• Thứ Hai, 18/05/2009 14:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/5/2009

  Bản tin Vietnam Online tròn 1 tuổi. Sẽ xử lý ở mức cao nhất những sai phạm của trang web thương mại Việt – Trung. Phạt vi phạm bản quyền đến 500 triệu đồng. Chung kết Robocon 2009: Đội SPK-Knight vô địch. Một học sinh người Mỹ gốc Việt đoạt giải thưởng Intel ISEF. ĐH Bách Khoa Hà Nội đoạt Imagine Cup 2009. TP.HCM: Giá thuê cột điện để treo cáp cần được xem xét lại…

  Bản tin Vietnam Online tròn 1 tuổi

  Ngày 16/5/2009, Văn Phòng Chính Phủ đã tổ chức kỷ niệm 1 năm chương trình Vietnam Online (VNO) lên sóng. Đây là chương trình chuyên đề do cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ và đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC phối hợp thực hiện để phát trên sóng của VTC và trên giao diện web của cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ. (Nhân Dân 17/5/2009)

  Sẽ xử lý ở mức cao nhất những sai phạm của trang web Thương Mại Việt – Trung

  Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức thu hồi tên miền vietnamchina.gov.vn vì những nội dung thông tin trên website có tên miền này đã được đưa không đúng sự thật, gây bất lợi cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cho biết, sự việc đang được điều tra làm rõ và các cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm. Đây là tên miền do bộ Công Thương đăng ký nhưng đã không đặt máy chủ tại Việt Nam và đã để cho phía nước ngoài thao túng trong việc cập nhật thông tin. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng luật CNTT và nghị định 97 của Thủ Tướng Chính Phủ. Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo đầy đủ và phải phải chịu trách nhiệm đã để xảy ra sai phạm. Đây là những sai phạm hết sức nghiêm trọng và sẽ được xử lý ở mức cao nhất. (Lao Động 18/5/2009)

  Phạt vi phạm bản quyền đến 500 triệu đồng

  Ngày 13/5/2009, Chính Phủ đã ban hành nghị định số 47/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về quyền tác giả, quyền liên quan có hiệu lực thi hành từ ngày 30/6/2009. Nghị định quy định chi tiết từng hành vi vi phạm, hình thức và mức phạt. Bao gồm: vi phạm quy định về đăng ký; vi phạm về hoạt động của tổ chức đại diện tập thể; vi phạm quy định trong hoạt động giám định về quyền tác giả, quyền liên quan; vi phạm quy định về tổ chức tư vấn, dịch vụ; cản trở bất hợp pháp hoạt động quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra về quyền tác giả, quyền liên quan... Đặc biệt, mức phạt nặng nhất 500 triệu đồng áp dụng đối với các hành vi vi phạm như: Sao chép tác phẩm, sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc biểu diễn, sao chép bản định hình chương trình phát sóng mà không được phép của chủ sở hữu quyền (trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 500 triệu đồng); chiếm đoạt quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng, quyền sao chép tác phẩm, quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm, quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính, quyền phát sóng, tái phát sóng chương trình phát sóng... Theo quy định cũ tại nghị định 56/2006/NĐ-CP, mức phạt tối đa đối với các hành vi VPHC về quyền tác giả, quyền liên quan là 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, một điểm mới của nghị định là ngoài các hình thức xử phạt chính và bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị buộc áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc khôi phục lại quyền đứng tên, đặt tên, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm; buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm; buộc dỡ bỏ bản gốc, bản sao tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã truyền đạt trái phép trên mạng kỹ thuật số hay dưới hình thức điện tử. (ICT News 15/5/2009)

  Chung kết Robocon 2009: Đội SPK-Knight vô địch

  Tối 17/5/2009, các trận đấu trong khuôn khổ vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robocon 2009 đã kết thúc. Đội SPK-Knight của trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM đã xuất sắc vượt qua đối thủ là Hồng Hà CTM của học viện Kỹ Thuật Quân Sự giành giải nhất. Đội SPK-Knight được nhận giải thưởng 40 triệu đồng và trở thành đội đại diện cho Việt Nam tham dự Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 8/2009. 8 đội lọt vào vòng tứ kết đã thi đấu hết sức bất ngờ và hấp dẫn. Kết thúc vòng 1/8, 4 đội gồm: Đội BK-MT của ĐH Bách Khoa TP.HCM, SPK-Knight của ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Sun Ward của ĐH Sư Phạm Hưng Yên, Hồng Hà CTM của học viện Kỹ Thuật Quân Sự đã giành quyền đi tiếp vào bán kết. 2 đội đã lọt vào vòng chung kết là đội Hồng Hà CTM của học viện Kỹ Thuật Quân Sự và đội SPK-Knight của ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM. Ngay khi trận đấu mới bắt đầu, robot của đội SPK-Knight của ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM với thiết kế ưu việt, tốc độ nhanh đã nhanh chóng vượt lên trước, tiếp cận mục tiêu, gióng lên tiếng trống khải hoàn. (SGGP 18/5/2009)

  Một học sinh người Mỹ gốc Việt đoạt giải thưởng Intel ISEF

  Sáng 16/5/2009 theo giờ Việt Nam, tại thành phố Reno bang Nevada, hội thi KHKT Quốc Tế của Intel (Intel ISEF) đã kết thúc và lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham dự là 3 học sinh cấp THPT của tỉnh Lâm Đồng. Ngoài đoàn Việt Nam do tỉnh Lâm Đồng làm đại diện, hội thi còn có sự góp mặt của 10 học sinh người Mỹ gốc Việt. Đoạt 4 giải trong thể loại khoa học môi trường là Kim Mai Tuan Le, học sinh lớp 9 trường duPont Manual Hischool, Louisville bang Kentucky. Intel Việt Nam đánh giá cao sự có mặt của đoàn Lâm Đồng lần này như một cuộc cách mạng. Intel đã giới thiệu cuộc thi này với bộ GDĐT nhưng tỉnh Lâm Đồng đã vượt qua rất nhiều thủ tục để sớm trở thành thành viên của Intel ISEF. Năm học vừa qua, sở GDĐT Lâm Đồng đã thử nghiệm với 6 trường THPT trên địa bàn những nội dung để hướng đến việc tham gia Intel ISEF. Bà Nguyễn Thị Phương Anh, giám đốc sở GDĐT Lâm Đồng cho biết, với tư cách là thành viên của Intel ISEF,  Lâm Đồng sẽ vận động các tỉnh, thành phố khác để triển khai trong năm học tới. Theo đánh giá của các nhà khoa học, việc học sinh hưởng ứng chương trình này của Intel sẽ khiến các nhà giáo dục phải thay đổi cách dạy học cũ, chuyển sang cách thức mang tính gợi mở để học sinh chủ động, sáng tạo hơn, học đi đôi với hành. (Tuổi Trẻ 17/5/2009)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội đoạt Imagine Cup 2009

  Vòng chung kết cuộc thi Imagine Cup 2009 do hội Tin Học Việt Nam và Microsoft phối hợp tổ chức vừa kết thúc với giải nhất thuộc về đội MiMAS của ĐH Bách Khoa Hà Nội với hệ thống chăm sóc sức khoẻ trẻ em bại liệt. Cuộc thi Imagine Cup 2009 được tổ chức với các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc với chủ đề “Hãy tưởng tượng một thế giới mà công nghệ giúp chúng ta giải quyết được những vấn đề khó khăn đang phải đối mặt”. Ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, chủ tịch hội đồng giám khảo cho biết, cuộc thi được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức xã hội, ý thức trách nhiệm của sinh viên CNTT thông qua việc biến ý tưởng thành hiện thực và giải quyết vấn đề bằng sản phẩm và công nghệ của Microsoft. Đội vô địch MiMAS ngoài phần thưởng 30 triệu đồng còn được nhận tài trợ 15.000 đô la Mỹ của Microsoft và sẽ tham dự vòng chung kết thế giới Imagine Cup sẽ tổ chức tại Cairo (Ai Cập) vào tháng 7/2009. (TBKTVN 18/5/2009)

  TP.HCM: Giá thuê cột điện để treo cáp cần được xem xét lại

  UBND TP.HCM vừa chỉ đạo sở TTTT và công ty Điện Lực TP.HCM xem xét lại giá cho thuê cột điện để treo cáp thông tin cho hợp lý vì các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp đều cho rằng giá mới của công ty Điện Lực TP.HCM là quá cao. UBND TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải khẩn trương xây dựng quy chế quản lý sử dụng chung hạ tầng, thành lập trung tâm Hạ Tầng Kỹ Thuật trực thuộc UBND TP.HCM để thống nhất quản lý công trình ngầm. (Người Lao Động 17/5/2009)

  Khánh thành nhà truyền báo, truyền số liệu, Internet Điện Biên

  Ngày 16/5/2009, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng công trình nhà truyền báo, truyền số liệu và Internet Điện Biên. Công trình được xây dựng tại phường Him Lam với diện tích 412m2 và được khánh thành nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập đài Truyền Báo Điện Biên. Sau 5 năm hoạt động, đài Truyền Báo Điện Biên đã phục vụ việc truyền báo và chế bản báo Nhân Dân, báo Điện Biên Phủ và báo Lai Châu cùng nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ngoài nhiệm vụ này, Đài còn cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ CNTT và Internet. Nhân dịp này, VDC đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá Internet và tặng học bổng cho 10 học sinh nghèo vượt khó. (Nhân Dân 17/5/2009)

  Xét xử vụ án điện kế điện tử

  Hôm nay, 18/5/2000, TAND TP.HCM sẽ chính thức xét xử sơ thẩm vụ án điện kế điện tử tại công ty Điện Lực TP.HCM với 320.000 điện kế điện tử giả, kém chất lượng đã được đưa vào thị trường gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Có 12 bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên của công ty Điện Lực TP.HCM và 5 bị can của nhà cung cấp Linkton Vina bị truy tố. Toà cũng triệu tập 30 người có liên quan để đối chứng. Phiên toà dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày. (Tuổi Trẻ 18/5/2009)

  Bộ KHĐT khai trương cổng thông tin điện tử

  Ngày 15/5/2009, bộ KH-ĐT đã chính thức khai trương cổng thông tin điện tử tại địa chỉ www.mpi.gov.vn sau gần 6 tháng thử nghiệm. Cổng được xây dựng với tổng vốn đầu tư 6,9 tỷ đồng và hoạt động 24/24 giờ hàng ngày với 14 kênh thông tin và 12 dịch vụ. Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt cho biết, trong 14 kênh thông tin, nổi bật là kênh thông tin về bộ KHĐT và các dự án của Bộ. (TBKTVN 18/5/2009)

  Khai trương mạng giao dịch bất động sản miền Bắc

  Ngày 16/5/2009 tại Hà Nội, cục Quản Lý Nhà và Thị Trường Bất Động Sản bộ Xây Dựng và công ty Truyền Thông Dịch Vụ Báo Chí Việt Nam đã chính thức khai trương mạng giao dịch bất động sản miền Bắc. Đây là sàn giao dịch hoạt động dưới sự bảo trợ của bộ Xây Dựng và hiệp hội Bất Động Sản Nhà Đất Việt Nam. (TBKTVN 18/5/2009)

  “Máy tính cho cộng đồng” đến Tuyên Quang

  Trong khuôn khổ chương trình Máy tính cho cộng đồng bên lề Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009 (WITFOR 2009, ngày 16/5/2009, vụ Hợp Tác Quốc Tế bộ TTTT, báo Bưu Điện Việt Nam và đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC đã tổ chức trao tặng 40 máy tính trị giá khoảng 160 triệu đồng tại tỉnh Tuyên Quang. Đây là món quà của công ty Bất Động Sản Điện Lực và công ty Dầu Khí Phương Nam và các đơn vị được tiếp nhận là trung tâm Văn Hoá Thanh Thiếu Nhi, sở TTTT và 25 xã, phường trên địa bàn tỉnh. (Bưu Điện Việt Nam 18/5/2009)

  Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp lãnh đạo các tập đoàn Intracom Holding và Intralot SA

  Ngày 15/5/2009, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp ông Socrates Kokkalis, chủ tịch tập đoàn Intralot SA và Intracom Holdings (Hy Lạp) và ông Antonopolus Constantinos, tổng giám đốc Intralot SA. Với các thế mạnh về CNTT và viễn thông cùng nhiều lĩnh vực khác, Intralot SA và Intracom Holdings mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào TP.HCM. (SGGP 16/5/2009)

  Westcon phân phối sản phẩm của Nortel tại Việt Nam

  Ngày 14/5/2009, tập đoàn Nortel (Canada) đã chỉ định Westcon làm nhà phân phối sản phẩm của Nortel tại thị trường Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Đây là hoạt động trong chiến lược phát triển thị trường của Norltel. (Nhân Dân 16/5/2009)

  Làm thế nào để làm việc part time

  Ngày 13/5/2009, báo Sinh viên Việt Nam và tập đoàn FPT đã tổ chức buổi thảo luận với gần 100 sinh viên về việc làm thế nào để làm việc bán thời gian (part-time). FPT là nhà tuyển dụng thường xuyên cần những người làm việc part-time mà đối tượng nhắm đến là sinh viên. Riêng FPT Telecom tuyển 30 vị trí/tháng và cả tập đoàn FPT cần 500 vị trí. (Sinh Viên Việt Nam 18/5/2009)

  Đà Nẵng: SHB triển khai thu hộ cước viễn thông

  Ngày 16/5/2009, ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và VNPT Đà Nẵng đã ký kết triển khai chương trình thu hộ cước điện thoại cố định, các mạng di động Vinaphone, Gphone, Daphone và dịch vụ Internet Mega VNN. Việc thu cước được thực hiện theo 3 phương thức gồm tại quầy, tự động và qua kênh Internet Banking, SMS Banking. Khách hàng sử dụng dịch vụ sẽ được cấp hạn mức thấu chi để thanh toán, được miễn phí phát hành thẻ ghi nợ nội địa Solid thanh toán qua ATM. Hàng tháng, 10 khách hàng có mức thanh toán cao nhất sẽ được tặng vé xem các trận của đội bóng đá SHB Đà Nẵng mùa giải 2009. (TBKTVN 18/5/2009)

  Khai trương Studio Online

  Ngày 15/5/2009, tại TP.HCM, công ty Nam Huỳnh đã chính thức khai trương Studio Online về nhiếp ảnh nghệ thuật tại địa chỉ www.namhuynh.com. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Hoàng, giám đốc công ty cho biết, với đội ngũ nhiếp ảnh và thiết kế nhiều kinh nghiệm, đây sẽ là studio hàng đầu về nhiếp ảnh và ý tưởng nghệ thuật. (TBKTVN 18/5/2009)

  Hỗ trợ nông dân lãi suất vay vốn mua máy tính mới chỉ cung cấp cái cần câu

  Về chính sách kích cầu của Nhà Nước hỗ trợ 100% lãi suất vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp trong đó có việc trang bị máy tính, TS Phạm Mạnh Lâm, phó viện trưởng viện Chiến Lược TTTT không cho rằng sẽ có nhiều người vay để mua máy tính vì đây chỉ là công cụ gián tiếp phục vụ sản xuất  nông nghiệp. Trang bị máy tính cho nông dân và đưa Internet về nông thôn mà không có nội dung thì cũng giống như xây dựng đường mà không có ô tô để chạy. Ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM, phó chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cũng cho rằng cơ hội bán được máy tính cho nông dân từ chương trình này cũng không nhiều và có thể sẽ chỉ khoảng 500.000 hộ nông dân vay vốn mua máy tính mà thôi. Dù vậy, có thể coi đây là chính sách để mồi kích cầu hướng tới nông nghiệp, nông thôn. Người nông dân muốn truy cập Internet, muốn khai thác thông tin thì trước hết họ phải có máy tính, có mạng chứ không lẽ  lấy cái cuốc, cái cầy để làm phương tiện. TS Nguyễn Quang A, viện trưởng viện Nghiên Cứu Phát Triển (IDS) thì vấn đề chính là ở chỗ đó vì mua máy tính về để chơi game hay đắp chiếu thì sẽ không có tác dụng gì. Việc này như mới chỉ đưa ra chiếc cần câu mà chưa có chỗ để câu cá. Nhà Nước nên hỗ trợ xây dựng các ứng dụng sát sườn cho nông dân và mang lại hiệu quả trông thấy cho họ. Còn nếu chỉ lợi dụng kích cầu để bán được máy thì chỉ được một lần.  TS Phạm Mạnh Lâm đề nghị nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp nội dung thông tin trên mạng về nông thôn, nông nghiệp vì tuy có tiềm năng nhưng khó phát triển được ngay so với thành phố. Đến khi nào sản phẩm thông tin có nhiều người sử dụng thì sẽ không cần hỗ trợ nữa. (Bưu Điện Việt Nam 18/5/2009).

  ID: O0905_1