• Thứ Sáu, 29/05/2009 16:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/5/2009

  Việc dùng chung cơ sở hạ tầng CNTT-TT cần có lộ trình. Điều chỉnh tội danh tham ô với lãnh đạo đề án 112. Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng Việt Nam còn nhiều bất cập. Tiếp nhận trang thông tin điện tử bản đồ thi đấu AIG III. Aptech mong muốn các lập trình viên tại Việt Nam có thể học chuyển tiếp lên đại học…

  Việc dùng chung cơ sở hạ tầng CNTT-TT cần có lộ trình

  Ngày 28/5/2009, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về hạ tầng CNTT-TT với 3 điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Hội nghị đã bàn về sự hợp tác của các doanh nghiệp trong việc sử dụng chung hạ tầng để tránh lãng phí và đảm bảo mỹ quan đô thị như dùng chung hoặc thuê lại của nhau nhà trạm, cột phát sóng, bể cống cáp… Tuy nhiên, để thực hiện việc này còn gặp phải nhiều khó khăn do các doanh nghiệp mới chỉ đầu tư vừa phải để đáp ứng cho nhu cầu của chính mình, chưa có sự đồng bộ về tiêu chuẩn kỹ thuật, tính độc quyền… và thiếu các quy định hướng dẫn… Vì thế, việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng cần có lộ trình và bộ TTTT cần nghiên cứu, đề xuất Chính Phủ cho thành lập các doanh nghiệp về hạ tầng hoặc xã hội hoá việc xây dựng hạ tầng để cho các doanh nghiệp viễn thông thuê lại nhằm tránh độc quyền. Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cũng nhất trí với các doanh nghiệp về việc tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) cần xem xét lại mức phí treo cáp cho hợp lý hơn bởi cái gì có thể dùng chung thì nhất thiết phải làm. Bộ trưởng cũng đề nghị bộ TTTT sớm tổ chức để EVN đối thoại với các doanh nghiệp viễn thông để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, Bộ sẽ xem xét để ban hành khung giá. (Hà Nội Mới, Lao Động 29/5/2009)

  Điều chỉnh tội danh tham ô với lãnh đạo đề án 112

  Ngày 28/5/2009, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã chuyển hồ sơ kết luận điều tra bổ sung vụ án tại ban điều hành đề án 112 sang Viện KSND Tối Cao. Theo đó, các ông Vũ Đình Thuần, nguyên phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, nguyên trưởng ban điều hành đề án 112 và Lương Cao Sơn, nguyên phó giám đốc trung tâm Tin Học Văn Phòng Chính Phủ, nguyên uỷ viên thư ký ban điều hành đề án 112 được đình chỉ điều tra tội danh tham ô tài sản liên quan đến việc phạm tội của Nguyễn Thuý Hà, giám đốc công ty TNHH Công Nghệ Tin Học ISA. Kết luận lần này cũng nêu rõ, những hành vi khác của ông Thuần và ông Sơn cùng các bị can khác vẫn được giữ nguyên quan điểm đề nghị Viện KSND Tối Cao truy tố theo bản kết luận số 4 đầu năm 2009. (Thanh Niên 29/5/2009)

  Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học

  Ngày 26/5/2009, tại ĐHQG TP.HCM, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam và bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo “Tăng cường năng lực ứng dụng CNTT trong quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học” với sự tham gia của hơn 120 đại biểu. Theo các đại biểu tham dự, tuy các trường ĐH và CĐ đã đầu tư lớn cho CNTT nhưng năng lực ứng dụng CNTT cho nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên còn nhiều hạn chế, bất cập, các phần mềm dạy học còn hạn chế về số lượng và chất lượng dẫn đến việc chưa phát huy hểt những tiện ích của CNTT. Theo TS Vũ Thị Thanh Bình, phó chủ tịch Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam, hạn chế lớn nhất hiện nay chính là khả năng ứng dụng CNTT không đồng đều giữa các giảng viên nhiều vùng miền, giữa giảng viên trẻ và giảng viên có độ tuổi lớn hơn. Song song với việc đó còn là những hạn chế về điều kiện kỹ thuật, kinh phí bồi dưỡng, nhận thức về vai trò của CNTT với không ít người… (Giáo Dục và Thời Đại 28/5/2009)

  Ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng Việt Nam còn nhiều bất cập

  Ngày 28/5/2009, tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng Banking Vietnam 2009 do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Công nghệ ngân hàng hiện đại với sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu. Phát biểu khai mạc, ông Lê Mạnh Hùng, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, mặc dù được đầu tư khá lớn nhưng hệ thống CNTT trong các ngân hàng Việt Nam hiện vẫn còn thiếu liên kết và không đồng bộ. (SGGP 29/5/2009)

  Tiếp nhận trang thông tin điện tử bản đồ thi đấu AIG III

  Chiều 28/5/2009, tại Hà Nội, bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã bàn giao cho tiểu ban tuyên truyền và ban tổ chức đại hội Thể Thao Trong Nhà Châu Á 2009 (AIG III) trang thông tin điện tử tra cứu hệ thống bản đồ các địa điểm thi đấu. Trang web này ứng dụng công nghệ GIS và có địa chỉ tại: http://indoorgames.cirensoft.net với giao diện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. (Nhân Dân 29/5/2009)

  Aptech mong muốn các lập trình viên tại Việt Nam có thể học chuyển tiếp lên ĐH

  Tới Việt Nam để khảo sát các trung tâm đào tạo lập trình viên Aptech, ông Ninad Karpe – giám đốc điều hành tập đoàn Aptech Computer Education (Ấn Độ) cho biết, ở nhiều nước, Aptech đã phối hợp với đối tác của nước sở tại để thực hiện chương trình “đào tạo thêm”. Nghĩa là sau khi có bằng lập trình viên của Aptech, học viên có thể theo học 1 – 2 năm nữa tại một trường ĐH để có thêm tấm bằng khác. Aptech đang thảo thuận vấn đề này ở Việt Nam. Ông cũng cho biết, so với Ấn Độ thì Việt Nam đã có 90% thành công và chỉ còn 10% nữa là tiếng Anh và Aptech sẽ mở thêm các đào tạo tiếng Anh cho chuyên ngành CNTT. (Lao Động 29/5/2009)

  Sớm nhất phải sang quý 3/2009 mới có thông tư mới cho game online

  Bộ TTTT đang xây dựng thông tư mới để thay thế cho thông tư 60/2006/TTLT-BVHTT-BBCVT-BCA ban hành năm 2006 của liên bộ VH-TT-DL, BCVT và Công An. Thực tế của quy chế quản lý hiện hành là khó có thể kiểm soát được game thủ có chơi tối đa 5 giờ/ngày hay không bởi họ có thể lập nhiều tài khoản. Bên cạnh đó, giờ giới nghiêm từ 23h đến 6h sáng hôm sau theo thực tế cũng là khó kiểm soát. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM đề xuất là nên bắt buộc các doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật để quản lý chặt giờ chơi và nếu không thực hiện thì sẽ bị phạt nặng, thậm chí đình chỉ kinh doanh. Cơ quan quản lý phải có quyền kiểm tra trực tuyến để nắm bắt thông tin về người chơi, thời gian chơi. Các nhà cung cấp cần tạm ngừng dịch vụ từ 24h đến 6h sáng hôm sau để đảm bảo sức khoẻ cho người chơi… Tuy nhiên, ông cũng cho biết là đến nay, ban soạn thảo thông tư mới vẫn chưa hề lấy ý kiến tham khảo của sở TTTT TP.HCM mà TP.HCM là nơi có đông người chơi game online nhất nước. Trong khi đó, ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử lại cho biết, ban soạn thảo đang phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố, chọn  lọc phương pháp quản lý của các nước để cho ra dự thảo rồi mới lấy ý kiến các địa phương. Vậy là với tình hình còn phải cân đo, đong đếm như thế, thì phải sang quý 3/2009 mới có thông tư mới trong khi mùa hè 2009 đã cận kề. (SGGP 29/5/2009).

  ID: O0905_1