• Thứ Sáu, 15/05/2009 10:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/5/2009

  Phổ biến luật Công Nghệ Cao. 10 năm nữa để CNTT Việt Nam ngang bằng với các nước tiên tiến. Toàn văn các luận án tiến sĩ sẽ được công bố trên mạng. Viettel đề xuất tham gia phát triển chính phủ điện tử. Trang web Thương Mại Trung Quốc tại Việt Nam phải gỡ bỏ những thông tin sai trái. Phát động giải thưởng Nhân Tài Đất Việt khu vực phía Nam. Hà Nội: Thanh tra các hãng taxi gắn chip để gian lận cước…

  Phổ biến luật Công Nghệ Cao

  Ngày 14/5/2009, bộ KHCN đã tổ chức phổ biến luật Công Nghệ Cao tới các địa phương trong cả nước trước khi chính thức có hiệu lực từ 1/7/2009. Thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết, đây là bộ luật quan trọng trong bối cảnh công nghiệp hoá và hiện đại hoá của đất nước, đồng thời tăng tính cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam cũng như từng bước thay thế hàng hoá nhập khẩu. Ông cũng cho biết thêm, Chính Phủ đã giao bộ KHCN tiếp tục xây dựng các văn bản hướng dẫn luật Công Nghệ Cao. (Lao Động 15/5/2009)

  10 năm nữa để CNTT Việt Nam ngang bằng với các nước tiên tiến

  Bộ TTTT đã xây dựng đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về CNTT với mục tiêu ngang bằng các nước tiên tiến trong vòng 10 năm nữa. Dự kiến đề án sẽ được trình Chính Phủ vào tháng 7/2009. (Lao Động 15/5/2009)

  Toàn văn các luận án tiến sĩ sẽ được công bố trên mạng

  Bộ trưởng bộ GDĐT vừa ký ban hành quy trình đào tạo tiến sĩ sẽ có hiệu lực từ ngày 22/6/2009. Bà Trần Thị Hà, vụ trưởng vụ Giáo Dục Đại Học cho biết, so với quy định hiện hành, phương thức đào tạo, quy chế mới sẽ siết chặt hơn. Bên cạnh đó, cơ sở đào tạo có trách nhiệm xây dựng trang web và công bố, cập nhật, duy trì trên trang web toàn văn tóm tắt luận án, những điểm mới của từng luận án bằng tiếng Việt và tiếng Anh từ khi chuẩn bị bảo vệ, danh sách nghiên cứu sinh hàng năm; các đề tài nghiên cứu đang thực hiện, danh sách nghiên cứu sinh đã được cấp bằng tiến sĩ… (Tuổi Trẻ 15/5/2009)

  Viettel đề xuất tham gia phát triển chính phủ điện tử

  Trong buổi làm việc với lãnh đạo bộ TTTT mới đây, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã đề xuất tham gia phát triển chính phủ điện tử. Cụ thể, Viettel sẽ tham gia xây dựng mạng kết nối, hệ thống trung tâm dữ liệu quốc gia và các máy chủ ứng dụng, cung cấp một số ứng dụng nền tảng, hỗ trợ nguồn nhân lực… (Hà Nội Mới 15/5/2009)

  Trang web Thương Mại Trung Quốc tại Việt Nam phải gỡ bỏ những thông tin sai trái

  Gần đây, dư luận đã xôn xao về việc một trang wev liên kết của bộ Công Thương Việt Nam với bộ Thương Mại Trung Quốc có tên miền www.vietnamchina.gov.vn đã cập nhật những thông tin sai trái về chủ quyền của Trung Quốc với Trường Sa và Hoàng Sa. Đây là trang web  được vụ Thương Mại Điện tử (bộ Thương Mại cũ) và trung tâm Thương Mại Trung Quốc thành lập, và cập nhật các thông tin chủ yếu do phía Trung Quốc cung cấp. Về sự việc này, ông Nguyễn Thành Hưng, cục trưởng cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương không thừa nhận phía Việt Nam có tham gia quản lý trang web này hay không nhưng theo ông, phía Trung Quốc đã đưa lên những thông tin sai lệch. Những thông tin đã đã được gỡ xuống và Cục đã có văn bản đề xuất biện pháp xử lý trang web này và sẽ sớm công bố. (Tuổi Trẻ 15/5/2009)

  Phát động giải thưởng Nhân Tài Đất Việt khu vực phía Nam

  Ngày 14/5/2009, tại TP.HCM, giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2009 của hội Khuyến Học Việt Nam tổ chức đã chính thức được phát động với các tỉnh phía Nam. Đây là lần thứ 5 giải thưởng này được tổ chức và điểm mới là bên cạnh các sản phẩm, giải pháp về CNTT, các công trình về khoa học tự nhiên cũng được trao giải. (Hà Nội Mới 15/5/2009)

  Hà Nội: Thanh tra các hãng taxi gắn chip để gian lận cước

  Trước tình trạng một số hãng taxi đã gắn chip nhằm gian lận tính cước gây thiệt hại cho khách hàng, ngày 13/5/2009, Thanh Tra sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội đã có cuộc họp với 3 doanh nghiệp có xe vi phạm. Đây là thiết bị được gắn vào đường dây trước đồng hồ tính tiền và hoạt động bởi một điều khiển từ xa có kiểu dáng giống như khoá điện tử. Khi xe lưu thông, lái xe chỉ cần nhấn nút là đồng hồ tính tiền sẽ nhảy cóc mà khách không hề phát hiện ra. Ông Thạch Như Sĩ, chánh thanh tra Sở cho biết, các doanh nghiệp bị kiểm tra đợt này gồm taxi Thành Nam, taxi Văn Miếu và taxi Phú Hưng. Đoàn kiểm tra sẽ làm việc từ 15 – 24/5/2009. (Lao Động 15/5/2009)

  ĐH Bách Khoa TP.HCM đưa vào sử dụng ký túc xá hiện đại

  Ngày 14/5/2009, ĐH Bách Khoa TP.HCM đã đưa vào sử dụng ký túc xá hiện đại nhất nước. Tất cả các phòng của ký túc xá đều được trang bị ti vi có mạng truyền hình cáp và hệ thống Internet không dây phủ sóng toàn bộ khuôn viên. Phòng máy tính của ký túc xá được trang bị hiện đại với màn hình LCD 19 inches. (SGGP 15/5/2009)

  Vietstock cung cấp dịch vụ thông tin tài chính, chứng khoán qua ĐTĐD

  Ngày 14/5/2009, công ty cổ phần Tài Việt (Vietstock) đã công bố ra mắt dịch vụ Vietstock Mobile chuyên cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, tài chính, vàng, thị trường chứng khoán trong và ngoài nước. Để sử dụng dịch vụ này, ĐTĐD của khách hàng phải có tính năng cao và đã kết nối GPRS. (Tuổi Trẻ 15/5/2009)

  DVD của Việt Nam bị kiện bán phá giá tại Ấn Độ

  Mặt hàng đĩa ghi DVD xuất xứ từ Việt Nam vừa bị tổng vụ Chống Bán Phá Giá bộ Công Thương Ấn Độ (DGAD) tiến hành điều tra. Cục Quản Lý Cạnh Tranh bộ Công Thương Việt Nam (VCAD) cho biết, hầu hết các chủng loại DVD đều bị kiện kể cả loại có thể ghi một hay nhiều lần. VCAD đang tiến hành thu thập số liệu để chủ động đối phó với vụ kiện này. Đây cũng là sản phẩm thứ tư của Việt Nam bị kiện chống bán phá giá tại Ấn Độ từ đầu năm 2009 đến nay. (Tuổi Trẻ 15/5/2009)

  Bộ KHĐT khai trương cổng Thông Tin Điện Tử

  Hôm nay 15/5/2009, bộ KHĐT sẽ chính thức khai trương cổng Thông Tin Điện Tử tại địa chỉ www.mpi.gov.vn. Ông Mai Hữu Dũng, giám đốc trung tâm Tin Học của Bộ cho biết, hiện tại Cổng đã cung cấp 9 kênh thông tin và 11 dịch vụ thông tin. Ông cũng cho biết, duy trì thông tin cho cổng là thách thức rất lớn. Tuy nhiên, đó cũng là thế mạnh mà các vụ, cục của Bộ cùng đảm trách và cập nhật cho Cổng. Trung tâm Tin Học đã hoàn chỉnh dự thảo lần cuối và quy chế hoạt động của Cổng sẽ sớm được trình bộ trưởng phê duyệt. (Đầu Tư 15/5/2009)

  Bộ Xây Dựng sắp họp trực tuyến với các tỉnh về nhà ở

  Ngày 20/5/2009, bộ Xây Dựng sẽ tổ chức họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về thực hiện Nghị quyết 18/NQ-CP về phát triển nhà cho người có thu nhập thấp. Nội dung chính của buổi họp này là công tác chuẩn bị triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở cho sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp, đặc biệt là các dự án có thể khởi công trong năm 2009. (Đầu Tư 15/5/2009)

  Trường Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ phổ cập sách giáo khoa kỹ thuật số

  Ngày 16/5/2009, trường Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ khởi công xây dựng ở huyện Từ Liêm. Trước thềm sự kiện này, bộ trưởng Giáo Dục và KHCN Hàn Quốc Ahn Byong Man cho biết, việc phổ cập sách giáo khoa kỹ thuật số tại trường là cơ hội để Hàn Quốc chuyển giao cho các nước ASEAN những điểm mạnh của học tập điện tử (e-learing). Hiện tại, Hàn Quốc đã có 29 trường tại 14 nước với khoảng 11.000 học sinh. (Tiền Phong 15/5/2009)

  Dù hải quan có quản lý hiện đại thì vẫn cần sự hợp tác của cả hai bên

  Theo ông Huỳnh Thanh Bình, phó cục trưởng cục Hải Quan tỉnh Đồng Nai, Hải Quan Đồng Nai là đơn vị đầu tiên trong ngành hải quan thực hiện thu lệ phí qua ngân hàng. Tuy nhiên, việc triển khai là không đơn giản và trong 6 tháng đầu chưa làm được gì. Phải mất hơn 2 năm thì 100% doanh nghiệp mới nộp lệ phí bằng ATM. Có nhiều lý do cho sự chậm trễ này mà đôi khi chính vì các nhân viên hải quan đã không muốn minh bạch và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Sắp tới, Cục sẽ triển khai giai đoạn 2 là nộp lệ phí qua Internet và cũng đã lường trước khó khăn. Tin tưởng rằng doanh nghiệp sẽ hiểu và cùng hợp tác vì đó chính là quyền lợi của họ. Cục Hải Quan Đồng Nai cũng đang xúc tiến triển khai thông quan điện tử trong cuối quý 2/2009 và chỉ còn chờ phần mềm của tổng cục Hải Quan. Ông thừa nhận, CNTT không thể giải quyết được mọi vướng mắc nhất là những khó khăn nảy sinh từ chính đội ngũ nhân viên hải quan. Vì thế, dù phương pháp quản lý có hiện đại thế nào thì vẫn cần sự hợp tác của cả hai bên, đặc biệt là chính ngành hải quan phải chú trọng nâng cao trình độ, năng lực và ý thức của đội ngũ nhân sự. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 15/5/2009).

  ID: O0905_1