• Thứ Hai, 18/05/2009 08:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/5/2009

  Chính Phủ đồng ý cho EVN sát nhập trung tâm CNTT vào công ty Viễn Thông Điện Lực. Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm về trang web thương mại Việt – Trung. Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức hội nghị cộng tác viên toàn quốc. Đài Truyền Hình TP.HCM sẽ ngưng phát sóng analog vào năm 2015. TP.HCM: Xây dựng quy chế sử dụng chung cột điện…

  Chính Phủ đồng ý cho EVN sát nhập trung tâm CNTT vào Công ty Viễn Thông Điện Lực

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn 3061/VPCP-ĐMDN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đồng ý cho tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) sát nhập trung tâm CNTT (EVNiT) trực thuộc vào công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) trước khi tiến hành cổ phần hoá công ty này. (Hà Nội Mới 16/4/2009)

  Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm về trang web thương mại Việt – Trung

  Theo một lãnh đạo cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử, sau khi phát hiện những sai phạm của trang web thương mại Việt – Trung www.vietnamchina.gov.vn, bộ TTTT đã có công văn gửi bộ Công Thương đề nghị xử lý kiên quyết theo pháp luật Việt Nam. Quan chức này cho biết, đây cũng là bài học cho việc hợp tác về thông tin Internet với nước ngoài. Ông Trần Minh Tân, phó giám đốc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thì cho biết, các trang web có tên miền .gov.vn chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước của Việt Nam và các tổ chức nước ngoài thì không được đăng ký tên miền này. Đối với trường hợp của trang web thương mại Việt – Trung, đây là trang web có liên quan đến bộ Công Thương và do đó bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm. Về phía bộ Công Thương, thứ trưởng thường trực Bùi Xuân Khu thừa nhận Bộ đã không đi sâu đi sát, kém quản lý trong việc cập nhật thông tin. Ngay sau khi nhận được công văn của bộ TTTT, bộ Công Thương đã đề nghị thương vụ đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh yêu cầu bộ Thương Mại Trung Quốc gỡ thông tin này xuống. Những thông tin này không nằm trong phạm vi hợp tác kinh tế giữa 2 nước nên phía Việt Nam kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Lãnh đạo Bộ cũng đã yêu cầu cục Thương Mại Điện Tử và Công Nghệ Thông Tin phải giải trình và kiểm điểm trách nhiệm. Bộ cũng có thể yêu cầu ngừng hoạt động website này và trình Thủ Tướng quyết định. Được biết, sơ hở trong việc này của cục TMĐT và CNTT là phía Việt Nam lo thông tin tiếng Trung còn phía Trung Quốc lo thông tin tiếng Việt và máy chủ lại đặt tại Trung Quốc. (Tuổi Trẻ 16/5/2009, Sài Gòn Tiếp Thị 15/5/2009)

  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức hội nghị cộng tác viên toàn quốc

  Trong các ngày 15 và 16/5/2009 tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, ban Tuyên Giáo Trung Ương và báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tổ chức hội nghị cộng tác viên toàn quốc 2009. Hiện tại, số lượng truy cập của báo đạt 1,2 – 1,4 triệu lượt/ngày. Trong năm qua, báo đã mở rộng tổ chức được nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có hơn 2 triệu lượt người hưởng ứng tham gia. Báo hiện có hơn 200 cộng tác viên thường xuyên trong cả nước. (SGGP 16/5/2009)

  Đài Truyền Hình TP.HCM sẽ ngưng phát sóng analog vào năm 2015

  Sáng 14/5/2009, đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) đã tổ chức họp báo về định hướng phát triển giai đoạn 2009 – 2015. Theo đó, HTV sẽ ngưng sử dụng công nghệ phát sóng hiện tại theo analog vào năm 2015 để chuyển hoàn toàn sang công nghệ số mặt đất (DVBD), truyền hình cáp và phát sóng qua vệ tinh. Tạo tiền đề cho hướng phát triển mới này, HTV đang tiến hành xây dựng tháp anten cao 250 m để mở rộng vùng phủ sóng. Ông Huỳnh Văn Nam, tổng giám đốc HTV cho biết, định hướng phát triển này không chỉ loại bỏ công nghệ analog vào năm 2015 mà còn đáp ứng nhu cầu của 90% khán giả đang chuyển sang công nghệ truyền hình cáp hiện nay. (Người Lao Động 15/5/2009)

  TP.HCM: Xây dựng quy chế sử dụng chung cột điện

  Ngày 15/5/2009, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành để xây dựng quy chế sử dụng chung cột điện. Theo báo cáo của công ty Điện Lực TP.HCM, hiện mới chỉ có khoảng 30% cáp viễn thông trên các trụ điện được thừa nhận có chủ và thực tế các loại cáp đang gây mất mỹ quan đô thị rất lớn. Trong năm 2009, TP.HCM sẽ chỉnh trang làm gọn dây cáp trên 171 km đường phố tại 50 tuyến phố chính và thí điểm ngầm hoá lưới điện tại đường Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo. (Tiền Phong 16/5/2009)

  Đà Nẵng: Triển khai thêm 3 kiosk thông tin du lịch

  Sở VH-TT-DL Đà Nẵng vừa triển khai lắp đặt thêm 3 kiosk thông tin du lịch với màn hình cảm ứng tại Furama Resort và các khách sạn Green Plaza và Bài Thơ Plaza. Như vậy, toàn thành phố Đà Nẵng đã có 5 kiosk thông tin du lịch có máy tính màn hình cảm ứng. (Tiền Phong 16/5/2009)

  Vinaphone, Viễn thông A và SonyEricsson đón đầu 3G

  Tại TP.HCM, mạng di động Vinaphone, nhà phân phối Viễn thông A và hãng sản xuất SonyEricsson vừa có buổi café sáng với các nhà báo với chủ đề “3G và những dịch vụ tiên phong”. Ông Trương Văn Dũng, phó trưởng phòng kinh doanh của Vinaphone khu vực II cho biết, Vinaphone sẽ chính thức cung cấp 3G vào ngày 15/8/2009 và là mạng di động đầu tiên tại Việt Nam cung cấp 3G với diện phủ sóng 20% dân số cả nước. Riêng về tần số, 3G chạy trên tần số khác với tần số đang sử dụng hiện nay nên không chỉ Vinaphone mà các nhà cung cấp khác đều phải nhanh chóng lắp đặt trạm phát. SonyEricsson thì cho biết đã có hơn 10 dòng máy cho 3G sẵn sàng được cung cấp. Còn Viễn thông A thì đã có những chương trình bán các dòng máy ĐTĐD công nghệ 3G từ sau Tết. (Pháp Luật TP.HCM 16/5/2009)

  3G là cơ hội cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam

  Theo ông Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch HĐQT công ty TMA Solutions, việc công nghệ 3G sắp được triển khai tại Việt Nam chính là cơ hội lớn cho hoạt động gia công phần mềm. TMA đang rất quan tâm đến 3G để gia công phần mềm cho các hãng viễn thông nước ngoài. (Sài Gòn Tiếp Thị 15/5/2009)

  Vi phạm bản quyền phần mềm không giảm vì số lượng máy tính được tiêu thụ tăng

  Theo số liệu của liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam năm 2008 là 85%, không giảm so với 2007. Ông Đào Anh Tuấn, đại diện BSA tại Việt Nam cho biết nguyên nhân vì tiêu thụ máy tính cá nhân không có bản quyền đã tăng gấp đô so với 2007 và sự tăng nhanh này đã làm lu mờ những nỗ lực đã đạt được. Thực ra, điều này không chỉ diễn ra với Việt Nam mà đó là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu tăng 3% trong năm 2008. Việt Nam chưa nhận thức đúng về sở hữu trí tuệ với các sản phẩm như phần mềm. Luật Hình Sự đã có 10 năm nay nhưng chưa có vụ nào xử lý hình sự những vi phạm bản quyền phần mềm, trong khi đó theo luật trước đây thì ăn cắp 500.000 đồng và hiện nay là 1 triệu đồng đã là tội phạm hình sự. Bảo vệ bản quyền phần mềm không phải là cho “ông Tây” hay cộng đồng nào cả mà trước tiên là cho chính Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 15/5/2009).

  ID: O0905_1