hoạch tài nguyên. (Bưu Điện Việt Nam 11/5/2009).

  ID: O0905_1