• Thứ Năm, 04/06/2009 15:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/6/2009

  Các mạng nhỏ chưa có phương án giảm cước. Chủ tịch tập đoàn Hàng Không Vũ Trụ và Quốc Phòng châu Âu sắp đến Việt Nam. Experian và MobiVi hợp tác cung ứng các giải pháp phân tích trong quản lý rủi ro và gian lận tín dụng. Xây dựng tạp chí Khoa Học Việt Nam trực tuyến. Bắc Ninh: Sẽ có nhà máy tái chế rác thải máy tính. TP.HCM: 2 tỷ đồng hỗ trợ đào tạo CNTT tại học viện Quốc Tế FPT…

  Các mạng nhỏ chưa có phương án giảm cước

  Kể từ 0h ngày 3/6/2009, mạng di động Mobifone đã thực hiện mức cước mới với giá cước giảm trung bình 16% so với giá cũ. Vinaphone cũng sẽ giảm cước tương tự như Mobifone nhưng thời điểm bắt đầu áp dụng là từ 5/6/2009. Về động thái giảm cước thấp hơn Viettel của cả Mobifone và Vinaphone, ông Hoàng Sơn – giám đốc Viettel Telecom cho biết, họ sẽ không tiếp tục giảm tiếp cước nữa trong năm 2009. Các mạng khác hưởng ứng cùng Viettel như vậy là đáng mừng rồi. Tuy nhiên, với các mạng mà thị phần thấp hơn nhiều so với 3 mạng trên thì hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức. (Thanh Niên 3/6/2009)

  Chủ tịch tập đoàn Hàng Không Vũ Trụ và Quốc Phòng châu Âu sắp đến Việt Nam

  Trong các ngày 4 và 5/6/2009, ông Louis Gallois, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Hàng Không Vũ Trụ và Quốc Phòng châu Âu (EADS) sẽ có chuyến thăm Việt Nam. Dự kiến, ông sẽ có cuộc gặp với Chính Phủ cũng như lãnh đạo các ngành công nghiệp Việt Nam  nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác về các lĩnh vực máy bay thương mại, vệ tinh, trực thăng, hệ thống quốc phòng và an ninh. Ông cũng sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. (Lao Động 3/6/2009)

  Experian và MobiVi hợp tác cung ứng các giải pháp phân tích trong quản lý rủi ro và gian lận tín dụng

  Công ty dịch vụ thông tin toàn cầu Experian vừa ký kết thoả thuận hợp tác với công ty cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử MobiVi về cung ứng các giải pháp phân tích trong quản lý rủi ro và gian lận tín dụng cho thị trường Việt Nam. Theo đó, MobiVi sẽ hợp tác với Experian Decision Analytics, một bộ phận quốc tế của Experian chuyên cung ứng giải pháp quản lý rủi ro và gian lận tín dụng, cung ứng dịch vụ tư vấn. Hai bên sẽ cung ứng một loạt giải pháp được thiết kế chuyên biệt giúp các tổ chức tài chính Việt Nam tối đa hoá giá trị của từng quan hệ tương tác với khách hàng. Ông Denis Martin, giám đốc điều hành của Experial khu vực Đông Nam Á cho biết, các ngân hàng ở Việt Nam đa số đều còn trẻ, ít kinh nghiệm và thiếu kinh nghiệm trong quản lý rủi ro tín dụng nhưng đó cũng là lợi thế để có thể khởi đầu với những công nghệ hiện đại nhất. Riêng về thói quen tiêu dùng tiền mặt của người dân Việt Nam, theo ông đó là trở ngại trước mắt nhưng Experian đến Việt Nam với tầm nhìn dài hạn. Hơn lúc nào hết, chính thời điểm khó khăn hiện nay càng đòi hỏi các ngân hàng phải đánh giá chính xác về khách hàng, đối tác để giảm thiểu rủi ro, gian lận tín dụng. Đó chính là cơ hội lớn cho Experian. (Đầu Tư 3/6/2009)

  Xây dựng tạp chí Khoa Học Việt Nam trực tuyến

  Trung tâm Thông Tin KHCN Quốc Gia (NACENSTID) vừa giới thiệu tạp chí Khoa Học Việt Nam trực tuyến VJOL (www.vjol.vn) sau một thời gian chuẩn bị. Đây là CSDL của các tạp chí khoa học Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và hiện đã có 23 tạp chí được cập nhật vào đây. Trong thời gian tới, VJOL sẽ hoàn thiện các thủ tục cấp phép theo quy định của Nhà Nước và tổ chức các lớp tập huấn nhằm xây dựng VJOL thành cổng Tri Thức KHCN Việt Nam. (Hà Nội Mới 3/6/2009)

  Bắc Ninh: Sẽ có nhà máy tái chế rác thải máy tính

  Ngày 1/6/2008, tại Bắc Ninh, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp do công ty TNHH Hùng Hưng Môi Trường Xanh làm chủ đầu tư đã đi vào hoạt động. Ông Đàm Thuận Cường, giám đốc công ty cho biết, công ty còn có kế hoạch đầu tư thêm hệ thống tái chế chất thải, có thể phân tách kim loại quý từ các chất thải công nghiệp như bo mạch, linh kiện máy tính… (TBKTVN 3/6/2009)

  TP.HCM: 2 tỷ đồng hỗ trợ đào tạo CNTT tại học viện Quốc Tế FPT

  UBND TP.HCM vừa quyết định cấp nguồn vốn vay ưu đãi 2 tỷ đồng từ quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT cho học viên đang theo học tại học viện Quốc Tế FPT. Theo đó, FPT sẽ xét tuyển vào học không phải đóng học phí cho 200 học viên theo học về lập trình và mỹ thuật đa phương tiện tại các trung tâm FPT Aptech và FPT Arena trên địa bàn TP.HCM. Qua chương trình này, mỗi học viên sẽ được vay 10 triệu đồng với lãi suất 0% giải ngân từ quỹ hỗ trợ trên. Sau khi hoàn tất khoá học, học viên sẽ trả dần trong vòng 1 năm với mức hoàn trả ước tính 800.000 đồng/tháng. (TBKTVN 3/6/2009)

  FPT ra mắt thương hiệu điện thoại F-Mobile

  Ngày 2/6/2009, tập đoàn FPT đã cho ra mắt dòng ĐTĐD thương hiệu F-Mobile với 3 sản phẩm B230, B660 và B890. Cả 3 sản phẩm này đều có giá dưới 2 triệu đồng với nhiều tính năng hiện đại như  có thể lắp 2 sim, xem tivi, nghe nhạc, camera, webcam, thẻ nhớ ngoài… và được bảo hành 13 tháng. Dự kiến sang tháng 8/2009, FPT sẽ ra mắt 20 – 30 sản phẩm nữa có thương hiệu F-Mobile để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. (Lao Động 3/6/2009)

  Bình Thuận: 100% các khu nghỉ dưỡng đã kết nối Internet tốc độ cao

  Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, phó chủ tịch hiệp hội Du Lịch tỉnh Bình Thuận, gần 100% các khu nghỉ dưỡng (resort) trên địa bàn tỉnh đã kết nối Internet tốc độ cao (ADSL) và toàn tỉnh hiện đã có khoảng 60 trang web tên miền .vn quảng bá du lịch. Tuy nhiên, thông tin trên website của các cơ quan nhà nước để giới thiệu về du lịch còn nghèo nàn và việc triển khai ứng dụng CNTT vào quảng bá du lịch còn nhiều bất cập. Rất nhiều resort vẫn còn thiếu kết nối không dây (wifi), bất tiện cho du khách khi sử dụng Internet. Chất lượng đường truyền cũng chưa tốt, nhất là với các khu vực xa trung tâm. Sắp tới, hiệp hội Du Lịch tỉnh sẽ phối hợp với sở TTTT để quy hoạch và quản lý thông tin đưa trên các trang quảng bá du lịch của tỉnh, đồng thời sẽ thực hiện phủ sóng Internet không dây tới tất cả các khu du lịch. (TBKTVN 3/6/2009)

  Nên đề nghị Chính Phủ có quy định riêng về tác giả chương trình phần mềm

  Về dự thảo sửa đổi luật Sở Hữu Trí Tuệ, TS Đặng Vũ  Minh, chủ nhiệm uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội cho biết, trong thực tế hoạt động của các doanh nghiệp phần mềm đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Theo quy định cũ, khi đưa tên tất cả các lập trình viên tham gia dự án vào danh sách tác giả thì có thể sẽ có phần mềm có tới hàng trăm tác giả và nếu muốn chỉnh sửa, công bố ngừng hay huỷ bỏ thì phải được sự đồng ý của tất cả những người này. Nếu một trong số họ không đồng ý thì dự án nâng cấp coi như phải ngừng. Đó là chưa kể đến trường hợp một hoặc nhiều thành viên chuyển công tác. Vì thế, ông đề nghị Chính Phủ nên có điều khoản quy định rõ về quyền tác giả của chương trình phần mềm và đang được khuyến khích phát triển. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 3/6/2009)

  Dự thảo luật Viễn Thông sẽ tuân thủ đúng các cam kết quốc tế

  Về dự thảo luật Viễn Thông sắp được trình Quốc Hội trong những ngày tới, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ TTTT cho biết, dự thảo sẽ tuân thủ đúng những cam kết quốc tế gia nhập WTO của Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ góp vốn của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông được cấp phép tại Việt Nam phải chiếm ít nhất 49% tổng số vốn đầu tư của dự án. Với các dự án thiết lập hạ tầng mạng, nhà đầu tư nước ngoài phải liên doanh hoặc liên kết với nhà đầu tư trong nước đã được cấp giấy phép thiết lập hạ tầng mạng và cung ứng dịch vụ viễn thông. Bên cạnh đó, dự án đầu tư được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông công cộng trên phạm vi một tỉnh, thành phố phải có số vốn đăng ký tối thiểu 160 tỷ đồng. Dự án trên phạm vi toàn quốc phải có số vốn đăng ký tối thiểu là 1.600 tỷ đồng. Điều quan trọng là dự luật cho Chính Phủ quyền hạn trong việc quy định cụ thể tỷ lệ vốn hoặc cổ phần tối đa mà một tổ chức, cá nhân có quyền nắm giữ trong hai hay nhiều doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trên một thị trường dịch vụ viễn thông nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. (Đầu Tư 3/6/2009).

  ID: O0906_1