• Thứ Năm, 14/05/2009 11:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/5/2009

  Việt Nam đề nghị các nước ASEAN xây dựng trung tâm Thông Tin Tội Phạm xuyên quốc gia. Phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Kiên thăm và làm việc với cục Tần Số Vô Tuyến Điện. 6 nước Đông Nam Á họp hội nghị qua mạng về virus máy tính. Việt Nam thiệt hại mỗi tháng 327 tỷ đồng vì virus máy tính...

  Việt Nam đề nghị các nước ASEAN xây dựng trung tâm Thông Tin Tội Phạm xuyên quốc gia

  Sáng 13/5/2009, tại Hà Nội, hội nghị Tư Lệnh Cảnh Sát các nước ASEAN lần thứ 29 (ASEANPOL 29) đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 300 đại biểu của 10 nước ASEAN  cùng 5 nước đối tác. Phát biểu khai mạc, đại tướng Lê Hồng Anh, bộ trưởng bộ Công An đã đề nghị lực lượng cảnh sát ASEAN ưu tiên đầu tư xây dựng, hoàn thiện một trung tâm thông tin tội phạm xuyên quốc gia. (Lao Động 14/5/2009)

  Phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Kiên thăm và làm việc với cục Tần Số Vô Tuyến Điện

  Ngày 11/5/2009, phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Kiên đã có chuyến thăm và làm việc với cục Tần Số Vô Tuyến Điện về dự án luật Tần Số Vô Tuyến Điện và dự án luật Viễn Thông sẽ được xem xét lần đầu tại kỳ họp thứ 5 Quốc Hội khoá XII. Cùng dự có bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp. Báo cáo về hoạt động của mình, cục trưởng Đoàn Quang Hoan cho biết, công tác quản lý đang đứng trước những thách thức phải theo kịp xu thế phát triển của thế giới đang chuyển từg công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số (digital).  Ông kiến nghị Quốc Hội ủng hộ chủ trương thúc đẩy số hoá truyền hình mặt đất, có chính sách hỗ trợ người dân trong quá trình chuyển đổi thông qua việc sử dụng các quỹ như quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích. Phát biểu ý kiến chỉ đạo, phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Kiên đề nghị cần có cơ chế tài chính riêng cho Cục để có thể điều phối theo cách tự chủ và như vậy mới giữ được người. Ông cũng đánh giá cao quan điểm nhìn xa trông rộng được thể hiện trong các dự thảo luật về tần số và viễn thông. Cùng ngày, phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Kiên và bộ trưởng Lê Doãn Hợp còn thăm và làm việc với 2 đơn vị trực thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam là công ty Thông Tin Di Động (VMS) và công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI). (Bưu Điện Việt Nam 13/5/2009)

  6 nước Đông Nam Á họp hội nghị qua mạng về virus máy tính

  Ngày 13/5/2009, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab đã tổ chức hội nghị qua mạng với 6 nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Nổi bật lên trong các virus máy tính hiện nay là Kido (còn có tên là Conflicker hay Downadup). Đến thời điểm này, Kido được đánh giá là virus nguy hiểm nhất xuất hiện trong năm 2009. Hiện có khoảng 5 – 6 triệu máy tính trên thế giới bị nhiễm virus này và tại Việt Nam, đây cũng là virus lây nhiễm mạnh mẽ trong tháng 3/2009. Kaspersky cũng đã đưa ra một số biện pháp khắc phục mà đặc biệt hữu ích là dùng kidokiller.exe để loại bỏ hoàn toàn. (Thanh Niên 14/5/2009)

  Việt Nam thiệt hại mỗi tháng 327 tỷ đồng vì virus máy tính

  Theo báo cáo về ảnh hưởng của virus máy tính với người sử dụng tại Việt Nam năm 2008 và quý 1/2009 vừa được trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) công bố, mỗi tháng Việt Nam bị thiệt hại 327 tỷ đồng do virus máy tính. 97% máy tính tại Việt Nam từng bị nhiễm virus ít nhất một lần và số máy tính bị nhiễm trên 10 lần chiếm tới 48%. Virus xuất xứ nước ngoài vẫn chiếm vai trò chính. Trong 4 tháng đầu năm 2009 có 15.048 virus mới xuất hiện và trong đó chỉ có 16 virus xuất xứ Việt Nam. (Thanh Niên 14/5/2009)

  Samsung được nhận Bằng Khen của bộ Y Tế

  Công ty Điện Tử Samsung Vina được chính thức đón nhận Bằng Khen của bộ Y Tế vì những đóng góp tích cực của mình với bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh. Từ năm 2003 – 2007, Samsung đã tài trợ 250.000 USD cho chương trình “Từ trái tim đến trái tim” để mổ tim cho các trẻ em có dị tật bẩm sinh. Tính đến nay, chương trình đã phẫu thuật được cho 802 em. Trong giai đoạn 2008 – 2012, Samsung tiếp tục tài trợ 300.000 USD. (TBKTVN 14/5/2009)

  5 website tuyên truyền nội dung vi phạm pháp lệnh Dân Số

  Đoàn Thanh Tra của tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hoá Gia Đình vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 5 đơn vị có website đã tuyên truyền, phổ biến các phương pháp, kỹ thuật lựa chọn giới tính thai nhi. Các cơ sở này đã phải bóc gỡ các thông tin này vì vi phạm pháp lệnh Dân Số. (SGGP 14/5/2009)

  TP.HCM: Cung cấp thông tin về đào đường qua ĐTĐD

  Nhóm công nghệ Visky vừa chính thức hợp tác với sở GTVT TP.HCM để cung cấp thông tin về đào đường trên địa bàn TP.HCM thông qua bản đồ số Vimap-GTVT. Đây là ứng dụng chạy trên hầu hết các ĐTĐD hỗ trợ Java MIDP 2.0 và hỗ trợ kết nối GPRS. Người sử dụng có thể nhận được thông tin về các điểm đang đào đường qua ĐTĐD của mình. Ngoài ra, phần mềm còn có chức năng vạch ra cho người dùng đường đi ngắn nhất trách các điểm đào đường dễ gây kẹt xe. Dự kiến ngày 18/5/2009 phần mềm cập nhật này sẽ đến tay người dùng. (Tuổi Trẻ 14/5/2009)

  Ngân hàng Quân Đội hợp tác với Viettel triển khai dịch vụ Mobile Banking

  Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa ký hợp đồng triển khai dịch vụ Mobile Banking và phát hành thẻ đồng thương hiệu MB – Viettel. Theo đó, ngoài dịch vụ Mobile Banking được triển khai, khách hàng của MB và Viettel sẽ được cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích, ưu tiên lẫn nhau. (QĐND 14/5/2009)

  ĐH FPT công bố kết quả tuyển sinh

  Ngày 13/5/2009, hội đồng Tuyển Sinh ĐH FPT đã công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh ngày 26/4/2009 với 2.713 thí sinh đạt và vượt ngưỡng điểm chuẩn 58/105. Các thí sinh đạt từ 73 điểm trở lên sẽ có cơ hội được phỏng vấn đề tham gia chương trình hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, để chính thức trở thành sinh viên của trường thì thí sinh còn phải dự kỳ thi chính thức của bộ GD-ĐT và vượt qua điểm sàn. (Hà Nội Mới 14/5/2009)

  100 triệu đồng cho game thủ tìm ra lỗi của Võ Lâm Truyền Kỳ

  Kingsoft – nhà sản xuất  game Võ Lâm Truyền Kỳ vừa chính thức tuyên bố sẽ thưởng 100 triệu đồng cho bất kỳ game thủ Việt Nam nào đang tham gia chiến trường Tống – Kim trong game này tìm ra lỗi nhân vật hai bên bị đổi cho nhau. Tuyên bố này cũng có thể hiểu là lời khẳng định Võ Lâm Truyền Kỳ không bao giờ xảy ra lỗi đổi nhân vật giữa hai bên khi tham chiến tại chiến trường Tống – Kim. (Sài Gòn Tiếp Thị 13/5/2009)

  Thời gian giao dịch chứng khoán sẽ được rút ngắn

  Ngày 13/5/2009, trung tâm Lưu Ký Chứng Khoán đã giới thiệu phần mềm giao dịch mới. Ông Dương Ngọc Tuấn, phó tổng giám đốc Trung Tâm cho biết, đây là phần mềm quan trọng để chuẩn bị cho quá trình điện tử hoá các giao dịch của Trung Tâm với các thành viên. Phần mềm mới có 3 tính năng nổi bật: quản lý dữ liệu tập trung; quản lý thông tin sở hữu chứng khoán chi tiết đến từng nhà đầu tư và chúng năng cổng giao tiếp điện tử với từng thành viên lưu ký. Chắc chắn thời gian giao dịch sẽ được rút ngắn và đây sẽ là cơ sở, tiền đề quan trọng để Trung Tâm đề xuất với uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước và phối hợp với các thành viên để rút ngắn thời gian thanh khoản. Quá trình chạy thử sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng. Nếu được sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các thành viên thì tháng 8/2009, hệ thống này sẽ chính thức hoạt động. (TBKTVN 14/5/2009)

  IBM hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vượt qua thách thức

  Hôm nay 14/5/2009, tập đoàn IBM sẽ chính thức khởi động chiến dịch Project Light tại Việt Nam nhằm giới thiệu các giải pháp dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trước thách thức trong kinh doanh. Sự việc này được tổ chức lần lượt tại Đồng Nai, Bình Dương trong các ngày 14 và 15/5/2009. Tiếp đó là tại Cần Thơ ngày 10/6/2009. Ông Girish Vasudevan – giám đốc kinh doanh tổng hợp của IBM Việt Nam cho biết, IBM sẽ đưa ra những giải pháp nhằm xây dựng hạ tầng thông minh hơn trên nền tảng CNTT hiện tại. Đây là một phần trong chiến lược toàn cầu “Vì một hành tinh thông minh hơn” (Smarter Planet) của IBM. (TBKTVN 14/5/2009).

  ID: O0905_1