• Chủ Nhật, 14/06/2009 08:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/6/2009

  Bộ TTTT đề nghị Chính Phủ cho phép VTC phát sóng analog. Khu Công Nghệ Cao TP.HCM chuẩn bị cho việc thực thi luật Công Nghệ Cao. Temasak muốn đầu tư vào viễn thông Việt Nam. Ra mắt website sách dịch Đức - Việt. Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cung cấp lịch học cho sinh viên qua tin nhắn. TP.HCM: Đề nghị truy tố 3 bị can trộm gần 5 tỷ đồng cước viễn thông. Hệ thống máy tính tra cứu tại trụ sở phường tuy tiện dụng nhưng người dân vẫn ngại.

  Bộ TTTT đề nghị Chính Phủ cho phép VTC phát sóng analog

  Bộ TTTT vừa đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ cho phép đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC (thuộc tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện) được kết hợp phát sóng tín hiệu tương tự (analog) trên hạ tầng kỹ thuật số có sẵn ở một số địa bàn trong giai đoạn quá độ. (Tiền Phong 13/6/2009)

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM chuẩn bị cho việc thực thi luật Công Nghệ Cao

  Ngày 11/6/2009, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP) và sở KHCN TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Chuẩn bị triển khai luật Công Nghệ Cao”. Thông qua hội thảo, ban tổ chức muốn góp phần làm rõ các vấn đề liên quan để thu hút đầu tư nước ngoài cho công nghệ cao cùng năng lực nội sinh của trong nước để các cơ quan chức năng xem xét trước khi xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. (Bưu Điện Việt Nam 12/6/2009)

  Temasak muốn đầu tư vào viễn thông Việt Nam

  Ngày 10/6/2009, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp ông Derek Lau, trưởng đại diện công ty Temasak Holding tại Việt Nam. Temasak là một công ty có trụ sở chính tại Singapore và hiện đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực trong đó viễn thông là thế mạnh tại Singapore và khu vực châu Á. Ông Derek Lau cho biết, Temasak đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam về viễn thông và rất quan tâm đến tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 12/6/2009)

  Ra mắt website sách dịch Đức - Việt

  Nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – CHLB Đức, sáng 11/6/2009, Viện Goethe tại Hà Nội đã tổ chức ra mắt website sách dịch Đức - Việt. Trang web cung cấp các thông tin về tác giả, tác phẩm tiếng Đức đã được dịch ra tiếng Việt trong nhiều lĩnh vực và thông báo về chính sách hỗ trợ, tài trợ dịch thuật, xuất bản do Viện Goethe thực hiện. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 12/6/2009)

  Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cung cấp lịch học cho sinh viên qua tin nhắn

  Ngoài các kênh thông tin thông thường, kể từ tháng 5/2009, học viện Công Nghệ BCVT (PTIT) đã tổ chức cung cấp thông tin về các khoá học cho sinh viên các lớp đào tạo từ xa qua tin nhắn SMS. Trong thời gian thí điểm, mức phí cung cấp cho mỗi học kỳ là 30.000 đồng/sinh viên. (Bưu Điện Việt Nam 12/6/2009)

  TP.HCM: Đề nghị truy tố 3 bị can trộm gần 5 tỷ đồng cước viễn thông

  Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra 3 vụ án trộm cước viễn thông quy mô lớn và chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Phan Vỹ Hùng (29 tuổi ở quận 8), Lý Quốc Xương (39 tuổi ở quận 1) và Trần Vĩnh Truyền (48 tuổi ở quận 5) về tội “trộm cắp tài sản”. Theo kết luận điều tra, từ tháng 7 - 10/2008, Hùng đã lắp đặt 2 đường truyền Internet và 64 số điện thoại cố định tại 2 địa điểm ở phường 16 quận 8 và phường 10 quận 11 để biến các cuộc gọi quốc tế thành nội hạt, gây thiệt hại cho Nhà Nước hơn 2 tỷ đồng. Bằng thủ đoạn tương tự, Truyền và Xương cũng gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng. (Thanh Niên 13/6/2009)

  Hệ thống máy tính tra cứu tại trụ sở phường tuy tiện dụng nhưng người dân vẫn ngại

  Tại nhiều phường ở Hà Nội và TP.HCM hiện đã trang bị các máy tính có màn hình cảm ứng để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin của người dân. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng đến đâu thì đó còn là cả vấn đề. Tại trụ sở UBND phường Bưởi quận Ba Đình, Hà Nội có một chiếc máy như vậy nhưng hiếm khi có người sử dụng. Một cán bộ hưu trí ở phường này cho biết, ông thường xuyên ra trụ sở phường để xem các thông tin niêm yết trên bảng tin và đọc báo nhưng chưa bao giờ sử dụng chiếc máy hiện đại này. Nguyên nhân đơn giản vì ông đã già và không thích hợp. Đó là thứ để phục vụ những người trẻ chứ không phải là ông và bản thân ông cũng chưa bao giờ có ý định dùng thử cả. Còn đại diện UBND phường thì cho biết, họ không có kinh phí để mua và chiếc máy này được quận đầu tư. Mặc dù vị này khẳng định rằng chiếc máy có tác dụng nhưng hiệu quả đến đâu thì chưa được thống kê. Chiều 12/6/2009, một người dân ở tuổi trung niên đến trụ sở phường làm thủ tục nhà đất đã thẳng thắn cho biết là không hay biết gì về chiếc máy và thêm nữa là người ta cũng không ghi rõ là máy được dùng để phục vụ tra cứu tự do, không có hướng dẫn sử dụng nên cũng sẽ không nhiều người biết đến công dụng của nó. Theo GS TS Nguyễn Văn Hùng, hiệu trưởng ĐH Xây Dựng Hà Nội, việc đầu tư máy tra cứu như vậy ở các phường là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc đầu tư phải tính đến hiệu quả. Mỗi chiếc máy có giá trị bằng nhiều tấn lúa và không nên để mồ hôi nước mắt của người dân bị lãng phí. (Khoa Học & Đời Sống 13/6/2009)

  ID: O0906_1