• Thứ Ba, 02/06/2009 11:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/6/2009

  Hội Tin Học Việt Nam kiến nghị Quốc Hội “cởi trói” cho phần mềm. Cần tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng đô thị “không dây”. Việt Nam lọt vào topten hấp dẫn về gia công phần mềm. Viettel kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng ba. Mobifone và Vinaphone sẽ giảm cước trong một vài ngày tới. VNPT triển khai mạng MAN-Ethernet tại 10 tỉnh, thành phố…

  Hội Tin Học Việt Nam kiến nghị Quốc Hội “cởi trói” cho phần mềm

  Trong văn bản gửi Quốc Hội ký ngày 22/5/2009, hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã nêu ra một loạt bất cập của luật SHTT 2005 về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Điểm bao trùm nhất là luật SHTT năm 2005 quy định bảo hộ chương trình máy tính như tác phẩm viết. Cụ thể, các tác giả có tất cả các quyền nhân thân như tác giả các tác phẩm văn học nghệ thuật khác - ví dụ như quyền đặt tên, quyền đứng tên, quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm - được bảo hộ trong 50 năm sau khi tác giả cuối cùng chết. Luật SHTT không cho phép đăng ký tác giả là một pháp nhân dẫn đến bất cập: Nếu giám đốc công ty đứng tên tác giả sẽ đối đầu với việc một trong các lập trình viên hoặc những người tham gia dự án phần mềm vì họ trực tiếp tham gia vào công việc viết hoặc sáng tạo ra phần mềm nên hiển nhiên được pháp luật thừa nhận là tác giả. Nếu theo quy định quyền đứng tên, đưa tên tất cả các lập trình viên tham gia dự án vào danh sách tác giả thì có thể sẽ có phần mềm có tới hàng nghìn người. Ghi tên tất cả những người này vào tờ đăng ký bản quyền và giấy chứng nhận bản quyền được cho là thiếu thực tế. Đặc biệt với quy định về quyền nhân thân tác giả, công ty là chủ sở hữu tác phẩm phần mềm muốn phát triển, sửa đổi, công bố ngừng hay hủy bỏ dự án phần mềm phải được sự đồng ý của tất cả các tác giả (lập trình viên tham gia dự án phần mềm). Điều này tương đồng với việc mỗi khi công ty muốn nâng cấp phần mềm đều phải hỏi ý kiến của các lập trình viên (kể cả khi lập trình viên này không còn làm việc tại công ty nữa) và nếu một trong số họ không đồng ý thì dự án nâng cấp coi như phải ngừng. Về cơ quan quản lý nhà nước về bản quyền phần mềm, VAIP cho rằng từ năm 2007, các bộ đã được cơ cấu lại nên bộ VH-TT-DL chỉ có chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà Nước, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật. Còn bộ TTTT có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức, thực hiện các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm báo chí, xuất bản và dịch vụ CNTT, hay nói theo cách khác là các sản phẩm công nghiệp phần cứng và công nghiệp phần mềm. Trên cơ sở các kiến nghị của các tổ chức, các doanh nghiệp và các cá nhân hội viên của mình về vấn đề quan đến lĩnh vực CNTT trong luật SHTT, VAIP xin gửi tới Quốc Hội các kiến nghị cụ thể sau:
  1. Trong dự thảo sửa đổi bổ sung luật Sở Hữu Trí Tuệ thay các cụm từ bộ VHTT trong điều 11 (3 lần) bằng cụm từ: bộ VH-TT-DL, bộ TTTT
  2. Tại điều về “Quyền tác giả đối với chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu”, đề nghị bổ sung quy định “Giao Chính Phủ quy định chi tiết việc bảo vệ quyền tác giả đối với chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu" để Chính Phủ có cơ sở xây dựng nghị định quy định chi tiết phù hợp các đặc thù của quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, sưu tập dữ liệu. Dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của SHTT đã được Quốc Hội thảo luận tại hội trường sáng 1/6/2009. Hai kiến nghị trên đây cũng trùng với ý kiến của nhiều vị đại biểu Quốc Hội. (ICT News 1/6/2009)

  Cần tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng đô thị “không dây”

  Tại phiên thảo luận của Quốc Hội góp ý cho dự thảo luật Quy Hoạch Đô Thị, với tư cách đại biểu Quốc Hội tỉnh Hưng Yên, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đề cập đến thực trạng của các khu phố cổ ở Hà Nội là toàn bộ thiết bị điện và thông tin đều đi nổi trên không, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an ninh thông tin và an toàn dân cư. Việc này cũng đang là thực trạng tiếp diễn ở nhiều vùng đô thị mới và rất khó chập nhận. Ông đề xuất: Quy hoạch đô thị phải tạo hành lang pháp lý bắt buộc xây dựng các đô thị mới không dây. Vì thế, Luật phải góp phần làm tốt công tác quy hoạch về hạ tầng, ngầm hoá các công trình hạ tầng và phân định rõ trách nhiệm trong phê duyệt, quản lý, xây dựng hạ tầng và phát triển hạ tầng đô thị. (Bưu Điện Việt Nam 1/6/2009)

  Việt Nam lọt vào topten hấp dẫn về gia công phần mềm

  Hãng tư vấn AT Kearney vừa công bố xếp hạng 50 quốc gia hấp dẫn nhất toàn cầu về gia công phần mềm và Việt Nam đã đứng thứ 10, tăng 9 bậc so với xếp hạng năm 2007. Việt Nam được đánh giá cao về chi phí rẻ. Tuy nhiên, chất lượng và sự có sẵn về nguồn nhân lực lại thua khá xa các nước láng giềng. Báo cáo của AT Kearney đánh giá việc vị thế của Việt Nam tăng 9 bậc phản ánh thực tế là ngành gia công phần mềm của Việt Nam đang tăng trưởng rất sôi động, đặc biệt là các dịch vụ CNTT. Các công ty Nhật Bản đã chọn Việt Nam làm điểm gia công nhiều năm nay và ưu tiên các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam hơn một số nhà cung cấp từ thị trường khác như Liên Bang Nga. Trong bảng xếp hạng này, Ấn Độ vẫn tiếp tục dẫn đầu. Tiếp đó là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. (TBKTVN 2/6/2009)

  Viettel kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng ba

  Ngày 1/6/2009, tại Hà Nội, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (1/6/1989 – 1/6/2009) và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Ba. Sau 20 năm hoạt động, Viettel đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, nhất là từ năm 2000 đến nay khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ viễn thông. Cụ thể năm 2000 chỉ đạt doanh thu 53 tỷ đồng, nộp ngân sách 4,07 tỷ đồng thì đến năm 2008 đã đạt doanh thu 33.000 tỷ đồng và nộp ngân sách 5.000 tỷ đồng. Nhân dịp này, tổng giám đốc Hoàng Anh Xuân đã được trao tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động thời kỳ đổi mới 1999 – 2009. 4 cán bộ khác của Viettel cũng được nhận Huân Chương Lao Động hạng ba. (Hà Nội Mới 2/6/2009)

  Mobifone và Vinaphone sẽ giảm cước trong một vài ngày tới

  Sáng 1/6/2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã có công văn hoả tốc trình bộ TTTT về phương án giảm cước cho 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone. Đây cũng là lần đầu tiên, giá cước của 2 mạng này được đưa ra thấp hơn Viettel. Chiều 1/6/2009, thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, Bộ đã đồng ý với phương án cước mới của VNPT. VNPT được quyền triển khai phương án cước mới như đã trình với Bộ. Về thời điểm thực hiện giá cước mới, được biết sẽ diễn ra trong vòng 1 – 2 ngày tới và trong khi chưa thực hiện được, Mobifone và Vinaphone sẽ thực hiện khuyến mãi với mức giảm cước cho tất cả các gói cước. (Thanh Niên 2/6/2009)

  VNPT triển khai mạng MAN-Ethernet tại 10 tỉnh, thành phố

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa ký hợp đồng thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống mạng MAN-Ethernet cho 10 viễn thông tỉnh, thành phố với công ty cổ phần Viễn Thông Tin Học Bưu Điện (CT-IN), đối tác uỷ quyền của Cisco Systems. Hệ thống mạng mới này sẽ cho phép VNPT cung cấp những dịch vụ sử dụng giao thức IP thế hệ mới. (Bưu Điện Việt Nam 1/6/2009)

  Sẽ kiềm chế nhập siêu ĐTĐD

  Ngày 21/5/2009, Văn Phòng Chính Phủ đã có công văn 515/VPCP-KGVX nêu ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ với bộ TTTT, bộ Tài Chính có hướng dẫn và tổ chức thực hiện các biện pháp kỹ thuật thích hợp để hạn chế nhập khẩu ĐTĐD trong tháng 6/2009. Được biết, cục Quản Lý Chất Lượng CNTT-TT trực thuộc bộ TTTT đã đề xuất biện pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá nhập khẩu. Theo đó, khi giải quyết thủ tục thông quan hàng hoá, hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp thực hiện kiểm tra chất lượng. Cục quản lý chất lượng CNTT-TT tiếp nhận hồ sơ đề nghị và đưa ra kết luận. Sau khi có kết quả kiểm tra, việc thông quan hàng hoá mới được xem xét. (Bưu Điện Việt Nam 1/6/2009)

  Truyền hình Đồng Nai ngừng phát sóng một kênh analog

  Theo ông Nguyễn Văn Thư, giám đốc trung tâm Kiểm Soát Tần Số Vô Tuyến Điện khu vực 2, kể từ ngày 1/6/2009, đài Phát Thanh và Truyền Hình tỉnh Đồng Nai đã dừng phát sóng kênh Đồng Nai 2 trên kênh 12 theo kỹ thuật analog. Đây là kênh phát sóng thử nghiệm của đài này và không có giấy phép tần số. Như vậy, tính đến nay đã có 7 kênh truyền hình analog (3 kênh của VTC, 3 kênh của đài Truyền Hình TP.HCM và 1 kênh của Đồng Nai) phải dừng phát sóng vì lý do trên. (Tuổi Trẻ 2/6/2009)

  100% cán bộ các cấp hội liên hiệp Phụ Nữ TP.HCM biết sử dụng máy tính

  Nhằm nâng cao chất lượng cán bộ hội phụ nữ các cấp, hàng năm hội liên hiệp Phụ Nữ TP.HCM đã phối hợp với các cơ sở đào tạo để tổ chức các khoá học về lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học, nghiệp vụ công tác hội… cho đội ngũ cán bộ phụ nữ. Đến nay, 100% cán bộ hội đã biết sử dụng máy tính. (SGGP 2/6/2009)

  Gần 5.000 cán bộ, giáo viên cả nước được tập huấn về phần mềm quản lý giáo dục

  Tính đến nay, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã hoàn thành việc kết nối Internet cho ngành giáo dục một số tỉnh, thành phố như Cà Mau (99%), TP.HCM (99%), Điện Biên (92%), Đắc Lắc (90%). TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ GD-ĐT cũng cho biết, Cục đã hoàn thành công tác tập huấn, đào tạo và cung cấp phần mềm quản lý giáo dục, phần mềm eLearning cho 32 tỉnh, thành phố với gần 5.000 cán bộ, giáo viên được tập huấn. (QĐND 2/6/2009)

  TP.HCM: Phần mềm quản lý còn bất ổn

  Đó là đánh giá của sở Nội Vụ TP.HCM trong một báo cáo về thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn thành phố vừa được trình bộ Nội Vụ và Văn Phòng Chính Phủ. Theo Sở, hiện nay việc ứng dụng CNTT vào quản lý hành chính nhà nước và tiến trình tin học hoá còn chậm và chưa có lộ trình cụ thể theo từng năm. Hệ thống kết nối mạng nội bộ, trao đổi dữ liệu… đang sử dụng còn thiếu tính an toàn và bảo mật thông tin. Để ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, TP.HCM đã đầu tư hơn 33 tỷ đồng và là đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng mô hình “một cửa điện tử”. Tuy nhiên, phần mềm quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ứng dụng công nghệ GIS mới chỉ triển khai được tại 8/24 quận huyện. (SGGP 2/6/2009)

  Nên công khai quan điểm của đại biểu Quốc Hội trên website

  Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, tổng thư ký hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai, nếu làm tốt việc tranh luận tại Quốc Hội thì sẽ giúp các đại biểu tự tin hơn trong việc bấm nút để thông qua các bộ luật cùng nghị quyết chung. Bên cạnh việc được cung cấp thông tin, chính các đại biểu cũng phải tự tìm hiểu thông tin, nhất là với các vấn đề hệ trọng và còn nhiều ý kiến khác nhau. Ông cũng tán thành việc công khai quan điểm của các đại biểu Quốc Hội trên website và đó là điều hoàn toàn có thể làm được. Lẽ ra, điều này phải làm từ lâu rồi. (Người Lao Động 1/6/2009)

  Đánh thuế vào đĩa CD trắng là không đúng

  Về dự thảo luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Sở Hữu Trí Tuệ, ban soạn thảo có đề nghị bổ sung một điều khoản là giao Chính Phủ quy định về sản xuất, xuất nhập khẩu, sử dụng đĩa quang (CD) trắng. Về việc này, ông Nguyễn Minh Thuyết, phó chủ nhiệm uỷ ban Văn Hoá Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên và Nhi Đồng của Quốc Hội cho rằng ông chưa biết Chính Phủ sẽ quy định thế nào nhưng cách đây một năm, báo chí đã rộ lên phản ứng về việc bộ VH-TT-DL có dự kiến quy định đánh thuế vào đĩa CD trắng vì cho rằng đây là công cụ để ghi dữ liệu, vi phạm sở hữu trí tuệ. Theo ông, nếu quy định như vậy thì không đúng và không thể làm như thế được. Bởi nếu làm như thế thì chúng ta đang sở hữu nhiều công cụ phạm tội lắm. Ví dụ ra chợ mua dao thì bị đánh thuế vì nó có khả năng gây án và như thế là không ổn. Cho nên, khi nào anh vi phạm sở hữu trí tuệ thì lúc đấy ta xử chứ không nên chặn trước như thế. (Pháp Luật TP.HCM 2/6/2009)

  Những người kinh doanh văn hoá đọc trên mạng cần quan tâm đến quyền lợi của tác giả

  Theo nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, giám đốc trung tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam (VLCC), vi phạm quyền tác giả văn học trong thời đại kỹ thuật số đang thực sự trở thành một thách thức lớn cho chủ sở hữu hợp pháp của các tác phẩm. Tất cả các hoạt động này hầu hết đều được tiến hành mà không xin phép tác giả và không hề trả tiền bản quyền. Khó khăn lớn nhất chính là ý thức tôn trọng bản quyền của người kinh doanh, sử dụng tác phẩm văn học qua mạng còn quá kém. Vì thế, việc đầu tiên là phải thay đổi nhận thức, ý thức của người sử dụng tác phẩm. Trước tiên là với những người dùng tác phẩm để kinh doanh. Tiếp theo, đó chính là các tác giả. Thực tế là nhiều tác giả cảm thấy hạnh phúc khi tác phẩm của mình bị sao chép tràn lan trên mạng và đến khi nó bị phát tán quá mức thì mới giật mình nhưng đã muộn. Nhiều tác giả thì lại dễ dàng ký hợp đồng cho phép sử dụng mà không hề quan tâm đến các điều khoản về bản quyền. Bà nhắc lại quan điểm là ủng hộ nhiệt liệt văn hoá đọc trên mạng. Chỉ có điều là những người kinh doanh cần quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của tác giả. (SGGP 2/6/2009)

  Viettel là minh chứng thành công của chính sách mở cửa thị trường

  Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), TS Mai Liêm Trực, nguyên tổng cục trưởng tổng cục Bưu Điện, nguyên thứ trưởng thường trực bộ BCVT đã cho biết là vào thời điểm tham gia thị trường viễn thông năm 1999, cả Viettel và công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đều quá nhỏ nếu so với VNPT. Nhận thấy các doanh nghiệp này còn rất khó khăn, tổng cục Bưu Điện  đã cho họ triển khai dịch vụ điện thoại trong nước và quốc tế bằng công nghệ VoIP với đầu tư ít và doanh thu gia tăng nhanh. Viettel được lựa chọn để thử nghiệm không phải vì là của quân đội mà là đã trình đề án trước tiên với quyết tâm cao. Tháng 3/2000, Viettel được cấp phép thí điểm và đến tháng 7/2001 thì cả Viettel, VNPT và SPT được cấp phép chính thức với dịch vụ này. Ông khẳng định: Viettel là minh chứng thành công của chính sách mở cửa thị trường. (Bưu Điện Việt Nam 1/6/2009).

  ID: O0906_1