• Thứ Ba, 26/05/2009 14:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/5/2009

  Giám đốc các sở giao thông vận tải phải thạo ngoại ngữ và tin học. UBND và Thành Uỷ TP.HCM thưởng 150 triệu đồng cho đội vô địch Robocon Việt Nam 2009. Đắc Lắc: Thực hiện trao đổi văn bản, tài liệu qua hệ thống thư điện tử. Vịnh Hạ Long lại dẫn đầu. Website của Công Đoàn Bưu Điện kỷ niệm 5 năm hoạt động. Bộ Xây Dựng họp trực tuyến về nhà ở xã hội…

  Giám đốc các sở giao thông vận tải phải thạo ngoại ngữ và tin học

  Bộ trưởng bộ Giao Thông Vận Tải vừa ký ban hành thông tư 04/2009/TT-BGTVT. Theo đó, giám đốc các sở giao thông vận tải phải tốt nghiệp đại học của ngành hoặc các chuyên ngành khác có liên quan; thành thạo một ngoại ngữ thông dụng ở trình độ C và sử dụng thành thạo máy vi tính. Trước khi được bổ nhiệm, giám đốc sở phải có ít nhất 5 năm công tác trong ngành trong đó có 3 năm làm công tác quản lý. Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ 22/6/2009. (Hà Nội Mới 26/5/2009)

  UBND và Thành Uỷ TP.HCM thưởng 150 triệu đồng  cho đội vô địch Robocon Việt Nam 2009

  Chiều 25/5/2009, trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM đã tổ chức mừng công và khen thưởng đội của trường vừa vô địch Robocon Việt Nam 2009 tại Huế. Để đầu tư cho vòng chung kết Robocon châu Á – Thái Bình Dương sắp diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản), nhà trường đã tặng thưởng cho đội 20 triệu đồng. Nhân dịp này, UBND TP.HCM đã tặng thưởng 100 triệu đồng kèm theo Bằng Khen. Thành Uỷ TP.HCM tặng thưởng 50 triệu đồng, Intel Việt Nam tặng 5 dàn máy tính. (Thanh Niên 26/5/2009)

  Đắc Lắc: Thực hiện trao đổi văn bản, tài liệu qua hệ thống thư điện tử

  Theo quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc, kể từ ngày 1/6/2009 các sở, ban ngành phải trao đổi văn bản, tài liệu qua hệ thống thư điện tử của tỉnh trừ các văn bản thuộc diện tài liệu mật. UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị trên sử dụng thư điện tử trong công tác chỉ đạo, điều hành. Sở TTTT là đơn vị được giao trực và đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục 24/24. (Lao Động 26/5/2009)

  Vịnh Hạ Long lại dẫn đầu

  Sau nửa tháng đứng ở vị trí thứ 2, chiều 25/5/2009, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu trong danh sách bình chọn kỳ quan thiên nhiên của tổ chức New Open World. Có được kết quả này là do trong thời gian qua vịnh Hạ Long đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm đặc biệt của du khách trong nước và bạn bè quốc tế. (Hà Nội Mới 26/5/2009)

  Website của Công Đoàn Bưu Điện kỷ niệm 5 năm hoạt động

  Công Đoàn Bưu Điện Việt Nam vừa tổ chức tổng kết 5 năm hoạt đông của website công đoàn ngành. Đến nay, trang web này đã cập nhật gần 2.000 văn bản và quy phạm pháp luật với hàng triệu lượt truy cập. Nhân dịp này, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho ban biên tập website. (Lao Động 26/5/2009)

  Bộ Xây Dựng họp trực tuyến về nhà ở xã hội

  Hôm 26/5/2009, bộ Xây Dựng họp trực tuyến về nhà ở xã hội và đặc biệt là các dự án sắp khởi công. Bộ cũng sẽ nghe báo cáo của các địa phương về tình hình triển khai các dự án. (Tiền Phong 26/5/2009)

  TP.HCM: Hoàn tất kết luận điều tra vụ trộm cước viễn thông quy mô lớn nhất

  Ngày 25/5/2009, Cảnh Sát Điều Tra thuộc Công An TP.HCM đã hoàn tất điều tra vụ trộm cước viễn thông có quy mô lớn nhất do Lao Cá Hóng, 55 tuổi ở quận Tân Phú cầm đầu và chuyển hồ sơ cho viện KSND TP.HCM. Đầu năm 2008, Hóng quen một người tên Quang ở quận 5 và cả 2 đã bàn bạc cùng nhau tổ chức trộm cước viễn thông bằng cách chuyển các cuộc gọi quốc tế vào Việt Nam rồi thông qua hệ thống VoIP – Gate để chuyển thành cuộc gọi nội hạt. Hóng đã lắp đặt 8 đường truyền Internet và 171 số điện thoại cố định tại 5 địa điểm và trộm được 2,53 tỷ đồng tiền cước viễn thông. Ngoài ra, Hóng còn đặt 2 đường truyền Internet, 48 đường điện thoại cố định tại số 1 đường 9A KP5 phường An Lạc quận Bình Tân, gây thiệt hại 2,3 tỷ đồng. Như vậy tổng mức thiệt hại cước viễn thông do Hóng gây ra là gần 5 tỷ đồng. (Thanh Niên 26/5/2009)

  VNPT tham gia xây dựng đường cáp quang chung châu Á

  Đại diện 8 hãng viễn thông lớn của châu Á, trong đó có tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa công bố kế hoạch xây dựng tuyến cáp quang chung có tên là Asia-Pacific Gateway (AGP) có tổng chiều dài 8.000 km từ Hàn Quốc đến Malaysia với băng thông ban đầu là 4 Tbps. Đường cáp sẽ đi vào hoạt động từ tháng 3/2011 và kết nối trực tiếp các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Hồng Kông, Thái Lan, Singapore và Việt Nam. (TBKTVN 26/5/2009)

  Việt Nam đoạt 13 giải thưởng cuộc thi ảnh kỹ thuật số

  24 tác giả Việt Nam vừa tham dự cuộc thi ảnh kỹ thuật số 2009 tại Tây Ban Nha với 150 tác phẩm và đã giành được 13 giải thưởng. Trong số đó có 2 huy chương vàng thuộc về Lý Hoàng Long (Lâm Đồng) và Lê Hữu Dũng (TP.HCM). (Nhân Dân 26/5/2009)

  Lâm Đồng: Khen thưởng 2 học sinh tham dự hội thi Intel ISEF quốc tế

  Ngày 25/5/2009, Thành Đoàn Đà Lạt đã tổ chức khen thưởng cho 2 học sinh trường THPT chuyên Thăng Long là Phan Nhật Trâm và Ngô Văn Quốc vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Đây là 2 trong 3 học sinh đầu tiên đã đại diện cho Việt Nam tham dự hội thi Intel ISEF vừa diễn tại bang Nevada (Mỹ) do tập đoàn Intel tổ chức. (Lao Động 26/5/2009)

  FPT giới thiệu phần mềm quản lý nguồn nhân lực

  Tại TP.HCM, công ty Phát Triển Phần Mềm FPT (F-Soft) vừa tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp quản lý tổng thể nguồn nhân lực FPT.iHRP. Phần mềm này không chỉ liên kết chặt chẽ giữa các chức năng nhân sự mà còn thiết lập một hệ thống quản lý thông suốt với những công ty có nhiều chi nhánh. Được biết, giải pháp này đã được sự tin dùng của nhiều doanh nghiệp như Mercedes Benz, Sony Việt Nam, BP, Vietravel, Sacomreal, OCB… (TBKTVN 26/5/2009)

  Đà Nẵng: Thành lập trung tâm Đào Tạo NIIT-VDC

  Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT tại miền Trung và Tây Nguyên, trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực 3 (VDC3) vừa liên kết với học viện CNTT NIIT (Ấn Độ) thành lập trung tâm Đào Tạo NIIT-VDC. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông với các ĐH ở nước ngoài và RMIT Việt Nam. (Thanh Niên 26/5/2009)

  TP.HCM: Bảng điện tử của HOSE chưa chính xác

  Chiều 25/5/2009, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) đã ra thông báo thừa nhận, trong thời gian qua các thông tin hiển thị trên bảng điện tử của mình không khớp với thông tin trên bảng điện tử của các công ty chứng khoán thành viên. HOSE đang xử lý kỹ thuật để khắc phục lỗi này. (Tiền Phong 26/5/2009)

  Đà Nẵng: Bắt một vụ cá độ bóng đá qua mạng

  Đêm 24/5/2009, Cảnh Sát Điều Tra Đà Nẵng đã khám xét quán cà phê Tigon ở 218 Ngũ Hành Sơn và bắt quả tang một nhóm người đang tổ chức cá độ bóng đá qua mạng do chủ quán Mai Đăng Thành cầm đầu. Chiều 25/5/2009, cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố và bắt giam Thành cùng 4 đối tượng trong đường dây này. (Thanh Niên 26/5/2009)

  VinaGame sắp ra mắt Thuận Thiên Kiếm

  Dự kiến đầu tháng 6/2009, công ty VinaGame sẽ ra mắt game dã sử Việt Nam đầu tiên là Thuận Thiên Kiếm. Ông Đặng Hồng Quang, giám đốc dự án game Thuận Thiên Kiếm cho biết, đây là dự án có kinh phí cao nhất trong các dự án mà VinaGame đã đầu tư. Ông cũng thừa nhận là so với các game nhập khẩu thì chi phí sản xuất game nội là cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, VinaGame vẫn đặt mục tiêu thành công về số lượng người chơi đông đảo không thua kém các game ngoại đang được họ phát hành. Ngoài ra, VinaGame còn đặt mục tiêu đến 2014, doanh số các game tự sản xuất phải chiếm tỷ trọng cao hơn các game nhập khẩu. (Bưu Điện Việt Nam 25/5/2009)

  GS VS Nguyễn Văn Hiệu bỏ tiền cá nhân tài trợ giải nhất cuộc thi Nhân Tài Đất Việt

  Tối 22/5/2009, tại học viện Công Nghệ BCVT, ban tổ chức cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2009 do hội Khuyến Học Việt Nam chủ trì đã có buổi giao lưu với sinh viên phía Bắc. Nét mới của cuộc thi năm nay là bên cạnh CNTT còn có giải thưởng cho các công trình, sản phẩm về khoa học tự nhiên. Tại buổi giao lưu, GS VS Nguyễn Văn Hiệu, chủ tịch hội đồng giám khảo đã cho biết, đích thân ông sẽ tài trợ một giải nhất trị giá 100 triệu đồng cho lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đây là tiền của cá nhân ông tích luỹ được sau nhiều năm giảng dạy. (Gia Đình & Xã Hội 26/5/2009)

  Không thể chấp nhận việc 2 bộ cùng thanh tra phần mềm

  Như tin đã đưa, cả 2 bộ TTTT và VH-TT-DL đều khẳng định thẩm quyền của mình trong việc thanh tra vi phạm bản quyền phần mềm. Trước thực tế này, ông Phan Trung Lý, phó chủ nhiệm uỷ ban Pháp Luật của Quốc Hội cho rằng đây là điều không thể chấp nhận và cần phải làm rõ. Quy định chồng chéo thì phải sửa. Không thể có chuyện một vấn đề, một nội dung mà có đến 2 cơ quan vào thanh tra vì luật Thanh Tra đã quy định rồi. Được biết, chiều 26/5/2009, các đại biểu Quốc Hội sẽ thảo luận ở tổ về dự án sửa đổi và bổ sung luật Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT). Dự án sửa đổi, bổ sung luật có điều khoản về cơ quan quản lý quyền tác giả, quyền liên quan từ bộ VHTT cũ thành bộ VH-TT-DL. Nếu được Quốc Hội thông qua thì rõ ràng 2 bộ vẫn “giẫm chân lên nhau” và tình trạng là vẫn như cũ. Cả 2 bộ đều vẫn có lý trong việc thực thi bảo vệ bản quyền phần mềm. Quan điểm của uỷ ban Pháp Luật của Quốc Hội là việc sửa đổi, bổ sung luật phải tính đến vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật về SHTT phải bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và minh bạch. (Bưu Điện Việt Nam 25/5/2009)

  Quảng Trị đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nhà trường

  Theo ông Hoàng Đức Thắm, phó giám đốc sở GDĐT tỉnh Quảng Trị, bước vào năm học 2008 – 2009, năm học của CNTT, sở GDĐT tỉnh đã chỉ đạo và thực hiện đa dạng hoá nguồn lực để tăng cường cơ sở hạ tầng cho CNTT. Hiện tại, 100% các trường THPT và cấp 2 - 3 đã có phòng máy tính 25 - 60 máy nối mạng LAN và kết nối ADSL. Các phòng GDĐT, các trường THCS đều có phòng máy tính kết nối Internet; 15 – 30% trường tiểu học có phòng máy tính với 10 – 20 máy; một số trường mầm non trọng điểm cũng đã được trang bị và sử dụng CNTT. Sở cũng đã phối hợp với tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tổ chức khởi công kết nối Internet giáo dục. Bên cạnh đó, nhiều khoá đào tạo, huấn luyện CNTT cho giáo viên cũng đã được tổ chức để đổi mới phương pháp dạy học. Hội thi ứng dụng CNTT trong giáo dục cũng đã được tổ chức với 70 giáo viên tham dự. Sở cũng đã xây dựng một hệ thống thư viện trực tuyến kết nối với các trường học với 2.734 thành viên tham gia cùng trên 1.000 lượt truy cập/ngày. Mới đây, ngành giáo dục tỉnh đã tổ chức ngày hội CNTT 2009 với sự tham gia của 25 đơn vị trong ngành. Ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị xác định việc đổi mới giáo dục bằng CNTT là con đường tất yếu phải thực hiện. (Giáo Dục & Thời Đại 25/5/2009).

  ID: O0905_1