• Thứ Sáu, 22/05/2009 14:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/5/2009

  Bộ GDĐT sẽ hiệu chỉnh lại ngay phần mền coi thi và chấm thi tốt nghiệp THPT. Chỉ cho phép báo điện tử quảng cáo 10% diện tích là không hợp lý. IBM hợp tác với ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội triển khai chương trình đào tạo mới. Đắc Lắc: Tất cả các văn bản tài liệu phải trao đổi qua e-mail. Sắp có 2 doanh nghiệp ngành thuỷ sản ứng dụng giải pháp của IBM. Bắt một sinh viên chuyên lừa đảo qua mạng…

  Bộ GDĐT sẽ hiệu chỉnh lại ngay phần mền coi thi và chấm thi tốt nghiệp THPT

  Tại cuộc họp trực tuyến về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 ngày 21/5/2009 do bộ GDĐT tổ chức, ông Nguyễn Hoàng Chương, phó giám đốc sở GDĐT TP.HCM đã cho biết, trong quá trình thi thử vừa qua đã phát hiện nhiều lỗi của phần mềm coi thi và chấm thi mà bộ GDĐT áp dụng cho cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Điều này sẽ gây khó khăn nếu không sớm khắc phục được những lỗi đó trước khi diễn ra kỳ thi. Không chỉ có TP.HCM, nhiều địa phương khác cũng bày tỏ sự bức xúc về chuyện này. Sau khi tiếp thu ý kiến của các sở, thứ trưởng Bành Tiến Long đã yêu cầu cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục cùng với các địa phương phải rà soát lại  phần mềm và chỉnh sửa ngay, muộn nhất là tới ngày 26/5/2009 phải hoàn thành. (Gia Đình & Xã Hội, Thanh Niên 22/5/2009)

  Chỉ cho phép báo điện tử quảng cáo 10% diện tích là không hợp lý

  Theo dự thảo luật Quảng Cáo đang được bộ VH-TT-DL xây dựng và lấy ý kiến đóng góp, quảng cáo trên báo in không được phép vượt quá 10% diện tích và tạp chí là không quá 20%. Nếu quảng cáo vượt quá số lượng trên thì phải xin phép ra phụ trương quảng cáo và phát hành kèm với báo chính. Với quảng cáo trên báo điện tử, dự thảo cũng đưa ra mức không vượt quá 10% diện tích (trừ chuyên trang quảng cáo) và chỉ được đặt ở bên trái hoặc bên phải khuôn hình. Về quy định này, bà Nguyễn Thanh Hương, người phụ trách quảng cáo của báo điện tử VnExpress cho rằng không phù hợp vì dung lượng trên báo điện tử là không cố định nên việc ấn định 10% sẽ khó xác định. Việc đặt quảng cáo ở vị trí trái hay phải như quy định cũng là không cần thiết. Được biết, bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục lấy ý kiến về dự thảo luật Quảng Cáo trước khi trình Quốc Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của cục Văn Hoá Thông Tin Cơ Sở (www.vhttcs.org.vn). (Gia Đình & Xã Hội 22/5/2009)

  IBM hợp tác với ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội triển khai chương trình đào tạo mới

  Ngày 20/5/2009, tại ĐHQG Hà Nội, tập đoàn IBM và ĐH Công Nghệ trực thuộc ĐHQG Hà Nội đã ký kết hợp tác về triển khai chương trình đào tạo quản lý và công nghệ dịch vụ (SSME) theo hướng dịch vụ CNTT (ITS). Ông Charles Manuel, giám đốc phụ trách chương trình phát triển sáng kiến hỗ trợ giáo dục ĐH khu vực Đông Nam Á của IBM cho biết, SSME/ITS là một ngành học mới và sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực CNTT trong thời kỳ mới. Nếu thực hiện thành công, đội ngũ nhân lực này sẽ mang lại cho Việt Nam một vị thế cạnh tranh mới trong thị trường CNTT toàn cầu. (Giáo Dục & Thời Đại 21/5/2009)

  Đắc Lắc: Tất cả các văn bản tài liệu phải trao đổi qua e-mail

  UBND tỉnh Đắc Lắc vừa có công văn yêu cầu kể từ 1/6/2009 các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc phải sử dụng hệ thống thư điện tử (e-mail) để trao đổi các loại văn bản, tài liệu với các cơ quan, người dân và doanh nghiệp (trừ các thông tin mật). Tỉnh cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tăng cường sử dụng e-mail trong công tác chỉ đạo, điều hành của mình. (Tuổi Trẻ 22/5/2009)

  Sắp có 2 doanh nghiệp ngành thuỷ sản ứng dụng giải pháp của IBM

  Hiệp hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thuỷ Sản Việt Nam (VASEP) đang tiến hành đàm phán với tập đoàn IBM về cung cấp, chuyển giao giải pháp truy xuất nguồn gốc thuỷ sản. Hiện nay, chỉ có một số ít doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam sử dụng mã vạch để truy xuất nguồn gốc nhưng thông tin chứa đựng trong mã vạch còn nhiều hạn chế và phải có thiết bị đọc mã vạch. Giải pháp của IBM khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng công nghệ định dạng tần số vô tuyến điện (RFID). Đây là công nghệ không cần thiết bị đọc chuyên dụng và giúp truyền tải được nhiều thông tin hơn. Đương nhiên, chi phí trang bị sẽ đắt hơn nhưng cũng sẽ giúp sản phẩm có giá trị hơn. Được biết, nếu đàm phán thuận lợi thì cuối tháng 6, đầu tháng 7/2009 công nghệ này sẽ được triển khai thí điểm tại hai doanh nghiệp là An Bình Seafood (Cần Thơ) và Camimex (Cà Mau). (Pháp Luật TP.HCM 22/5/2009, TBKTSG 21/5/2009)

  Bắt một sinh viên chuyên lừa đảo qua mạng

  Sau 3 tháng điều tra và theo dõi, ngày 21/5/2009 Cảnh sát điều tra TP.HCM đã bắt Thạch Sĩ Châu 23 tuổi là sinh viên trường CĐ Xây Dựng số 2, quận Thủ Đức về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cuối năm 2007, Châu đã cho đăng báo giá khá thấp các loại camera, máy ảnh số trên website www.camerajapan123.110p.com  để giới thiệu bán hàng. Khách hàng muốn mua sản phẩm được yêu cầu gửi trước 20% tiền đặt cọc vào 6 tài khoản mang tên Trần Minh Tuấn ở các ngân hàng Vietcombank, Agribank, ACB… Qua điều tra, Châu đã lấy CMND của người này và thay ảnh mình vào để đến các ngân hàng mở tài khoản ATM. Bằng thủ đoạn lừa đảo này, từ năm 2007 đến khi bị bắt Châu đã bỏ túi hơn 96 triệu đồng tại 2 tài khoản ở Agribank và Vietcombank. (Tiền Phong 22/5/2009)

  TP.HCM: Một trường hợp rối loạn tâm thần do nghiện game phải điều trị

  Bệnh viện Đa Khoa TP.HCM vừa tiếp nhận một trường hợp rối loạn tâm thần do công an chuyển đến. Đây là một thanh niên được công an phường Bến Thành (quận 1) phát hiện sáng 18/5/2009 trong tình trạng lơ ngơ, mất khả năng nhận thức. Tại thời điểm cấp cứu, bệnh nhân chỉ không giao tiếp với người xung quanh mà chỉ lảm nhảm về mua bán vật ảo trong game online. Qua giấy tờ tuỳ thân, bệnh viện đã liên lạc với gia đình bệnh nhân ở Kiên Giang và được biết đây là một sinh viên năm thứ ba của ĐH Cần Thơ năm nay 24 tuổi. Sinh viên này đã bỏ nhà đi từ 30/4/2009 không thấy về. (Pháp Luật TP.HCM 22/5/2009)

  Global Cyber Soft sẽ lập nhà máy liên doanh với SIMAX tại TP.HCM

  Công ty Phần Mềm Global Cyber Soft (CGS) vừa ký kết hợp tác chiến lược với SIMAX Global Services, một hãng chuyên cung cấp các dịch vụ và thiết bị  hoàn chỉnh cho ngành bán dẫn. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch thành lập liên doanh của hai bên tại TP.HCM vào cuối năm nay và xây dựng nhà máy trong năm 2010. Liên doanh sẽ cung cấp dịch vụ trọn gói trong ngành công nghiệp bán dẫn. Trong giai đoạn đầu tiên, 50 kỹ sư sẽ được SIMAX đào tạo và GCS sẽ tham gia vào các dự án phần mềm của SIMAX. GCS đặt trụ sở gia công phần mềm tại TP.HCM từ năm 2000. (TBKTSG 21/5/2009)

  Kingmax công bố chương trình phúc lợi xã hội “Love and care”

  Ngày 20/5/2009, Kingmax – nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm bộ nhớ DRAM và Flash đã công bố chương trình phúc lợi xã hội “Love and care” giúp đỡ những người kém may mắn. Thông qua nhà phân phối tại Việt Nam là công ty Viễn Sơn, từ nay đến 30/6/2009, Kingmax sẽ trích tiền bán Super Stick Mask tặng cho trung tâm Bảo Trợ Trẻ Tàn Tật và Mồ Côi Thị Nghè (TP.HCM). Việt Nam là nước thứ hai sau Malaysia ở Đông Nam Á được Kingmax triển khai chương trình này. (Thanh Niên 21/5/2009)

  Tìm kiếm trên ĐTĐD sẽ phát triển mạnh

  Dịch vụ tìm kiếm trên ĐTĐD tại Việt Nam đang bắt đầu phát triển dựa trên sự gia tăng mạnh mẽ của các thuê bao có chức năng truy cập Internet. Tính đến thời điểm này đã có 5 nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên ĐTĐD (Mobile Search) vào cuộc gồm Yahoo OneSearch, Google Mobile Search, MSN Mobile Search của Microsoft, Mobile Xalo Search của công ty Tinh Vân và Socbay Mobile Search của công ty Naiscorp. Thị trường Việt Nam hiện có 10 triệu máy tính như có tới 40 triệu ĐTĐD. 2 – 3 năm tới thì số lượng ĐTĐD có thể cao hơn dân số và khi đó, hầu hết sẽ là điện thoại thông minh kết nối GPRS và Internet một cách dễ dàng. Khi người sử dụng đã nhắn tin và gọi chán rồi thì sẽ cần một phương tiện mới, sản phẩm mới và Mobile Search chính là cái đó. Dịch vụ tìm kiếm trên ĐTĐD sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam. (TBKTVN 22/5/2009).

  ID: O0905_1