• Thứ Năm, 04/06/2009 10:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/6/2009

  Đẩy mạnh hành động để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Nhiều đại biểu Quốc Hội đồng tình với việc giao bộ TTTT quản lý bảo vệ bản quyền phần mềm. 900 tỷ đồng cho phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015. Quy định quản lý dịch vụ truyền hình cáp. Cần xây dựng kế hoạch phát triển các trường thuộc bộ TTTT. Việt Nam bị thiệt hại 1,2% GDP vì phải chờ đợi và xếp hàng với dịch vụ công…

  Đẩy mạnh hành động để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT

  Đó là yêu cầu của bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp tại cuộc giao ban quản lý nhà nước vừa diễn ra ngày 1/6/2009. Theo bộ trưởng, các cơ quan hữu quan của bộ TTTT cần khẩn trương triển khai xây dựng đề án và báo cáo Chính Phủ trong tháng 7/2009. Xung quanh những vướng mắc về thanh tra vi phạm bản quyền phần mềm giữa bộ VH-TT-DL và bộ TTTT, bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, bộ TTTT sẽ tiếp tục báo cáo Chính Phủ và uỷ ban KH-CN-MT của Quốc Hội để các thành viên uỷ ban này hiểu rõ vai trò quản lý nhà nước của Bộ với phần mềm và có những quy định phù hợp trong sửa đổi, bổ sung luật Sở Hữu Trí Tuệ, tránh tình trạng chồng chéo. (Bưu Điện Việt Nam 3/6/2009)

  Nhiều đại biểu Quốc Hội đồng tình với việc giao bộ TTTT quản lý bảo vệ bản quyền phần mềm

  Theo giải thích của bộ VH-TT-DL thì sở hữu đối với những sản phẩm phần mềm máy tính vẫn thuộc về quyền tác giả, tức là được coi như viết một tác phẩm. Tuy nhiên, tại phiên thảo luận ở hội trường của Quốc Hội ngày 1/6/2009, đại biểu Nguyễn Trung Nhân (Cần Thơ) đã khẳng định rằng cách hiểu này là không đúng. Bởi vì trong phần mềm, nhiều khi chỉ một đoạn mã đã là một bản quyền, chứ không nhất thiết là một sản phẩm hoàn thiện. Ông đề nghị cần hình thành một điều khoản mới để quy định về vấn đề này và giao cho bộ TTTT cho phù hợp với việc phân công chức năng. Đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) cũng cho rằng nếu tiếp tục để cho bộ VH-TT-DL quản lý về các chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu là không phù hợp vì đây là chức năng của bộ TTTT. Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cũng cho rằng, về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước (QLNN), cần bổ sung trách nhiệm của bộ TTTT đối với việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thu nhận tín hiệu vệ tinh, môi trường kỹ thuật số để đảm bảo việc QLNN đỡ chồng chéo và đạt hiệu quả. Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TP.HCM) cũng chỉ ra điều 22 của luật Sở Hữu Trí Tuệ hiện hành coi sản phấm phần mềm máy tính như tác phẩm văn học là không khả thi. Vì thế, nếu trong dự thảo sửa đổi luật Sở Hữu Trí Tuệ  không làm rõ trách nhiệm quản lý của các cơ quan QLNN thì sẽ dẫn đến tính chuyên gia không cao để bảo đảm thực thi, gây lãng phí nguồn lực nhà nước, chồng chéo trong quản lý và gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trước đó, trong phiên thảo luận ở tổ ngày 25/5/2009, đại biểu Phan Trung Lý (Nghệ An) cũng khẳng định quan điểm nên giao cho bộ TTTT quản lý về phần mềm cho rằng bộ TTTT cần nghiên cứu đề xuất với Chính Phủ vấn đề này. (Bưu Điện Việt Nam 3/6/2009)

  900 tỷ đồng cho phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký quyết định số 698/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020. Mục tiêu của kế hoạch là đến 2015, Việt Nam sẽ có khoảng 30% số lượng sinh viên CNTT, điện tử - viễn thông sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để tham gia vào thị trường lao động quốc tế; bảo đảm 100% học sinh THCN và học nghề được đào tạo các kiến thức và kỹ năng ứng dụng CNTT; 100% học sinh TNCS và 80% học sinh tiểu học được học tin học. Cũng vào giai đoạn 2015, 65% số giáo viên có đủ khả năng ứng dụng CNTT để hỗ trợ công tác giảng dạy, bồi dưỡng. Kinh phí dự kiến từ nguồn ngân sách nhà nước cho giai đoạn 2009 – 2015 là 900 tỷ đồng. Về định hướng cho giai đoạn đến 2020, 70% lao động trong các doanh nghiệp phải được đào tạo về CNTT; trên 90% giảng viên ĐH và trên 70% giảng viên CĐ về CNTT có trình độ từ thạc sĩ trở lên; trên 30% giảng viên ĐH có trình độ tiến sĩ. Cũng vào giai đoạn này, toàn bộ học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông và các cơ sở khác phải được học ứng dụng CNTT. (Người Lao Động 3/6/2009)

  Quy định quản lý dịch vụ truyền hình cáp

  Bộ TTTT vừa ban hành thông tư 18/2009/TT-BTTTT để quy định về quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tín hiệu tương tự (analog) tại đầu cuối của người sử dụng dịch vụ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2009. Theo đó, các đơn vị được cấp phép hoạt động phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng năm (trước ngày 15/12) về phát triển thuê bao, hạ tầng, dịch vụ, nội dung, giải quyết khiếu nại, chăm sóc khách hàng… Thông tư cũng quy định các yêu cầu kỹ thuật về dải tần số hoạt động, tín hiệu cao tần, tín hiệu hình và tiếng. (Hà Nội Mới 4/6/2009)

  Cần xây dựng kế hoạch phát triển các trường thuộc bộ TTTT

  Ngày 2/6/2009, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã nghe báo cáo về quy hoạch các trường thuộc Bộ để chuẩn bị cho công tác đầu tư. Hiện tại, Bộ có 3 trường trực thuộc là CĐ Việt – Hàn, CĐ Kỹ Thuật In và trường Đào Tạo Bồi Dưỡng Cán Bộ Quản Lý và sắp tới sẽ có thêm ĐH Thông Tin Truyền Thông. Trước nhu cầu về nguồn nhân lực và xu hướng phát triển của CNTT, đặc biệt là để sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT, thứ trưởng chỉ đạo cần xây dựng kế hoạch, đề án cụ thể xu hướng phát triển của các trường trong giai đoạn 5 – 10 năm tới. Được biết, dự kiến, CĐ Việt – Hàn sẽ được nâng cấp thành ĐH vào năm 2011. (Bưu Điện Việt Nam 3/6/2009)

  Việt Nam bị thiệt hại 1,2% GDP vì phải chờ đợi và xếp hàng với dịch vụ công

  Ngày 2/6/2009, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Tích hợp công nghệ hướng tới dịch vụ của chính phủ cho người dân” do Microsoft tổ chức. Dẫn nguồn tin từ Ngân Hàng Thế Giới (WB), ông Lorenzo Madrid, đại diện Microsoft đã cho biết, Việt Nam bị thiệt hại 1,2% GDP vì phải chờ đợi và xếp hàng với dịch vụ công mà cụ thể là 731 triệu đô la Mỹ nếu GDP của Việt Nam là 60,884 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, mức thiệt hại này sẽ giảm đáng kể nếu các hệ thống dịch vụ công của Chính Phủ được kết nối và tích hợp với nhau. (Bưu Điện Việt Nam 3/6/2009)

  Alibaba.com vào Việt Nam

  Ngày 3/6/2009, tại Hà Nội, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) và công ty Đầu Tư và Công Nghệ OSB đã tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, OSB trở thành đại lý kinh doanh đầu tiên của trang web thương mại điện tử Alibaba.com tại Việt Nam. Được biết, hệ trang web thương mại điện tử này có hơn 40 triệu thành viên và nhiều năm liền được tạp chí Forbes (Mỹ) đánh giá là trang web thương mại dành cho doanh nghiệp (B2B) tốt nhất toàn cầu. (SGGP 4/6/2009)

  Mitsubishi giới thiệu hệ thống thu phí cầu đường tự động

  Ngày 2/6/2009, tại Hà Nội, tập đoàn công nghiệp Mitsubishi (Nhật Bản) đã tổ chức trình diễn và giới thiệu hệ thống thu phí cầu đường tự động Global ETC. Hệ thống cho phép thực hiện thu phí tự động trên một hoặc nhiều làn đường và cũng có dạng tài khoản lưu động, có thể gửi thông tin về số thẻ tới bộ phận hiển thị bên lề đường khi phương tiện đi qua trạm thu phí. (Khoa Học & Đời Sống 4/6/2009)

  Nghệ An sẽ trở thành “tỉnh điện tử” vào năm 2015

  Tại một hội thảo CNTT vừa được tổ chức mới đây, ông Hồ Quang Thành, giám đốc sở TTTT tỉnh Nghệ An đã cho biết, lãnh đạo tỉnh đã quyết tâm đến năm 2015 sẽ phấn đấu đưa Nghệ An thành “tỉnh điện tử”. Ông cũng cho biết thêm là từ tháng 9/2006, đề án xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm CNTT của vùng Bắc Trung Bộ đã được phê duyệt với tổng kinh phí khoảng 1.700 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hoá chiếm khoảng 1.600 tỷ đồng. Hiện tại, dự án Công Viên CNTT Nghệ An (Nghe An IT Park) tại Vinh đang được triển khai với diện tích 10 ha theo mô hình “đô thị CNTT” và dự kiến sẽ khởi công trong năm 2010. Như vậy, cùng với Công Viên Phần Mềm VTC đã khởi công năm 2008 với tổng vốn gần 1.500 tỷ đồng (83 triệu đô la Mỹ), Nghệ An đang có nhiều dự án hứa hẹn về CNTT. Mục tiêu của tỉnh đặt ra đến cuối 2010 sẽ có 60% thông tin điều hành được tích hợp lên cổng thông tin điện tử (hiện nay là 30%), 60 – 80% công chức từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh sử dụng e-mail thường xuyên trong công việc, 80% văn phòng, UBND tỉnh sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành qua mạng. Trong định hướng đến 2015, lãnh đạo tỉnh phấn đấu đưa Nghệ An trở thành “tỉnh điện tử” với hầu hết dịch vụ công cơ bản trực tuyến đạt mức 3 và mức 4, tạo môi trường làm việc điện tử trong các cơ quan như sử dụng e-mail, phần mềm quản lý trong nhiều công việc, đẩy mạnh giao ban trực tuyến, hình thành cửa tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân qua mạng… Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đó thì vần còn nhiều thách thức phải vượt qua và ông Hồ Quang Thành nhấn mạnh đến nhận thức, quyết tâm của các vị lãnh đạo. (Bưu Điện Việt Nam 3/6/2009)

  Website quận Gò Vấp: Cầu nối chính quyền với người dân

  Qua 3 năm hoạt động, lượng truy cập website của quận Gò Vấp (TP.HCM) đã lên tới con số 1 triệu. Đó là con số hiếm thấy ở một trang web cấp quận huyện và điều này cho thấy đây là một kênh thông tin quan trọng đối với cán bộ, người dân địa phương này. Trên bàn làm việc của ông Trương Văn Non, chủ tịch UBND quận không có nhiều hồ sơ, giấy tờ mà hầu hết các công việc đều được giải quyết trên máy tính. Vốn là một cán bộ có nhiều đóng góp cho ứng dụng CNTT khi còn công tác ở sở Tài Chính TP.HCM, khi về nhậm chức ở Gò Vấp ông đã chủ trương tin học hoá hệ thống hành chính công, trong đó, trang web là một phương tiện đắc lực trong việc minh bạch hoá chính quyền cơ sở trước nhân dân. Tôn chỉ đặt ra ngay từ ngày đầu (3/2/2006) là trang web phải là phương tiện cầu nối của chính quyền với người dân. Điểm nóng nhất và có thể coi là sự dũng cảm của chính quyền quận là công khai các kết luận thanh tra các vụ việc trên địa bàn. Thời gian đầu, đã có không ít ý kiến cho rằng như vậy là UBND quận đã “vạch áo cho người xem lưng”. Tuy nhiên, quận vẫn kiên định chủ trương này vì thấy có tính giáo dục và phòng ngừa tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, nhân viên. Các giải pháp liên thông các phòng ban trong UBND quận và xuống cấp phường cũng đã được áp dụng và toàn bộ công chức phải trao đổi thông tin qua e-mail. Nội dung biên bản các cuộc họp thường kỳ của UBND quận đều được cập nhật lên website. Trang web cũng công khai tên tuổi, chức vụ, điện thoại của mọi cán bộ trong UBND quận và các UBND phường. Một chủ tịch UBND phường trên địa bàn quận cho biết, đến nay người dân đã có thói quen gửi đơn, thư khiếu nại, phản ánh trực tiếp  qua e-mail đến chủ tịch phường. Mỗi ngày, lãnh đạo phường đều đọc e-mail và trả lời ngay trong thẩm quyền. (SGGP 4/6/2009).

  ID: O0906_1