• Thứ Tư, 13/05/2009 11:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/5/2009

  Công bố số liệu về phát triển bưu chính viễn thông 2008. VNPT hợp tác toàn diện với báo Nhân Dân. Hải Phòng: VNPT và VTC khai trương dịch vụ truyền hình IPTV. Microsoft cung cấp 3 giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Thừa Thiên – Huế: Khai mạc cuộc thi giải toán qua Internet cấp tỉnh. Kon Tum:  3 học sinh đạt điểm tuyệt đối trong cuộc thi giải toán qua Internet cấp tỉnh…

  Công bố số liệu về phát triển bưu chính viễn thông 2008

  Ngày 12/5/2009, bộ TTTT đã công bố kết quả tổng hợp số liệu về phát triển ngành BCVT năm 2008. Theo đó, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đứng đầu danh sách với doanh thu 45.292 tỷ đồng, nộp ngân sách 6.810 tỷ đồng. Tiếp theo là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) với doanh thu 33.015 tỷ đồng, nộp ngân sách 4.893 tỷ đồng. VNPT chiếm thị phần lớn nhất về thuê bao cố định với 70,98%. Tiếp theo là EVN Telecom với 15,51%; Viettel 12,5%. Về thuê bao di động, VNPT đứng đầu với 51,85%, tiếp đó là Viettel 30,87%, SPT 8,56%, EVN Telecom 1,52%. Về Internet băng thông rộng (ADSL), VNPT 58,25%, Viettel 16,76% và FPT 15,38%; các doanh nghiệp còn lại chiếm 9,61%. (Hà Nội Mới 13,5%)

  VNPT hợp tác toàn diện với báo Nhân Dân

  Ngày 12/5/2009, báo Nhân Dân và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện nhằm khai thác và phát huy thế mạnh lẫn nhau. Ông Đinh Thế Huynh – tổng biên tập báo Nhân Dân và ông Phạm Long Trận, chủ tịch HĐQT VNPT đã cùng khẳng định truyền thống hợp tác chặt chẽ giữa báo Nhân Dân và VNPT mà hai bên đã đồng cam cộng khổ trong những thời kỳ khó khăn nhất cùng công cuộc đổi mới 20 năm qua. Cả hai bên đều nhận thấy sự cần thiết phải nâng tầm quan hệ hợp tác để phát huy sức mạnh và tiềm lực của nhau. Theo thoả thuận được ký kết, báo Nhân Dân cam kết sử dụng các dịch vụ viễn thông và CNTT do VNPT cung cấp với mức giá cạnh tranh cho các hoạt động của toà soạn và cơ quan đại diện thường trú trên cả nước; khuyến khích cán bộ, phóng viên sử dụng sản phẩm dịch vụ của VNPT; đưa thông tin trung thực, chính xác và phản ánh đầy đủ các hoạt động của VNPT vì sự phát triển của VNPT và lợi ích quốc gia. VNPT cũng cam kết cung cấp dịch vụ cho báo Nhân Dân với giá cả ưu đãi cùng hạ tầng và chất lượng kỹ thuật tốt nhất… (Nhân Dân 13/5/2009)

  Hải Phòng: VNPT và VTC khai trương dịch vụ truyền hình IPTV

  Ngày 12/5/2009, tại Hải Phòng, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và công ty VTC Digicom đã khai trương dịch vụ truyền hình IPTV cho phép người xem truyền hình chủ động lựa chọn chương trình, không bị phụ thuộc vào lịch phát sóng. Ngoài ra, người sử dụng còn có thể thực hiện nhiều chức năng tương tác khác. Ông Chu Tiến Đạt, giám đốc VTC Digicom cho biết, trước mắt IPTV được cung cấp theo 2 loại hình Live TV (kênh trong nước và quốc tế) và VoD (phim, chương trình đặc sắc theo yêu cầu) theo các chuẩn HD và SD. Dự kiến trong năm nay, dịch vụ này sẽ được cung cấp tại các địa phương khác trong đó có Hà Nội và TP.HCM. (Thanh Niên 13/5/2009)

  Microsoft cung cấp 3 giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

  Ngày 12/5/2009, Microsoft đã đưa ra thị trường Việt Nam 3 gói giải pháp CNTT gồm ảo hoá hệ thống (Virtuliztion, công nghệ truyền thông hợp nhất (Unified Communication) và hội đàm trực tuyến với các công cụ cộng tác (Collaboration) nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ kiểm soát chi phí và vượt qua khủng hoảng kinh tế. Việc áp dụng các giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản hoá quy trình nghiệp vụ, loại bỏ sự chậm trễ do phải tìm kiếm nhân lực, giúp đẩy nhanh việc ra quyết định, đồng thời cắt giảm chi phí. (Nhân Dân 13/5/2009)

  Thừa Thiên – Huế: Khai mạc cuộc thi giải toán qua Internet cấp tỉnh

  Ngày 12/5/2009, sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức khai mạc cuộc thi giải toán qua mạng Internet dành cho học sinh lớp 5 và lớp 9 với sự tham gia của 71 thí sinh đã vượt qua 24 vòng thi. 3 cán bộ thanh tra của sở GDĐT tỉnh Quảng Trị đã được mời sang giám sát cuộc thi. Năm nay, cuộc thi được 34 địa phương tổ chức và các thí sinh xuất sắc sẽ được tham dự kỳ thi cấp quốc gia. (Gia Đình & Xã Hội 13/5/2009)

  Kon Tum:  3 học sinh đạt điểm tuyệt đối trong cuộc thi giải toán qua Internet cấp tỉnh

  Ngày 5/5/2009, sở GDĐT tỉnh Kon Tum đã tổ chức cuộc thi giải toán qua Internet cho học sinh lớp 5 và lớp 9 và sự tham gia của 45 thí sinh đã trải qua các vòng thi tại trường và cấp huyện. Tham gia cuộc thi, các thí sinh truy cập Internet và làm 3 bài toán (mỗi bài 100 điểm) và nếu đạt 75% số điểm trở lên thì được công nhận vượt qua vòng thi. Có 14 thí sinh đạt kết quả cao trong đó có 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối. 14 thí sinh này sẽ tham dự vòng thi cấp quốc gia vào ngày 12/5/2009. (Giáo Dục & Thời Đại 12/5/2009)

  Cần Thơ: 198 giáo viên tham hội thi ứng dụng CNTT và tự làm đồ dùng dạy học

  Ngày 7/5/2009, sở GDĐT Cần Thơ đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi, ứng dụng CNTT và tự làm đồ dùng dạy học cập tiểu học năm học 2008 – 2009. Riêng về CNTT có 67 bài dự thi với 14 giải nhất, 11 giải nhì, 11 giải ba và 28 giải khuyến khích. (Giáo Dục & Thời Đại 12/3/2009)

  TP.HCM: Phát hiện một cơ sở làm giả vỏ hộp mực in Fullmark và Epson

  Chiều 12/5/2009, Cảnh Sát Điều Tra thuộc Công An Q.Tân Phú đã bất ngờ kiểm tra phân xưởng sản xuất của công ty Nhựa Khương Thịnh Phát và phát hiện công ty này đang làm giả số lượng lớn vỏ hộp mực mang nhãn hiệu Fullmark và Epson. Giám đốc công ty này thừa nhận họ đã nhận đặt hàng làm trên 1.000 vỏ hộp mực/tháng của một người ở Q.3. Công an quận Tân Phú đang tiếp tục điều tra để mở rộng vụ việc. (Tuổi Trẻ 13/5/2009)

  Mạng các sàn giao dịch bất động sản miền Bắc sắp chính thức ra mắt

  Ngày 16/5/2009 tại Hà Nội, ban điều hành mạng các sàn giao dịch bất động sản miền Bắc sẽ chính thức ra mắt theo quyết định thành lập của cục Quản Lý Nhà và Bất Động Sản bộ Xây Dựng với ban điều hành gồm 5 thành viên sáng lập  là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Ban điều hành có trách nhiệm tổ chức hoạt động cho các sàn thành viên trên cơ sở hoạt động chung của mạng các sàn giao dịch bất động sản khu vực miền Bắc. Nhân dịp ra mắt, bộ Xây Dựng và bộ Tài Nguyên Môi Trường sẽ cùng với ban điều hành sàn tổ chức hội thảo về giao dịch bất động sản qua sàn. (Đầu Tư 13/5/2009)

  Tái hiện di sản kiến trúc Pháp bằng 3D

  Sau dự án phục dựng khu phổ cổ Hà Nội bằng công nghệ đồ hoạ 3 chiều (3D), nhóm 3D Hà Nội do kiến trúc sư Đinh Việt Phương làm trưởng nhóm sẽ tiếp tục hợp tác với Asshui.com để tái dựng các di sản kiến trúc từng được xây dựng thời Pháp ở Hà Nội. Với tốc độ đô thị hoá, nhiều công trình thời kỳ đó đã không còn và chỉ được lưu giữ qua các bức ảnh. Ngoài việc quảng bá đến công chúng qua những đoạn phim được phát trên truyền hình, nhóm 3D Hà Nội sẽ giới thiệu dự án này thông qua công nghệ bảo tàng ảo. (Giáo Dục & Thời Đại 12/5/2009)

  Lenovo tiếp tục đầu tư vào dòng sản phẩm Thinkpad

  Máy tính Lenovo đã có mặt tại thị trường Việt Nam được 4 năm và theo ông Koh Kong Meng – giám đốc điều hành mảng kinh doanh thương mại dịch vụ của Lenovo Đông Nam Á, chiến lược của Lenovo tại Việt Nam được xây dựng trên những kinh nghiệm hoạt động của chính Lenovo nên không phụ thuộc vào cá nhân nào. Lenovo có một số nguyên tắc khi thâm nhập thị trường Việt Nam mà trước tiên là hợp tác với các đối tác kinh doanh tại Việt Nam. Cụ thể, Lenovo đã thâm nhập thông qua các tổ chức như hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam hoặc các tổ chức phi chính phủ ở địa phương hoặc cấp quốc gia. Lenovo sẽ tập trung vào dòng sản phẩm Thinkpad và sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng hấp dẫn với mặt bằng giá chỉ 600 – 800 USD/sản phẩm. Đối với dòng máy tính để bàn, Lenovo sẽ sử dụng thương hiệu Thinkcenter. Một trong những sản phẩm rất thành công tại Trung Quốc và các nước đang phát triển là Thinkpad SL. Sản phẩm này và mô hình kinh doanh sẽ được Lenovo đưa vào Việt Nam trong 3 – 6 tháng tới Ngoài ra, Lenovo cũng quan tâm tới phân khúc sản phẩm cao cấp như Thinkpad DS chạy 2 màn hình. (Đầu Tư 13/5/2009).

  ID: O0905_1