• Thứ Tư, 10/06/2009 10:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/6/2009

  Hơn 36 tỷ đồng phát triển CNTT cho báo chí Thủ Đô. Tiến tới nộp thuế qua ATM. Sắp thực hiện hải quan điện tử giai đoạn 2009 – 2011. Nokia với “Kỷ nguyên hội tụ - Thế giới kết nối 2009”. Sẽ xây dựng ngân hàng dữ liệu về thuốc. Trang web moitruong.good.to đoạt giải nhất cuộc thi bảo vệ nguồn nước. TP.HCM: Người sử dụng ĐTĐD có thể tránh được các điểm kẹt xe…

  Hơn 36 tỷ đồng phát triển CNTT cho báo chí Thủ Đô

  Ngày 9/6/2009, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh đề án ứng dụng CNTT trong hoạt động báo chí Thủ Đô giai đoạn 2009 – 2010 với tổng kinh phí 36,624 tỷ đồng. Đề án sẽ nâng cấp hạ tầng CNTT các báo và cơ quan quản lý nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện tác nghiệp trên hệ thống tin học. Các đơn vị thụ hưởng đề án bao gồm sở TTTT, hội Nhà Báo Hà Nội, báo Hà Nội Mới (thành uỷ), Kinh Tế và Đô Thị (UBND TP.Hà Nội), An Ninh Thủ Đô (Công An TP.Hà Nội), Thể Thao Ngày Nay (sở VH-TT-DL), Phụ Nữ Thủ Đô (hội LHPN Hà Nội), Tuổi Trẻ Thủ Đô (Thành Đoàn), Màn Ảnh Sân Khấu (sở VH-TT-DL), Người Hà Nội (hội liên hiệp VHNT), Pháp Luật và Xã Hội (sở Tư Pháp), Thời Báo Doanh Nhân (hiệp hội Công Thương) và Quốc Phòng Thủ Đô (bộ tư lệnh Thủ Đô). Nguồn vốn thực hiện các dự án thành phần do 12 báo và hội Nhà Báo Hà Nội làm chủ đầu tư sẽ được hỗ trợ một phần ngân sách thành phố, phần còn lại do các cơ quan tự lo từ quỹ phát triển sự nghiệp. (Hà Nội Mới 10/6/2009)

  Tiến tới nộp thuế qua ATM

  Từ ngày 8/6/2009, tổng cục Thuế đã áp dụng quy trình nộp thuế mới tại 30 tỉnh, thành phố theo hướng đơn giản hoá thủ tục. Theo đó, thay vì phải viết giấy nộp tiền, người nộp thuế chỉ cần đến ngân hàng hoặc kho bạc khai báo mã số thuế dựa trên những thông tin có sẵn trên hệ thống và in ra giấy nộp tiền. Quy trình này sẽ tăng cường uỷ quyền thu cho các ngân hàng. Dự kiến, trong thời gian tới việc thu thuế sẽ được mở rộng qua hệ thống ATM. (Tuổi Trẻ 10/6/2009)

  Sắp thực hiện hải quan điện tử giai đoạn 2009 – 2011

  Sau 2 năm thí điểm hải quan điện tử (HQĐT) tại TP.HCM và Hải Phòng, tổng cục Hải Quan đã định hướng mở rộng thủ tục HQĐT giai đoạn 2009 – 2011. Theo đó, 7 loại hình có lưu lượng hàng hoá lớn sẽ được triển khai gồm: kinh doanh, gia công, sản xuất hàng XK, chế xuất, kho, hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển khẩu. Theo kế hoạch, việc triển khai phần mềm HQĐT tại Đồng Nai và Bình Dương sẽ bắt đầu từ 1/7/2009 và tại Hà Nội, Lạng Sơn, Đà Nẵng sẽ bắt đầu từ quý 4/2009. Tính đến nay đã có 403 doanh nghiệp tham gia HQĐT với tổng số 18.472 tờ khai đã thực hiện. (TBKTVN 10/6/2009)

  Nokia với “Kỷ nguyên hội tụ - Thế giới kết nối 2009”

  Ngày 9/6/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Kỷ nguyên hội tụ - Thế giới kết nối”. Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, sự tiến bộ không ngừng của thời đại thông tin đã phần nào làm thay đổi xã hội, con người Việt Nam. Sự bùng nổ của Internet và thông tin di động đã góp phần vào sự thay đổi tích cực tính cách của người Việt Nam kết nối vào thế giới và kết nối mọi người với nhau. Ông Chris Carr, phó chủ tịch Nokia cũng cho biết: Công nghệ hội tụ mang lại cho người dùng một thế giới đầy quyền năng tuỳ biến và cá tính hoá Internet dễ dàng theo cách của mình và bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, giúp nhu cầu truyền thông, giải trí của mỗi người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhân dịp này, Nokia đã giới thiệu dòng máy ĐTĐD Nokia N97 hỗ trợ dung lượng lưu trữ đến 48GB. Cuộc thi “Thử thách Nokia N97 Widget” cũng đã được phát động với sự tổ chức của FPT, Nokia và IDG. Cuộc thi nhằm thử thách khả năng chuyển đổi ý tưởng của người sử dụng trên hệ điều hành Nokia N97 dựa trên các ngôn ngữ lập trình Nokia web Runtime, XHTML, CSS, Java Script, AJAX. (TBKTVN 10/6/2009)

  Sẽ xây dựng ngân hàng dữ liệu về thuốc

  Ngày 9/6/2009, trường ĐH Dược Hà Nội đã chính thức khai trương trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc. Trung tâm sẽ xây dựng một ngân hàng dữ liệu về thuốc, cung cấp thông tin về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, đồng thời cảnh báo các tác dụng không mong muốn, tương tác thuốc trong kê đơn. (Thanh Niên 10/6/2009)

  Trang web moitruong.good.to đoạt giải nhất cuộc thi bảo vệ nguồn nước

  Sáng 9/6/2009, bộ Tài Nguyên và Môi Trường, bộ GDĐT, hội Bảo Vệ Thiên Nhiên và Môi Trường Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” cho 25 bài thi xuất sắc và 6 giải tập thể cho 5 trường THPT có số lượng bài thi lớn nhất. Vượt qua 2.553 đề tài đến từ 46 trường thuộc 22 tỉnh, thành phố, giải nhất đã thuộc về ý tưởng “Xây dựng website và các đoạn phim tuyên truyền đến học sinh, sinh viên” (www.moitruong.good.to) của 3 học sinh Trần Thị Trà Giang, Đặng Thị Hoàng Hà, Bùi Thị Kim Ngân đang học lớp chuyên K19 trường THPT chuyên tỉnh Thái Nguyên. TS Bùi Cách Tuyến, phó tổng cục trưởng phụ trách tổng cục Môi Trường cho biết, những đề tài đoạt giải chính thức đã thuyết phục ban giám khảo bởi những ý tưởng giản dị nhưng rất thú vị và độc đáo. Riêng giải nhất của cuộc thi sẽ được lựa chọn dịch ra tiếng Anh để tham dự cuộc thi quốc tế sẽ tổ chức tại Stockholm (Thuỵ Điển). (Tuổi Trẻ 10/6/2009)

  TP.HCM: Người sử dụng ĐTĐD có thể tránh được các điểm kẹt xe

  Sở GTVT TP.HCM vừa đưa vào hoạt động phần mềm bản đồ Vimap - GTVT nhằm cung cấp cho người sử dụng ĐTĐD thông tin về những điểm kẹt xe. Phần mềm còn có chức năng vạch ra cho người dùng đường đi ngắn nhất để thoát khỏi các điểm này và đến được đích trong thời gian ngắn nhất. Vimap – GTVT là sản phẩm do nhóm công nghệ Visky thuộc tập đoàn FPT chạy trên hầu hết các ĐTĐD có hỗ trợ Java MIDP 2.0 và hỗ trợ kết nối GPRS. Người dùng chỉ cần truy cập www.vimap.vn để cài đặt miễn phí hoặc nhắn tin MAO gửi 8313 với mức phí 3.000 đồng/tin nhắn. (Thanh Niên 10/6/2009)

  Máy tính Acer tại thị trường Việt Nam có cài đặt sẵn phần mềm diệt virus Kaspersky

  Công ty máy tính Acer Việt Nam và Kasperky vừa ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, máy tính Acer chính hãng với các thương hiệu Acer, Gateway, eMachines được bán ra từ nay đến tháng 5/2010 sẽ được tặng kèm phần mềm Kaspersky Anti-virus có bản quyền 1 năm với trị giá 200.000 đồng/máy. Thoả thuận này có hiệu lực kể từ dịp Acer ra mắt dòng máy tính Aspire Timeline pin dùng 8 giờ và sẽ áp dụng cho tất cả các sản phẩm desktop, notetbook, netbook và nettop từ đầu tháng 6/2009. (Đầu Tư 10/6/2009)

  Cuộc cạnh tranh hạ cước di động là không cân sức với các doanh nghiệp chiếm thị phần nhỏ

  Xung quanh việc các mạng di động Viettel, Mobifone và Vinaphone chính thức giảm mạnh cước từ đầu tháng 6/2009, ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành trung tâm ĐTĐD CDMA S-Telecom của mạng S-Fone cho biết, việc này mang sắc thái của một cuộc đua giảm cước. Theo ông, điều này là không cân sức với các doanh nghiệp có thị phần không khống chế, đặc biệt là với các doanh nghiệp chưa chính thức tham gia thị trường. Ông đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần phải chặt chẽ hơn trong việc quản lý chính sách giá cước trong thời điểm này để đảm bảo hài hoà các lợi ích của xã hội – nhà nước – người tiêu dùng và doanh nghiệp. (Đầu Tư 10/6/2009)

  Doanh nghiệp nên thuê trung tâm dữ liệu

  Theo khẳng định của ông Nguyễn Xuân Việt, tổng giám đốc công ty Dịch Vụ Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT-IS), xu thế thuê trung tâm dữ liệu sẽ ngày càng gia tăng và khách hàng có thể sử dụng để làm trung tâm lưu trữ chính thức hoặc dự phòng và khôi phục thảm hoạ, đảm bảo tính liền mạch trong hoạt động của mình. Lợi ích thấy ngay là giảm được chi phí đầu tư ban đầu vì không phải bỏ ra kinh phí lớn để xây dựng với chi phí 6.000 – 12.000 đô la Mỹ cho mỗi m2 đầu tư. Ở thời điểm hiện tại, giá thuê 1 rack tiêu chuẩn 42 U với công suất tiêu thụ điện 4 – 6 KW sẽ dao động từ 2.000 – 2.500 đô la Mỹ/tháng. Quy mô trung tâm dữ liệu của FPT-IS hiện là hơn 100 racks và FPT sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng. Trong tương lai, rất có thể một trung tâm dữ liệu thứ 2 của FPT sẽ ra đời. (Đầu Tư 10/6/2009)

  Hạn chế nhập khẩu ĐTĐD: Lúng túng trong thực thi

  Mới đây, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn chỉ đạo bộ TTTT, bộ Tài Chính phối hợp ban hành văn bản về việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu ĐTĐD ngay trong tháng 6/2009. Tuy nhiên, theo ông Chu Văn Bình, phó cục trưởng cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT thì khó có thể ra được văn bản cụ thể ngay trong tháng 6/2009. Theo ước tính, mỗi tháng trung bình Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,5 triệu ĐTĐD. Trong đó FPT chiếm khoảng 40%, tiếp đó là Petrosetco, Thuận Phát và CMC. Ông Bình cho biết, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT đang đề xuất bộ TTTT thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu theo quy định của luật Chất Lượng Sản Phẩm, Hàng Hoá và nghị định hướng dẫn 132/2008/NĐ-CP. Theo đó, khi giải quyết thủ tục thông quan, Hải Quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp thực hiện kiểm tra chất lượng. Cục sẽ tiếp nhận hồ sơ và đưa ra kết luận. Sau khi có kết quả, việc thông quan mới được xem xét. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định được cụ thể sẽ mất bao nhiêu thời gian cho công việc này. (Đầu Tư 10/6/2009)

  Thái Bình: Ngành giáo dục huyện Thái Thuỵ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  Từ năm học 2000 – 2001 đến nay, lãnh đạo ngành giáo dục huyện Thái Thuỵ đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT với các nhà trường và đơn vị trong ngành. Hai năm gần đây, việc ứng dụng CNTT đã đạt được một số kết quả và toàn ngành đang rất quyết tâm triển khai thắng lợi năm học ứng dụng CNTT 2008 – 2009. Vượt qua những khó khăn về vật chất và con người, phòng GDĐT huyện đã chủ động tham mưu cho các cấp chính quyền để giành được ngân sách cho việc trang bị CNTT cho hệ thống nhà trường. Đến nay, toàn ngành đã có 1.197 máy tính  để bàn, 118 MTXT, 371máy in, 15 máy photocopy và 134 máy chiếu đa năng. Ngoài ra, cán bộ giáo viên cũng được khuyến khích mua sắm và đến nay trên tổng số 2.425 cán bộ giáo viên đã có 1.228 người có máy tính để bàn cùng 57 người có MTXT. Bên cạnh việc cử cán bộ, giáo viên nòng cốt đi học các lớp ĐH, CĐ về CNTT, phòng GDĐT huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn ngắn hạn và trong năm học 2008 – 2009 đã có 6 lớp được tổ chức với nhiều nội dung cả về ứng dụng phục vụ chuyên môn và quản lý. 100% các nhà trường cũng đã hoàn thành việc nối mạng Internet với sự hỗ trợ của VNPT và Viettel. Ông Phạm Đức Phiệt, trưởng phòng GDĐT huyện cho biết, mọi chỉ đạo của Phòng với các trường đã được thực hiện qua mạng, đảm bảo thông tin chính xác, nhanh và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, một số trường đã chủ động xây dựng website với các nội dung phong phú, thiết thực. Hàng năm, phòng GDĐT đều tổ chức hội thi, hội giảng nhằm đánh giá, kiểm tra về ứng dụng CNTT trong giảng dạy của từng cán bộ, giáo viên. (Giáo Dục & Thời Đại 9/6/2009).

  ID: O0906_1