• Thứ Hai, 08/06/2009 10:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/6/2009

  Thống nhất mô hình thông quan điện tử. Đài Tưởng Niệm Liệt Sĩ Việt Nam trực tuyến được giới thiệu tại Vinh. Intel tổ chức thi logo chương trình “Máy tính Học đường”. Viettel đoạt giải thưởng ICT Award châu Á – Thái Bình Dương 2009. Trang web giả mạo Yahoo lừa các blogger Việt. TP.HCM: VNNIC đầu tư vào khu chế xuất Tân Thuận. Hơn 1.000 người đã tham gia thi hát qua điện thoại…

  Thống nhất mô hình thông quan điện tử

  Tổng cục Hải Quan (TCHQ) vừa thống nhất phương án triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) trong toàn ngành nhằm tạo điều kiện cho các hải quan địa phương triển khai theo định hướng mở rộng. Mô hình mới sẽ được triển khai theo 3 khối. Cụ thể, khối I có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin khai báo từ doanh nghiệp, trao đổi thông tin với các hệ thống của ngân hàng và kho bạc, tự động kiểm tra thông tin khai báo, phân luồng hàng hoá, phản hồi thông tin , lưu trữ… Khối II có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ. Khối III sẽ kiểm tra thực tế hàng hoá và giám sát. Dự kiến, tháng 7/2009, mô hình này sẽ được thực hiện tại Đồng Nai và Bình Dương. Tháng 9/2009 sẽ thực hiện tại Hà Nội, Lạng Sơn và Đà Nẵng. (Hà Nội Mới 8/6/2009)

  Đài Tưởng Niệm Liệt Sĩ Việt Nam trực tuyến được giới thiệu tại Vinh

  Ngày 7/6/2009 tại thành phố Vinh (Nghệ An), trung tâm Quản Lý Dữ Liệu Liệt Sĩ và Người Có Công đã tổ chức gặp mặt thân nhân liệt sĩ và thông báo về đề án xây dựng “Đài Tưởng Niệm Liệt Sĩ Việt Nam trực tuyến” với tên miền www.lietsivietnam.org cùng các dữ liệu được cập nhật từ bộ Quốc Phòng, bộ LĐ-TB-XH, thân nhân liệt sĩ… (SGGP 8/6/2009)

  Intel tổ chức thi logo chương trình “Máy tính Học đường”

  Nhằm mục đích xây dựng biểu tượng của chương trình “Máy tính Học đường” và tạo sân chơi cho bạn trẻ yêu thích thiết thiết kế, Intel Việt Nam đã công bố tổ chức cuộc thi thiết kế logo chương trình này trên trên phạm vi toàn quốc với thời hạn từ 56 – 4/7/2009. Cuộc thi được tổ chức với sự bảo trợ của cộng đồng mỹ thuật Zidean Art và kết quả cuộc thi sẽ được công bố, trao giải vào trung tuần tháng 7/2009. . Giải nhất trị bằng hiện vật sẽ được trao có trị giá 10 triệu đồng. Các giải tiếp theo có giá trị 5 - 3 triệu đồng. Chi tiết về cuộc thi xin tham khảo tại địa chỉ www.maytinhhocduong.com. (Giáo Dục và Thời Đại 6/6/2009)

  Viettel đoạt giải thưởng ICT Award châu Á – Thái Bình Dương 2009

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam được trao giải thưởng ICT Award châu Á – Thái Bình Dương 2009 do Frost & Sullivan tổ chức. Đây là một trong 33 giải thưởng được trao dịp này cho các doanh nghiệp và cá nhân có thành tích xuất sắc về CNTT và viễn thông của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. (Đầu Tư 8/6/2009)

  Trang web giả mạo Yahoo! lừa các blogger Việt

  Theo cảnh báo của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), nhiều blogger đã bị đánh cắp mật khẩu sau khi truy cập vào trang web giả mạo có tiêu đề “360 plus bởi Yahoo! 360 team”. Những e-mail rác phát tán trang web này được nhúng một bức ảnh chụp lại giao diện thông báo của nhà cung cấp dịch vụ về công cụ chuyển đổi Yahoo! 360 sang Yahoo! 360 Plus. Khi click vào đây, người sử dụng sẽ bị dẫn sang một trang web khác có giao diện giống hệt của Yahoo! Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc BKIS cho biết, nếu ai đó nhập Yahoo! ID của mình và mật khẩu vào website giả mạo đó thì sẽ bị đánh cắp. (Thanh Niên 8/6/2009)

  TP.HCM: VNNIC đầu tư vào khu chế xuất Tân Thuận

  Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) vừa cấp giấy phép đầu tư cho trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vào khu chế xuất Tân Thuận với dự án xây dựng nhà trạm của VNNIC tại đây có tổng vốn 110 tỷ đồng. Theo HEPZA, các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM hiện đang hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là với CNTT nói chung và phần mềm nói riêng. (Đầu Tư 8/6/2009)

  Hơn 1.000 người đã tham gia thi hát qua điện thoại

  Kênh VTC10 của đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC vừa tổ chức chương trình “Bệ phóng Âm nhạc”. Con đường duy nhất để thí sinh đến với chương trình này là quay số đến tổng đài của ban tổ chức và hát để được thu âm. Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 5 phần thu âm hoàn chỉnh nhất để đưa lên sóng và cho khán giả bình chọn qua web và ĐTĐD. Được biết, sau 4 ngày triển khai, đã có hơn 1.000 hưởng ứng tham gia. (Tiền Phong 8/6/2009)

  Quảng Nam: Hơn 12.000 thuê bao Internet

  Năm 2007, toàn tỉnh Quảng Nam có 3.998 thuê bao Internet nhưng sang năm 2008 đã tăng lên 8.795. Theo số liệu thống kê mới nhất tính đến ngày 8/5/2009, toàn tỉnh có 12.012 thuê bao Internet. (Tuổi Trẻ 7/6/2009)

  Quảng Ngãi: VNPT phấn đấu đạt 14.400 thuê bao

  Năm 2006, toàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 1.101 thuê bao nhưng sang năm 2007 đã tăng lên 4.250 và sang 2008 đã tăng lên 6.466. Năm 2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) giao kế hoạch cho Viễn Thông tỉnh phát triển lên con số 14.400 thuê bao Internet (gấp đôi con số năm 2008). Trong số này có 60% ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. (Tuổi Trẻ 7/6/2009)

  Triển khai dịch vụ ví điện tử VIB MobiVi

  Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) vừa triển khai dịch vụ ví điện tử VIB – MobiVi. Được biết, hiện đã có 14 doanh nghiệp ký hợp đồng với VIB để thanh toán các giao dịch bằng ví điện tử VIB – MobiVi. Với dịch vụ này, người sử dụng có thể thanh toán nhiều dịch vụ và có thể mua thẻ điện thoại trả trước với giá ưu đãi qua trang web http://topup.mobivi.com. (Thanh Niên 6/6/2009)

  Quảng Ninh: Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đón chào thuê bao thứ 50.000 của MegaVNN

  VNPT Quảng Ninh đang tiến hành chương trình khuyến mãi hấp dẫn đến 31/8/2009 để đón nhận thuê bao thứ 50.000 tham gia hoà mạng MegaVNN với nhiều giải thưởng lớn. Giải đặc biệt cho thuê bao thứ 50.000 là 1 MTXT Sony Vaio VGN-SZ740 trị giá 25,8 triệu đồng, 2 giải vàng mỗi giải là một MTXT Sony Vaio VGN CS290 trị giá 21,6 triệu đồng và 3 giải ba mỗi giải là 1 máy tính HP. (Đầu Tư 8/6/2009)

  Không thể cho phép các đài truyền hình quảng cáo game online phản giáo dục

  Theo nhà giáo Nguyễn Duy Chánh, phó hiệu trưởng trường THCS Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, mạng Internet đến với nông thôn là điều tốt vì góp phần mở mang dân trí và đó là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, thật nguy hại khi lứa tuổi học trò đắm chìm vào game và bỏ bê học hgành. Hiện nay, các kênh truyền hình đang công khai quảng cáo các game online rất nguy hiểm cho lứa tuổi học trò. Nhiều học sinh đã rủ nhau bỏ học tập thể để tìm đến các game này. Vì thế, ông đề nghị các cơ quan chức năng không cho phép các đài truyền hình quảng cáo các game online phản giáo dục này. (Tuổi Trẻ 8/6/2009)

  Trung tâm luyện thi đìu hiu, mạng nở rộ

  Tại các tụ điểm luyện thi vốn tấp nập nhiều năm qua của Hà Nội như phố Tạ Quang Bửu, Lương Thế Vinh… giờ lâm vào cảnh vắng vẻ đến bất ngờ. Các trung tâm luyện thi từng có uy tín nhất giờ đây cũng vắng bóng thí sinh đến đăng ký còn người trực tuyển sinh thì ngồi chơ vơ đầu ngõ. Để hút thí sinh đến với mình, nhiều trung tâm còn tung ra chiêu dạy miễn phí ngày khai giảng, cho học sinh được học thử để chọn thày nhưng lượng đăng ký vẫn ít. Theo nhận định của một số thày cô từng nhiều năm tham gia dạy luyện thi, nguyên nhân khiến các lò luyện thi vắng thí sinh đến gia chủ yếu vì sự phát triển của các dịch vụ luyện thi trực tuyến với hàng chục trang web luyện thi. Nhà toán học Lê Thống Nhất, một trong những giáo viên tham gia luyện thi trên mạng cho biết với một bài giảng trên mạng, thí sinh có thể xem đi xem lại nhiều lần, mọi nơi, mọi lúc mà không cần phải khăn gói ra thành phố. Học phí để học trên mạng cũng thấp hơn rất nhiều so với việc đến các lò luyện. Nếu muốn thi thử trên mạng thì cũng chẳng mất đồng nào mà có kết quả ngay trong khi thi thử ở lò luyện thì phải mất 25.000 đồng/môn. (Thanh Niên 8/6/2009)

  ID: O0906_1