• Thứ Hai, 15/06/2009 11:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/6/2009

  Khuyến khích đào tạo CNTT bằng tiếng Anh. Cần quy định rõ việc quản l‎ý nhà nước về viễn thông. Bộ Tư Pháp ứng dụng văn bản điện tử thay văn bản giấy. Bộ TTTT sẽ đối thoại trực tiếp định kỳ qua truyền hình. Sẽ ứng dụng phần mềm quản lý hộ tịch, quốc tịch trên toàn quốc. Tiếp tục thu phí ATM ngoại mạng. Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT thúc đẩy xuất khẩu. Ra mắt phần mềm Vietstock Mobile cho nhà đầu tư…

  Khuyến khích đào tạo CNTT bằng tiếng Anh

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020 với một nội dung quan trọng là chủ trương dạy CNTT bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác. Cụ thể là khuyến khích các trường ĐH giảng dạy chuyên ngành này bằng tiếng Anh, mời giảng viên nước ngoài, chuyên gia Việt kiều tham gia giảng dạy bằng tiếng Anh trực tiếp hoặc qua mạng cho các bộ môn của ngành CNTT, tuyển chọn và sử dụng trực tiếp các tài liệu, giáo trình về CNTT bằng tiếng Anh, có chính sách khuyến khích và ưu đãi sinh viên viết và bảo vệ đồ án, luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hay các ngoại ngữ khác… (Tuổi Trẻ 15/6/2009)

  Cần quy định rõ việc quản l‎ý nhà nước về viễn thông

  Chiều 13/6/2009, các đại biểu Quốc Hội đã thảo luận ở tổ về dự án luật Viễn Thông. Một trong những điểm mới quan trọng của dự án luật này làm mở rộng sự tham gia của các thành phần kinh tế trong kinh doanh viễn thông, đặc biệt là đối với lĩnh vực thiết lập hạ tầng mạng. Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) tán thành với việc nên duy trì loại quỹ dịch vụ viễn thông công ích. Tuy nhiên, cần thể hiện rõ thẩm quyền của bộ TTTT và bộ KHCN trong việc xây dựng và quản lý mô hình tổ chức, nguồn và cơ chế huy động tài chính, quy chế điều hành, khai thác và sử dụng; danh mục các dịch vụ viễn thông phổ cập, trách nhiệm trong bảo đảm cung cấp dịch vụ viễn thông phổ cập đối với các vùng xa xôi, hẻo lánh. Đại biểu Chu Sơn Hà  (Hà Nội) cũng tán thành việc cần thiết phải có loại quỹ này. Việc quản lý quỹ nên theo luật Ngân Sách do bộ Tài Chính quản lý, không nên giao cho bộ TTTT. (Người Lao Động 14/6/2009)

  Bộ Tư Pháp ứng dụng văn bản điện tử thay văn bản giấy

  Bộ trưởng bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường vừa ra chỉ thị 01/CT-BTP yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các sở Tư Pháp, các cơ quan thi hành án dân sự nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT nhằm tăng hiệu quả giải quyết công việc, đổi mới phương thức cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Chỉ thị đặt mục tiêu đến 2010, các cơ quan nói trên sẽ đưa 100% các thông tin chỉ đạo, điều hành lên cổng thông tin điện tử của Bộ; cung cấp kịp thời, đầy đủ và chính xác thông tin theo quy định của luật CNTT. Ngoài ra, cơ quan này còn rà soát, công bố danh mục các văn bản, tài liệu điện tử, hạn chế dần và tiến tới không sử dụng văn bản giấy. (Pháp Luật TP.HCM 15/6/2009)

  Bộ TTTT sẽ đối thoại trực tiếp định kỳ qua truyền hình

  Vào lúc 10h sáng Chủ Nhật của tuần thứ ba hàng tháng, bộ TTTT sẽ đối thoại trực tiếp qua truyền hình thông qua chương trình “Nhân vật và sự kiện thông tin – truyền thông”. Đây là chương trình truyền hình trực tiếp của kênh VTC2 đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC và đồng thời được các báo điện tử VietnamNet, VTC News, ICT News và trang thông tin điện tử www.mic.gov.vn của Bộ giao lưu trực tuyến. Chương trình đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày 21/6/2009 với nhân vật đối thoại là thứ trưởng Đỗ Quý Doãn. (Đầu Tư 15/6/2009)

  Sẽ ứng dụng phần mềm quản lý hộ tịch, quốc tịch trên toàn quốc

  Bộ Tư Pháp và công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT-IS) vừa tổ chức đánh giá dự án xây dựng phần mềm quản lý hộ tịch, quốc tịch. Thứ trưởng bộ Tư Pháp Hoàng Thế Liên cho biết, công tác quản lý hộ tịch – quốc tịch hiện phải dựa trên rất nhiều biểu mẫu, giấy tờ (32 loại). Vì vậy, việc áp dụng phần mềm quản lý sẽ giúp công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này hiệu quả hơn. Đồng thời sẽ rút ngắn thời gian công việc. Phần mềm đã được xây dựng, nâng cấp và triển khai thí điểm đồng bộ cho 4 cấp từ phường đến trung ương gồm vụ Hành Chính Tư Pháp, bộ Tư Pháp, sở Tư Pháp Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và 18 phường trên địa bàn quận. Tuy nhiên, do còn tồn tại một số hạn chế như dữ liệu còn ít, thiếu nhân lực và thời gian chuyển đổi, mạng chưa sẵn sàng… nên cần nhiều nỗ lực để tiến tới tạo được tính tích hợp thông tin cho cả 63 tỉnh, thành phố vào một đầu mối, từ đó triển khai phần mềm thống nhất trên cả nước. (Hà Nội Mới 15/6/2009)

  Tiếp tục thu phí ATM ngoại mạng

  Sau một thời gian dài tranh cãi, gần đây nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu công bố thu phí giao dịch ATM ngoại mạng. Theo thông báo của ngân hàng Quân Đội (MB), từ 1/7/2009 MB sẽ bỏ thu phí sử dụng thẻ hàng tháng và thực hiện thu phí với các giao dịch rút tiền, chuyển khoản, xem số dư, in sao kê tại các máy ATM của các ngân hàng khác trong liên minh Smartlink và Banknet. Trước đó, một loạt ngân hàng thương mại lớn như BIDV, Vietinbank cùng các ngân hàng thành viên của Banknet đã tiến hành thu phí giao dịch liên ngân hàng. (Gia Đình & Xã Hội 15/6/2009)

  Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT thúc đẩy xuất khẩu

  Tuần qua, sở TTTT Hà Nội vừa tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cho doanh nghiệp”. Tại hội thảo, ông Đặng Vũ Tuấn, phó giám đốc sở TTTT Hà Nội khẳng định, việc ứng dụng CNTT và TMĐT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc marketing sản phẩm và dịch vụ ra thị trường quốc tế, chủ động tìm kiếm khách hàng, tiến hành giao dịch qua mạng. Tuy nhiên, khó khăn và hạn chế của phần lớn doanh nghiệp hiện nay chính là thiếu tư vấn cấp cao nhằm định hướng cho việc ứng dụng CNTT gắn liền với chiến lược sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng chưa xác định rõ mục tiêu để triển khai ứng dụng CNTT phù hợp với điều kiện, quy mô của doanh nghiệp cũng như đảm bảo các nguồn lực về con người và tài chính lâu dài… Ông Chu Xuân Kiên, phó TGĐ tổng công ty Thương Mại Hà Nội (Hapro) cũng thừa nhận chưa ứng dụng được triệt để các giao dịch qua mạng vì giao dịch qua các sàn chưa có uy tín thì tỷ lệ rủi ro để lộ thông tin giao dịch, thông tin khách hàng, sản phẩm, chính sách sẽ rất lớn. Ngoài ra, phần mềm quản lý tập trung cũng chưa được áp dụng khiến công việc này tốn khá nhiều thời gian và tổn thất khi nhân viên chuyển sang làm việc cho các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy ông đề nghị, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà nước cần hỗ trợ kinh phí đào tạo nguồn nhân lực về TMĐT cho doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng các sàn giao dịch XNK uy tín; xây dựng mạng kinh doanh điện tử kết nối các doanh nghiệp XNK; hỗ trợ kinh phí tư vấn và triển khai giải pháp quản lý thông tin quan hệ khách hàng giành cho XNK. Được biết, sở TTTT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp XNK. Trước mắt, Sở sẽ tuyên truyền nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT và TMĐT cho các doanh nghiệp; tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp giải pháp CNTT, TMĐT và các doanh nghiệp XNK… (TBKTVN 15/6/2009)

  Ra mắt phần mềm Vietstock Mobile cho nhà đầu tư

  Công ty cổ phần Tài Việt (Vietstock Mobile) vừa cho ra mắt ứng dụng xem thông tin chuyên ngành tài chính – chứng khoán trên ĐTDĐ qua phần mềm Vietstock Mobile. Phần mềm này trước mắt tương thích với máy Nokia dòng Eseries và Nseries. Sau khi đăng ký và cài đặt phần mềm, nhà đầu tư có thể tra cứu dễ dàng mọi thông tin tài chính – chứng khoán trong và ngoài nước với mọi biến động, biểu đồ. Vietstock cũng đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng này với các chủng loại ĐTDĐ khác. (TBKTVN 15/6/2009)

  VinaGame nâng cấp toàn bộ hệ thống máy chủ

  Công ty VinaGame vừa chính thức thông báo việc nâng cấp toàn bộ hệ thống máy chủ và ra mắt phiên bản mới của game trực truyến Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK). Theo ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc VinaGame, sau 4 năm phát hành, hiện VLTK có 1 triệu khách hàng sử dụng thường xuyên. Vì thế, VinaGame đã quyết định đầu tư mới 300 máy chủ và hệ thống trung tâm dịch vụ để hỗ trợ thường xuyên người dùng. (Đầu Tư 15/6/2009)

  Cần Thơ: 10.000 phiên bản phần mềm Kaspersky được bán với giá ưu đãi

  Trong chiến dịch thanh niên tình nguyện 2009 ở Cần Thơ, 10.000 phiên bản phần mềm diệt virus Kaspersky sẽ được bán với giá ưu đãi giảm 35 – 40% cho đoàn viên thanh niên. Chương trình do trung tâm Trí Tuệ Việt trực thuộc hội LHTN Cần Thơ phối hợp với công ty cổ phần Nam Trường Sơn thực hiện. (Tiền Phong 14/6/2009)

  Phú Yên: Agribank trợ giúp 1.000 hộ nông dân mua máy vi tính

  Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT (Agribank) tỉnh Phú Yên và Viễn Thông tỉnh vừa phối hợp triển khai cho nông dân vay vốn mua máy vi tính theo tinh thần quyết định 497/2009/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ. Theo đó, từ nay đến cuối 2009, Agribank Phú Yên sẽ dành 5 tỷ đồng để cho 1.000 hộ nông dân trên địa bàn vay vốn mua máy vi tính với mức tối đa 5 triệu đồng/hộ với lãi suất 0% trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày giải ngân vốn. Bệnh cạnh việc cho vay, Agribank còn phối hợp với viễn thông tỉnh triển khai chương trình bán máy vi tính đến hộ nông dân với giá ưu đãi đảm bảo chất lượng và lắt đặt thiết bị đầu cuối để truy cập ADSL. Ngoài ra, VNPT còn hỗ trợ 100% giá thiết bị đầu cuối, cước phí hoà mạng và miễn cước 6 tháng thuê bao. (Nhân Dân 15/6/2009)

  Vân Chung tài trợ 50 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

  Từ ngày 15/6 đến 3/10/2009, công ty TNHH ĐTDĐ Vân Chung sẽ thực hiện chương trình tài trợ 50 suất học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 1,2 triệu đồng/suất. Để được nhận học bổng này, mỗi sinh viên cần có chứng nhận của trường hoặc địa phương. Quỹ học bổng Vctel do các thành viên của Vân Chung tự nguyện đóng góp với mục đích “Nâng cao tri thức cho thế hệ trẻ”. Trong thời gian tới, Quỹ sẽ thu hút thêm sự đóng góp của các đối tác lớn như Siemens, NEC, Panasonic… (Đầu Tư 15/6/2009)

  TP.HCM: Phát động chương trình “Tái chế điện thoại cũ, bảo vệ môi trường”

  Sáng 13/6/2009, tại công viên 23/9, bộ Tài Nguyên và Môi Trường cùng hãng Nokia đã tổ chức phát động chương trình “Tái chế điện thoại cũ, bảo vệ môi trường”. Theo đó, mỗi người đổi một chiếc ĐTDĐ cũ hiệu Nokia sẽ được tặng một ba lô của Nokia và Nokia cũng trích ra 2 đô la Mỹ đóng góp vào quỹ bảo vệ môi trường nhằm lắp đặt hệ thống thùng rác trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Dự kiến, chương trình sẽ kéo dài đến ngày 31/8/3009 nhằm khuyến khích thu gom ĐTDĐ cũ để xử lý và tái chế. (Nhân Dân 14/6/2009)

  Hanel sẽ triển khai khu đô thị công viên phần mềm lớn nhất Hà Nội

  Năm 2008, công ty Điện Tử Hà Nội (Hanel) đạt doanh thu 761 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 160 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 37,6 triệu đô la Mỹ. Liên doanh đèn hình Orion Hanel là số ít làm ăn kém hiệu quả của 24 đơn vị thành viên Hanel đã không bắt kịp với sự đổi mới và buộc phải phá sản, giải thể. Các dự án mà Hanel sẽ triển khai điển hình có thể nói đến khu đô thị công viên công nghệ phần mềm lớn nhất Hà Nội. Đó là khu đô thị công viên KHCN Tân Tạo – Hanel sẽ mở ra hướng phát triển rộng hơn cho Hanel. (Nhân Dân 15/6/3009)

  Thị trường viễn thông Việt Nam đang hấp dẫn tại Đông Nam Á

  Theo nhận định của tập đoàn toàn cầu Business Wire, Việt Nam đang là thị trường viễn thông sôi động và hiện là quan trọng nhất với các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực Đông Nam Á. Mặc dù mới trong giai đoạn đầu phát triển nhưng Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia và mở rộng mạng lưới thuê bao trong tất cả các lĩnh vực viễn thông. (QĐND 15/6/2009)

  Khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp phải coi trọng thương mại điện tử hơn

  Theo ông Lê Văn Lợi, viện trưởng viện Tin Học Doanh Nghiệp (ITB) trực thuộc Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), dự báo hoạt động xuất khẩu năm 2009 của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi khủng hoảng kinh tế. Vì thế, các doanh nghiệp càng phải coi trọng hơn đến thương mại điện tử. Website là bước khởi đầu để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến bạn hàng. Ở bước cao hơn, các doanh nghiệp có thể mua từ khóa của các trang tìm kiếm để có vị trí trong top đầu. Tiếp đến, có thể tham gia các sàn giao dịch lớn trong và ngoài nước. Còn theo ông Trần Đình Toản, phó giám đốc công ty OSB, đối tác của trang web thương mại điện tử Alibaba.com (Trung Quốc): doanh nghiệp phải xác định trang web, sàn giao dịch là công cụ giao dịch, quảng bá hàng ngày, chứ không phải tham gia cho xong rồi bỏ đó, ngồi chờ vì như vậy, vị thế của họ sẽ rất thấp trong thứ hạng chung. (Đầu Tư 15/6/2009)

  Cần sớm triển khai chữ ký điện tử trong lĩnh vực hải quan

  Mặc dù đã có khung hành lang pháp lý nhưng ứng dụng của chữ ký điện tử (CKĐT) trong lĩnh vực hải quan hiện vẫn chưa được triển khai. Một trong những nguyên nhân của sự chậm trễ này là cho đến nay vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra cung cấp chứng thực CKĐT giữa các cơ quan nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Hiện tại, chứng thực CKĐT giữa các cơ quan nhà nước đã được ban Cơ Yếu Chính Phủ nghiên cứu triển khai ứng dụng thí điểm tại một số bộ, ban ngành. Tuy nhiên, chứng thực CKĐT giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp hiện mới chỉ có VDC và một công ty nữa có các bước nghiên cứu để có thể cung cấp dịch vụ này. Tại hội nghị triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử đầu tháng 6/2009, thứ trưởng bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã yêu cầu cục Tin Học – Thống Kê Tài Chính và tổng cục Hải Quan cần nhanh chóng nghiên cứu để có thể sớm triển khai CKĐT trong lĩnh vực hải quan. Về vấn đề này, ông Lê Văn Lợi, viện trưởng viện Tin Học Doanh Nghiệp trực thuộc Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong thời gian tới, VCCI sẽ có một số hoạt động phối hợp với ngành hải quan tổ chức 8 cuộc hội thảo, tọa đàm tại Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng nhằm sớm nhân rộng và đưa HQĐT vào cuộc sống. Ngành hải quan đang được kỳ vọng là nơi có dịch vụ công đi đầu trong việc ứng dụng CKĐT. (Hải Quan 14/6/2009).

  ID: O0906_1