• Thứ Tư, 20/05/2009 16:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/5/2009

  Máy tính được sử dụng trong phòng thi phải không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ cắm thêm. Luật Viễn Thông sẽ được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực từ 2010. Sắp có thông tư hướng dẫn cho việc bán lại dịch vụ viễn thông và Internet. VNPT liên doanh với một đối tác Singapore .France Telecom chia sẻ kinh nghiệm về 3G...

  Máy tính được sử dụng trong phòng thi phải không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ cắm thêm

  Ngày 19/5/2009, bộ GDĐT đã công bố danh mục các loại máy tính cầm tay (canculator) được phép sử dụng trong phòng thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2009. Máy tính được phép sử dụng phải không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ (USB) cắm thêm vào. (SGGP 20/5/2009)

  Luật Viễn Thông sẽ được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực từ 2010

  Dự thảo luật Viễn Thông đang sắp được bộ TTTT trình Quốc Hội và được biết luật này sẽ mang lại nguồn sinh khí mới cho thị trường viễn thông Việt Nam. Dự kiến, luật Viễn Thông sẽ được Quốc Hội thông qua tại kỳ họp cuối năm và sẽ có hiệu lực từ năm 2010. (Đầu Tư 20/5/2009)

  Sắp có thông tư hướng dẫn cho việc bán lại dịch vụ viễn thông và Internet

  Như tin đã đưa, Chính Phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép 2 doanh nghiệp là tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) và công ty cổ phần Viễn Thông Đông Dương (Indotel) được phép thử nghiệm thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động không cần tần số theo các quy định hiện hành, hay còn được họi là Mobile Virtual Network Operator (MVNO). Đây là khái niệm được biết đến như một nhà bán lại dịch vụ mà công ty này không được cấp tần số cụ thể và hạ tầng không dây nhưng được có thương hiệu, có trung tâm chăm sóc khách hàng và cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Theo những thông tin không chính thức, Mobifone sẽ  ký kết thoả thuận cho phép Indotel dùng chung hạ tầng còn với VTC thì chưa rõ sẽ sử dụng hạ tầng của nhà khai thác nào. Như vậy, nếu VTC và Indotel được bộ TTTT cấp phép thì Việt Nam sẽ có thêm 2 mạng di động nữa bên cạnh 7 “nhà mạng” hiện nay. Được biết bộ TTTT đang xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn cho việc bán lại dịch vụ viễn thông và Internet để thể chế hoá hoạt động này. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, dự thảo đã được gửi đến các doanh nghiệp để xin ý kiến và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. (Đầu Tư 20/5/2009)

  VNPT liên doanh với một đối tác Singapore

  Vẫn là về hình thức bán lại dịch vụ viễn thông (MVNO), một đối tác Singapore đã thành lập liên doanh với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và lấy tên liên doanh là VNPT GS để cung cấp dịch vụ viễn thông cho người Việt Nam ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông. Trước mắt, liên doanh này sẽ cung cấp dịch vụ ÀTDÀ với thẻ sim của mình. (Đầu Tư 20/5/2009)

  France Telecom chia sẻ kinh nghiệm về 3G

  Ngày 19/5/2009, tại Hà Nội, các chuyên gia của tập đoàn Orange France Telecom (OFT - Pháp) đã tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển 3G với các nhà khai thác tại Việt Nam. Nhận xét về tiềm năng 3G của Việt Nam, bà Karine Dussert Sarthe – giám đốc Marketing di động của OFT tại Pháp cho rằng ở giai đoạn đầu tiên, các nhà khai thác nên triển khai trước hết 2 dịch vụ là trình duyệt cổng thông tin và e-mail bởi theo kinh nghiệm của OFT thì đây là 2 dịch vụ phổ biến nhất của 3G và OFT đã giúp một số lượng lớn người sử dụng hiểu và dần quen với các dịch vụ đa phương tiện trên điện thoại. Triển khai 3G lần đầu tiên tại Pháp từ 2004, đến nay OFT có 29 triệu thuê bao 3G tại 9 quốc gia và cũng là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình di động lớn nhất tại Pháp với 60 kênh và hơn 1 triệu thuê bao. Được biết, OFT đang hợp tác chặt chẽ với Mobifone trong việc triển khai 3G tại Việt Nam. (TBKTVN 20/5/2009)

  TP.HCM: Triển khai sản xuất, chế tạo robot công nghiệp

  Sở KHCN TP.HCM vừa có buổi họp với trung tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng và Dịch Vụ KHKT về triển khai dự án đầu tư sản xuất, chế tạo robot công nghiệp. Theo đó, đến năm 2010, TP.HCM hoàn toàn có thể đưa ra thị trường một loại robot công nghiệp hoàn chỉnh, có khả năng cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập. Ông Phan Minh Tân – giám đốc sở KHCN TP.HCM cho biết, chương trình này được xác định là một trong những mũi nhọn trong phát triển KHCN của TP.HCM và sở KHCN đã thành lập ban chủ nhiệm chương trình. Đã có một số dự án được thực hiện và kết quả đã được doanh nghiệp chấp nhận. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những sản xuất mang tính thử nghiệm. Vì thế, việc thành lập trung tâm chuyên sản xuất robot công nghiệp là việc làm hết sức cần thiết. Sở sẽ đề xuất UBND TP.HCM hỗ trợ một phần vốn để đầu tư máy móc, trang thiết bị và Trung Tâm phải chủ động về nhân lực, mặt bằng sản xuất và một phần vốn. Ngoài mục tiêu sản xuất kinh doanh, Trung Tâm còn phải chú trọng đến các mục tiêu xã hội như hỗ trợ các trường ĐH, viện nghiên cứu… Ông Trần Đức Đạt, phó giám đốc Trung Tâm cho biết, như đề án thành lập, tổng vốn đầu tư cần thiết là 25 tỷ đồng. Do đó rất cần sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Bước đầu, Trung Tâm sẽ sản xuất với quy mô 100 robot/năm. (SGGP 20/5/2009)

  IBM hợp tác với Asus tại thị trường Việt Nam

  Ngày 19/5/2009, tại TP.HCM, tập đoàn IBM và tập đoàn Asus  đã ký kết thoả thuận hợp tác tại thị trường Việt Nam nhằm cung cấp các gói giải pháp hoàn chỉnh và dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng. Tại Việt Nam, thương hiệu Asus đã được biết đến với nhiều sản phẩm như ổ đĩa quang, màn hình LCD, MTXT, PC… Các sản phẩm của Asus tại Việt Nam được bảo hành 3 năm với 2 trung tâm bảo hành lớn tại TP.HCM và Hà Nội. (TBKTVN 20/5/2009)

  Các doanh nghiệp thuỷ sản ứng dụng công nghệ kiểm soát chất lượng do IBM cung cấp

  Các tập đoàn IBM và FXA vừa hợp tác với cục Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ (SATI) trực thuộc bộ KHCN và hiệp hội Chế Biến Xuất Khẩu Thuỷ Sản Việt Nam (VASEP) để ứng dụng công nghệ mới. Công nghệ này sẽ đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu sản phẩm chất lượng cao, được kiểm soát chặt chẽ, có nguồn gốc rõ ràng. (Đầu Tư 20/5/2009)

  Bình Dương: Khởi công xây dựng nhà máy cáp quang

  Ngày 20/5/2009, công ty cổ phần Sợi Quang Việt (VFO) sẽ chính thức đón nhận giấy phép đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương và tiến hành động thổ xây dựng nhà máy sản xuất cáp quang lớn nhất Đông Nam Á tại khu công nghiệp Bầu Bàng với tổng vốn đầu tư 176 triệu đô la Mỹ. Dự án của VFO tại đây bao gồm 1 nhà máy sản xuất cáp quang với quy trình hiện đại và 1 nhà máy sản xuất khí gas tinh khiết (99,99%) với công nghệ do Israel chuyển giao. (TBKTVN 20/5/2009)

  Nhà xuất bản Hà Nội khai trương trang thông tin điện tử

  Sáng 19/5/2009, NXB Hà Nội đã tổ chức khai trương trang thông tin điện tử với tên miền www.nxbhanoi.com.vn giới thiệu tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” hay còn gọi là trang thông tin điện tử “Văn hiến Thăng Long”. Nhiệm vụ của trang web là tuyên truyền, giới thiệu về tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. (Nhân Dân 20/5/2009)

  Đồng Nai: 78 tình nguyện viên tham gia chương trình chăm sóc “Khu rừng Intel”

  78 tình nguyện viên trong đó có 58 nhân viên của Intel Việt Nam và 20 học sinh CLB Môi Trường huyện Vĩnh Cửu vừa tham gia chương trình chăm sóc “Khu rừng Intel” tại huyện Vĩnh Cửu. Khu rừng này rộng 1,8 ha được tổ chức Bảo Vệ Thiên Nhiên Thế Giới (WWF) và khu bảo tồn Vĩnh Cửu mời gọi Intel phối hợp đầu tư trồng mới 2 loại cây từ tháng 8/2008. Trong năm 2009, nhân viên của Intel Việt Nam đã cam kết hoàn thành mục tiêu đóng góp 5.000 giờ tình nguyện cho cộng đồng và số giờ này sẽ được tổ chức Intel Foundation đối ứng thêm một số tiền cho các tổ chức mà Intel đã tặng giờ tình nguyện. (Tuổi Trẻ 20/5/2009)

  TP.HCM: Viễn Thông A trao học bổng “Niềm tin xanh” cho 10 học viên khuyết tật

  Ngày 19/5/2009, báo Sài Gòn Giải Phóng và công ty Viễn Thông A (VTA) đã phối hợp tổ chức trao 10 học bổng đầu tiên trong chương trình học bổng “Niềm tin xanh” cho 10 học viên khuyết tật, học giỏi tại trung tâm Dạy Nghề thuộc hội Bảo Trợ Người Khuyết Tật và Trẻ Mồ Côi TP.HCM với trị giá 2 triệu đồng/suất. Quỹ học bổng này được VTA thành lập tháng 3/2009 và đầu năm học 2009 – 2010 sẽ trao tiếp đợt 2 với 20 đối tượng được trao, trị giá 3 triệu đồng/suất. (SGGP 20/5/2009)

  Hải Quan Đồng Nai triển khai nộp phí qua Internet

  Theo ông Huỳnh Thanh Bình, phó cục trưởng cục Hải Quan tỉnh Đồng Nai, đơn vị này sẽ triển khai nộp phí qua Internet. Hiện tại, cục Hải Quan Đồng Nai là đơn vị đầu tiên trong ngành hải quan thực hiện thu lệ phí qua ngân hàng. Bên cạnh việc triển khai nộp lệ phí qua Internet. Cục Hải Quan Đồng Nai cũng đang xúc tiến việc thông quan điện tử. (Đầu Tư 20/5/2009)

  Hải Quan Hà Nội đã ứng dụng CNTT vào các khâu nghiệp vụ

  Cục Hải Quan Hà Nội đã ứng dụng CNTT vào các khâu nghiệp vụ như quản lý tờ khai XNK, quản lý hành chính, quản lý thông tin giá tính thuế, hệ thống thông tin quản lý hàng gia công, hệ thống khai báo hải quan điện tử, quản lý kế toán thuế mới… (Hà Nội Mới 20/5/2009)

  Hà Nội: Thị xã Sơn Tây đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  UBND thị xã Sơn Tây đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo và các phòng ban. Trước mắt, thị xã phải khai thác tốt mạng thông tin nội bộ và phần mềm quản lý văn bản đối với tất cả các đơn vị trực thuộc và UBND cấp xã, phường trên địa bàn. (Hà Nội Mới 20/5/2009)

  Tổng cục Hải Quan tổ chức tập huấn cán bộ trực tuyến

  Trong 2 ngày 22 và 22/5/2009, tổng cục Hải Quan sẽ tổ chức tập huấn cán bộ trực tuyến với sự hỗ trợ của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) về 2 thông tư mới ban hành của bộ Tài Chính với hoạt động hải quan. Hội nghị sẽ được tổ chức với đầu mối chính tại trụ sở của Viettel ở Hà Nội và các chi nhánh của Viettel tại 32 tỉnh, thành phố. (Hải Quan 19/5/2009)

  Bình Thuận: Ngành du lịch trước nhu cầu ứng dụng CNTT

  Được sự bảo trợ của UBND tỉnh Bình Thuận, CLB Phóng Viên CNTT và Viễn Thông TP.HCM (hội Nhà Báo TP.HCM) sẽ phối hợp với trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Du Lịch và Hỗ Trợ Doanh Nghiệp, sở TTTT và hiệp hội Du Lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo “Quảng bá và khai thác du lịch hiệu quả” vào sáng 22/5/2009. Hội thảo sẽ giới thiệu về toàn cảnh nhu cầu ứng dụng CNTT và đưa ra các giải pháp cần thiết cho các đơn vị  trong ngành du lịch. (Đầu Tư 20/5/2009)

  Hà Nội: Mua thiết bị trộm cước taxi dễ như mua rau

  Đầu tháng 5/2009, Thanh Tra sở GTVT Hà Nội đã phát hiện 2 trường hợp taxi có thiết bị được lắp vào đồng hồ tình cước để gian lận với khách hàng. Thực tế là chỉ cần bỏ ra 200.000 – 250.000 đồng là các tài xế taxi có thể mua được dễ dàng các thiết bị này ở một số cửa hàng bán phụ tùng ô tô và các nhân viên tại đây cũng chào bán khá công khai. Còn theo ông Nguyễn Hồng Minh, thư ký hiệp hội Taxi Hà Nội thì tất cả các trường hợp đã bị phát hiện đều không có xe nào là của chính hãng. Những xe vừa bị phát hiện là thuộc các hãng chỉ gom xe của tài xế rồi bán lại thương hiệu. Hàng tháng, hãng chỉ thu phí tổng đài, phí quản lý chứ không kiểm tra hay có thủ tục giao xe. Hầu hết các tài xế kiểu này đều không có đồng phục. Số lượng doanh nghiệp gom xe kiểu này chiếm khoảng 60% trên tổng số 100 hãng taxi tại Hà Nội với số đầu xe khoảng 30%. (Lao Động 20/5/2009).

  ID: O0905_1