• Thứ Bảy, 23/05/2009 11:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/5/2009

  Bộ TTTT lấy ý kiến cho quy hoạch an toàn thông tin quốc gia đến 2020. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp lãnh đạo đối tác nước ngoài của mạng di động Gtel Mobile. Ngành hải quan lần đầu tiên họp trực tuyến. TP.HCM: Đến năm 2010 sẽ xoá bỏ “mạng nhện” trên trụ điện. IBM khai trương trung tâm Đổi Mới Sáng Tạo…

  Bộ TTTT lấy ý kiến cho quy hoạch an toàn thông tin quốc gia đến 2020

  Ngày 20/5/2009, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp với viện Chiến Lược TTTT, trung tâm Ứng Cứu Máy Tính Khẩn Cấp (VNCERT), cục Ứng Dụng CNTT… nhằm tiếp tục lấy ý kiến cho nội dung quy hoạch an toàn thông tin quốc gia đến 2020. Thứ trưởng đã đề nghị tổ soạn thảo nghiên cứu lại các mục tiêu phát triển đến 2015 và 2020 nhằm chọn ra những mục tiêu có tác động trực tiếp, cụ thể và hữu ích nhằm đáp ứng mong muốn và yêu cầu của những người làm việc trong lĩnh vực này và nhu cầu của xã hội, trong đó phải đặc biệt lưu ý đến các dự án học tập và đào tạo nhân lực. Thứ trưởng cũng đề nghị tổ soạn thảo khẩn trương nghiên cứu, chỉnh sửa bản dự thảo để báo cáo lãnh đạo Bộ trong tháng 6/2009. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp lãnh đạo đối tác nước ngoài của mạng di động Gtel Mobile

  Ngày 20/5/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Alexander Torbakhov – tổng giám đốc tập đoàn VimPelCom – đối tác Liên Bang Nga liên doanh khai thác mạng di động Gtel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (Gtel Mobile). Tại buổi làm việc, ông Alexander Torbakhov đã cho biết, mạng di động Gtel sẽ khai trương trong quý 4/2009 và VimPelCom đã đề nghị bộ TTTT cấp đầu số 099 cho Gtel. Đồng thời, VimPelCom cũng đề nghị bộ TTTT cấp thêm dải tần số mà mạng di động khác chưa dùng ở băng tần 900 MHz cho mạng Gtel Mobile và cấp một phần dải tần 3G của Vinaphone để Gtel cung cấp dịch vụ 3G. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định sẽ sớm xem xét những đề nghị của VimPelCom trong thời gian tới. Theo bộ trưởng, mạng Gtel Mobile ra đời hơi muộn nên sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có cơ hội vì tiềm năng thị trường vẫn còn lớn. Tuy nhiên, tiến độ triển khai mạng Gtel phải được đẩy nhanh để nắm lấy cơ hội này. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2009)

  Ngành hải quan lần đầu tiên họp trực tuyến

  Trong 2 ngày 21 và 22/5/2009, tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 32 điểm cầu do tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cung cấp để tập huấn cho khoảng 1.000 cán bộ hải quan địa phương. Tổng cục trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên ngành hải quan áp dụng công nghệ này cho việc tổ chức hội nghị quy mô lớn. Từ nay, tổng cục Hải Quan sẽ thực hiện hội nghị trực tuyến nhằm đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm kinh phí và thời gian. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2009)

  TP.HCM: Đến năm 2010 sẽ xoá bỏ “mạng nhện” trên trụ điện

  Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân về cuộc họp ngày 15/5/2009 cho quy chế sử dụng cột điện. Ý kiến chỉ đạo là đến năm 2010 phải làm xong việc sắp xếp gọn dây điện và dây thông tin trên hệ thống cột điện tại 50 tuyến đường và thí điểm ngầm hoá lưới điện, đến 2015 phải cơ bản hoàn thành việc chấn chỉnh xong. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện đề án thành lập trung tâm Quản Lý Hạ Tầng Ngầm Đô Thị TP.HCM. (SGGP 23/5/2009)

  IBM khai trương trung tâm Đổi Mới Sáng Tạo

  Sáng 22/5/2009, tại TP.HCM, tập đoàn IBM đã chính thức khai trương trung tâm Đổi Mới Sáng Tạo IBM (IBM Innovation Center) với sự chứng kiến của thứ trưởng bộ KHCN Lê Đình Tiến. Trung tâm sẽ cung cấp các công nghệ mới dựa trên tiêu chuẩn mở như điện toán đám mây, công nghệ web 2.0, quản lý dịch vụ và thiết kế điện toán có khả năng tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường. Đây là sân chơi góp phần giúp các doanh nghiệp, nhà trường, các nhà đầu tư, cung cấp giải pháp phát triển sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ của IBM. Nhân dịp này, IBM cũng ra mắt chuyên trang tiếng Việt tại địa chỉ www.ibm.com/developerworks/vn. (Tuổi Trẻ 23/5/2009)

  TP.HCM: Ra mắt sàn giao dịch vàng ảo cho sinh viên

  Ngày 22/5/2009, tại ĐH Kinh Tế TP.HCM, sàn giao dịch vàng ảo SCUE 2009 đã chính thức ra mắt. Sàn vàng ảo này được mô phỏng tương tự như một sàn vàng thật với công nghệ giao dịch trực tuyến qua mạng Internet. Trong ngày đầu hoạt động đã có hơn 2.000 sinh viên đến từ 12 trường ĐH và CĐ tại TP.HCM tham gia. (SGGP 23/5/2009)

  SEAF đầu tư vào Vietsoftware

  Ngày 22/5/2009, quỹ đầu tư SEAF Blue Waters Growth Fund do công ty Quản Lý Quỹ SEAF đã thoả thuận đầu tư vào công ty cổ phần Phần Mềm Quốc Tế (VSII), một công ty con của công ty cổ phần Phần Mềm Việt (Vietsoftware). Đây là một sản phẩm trung gian giữa vốn vay và vốn cổ phần để hỗ trợ VSII phát triển đội ngũ làm phần mềm lên 800 người vào năm 2011. (TBKTVN 23/5/2009)

  TP.HCM: Tổng kết trao giải hội thi tin học cấp tiểu học

  Sáng 22/5/2009, sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức tổng kết, phát thưởng hội thi tài năng tin học cho học sinh cấp tiểu học lần thứ nhất do công ty máy tính Xcom tài trợ. Giải xuất sắc đã thuộc về em Nguyễn Thảo Nhi, học sinh trường tiểu học Lương Định Của, Q.3. (Thanh Niên 23/5/2009)

  Ra mắt website về tranh Đông Hồ

  Một website về tranh Đông Hồ với địa chỉ www.maudantoc.com vừa chính thức đi vào hoạt động. Đây là dự án của 2 chủ nhân trẻ là Trần Văn Bình – sinh viên năm thứ 3 trường ĐH KHXH&NV TP.HCM và Đỗ Huy Toàn – học viên trung tâm Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện FPT Arena. Khoảng 100 mẫu tranh Đông Hồ và nhiều bài viết đã được cập nhật lên website. Trong thời gian đầu, www.maudantoc.com chỉ tập trung vào 2 chủ đề chính là tranh Đông Hồ và trò chơi cho trẻ em. Sau đó sẽ phát triển thành thư viện trực tuyến về nghệ thuật dân gian. (Người Lao Động 22/5/2009)

  Không dễ nâng giá cước viễn thông vì phải tốn chi phí ngầm hoá

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai, do nhu cầu phát triển mạnh của viễn thông và truyền hình cáp, các hệ thống cáp viễn thông và truyền hình đã phát triển tự phát. Đến nay, Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương có hệ thống dây cáp lộn xộn nhất. Ông thừa nhận, sự phát triển quá nhanh của viễn thông cùng sự chỉ đạo chưa kiên quyết của Bộ đã dẫn đến tình trạng này. Đúng là ý thức của doanh nghiệp trong vấn đề ngầm hoá còn chưa tốt và tuy Bộ đã có nhắc nhở, chỉ đạo nhưng họ vẫn cho rằng là chưa có ảnh hưởng gì lớn. Về lộ trình ngầm hoá, Bộ đã thống nhất với các tỉnh là không thể làm ào ào, phải đồng bộ và thống nhất với cấp thoát nước, điện… Bộ cũng khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng chung cơ sở hạ tầng để cùng tiết kiệm vốn đầu tư. Còn về khả năng tăng giá cước viễn thông do phải đầu tư ngầm hoá thì theo ông là doanh nghiệp phải tính toán. Trong cơ chế cạnh tranh hiện nay thì có thích nâng giá cũng không được mà ngược lại còn là xu hướng giảm giá. (Tuổi Trẻ 23/5/2009)

  Giáo viên tin học dạy lâu “lụt nghề”

  Theo ông Văn Công Sang, trưởng phòng Tổ Chức Cán Bộ sở GDĐT TP.HCM, những năm qua việc tuyển giáo viên tin học ở TP.HCM là rất khó khăn và trên phạm vi cả nước thì cũng đang rất thiểu ở cả 3 cấp. Là môn học mới với nội dung liên tục cập nhật nên việc đào tạo giáo viên luôn là không thể kịp được. Theo TS Nguyễn Thái Sơn, chủ nhiệm khoa Toán Tin trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, đầu vào của ngành học này tại trường cũng gặp nhiều khó khăn. Mỗi năm có khoảng 300 hồ sơ dự tuyển trong khi chỉ tiêu tuyển là 90 và thực tế mỗi năm chỉ tuyển được 70. Học sinh giỏi tin học thường có giấc mơ làm chuyên gia phần mềm, làm CNTT chứ ít em muốn trở thành giáo viên. Đầu vào đã hiếm hoi như vậy nhưng đầu ra cũng chỉ có 50 – 60% là tốt nghiệp ra trường nhưng trong số đó cũng có khoảng 10 – 20% bị các doanh nghiệp thu hút và không đi làm giáo viên. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này của môi trường sư phạm kiếm việc bên ngoài có thu nhập cao hơn nên cũng không thiết tha đi dạy. Nếu đi làm cho doanh nghiệp thì mức lương là trên 5 triệu đồng/tháng còn nếu đi dạy chỉ được cỡ 2 triệu đồng/tháng. Thêm một lý do nữa khiến nhiều giáo viên bỏ dạy vì môi trường làm việc quá đơn điệu. Một giáo viên dạy tin học ở quận Tân Phú cho biết, nếu cứ dạy như thế này thì sẽ “lụt nghề” vì CNTT phát triển rất nhanh. Kiến thức hôm nay sau 2 năm nữa sẽ lạc hậu. Đã có lúc đề thi bị học sinh nói rằng quá lạc hậu rồi và tuy rất thông cảm nhưng người thầy đành buộc học sinh phải làm theo yêu cầu đó vì chương trình đã quy định như vậy. TS Nguyễn Thái Sơn đúc kết là đào tạo giáo viên tin học rất tốn kém và nếu họ không cống hiến cho ngành để ra làm bên ngoài thì đó là sự lãng phí rất lớn. Ông Cao Văn Sang thì cho rằng phải có chính sách để nâng cao đời sống giáo viên, giữ chân giáo viên tin học. Hiệu trưởng các trường cũng cần kiếm thêm việc cho giáo viên tin học như quản trị CSDL, thiết kế web, tham gia các dự án liên kết với doanh nghiệp… (Người Lao Động 22/5/2009).

  ID: O0905_1