• Thứ Ba, 16/06/2009 17:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/6/2009

  Quốc Hội thảo luận về luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Bộ Tài Chính giao lưu trực tuyến về chính sách thuế. Viettel đề nghị được cung cấp mạng chuyên dùng cho các cơ quan Đảng và Nhà Nước. Phải kiểm định 100% điện kế điện tử trước khi tái sử dụng. Sẽ có hội thảo về kích cầu trong CNTT-TT. Hà Nội: Tập đoàn Alpha Nam vi phạm bản quyền phần mềm. Giám đốc một công ty tin học được bầu làm chủ tịch hội Doanh Nhân Trẻ tỉnh Cà Mau…

  Quốc Hội thảo luận về luật Tần Số Vô Tuyến Điện

  Ngày 15/6/2009, kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khoá XII đã bước sang ngày làm việc thứ 22 và tại buổi thảo luận ở tổ vào buổi chiều, các đại biểu đã thảo luận ở tổ về dự án luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Hầu hết các đại biểu đều nhất trí cho rằng, bước vào thời kỳ bùng nổ nhu cầu về viễn thông và phát thanh truyền hình hiện nay, một số quy định và các văn bản pháp luật hiện hành cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế. Vì thế, việc xây dựng và ban hành luật Tần Số Vô Tuyến Điện là rất cần thiết. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực quản lý chuyên ngành nhưng phạm vi và đối tượng cần điều chỉnh lại rất rộng và liên tục phát sinh. Một số đại biểu đã nhất trí thành lập uỷ ban Tần Số Vô Tuyến Điện để thực hiện chức năng tư vấn cho Thủ Tướng Chính Phủ về hoạt động phối hợp quản lý. Tuy nhiên cần quy định rõ hơn về vai trò và chức năng của uỷ ban này, tránh chồng chéo với chức năng tham mưu chính sách, quản lý nhà nước của bộ TTTT. Một số đại biểu thì đề nghị cần quy định Thanh Tra Tần Số Vô Tuyến Điện là thanh tra chuyên ngành trực thuộc Thanh Tra bộ TTTT. Cần quy định việc áp dụng phương thức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện  đối với các băng tần, kênh tần số có giá trị thương mại cao và giao Thủ Tướng Chính Phủ có quy định cụ thể về đấu giá… (Nhân Dân 16/5/2009)

  Bộ Tài Chính giao lưu trực tuyến về chính sách thuế

  Ngày 15/6/2009, tại Hà Nội, bộ Tài Chính đã phối hợp với tạp chí Tài Chính Điện Tử (eFinance) tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thuế thu nhập cá nhân và một số chính sách thuế”. Hàng trăm câu hỏi của độc giả đã được đại diện của vụ Chính Sách Thuế, tổng cục Thuế và tổng cục Hải Quan trả lời trực tuyến. (Hà Nội Mới 16/6/2009)

  Viettel đề nghị được cung cấp mạng chuyên dùng cho các cơ quan Đảng và Nhà Nước

  Mới đây, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (viettel) đã có kiến nghị với bộ TTTT để được tham gia vào việc xây dựng và cung cấp dịch vụ cho các mạng viễn thông và truyền số liệu chuyên dùng cho các cơ quan của Đảng và Nhà Nước. Ông Tống Viết Trung, phó tổng giám đốc Viettel cho biết, mạng chuyên dùng nói trên hiện mới chỉ do VNPT cung cấp nhưng Viettel hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các điều kiện cần thiết. Vì vậy, Nhà Nước nên tạo cơ chế cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp tham gia. Được biết, bộ TTTT đã đồng ý về nguyên tắc để Viettel tham gia thị trường này. (Bưu Điện Việt Nam 15/6/2009)

  Phải kiểm định 100% điện kế điện tử trước khi tái sử dụng

  Sau khi Thủ Tướng Chính Phủ cho phép sử dụng lại 312.000 điện kế điện tử (ĐKĐT) giả tại công ty Điện Lực TP.HCM, hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam (VINASTAS) đã có kiến nghị phải kiểm định lại toàn bộ số ĐKĐT này trước khi lắp đặt cho dân. Việc kiểm định phải do cơ quan đo lường có đủ năng lực thực hiện theo hướng dẫn của bộ KHCN. Một đại diện của VINASTAS cho rằng hiện nay tại khu vực phía Nam, cơ quan có đủ chức năng để kiểm định là trung tâm Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3. Ngoài ra, VINASTAS cũng kiến nghị trước khi sử dụng cần tiến hành thủ tục phê duyệt mẫu ĐKĐT theo quy định. (Tuổi Trẻ 16/6/2009)

  Sẽ có hội thảo về kích cầu trong CNTT-TT

  Ngày 12/6/2009, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi nghe vụ CNTT và các đơn vị chức năng báo cáo về giải pháp kích cầu trong lĩnh vực CNTT. Hiện nay, Chính Phủ đã có các chính sách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ lãi suất cho vay… Dự kiến, một hội thảo với chủ đề “Kích cầu, ngăn chặn suy giảm trong lĩnh vực CNTT-TT” sẽ được tổ chức ngay trong tháng 6/2009 với mục tiêu xây dựng một đề án về kích cầu cho CNTT-TT để trình Thủ Tướng Chính Phủ xem xét và phê duyệt. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị trước khi tổ chức hội thảo này, các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải xem xét cụ thể các chính sách có liên quan để đưa ra kiến nghị cụ thể. (Bưu Điện Việt Nam 15/6/2009)

  Hà Nội: Tập đoàn Alpha Nam vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 15/6/2009, Thanh Tra bộ VH-TT-DL đã tiến hành kiểm tra đột xuất với các công ty thành viên của tập đoàn Alpha Nam. Tại buổi kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện 50 máy tính cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền. Đại diện của các công ty này đã ký vào biên bản thừa nhận vi phạm bản quyền phần mềm với tổng giá trị lên tới hơn 800 triệu đồng. (Lao Động 16/6/2009)

  Giám đốc một công ty tin học được bầu làm chủ tịch hội Doanh Nhân Trẻ tỉnh Cà Mau

  Hội Doanh Nhân Trẻ tỉnh Cà Mau vừa tổ chức đại hội thành lập. Với sự ra đời của Hội, các doanh nhân trẻ Cà Mau hy vọng sẽ tạo ra sự gắn kết và hỗ trợ giữa các doanh nghiệp với nhau. Đại hội đã bầu ông Trần Minh Khôi, giám đốc công ty TNHH Công Nghệ Tin Học Minh Khôi làm chủ tịch đầu tiên của Hội. (Tuổi Trẻ 16/6/2009)

  Khai trương cơ sở đào tạo CNTT cho phụ nữ

  Sáng 15/6/2009, trung tâm Phụ Nữ và Phát Triển trực thuộc Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp với trung tâm Đào Tạo Trực Tuyến ADOC 2.0 đã khai trương cơ sở đào tạo CNTT. Dự kiến, mỗi năm trung tâm sẽ đào tạo khoảng 600 học viên theo các nhu cầu khác nhau về tin học văn phòng, lập trình, thiết kế… và đặc biệt ưu tiên cho các đối tượng là phụ nữ và trẻ em. (Nhân Dân 16/6/2009)

  VDC hợp tác với Sunivy cung cấp dịch vụ MegaMeeting

  Ngày 12/6/2009, tại Hà Nội, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và hãng Sunivy đã ký kết thoả thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình MegaMeeting. Đây là dịch vụ có thể được tích hợp thêm công nghệ chứng thực chữ ký số (CA) không chỉ phục vụ nhu cầu giao tiếp đơn thuần mà hoàn toàn có thể triển khai các ký kết thương mại có tính pháp lý và bảo mật cao. (TBKTVN 16/6/2009)

  Panasonic ra mắt dòng máy chiếu ngoài trời

  Ngày 12/6/2009, hãng điện tử Panasonic (Nhật Bản) và công ty cổ phần Thương Mại Thành Công đã chính thức giới thiệu với thị trường Việt Nam dòng máy chiếu D6K với nhiều tính năng mới. Máy cho phép hiển thị hình ảnh rõ ràng, sắc nét mà không cần phải tắt đèn và hoạt động liên tục 24/24. Nếu 1 đèn của máy bị cháy thì máy vẫn có thể hoạt động thêm 7 giờ nữa nhờ có đèn dự phòng. Đặc biệt, máy có thể hoạt động trong thời tiết khắc nghiệt lên tới 45 độ C. (TBKTVN 16/6/20009)

  Xu hướng thành lập các khu công nghệ cao đang diễn ra tràn lan

  Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Hiếu, chánh văn phòng viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Chính Sách KHCN (NISTPASS) trước sự phát triển của các khu công nghệ cao ở nước ta hiện nay. Theo ông, hiện Việt Nam chưa có khu công nghệ cao nào mà mới chỉ đang xây dựng 2 khu công nghệ cao đa chức năng là Hoà Lạc và TP.HCM. Đặc biệt là có nhiều khu nông nghiệp công nghệ cao đã tự gắn mác. Việc xuất hiền ồ ạt những khu công nghệ cao tự gắn mác là do các địa phương chưa nắm rõ trình độ nhân lực cũng như các điều kiện cần để lập khu công nghệ cao. (Hà Nội Mới 16/5/2009)

  Đừng e ngại việc có quá nhiều nguồn tin trên Internet

  Là một người thường xuyên sử dụng Internet, nhà sử học Dương Trung Quốc, tổng thư ký hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, đại biểu Quốc Hội tỉnh Đồng Nai cho biết, ông vào mạng để cập nhật thông tin từ báo chí và và các nguồn khác. Theo ông, nếu căn cứ theo đúng luật Báo Chí thì biết rõ ngay đối tượng nào được phép làm báo điện tử. Tuy nhiên, Internet mang tính xã hội rất cao và đã tạo ra nhiều diễn đàn. Thực tế là có rất nhiều trang thông tin điện tử đã cập nhật thông tin một cách nghiêm túc và đôi khi bị mang tiếng là “lậu” nhưng lại làm việc nghiêm túc hơn cả những tờ báo chính thống. Nói cho cùng thì phương tiện truyền thông chỉ là công nghệ thôi mà quan trọng là nội dung trên đó. Vì thế, đừng e ngại chuyện có quá nhiều nguồn tin trên Internet và vấn đề là phải định hướng cho người sử dụng, nhất là giới trẻ. Nếu đánh thức được mặt tích cực thì mỗi người sẽ là một mốc kiểm duyệt và điều đó quan trọng hơn rất nhiều sự ngăn chặn. Thước đo văn minh là năng lực tự đề kháng của xã hội chứ không phải bằng sự quản lý mang tính chất hành chính. Thực tế là nhiều tờ báo điện tử chưa có giấy phép đã hoạt động rất nghiêm túc khi họ nhận thức ra nhu cầu của đời sống. (Bưu Điện Việt Nam 15/6/2009).

  ID: O0906_1