• Thứ Hai, 25/05/2009 10:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/5/2009

  TP.HCM: Chấm dứt hoạt động của ban điều hành mạng Cityweb. Hà Nội: Sắp thực hiện gửi công văn, quyết định qua hộp thư điện tử. Việt Nam chưa thể trở thành cường quốc công nghiệp phần mềm mà chỉ là nơi đào tạo. Báo Giác Ngộ kỷ niệm 1 năm lên mạng. Mạng FPT phía Nam gặp sự cố. Hà Nội: Khai trương dịch vụ trực tuyến thông tin sản phẩm…

  TP.HCM: Chấm dứt hoạt động của ban điều hành mạng Cityweb

  UBND TP.HCM vừa quyết định chấm dứt hoạt động của ban điều hành mạng Thông Tin Tích Hợp TP.HCM (HCM Cityweb). Thay vào đó, giám đốc sở TTTT được giao trực tiếp quản lý toàn diện HCM Cityweb và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP.HCM về mọi hoạt động chung, đồng thời phối hợp với các sở ngành, quận huyện trong việc đảm bảo hoạt động an ninh thông tin và phát triển HCM Cityweb theo đúng quy định của pháp luật. (Người Lao Động 23/5/2009)

  Hà Nội: Sắp thực hiện gửi công văn, quyết định qua hộp thư điện tử

  Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có công văn 1192/VP-HCTC gửi các sở , ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Theo đó, từ ngày 1/6/2009 sẽ thực hiện gửi các công văn, quyết định thông qua thư điện tử. Đối với các văn bản cần phải có bản gốc (có dấu đỏ), mỗi tuần sẽ gửi theo đường bưu điện 1 – 2 lần để lưu. Văn phòng UBND TP.Hà Nội đề nghị thủ trưởng các đơn vị nói trên tiếp tục chỉ đạo văn phòng cơ quan, đơn vị mình phải tăng cường phương tiện kỹ thuật và cán bộ trực để mở hộp thư điện tử hàng ngày theo dõi. Sau hơn một tháng thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.Hà Nội, văn phòng UBND TP.Hà Nội đã gửi hơn 200 giấy mời họp và các văn bản khác đến các sở ban ngành, quận huyện, thị xã thông qua hệ thống thư điện tử. Hình thức này đã đảm bảo yêu cầu thông tin nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Về phía các sở ban ngành và quận huyện, thị xã cũng đã chủ động tiếp nhận giấy mời, văn bản qua hệ thống thư điện tử. ((Lao Động, Hà Nội Mới 25/5/2009)

  Việt Nam chưa thể trở thành cường quốc công nghiệp phần mềm mà chỉ là nơi đào tạo

  Sáng 24/5/2009, tại Đà Nẵng, trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực 3 (VDC3) và học viện CNTT NIIT (Ấn Độ) đã tổ chức hội thảo “Việc và nghề CNTT”. Tại hội thảo, ông Cù Duy Đức, tổng giám đốc DTT Globeteam (liên doanh với Đan Mạch) cho biết, nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đang được đào tạo nhiều nhưng sử dụng ít, dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân lực CNTT. Theo ông, Việt Nam chưa thể trở thành cường quốc công nghiệp phần mềm mà chỉ có thể trở thành nơi đào tạo và cung ứng nhân lực phầm mềm. Ông cũng nhắc nhở các bạn trẻ là ngoài các kiến thức chuyên môn thì phải hoàn thiện các kỹ năng mềm và kiến thức về doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ 25/5/2009)

  Báo Giác Ngộ kỷ niệm 1 năm lên mạng

  Ngày 24/5/2009, báo Giác Ngộ - cơ quan của Giáo Hội Phật Giáo TP.HCM đã kỷ niệm 1 năm ra mắt báo điện tử (www.giacngo.vn). Đây là trang thông tin điện tử đầu tiên của cộng đồng Phật Giáo tại Việt Nam và theo hoà thượng Thích Giác Toàn, phó tổng biên tập thì ngoài những thông tin về chủ trương, hoạt động của Giáo Hội, báo còn phản ánh nhiều mặt của đời sống xã hội. (Tuổi Trẻ 25/5/2009)

  Mạng FPT phía Nam gặp sự cố

  Tối 23/5/2009, công ty Viễn Thông FPT miền Nam đã tiến hành nâng cấp hệ thống Internet và thông thường thì việc này không làm gián đoạn thông tin của khách hàng. Tuy nhiên, lúc vào lúc 21h cùng ngày thì sự cố đã xảy ra khiến 2.000 khách hàng phía Nam bị ảnh hưởng. Đến 12h30 ngày 24/5/2009, sự cố đã được khắc phục và mọi hoạt động của khách hàng đã trở lại bình thường. (Tuổi Trẻ 25/5/2009)

  Hà Nội: Khai trương dịch vụ trực tuyến thông tin sản phẩm

  Ngày 25/5/2009, tại Hà Nội, công ty Xử Lý Dữ Liệu VOS (Singapore) đã khai trương dịch vụ trực tuyến thông tin sản phẩm, dịch vụ tài chính cho người tiêu dùng tại trang web www.taichinhthongminh.vn. Đây là trang web đầu tiên về dịch vụ tư vấn tiêu dùng tại Việt Nam bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh của VOS. (Lao Động 25/5/2009)

  Ninh Thuận: 9 máy tính bị cháy do sét

  Sau những trận mưa lớn kèm theo sấm sét dữ dội trong 2 ngày qua, ít nhất 9 máy vi tính và 6 ti vi ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã bị cháy. Đây là các máy tính và ti vi đang ở trong trạng thái hoạt động có nối mạng Internet và sử dụng anten ngoài trời khi có mưa. (Tuổi Trẻ 25/5/2009)

  Ngân hàng Sài Gòn Công Thương tài trợ ĐH Ngân Hàng TP.HCM triển khai phần mềm Lang Master

  Nhằm hỗ trợ sinh viên ĐH Ngân Hàng TP.HCM có điều kiện học tiếng Anh tốt hơn, ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SCB) đã tài trợ triển khai phần mềm Lang Master với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Trong năm 2008, SCB đã tài trợ 32 máy tính để trang bị cho phòng tra cứu online của trường. (Đầu Tư 22/5/2009)

  Giai điệu cuộc đời: Đưa blog vào opera

  Từ tối 24/5/2009, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội sẽ bắt đầu vở nhạc kịch “Giai điệu cuộc đời” với kịch bản của 2 nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và Nguyễn Triệu Hải được xây dựng trên website Blog Opera. Các tác giả đã phải lang thang trong thế giới mạng nhiều tháng ròng để tìm hiểu tâm tư của giới trẻ cho việc viết kịch bản. (Tuổi Trẻ 23/5/2009)

  IBM coi Việt Nam là thị trường trọng điểm ở Đông Nam Á

  Tập đoàn IBM đang coi Việt Nam là một thị trường trọng điểm ở khu vực Đông Nam Á. Ông Tot Friman, giám đốc truyền thông của bộ phận đầu tư mạo hiểm của IBM cho biết, nhờ sự bùng nổ của Internet và cơ cấu dân số trẻ, thị trường CNTT Việt Nam đang tăng trưởng 20%/năm. Ngoài các dự án mà IBM đã đầu tư vào Việt Nam, IBM sẽ chính thức thiết lập một trung tâm nghiên cứu để hợp tác với các trường ĐH tại Việt Nam. (QĐND 24/5/2009)

  Việt Nam phải kiên nhẫn chờ đợi ít nhất 10 năm với các khu công nghệ cao

  Đến Việt Nam để chủ trì hội nghị các nhà lãnh đạo khu công nghệ cao châu Á 2009 vừa diễn ra tuần qua tại Hà Nội, ông Lee Jong Hyun, chủ tịch hiệp hội các khu công nghệ cao châu Á (ASPA) cho biết, ASPA là tổ chức được thành lập năm 1997 tại Nhật Bản với mục đích phát triển KHCN, công nghiệp và kinh tế trong khu vực châu Á. Đánh giá về các khu công nghệ cao của Việt Nam, theo ông là hiện chưa thực sự hoàn chỉnh vì vẫn ở trong giai đoạn xây dựng. Vì thế, phải cần có thời gian để hoàn thành các dự án ấy. Và điều quan trọng là phải kiên nhẫn chờ đợi vì phải cần ít nhất 10 năm để xây dựng. Khởi đầu thì bao giờ cũng rất khó nhưng kinh nghiệm của Hàn Quốc là sau 10 năm đã có được rất nhiều. (TBKTVN 25/5/2009)

  Nguyên nhân chính khiến thương mại điện tử chưa phát triển là do thiếu chứng từ điện tử hoàn chỉnh

  Bên cạnh nhiều nguyên nhân khác khiến thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam chưa phát triển, ông Lương Văn Tự, chủ tịch hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) cho biết, nguyên nhân chính là cho đến nay vẫn chưa có một bộ chứng từ điện tử hoàn chỉnh. Doanh nghiệp bán hàng cần có chứng từ này để quyết toán được với cơ quan thuế. Thêm vào đó là sự chưa hoàn thiện của các văn bản nhà nước về TMĐT cũng là trở ngại lớn với các cá nhân, tổ chức tham gia TMĐT. Vì thế, trước hết là bộ Tài Chính phải hoàn thiện bộ chứng từ điện tử. Cùng với việc đó là các trang web phải tạo ra mô hình mua bán có độ an toàn cao, các dịch vụ theo sau phải chu đáo. Đây không phải là hình thức mua bán “cao siêu” mà phải tạo nên sự thân thiện và dễ dàng cho người tiêu dùng. Song song đó, giá cả cạnh tranh là yếu tố có thể kéo được người tiêu dùng đến với việc mua bán trực tuyến. (QĐND 25/5/2009)

  Số lượng giao dịch của người dân qua ngân hàng đã tăng đáng kể so với 5 năm trước

  Trước thềm hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2009 sắp diễn ra tại Hà Nội, ông Lê Thanh Tâm, tổng giám đốc tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tại Việt Nam đã cho biết: So với 5 năm trước, số lượng giao dịch thanh toán của người dân qua ngân hàng đã tăng đáng kể. Đối với các ngân hàng, ông Đào Minh Tuấn, phó tổng giám đốc ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, vấn đề được họ đặc biệt quan tâm là đầu tư vào CNTT như thế nào để vừa tối ưu nguồn lực, vừa tiết kiệm được chi phí trong khi vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả trong thời kỳ khủng hoảng, khó khăn. Để giải quyết được vấn đề về chi phí và hiệu quả, ông Dương Dũng Triều, phó tổng giám đốc công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) cho rằng các ngân hàng phải tập trung vào 5 hoạt động chính: Thiết lập hệ thống đánh giá thông tin tài chính để đánh giá hiệu quả của từng giao dịch, từng chi nhánh và hoạt động tổng thể của từng ngân hàng; thiết lập hệ thống quản trị rủi ro tin dụng, rủi ro về tài sản và rủi ro thanh khoản; thiết lập hệ thống thông tin về khách hàng; mở rộng các dịch vụ mới như Internet Banking, Mobile Banking…; triển khai phần mềm xử lý nội bộ, cho phép quản lý từ xa để tối ưu hoá thời gian xử lý hồ sơ khách hàng. (TBKTSG 25/5/2009)

  Dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật đã đạt được những kết quả khả quan

  Sau gần 3 năm thực hiện, dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật đã đạt được những kết quả khả quan. Số liệu của trường trung học Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội (ESTIH) cho biết, đã có 174 học viên tốt nghiệp và gần 40 học viên đang trong quá trình đào tạo. Trong thời gian tới, ESTIH sẽ tiếp tục đào tạo hơn 100 lập trình viên và 25 học sinh hệ trung cấp CNTT cho người khuyết tật. Ông Hoàng Đức Khiêm, hiệu trưởng ESTIH cho biết, đây là dự án được sự tài trợ của tổ chức Cứu Trợ Phát Triển Quốc Tế Mỹ (CRS) và cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) nhằm mục đích tạo cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong cuộc sống. Dự án được xây dựng với chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của học viện NIIT (Ấn Độ) và theo ông Nghiêm Xuân Tuệ, giám đốc văn phòng Điều Phối Các Hoạt Động Hỗ Trợ Người Khuyết Tật (NCCD), CNTT là lĩnh vực hết sức phù hợp với người khuyết tật vì không phải đi lại nhiều và chỉ cần phát huy năng lực trí tuệ. (TBKTVN 25/5/2009)

  Dịch vụ tải hình ảnh với người sử dụng ĐTĐD: Nóng từng centimet

  Với người sử dụng ĐTĐD, chỉ cần mất 1 khoản phí 15.000 đồng là có thể tải về hình ảnh nghệ sĩ, người đẹp của Việt Nam và thế giới, kể cả anh nội dung xấu… Cách đây vài năm, để có được những hình ảnh này cho công việc kinh doanh, các nhà cung cấp dịch vụ phải lấy từ các tạp chí để đưa lên nhưng nay thì thuận tiện hơn rất nhiều vì đã có sẵn trên mạng, kể cả dòng ảnh của cái gọi là hotgirl – do tự các cô gái đưa lên mạng và bị chế biến thành “ảnh thương mại”. Theo 1 nhà khai thác, với nghệ sĩ đã quen thì họ chỉ cần gọi điện thoại, còn không thì cũng chẳng cần. Ảnh người nước ngoài thì cứ vô tư sử dụng. Tuy nhiên, khoản phí 15.000 đồng/lần tải ảnh thì nhà khai thác chỉ được phần nhỏ còn chủ yếu thuộc về nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cùng người sở hữu đầu số. Phải chăng vì lợi nhuận mà các nhà cung cấp dịch vụ đã tự do đến vậy? Trách nhiệm của các công ty điện thoại là ở đâu khi trao dịch vụ cho các nhà kinh doanh mà không hề có kiểm soát? Và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc này nữa? (Tuổi Trẻ 24/5/2009).

  ID: O0905_1