• Thứ Hai, 08/06/2009 09:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/6/2009

  Tài nguyên viễn thông phải được đấu giá. Công bố chất lượng các mạng di động: Viettel vượt nhiều tiêu chuẩn ngành. Sẽ công bố hiện trạng sử dụng tần số truyền hình. Ô tô kinh doanh vận tải phải có “hộp đen”. Viettel hợp tác với bộ Xây Dựng về ứng dụng CNTT và viễn thông. Ra mắt trang web Cảnh Sát Môi Trường. Phú Yên: 5 tỷ đồng cho vay ưu đãi với nông dân để trang bị máy tính nối mạng Internet…

  Tài nguyên viễn thông phải được đấu giá

  Ngày 5/6/2009, Chính Phủ đã trình Quốc Hội 2 dự án luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định: Tài nguyên viễn thông (tần số, kho số, tên miền, địa chỉ Internet) là dạng tài nguyên có giá trị và trong nhiều trường hợp là tài nguyên quý hiếm, hữu hạn, mang tính thương mại cao. Tổng số tài nguyên này không đủ để phân phối theo nhu cầu sử dụng. Ông cho biết, đối với nguồn tài nguyên như các băng tần số thương mại, có khả năng sinh lợi nhuận cao (ví dụ như băng tần 3G) thì đa số các nước áp dụng hình thức thi tuyển hoặc đấu giá, qua đó Nhà Nước có thể thu được hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ USD như các nước EU và Mỹ. Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành của Việt Nam, việc phân bổ tài nguyên viễn thông vẫn được thực hiện chủ yếu trên cơ sở xét cấp theo nguyên tắc “ai xin trước cấp trước” ngay cả với tài nguyên mang tính thương mại cao như tần số vô tuyến điện. Cách làm này là chưa phù hợp với thị trường, không minh bạch và rõ ràng theo thông lệ quốc tế, nhất là với các cam kết WTO. Vì thế, cần thay đổi theo hướng thi tuyển, đấu giá đối với một số tài nguyên quý hiếm, đồng thời cho phép chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác nếu có phương án sử dụng hiệu quả hơn. Bộ trưởng cũng cho biết, việc chỉ cho phép các doanh nghiệp nhà nước tham gia xây dựng hạ tầng mạng sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư và tăng rủi ro kinh doanh vốn nhà nước do cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhà nước với nhau. Vì thế, dự thảo luật Viễn Thông đã quy định các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều được phép tham gia… (Pháp Luật TP.HCM 6/6/2009)

  Công bố chất lượng các mạng di động: Viettel vượt nhiều tiêu chuẩn ngành

  Ngày 5/6/2009, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT bộ TTTT đã tổ chức công bố kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ thông tin di động quý I/2009. Kết quả cho thấy mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phải đăng ký. Viettel hiện là đơn vị duy nhất đăng ký chỉ tiêu chất lượng dịch vụ ĐTĐD cao hơn tiêu chuẩn của bộ TTTT đưa ra. Ông Tào Đức Thắng, phó giám đốc Viettel Telecom cho biết, hàng tháng công ty đều tự đo kiểm trong nội bộ để kiểm soát chất lượng mạng. (Tiền Phong 6/6/2009)

  Sẽ công bố hiện trạng sử dụng tần số truyền hình

  Chủ trì cuộc họp về công tác xây dựng quy hoạch tần số truyền hình mặt đất ngày 4/5/2009, Thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng đã yêu cầu cục Tần Số Vô Tuyến Điện khẩn trương bắt tay và xây dựng quy hoạch này để có thể trình Chính Phủ phê duyệt vào cuối năm 2009. Bên cạnh đó, nội dung của quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ với đề án  số hoá truyền hình mặt đất dự kiến sẽ trình Thủ Tướng Chính Phủ vào quý 1/2010. Đây sẽ là 2 văn bản quan trọng để triển khai quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình đến 2020 đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Thứ trưởng cũng chỉ đạo cục Tần Số Vô Tuyến Điện xây dựng bảng thống kê hiện trạng phân bổ, sử dụng các kênh tần số truyền hình mặt đất đã cấp cho các đài tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và công bố công khai nhằm đảm bảo minh bạch hoá hoạt động ấn định và cấp phép tần số cho truyền hình mặt đất. (Bưu Điện Việt Nam 5/6/2009)

  Ô tô kinh doanh vận tải phải có “hộp đen”

  Bộ GTVT, liên minh HTX Việt Nam và liên minh HTX TP.HCM vừa tổ chức góp ý dự thảo (lần 4) nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải ô tô nhằm thực hiện luật Giao Thông Đường Bộ (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ 1/7/2009. Theo ông Trần Ngọc Thành, phó vụ trưởng vụ Vận Tải, một trong những điểm đáng chú ý của nghị định là yêu cầu gắn các thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) đối với 5 loại hình: vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch và vận tải hàng hoá bằng container. Thiết bị giám sát phải đảm bảo lưu giữ các thông tin về hành trình, tốc độ vận hành, thời gian dừng đỗ, đóng mở cửa xe… Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp đã băn khoăn việc đơn vị nào sẽ quản lý chất lượng của các “hộp đen” này, đồng thời đề nghị lùi thời hạn lắp “hộp đen” đến sau năm 2012 để tránh pháp sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay. Ông Trần Ngọc Thành khẳng định, việc lắp đặt “hộp đen” là yêu cầu bắt buộc được được quy định tại điều 67 luật Giao Thông Đường Bộ sửa đổi nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm. Còn lộ trình lắp đặt cụ thể, bộ GTVT sẽ quy định sau. (Thanh Niên 6/6/2009)

  Viettel hợp tác với bộ Xây Dựng về ứng dụng CNTT và viễn thông

  Ngày 3/6/2009, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã ký kết biên bản hợp tác với bộ Xây Dựng trong việc ứng dụng CNTT và viễn thông. Theo đó, Viettel sẽ có trách nhiệm giúp bộ Xây Dựng nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và viễn thông trong ngành. Ngoài ra, Viettel sẽ cung cấp những dịch vụ viễn thông vái giá thành ưu đãi; phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật với bộ Xây Dựng để tổ chức các cuộc họp trực tuyến, hội nghị, hội thảo qua mạng… (Bưu Điện Việt Nam 5/6/2009)

  Ra mắt trang web Cảnh Sát Môi Trường

  Ngày 5/6/2009, cục Cảnh Sát Môi Trường đã chính thức ra mắt trang web tại địa chỉ www.canhsatmoitruong.gov.vn với 2 mảng nội dung phục vụ nội bộ và cho công tác tuyên truyền chung. (SGGP 6/6/2009)

  Phú Yên: 5 tỷ đồng cho vay ưu đãi với nông dân để trang bị máy tính nối mạng Internet

  Năm 2009, chi nhánh ngân hàng NN&PTNT (Agribank) tỉnh Phú Yên sẽ dành 5 tỷ đồng cho 1.000 hộ nông dân vay ưu đãi với lãi suất 0% để mua máy tính nối mạng Internet. Việc bán máy tính và nối mạng sẽ do VNPT thực thực  với giá ưu đãi và hỗ trợ toàn bộ chi phí lắp đặt thiết bị đầu cuối, cước thuê bao ADSL ban đầu. Đây là chương trình hợp tác giữa sở TTTT, VNPT, chi nhánh Agribank và hội Nông Dân tỉnh Phú Yên. (Tiền Phong 6/6/2009)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Troy hợp tác đào tạo liên thông về CNTT sau 5 năm

  Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUT) và ĐH Troy (Mỹ) đã triển khai chương trình hợp tác đào tạo từ 2004. Đến nay, chương trình hợp tác HUT – Troy đã tuyển sinh được 6 khoá với 120 sinh theo học 2 chuyên ngành chính là Quản Trị Kinh Doanh và Khoa Học Máy Tính. (Nhân Dân 6/6/2009)

  ID: O0906_1