• Thứ Năm, 18/06/2009 10:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/6/2009

  Quốc Hội tiếp tục thảo luận về dự án luật Viễn Thông. Lùi thời hạn lắp “hộp đen” cho ô tô. Bộ TTTT và VINASA tham dự CommunicAsia 2009. Khởi động chương trình 1.000 doanh nhân làm thầy giáo. IBM ra mắt giao diện tiếng Việt với trang web DeveloperWorks. Pacnet triển khai mạng lưới kết nối tại Việt Nam. Toàn thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên bộ TTTT tham gia hiến máu nhân đạo…

  Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án luật Viễn Thông

  Ngày 17/6/2009, Quốc Hội đã thảo luận tại hội trường về dự án luật Viễn Thông. Theo đại biểu Đinh Trịnh Hải (Nam Định), ngành viễn thông nước ta đã có bước phát triển mạnh, có sức cạnh tranh và góp phần vào sự phát triển KTXH. Tuy nhiên, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng còn bộc lộ nhiều hạn chế và chưa có quy hoạch khoa học. Đại biểu Bá Thanh Kia (Phú Yên) thì cho rằng cần có quy định về chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng viễn thông nhằm tránh lãng phí, gây mất mỹ quan đô thị… Bên cạnh đó, việc quy hoạch hạ tầng viễn thông phải gắn kết hợp lý với quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, đảm bảo hiện đại và phù hợp. Cũng cần có các quy định về tiêu chuẩn chất lượng mạng viễn thông và bắt buộc doanh nghiệp phải tuân thủ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Về cơ quan quản lý chuyên ngành, đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TP.HCM) cho rằng theo cam kết với WTO thì chúng ta phải có một cơ quan quản lý độc lập giữa công tác quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp. (TBKTVN 18/6/2009)

  Lùi thời hạn lắp “hộp đen” cho ô tô

  Bộ GTVT vừa có cuộc họp lần cuối về xây dựng nghị định vận tải. Theo đó, nhiều ý kiến đã đề xuất lùi thời hạn lắp “hộp đen”, bỏ quy định về phù hiệu xe tải. Theo các đại biểu, việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên xe khách (hộp đen) là một bước đột phá trong hoạt động vận tải. Tuy nhiên tới thời điểm này vẫn chưa có đầy đủ các cơ sở khoa học về thiết bị này. Ông Nguyễn Văn Quyền, phó cục trưởng cục Đường Bộ Việt Nam cho rằng lần đầu tiên đưa thiết bị này vào quá trình vận tải thì không nhất thiết phải đưa ra quá nhiều các điều kiện. Thay vào đó, chỉ cần đáp ứng được 3 tiêu chí: giám sát tốc độ và đưa ra cảnh báo; giám sát thời gian chạy xe; giám sát việc đóng – mở cửa khi xe lưu thông. Lộ trình lắp “hộp đen” nên áp dụng trước với xe đường dài 1.000 km trở lên, sau đó mới áp dụng với các loại xe khác. Ông Quyền cũng đề xuất tiếp tục lùi thời hạn lắp “hộp đen” thêm một năm nữa (2011 thay vì 2010 như dự thảo lần trước) và bộ GTVT sẽ ban hành quyết định thực hiện này thay vì Chính Phủ để bảo đảm việc chủ động thực hiện. (Tiền Phong 18/6/2009)

  Bộ TTTT và VINASA tham dự CommunicAsia 2009

  Trong các ngày 15 – 19/6/2009, tại Singapore đã diễn ra triển lãm CommunicAsia 2009 và trong khuôn khổ sự kiện này có hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước trong khu vực. Tại triển lãm, bộ TTTT và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã phối hợp dựng một khu riêng của Việt Nam với thiết kế hài hoà, ấn tượng. VINASA cũng đã phối hợp với hiệp hội CNTT-TT Singapore (SiTF) tổ chức hội thảo về ngành gia công phần mềm tại Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh ngành phần mềm Việt Nam với khu vực và thế giới. (TBKTVN 18/6/2009)

  Khởi động chương trình 1.000 doanh nhân làm thầy giáo

  Ngày 18/6/2009, cổng tri thức Thánh Gióng (Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam) và chương trình Topica thuộc viện Đại Học Mở Hà Nội đã chính thức phát động chương trình “1.000 doanh nhân truyền kinh nghiệm làm việc cho thanh niên qua e-Learning”. Chương trình sẽ được triển khai ở khoảng 20 trường ĐH, CĐ với sự tham gia giảng dạy của hàng nghìn doanh nhân thành đạt. Chương trình sẽ thực hiện đến năm 2011 với dự kiến 20.000 – 30.000 thanh niên được tham gia. (Thanh Niên 18/6/2009)

  IBM ra mắt giao diện tiếng Việt với trang web DeveloperWorks

  Ngày 17/6/2009, tập đoàn IBM đã công bố giao diện tiếng Việt của trang web DeveloperWorks, trang web phát triển kỹ năng công nghệ lớn nhất toàn cầu với số lượng người tham gia đông nhất, thu hút khoảng 8 triệu chuyên gia phát triển phần mềm toàn thế giới. Đây là một nguồn tài nguyên được IBM xây dựng cho cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng và chuyên gia CNTT. Trang web không đơn thuần là sản phẩm và công nghệ của IBM mà nó cung cấp cả những xu hướng CNTT trên toàn thế giới. Việc đăng ký làm thành viên cũng rất đơn giản và các thành viên đều có thể tương tác, tải phần mềm về dùng thử, đánh giá cũng như phát triển các kỹ năng CNTT riêng cho mình. (TBKTVN 18/6/2009)

  Pacnet triển khai mạng lưới kết nối tại Việt Nam

  Pacnet – nhà cung cấp dịch vụ viễn thông độc lập hàng đầu châu Á có trụ sở tại Hồng Kông vừa công bố khai trương điểm kết nối đầu tiên tại TP.HCM thông qua công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom). Pacnet chuyên cung cấp dịch vụ kênh thuê riêng quốc tế trên quy mô toàn cầu, dịch vụ mạng riêng ảo IP-VPN và các công cụ lưu trữ dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Được biết, trong vài tháng tới, Pacnet sẽ tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm của mình tại Việt Nam bao gồm hệ thống toàn diện các dịch vụ IP và quản lý. Phổ cập băng rộng ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn. (Hà Nội Mới 18/6/2009)

  Toàn thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên bộ TTTT tham gia hiến máu nhân đạo

  Chiều 16/6/2009, bộ TTTT đã tổ chức hiến máu nhân đạo với toàn thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên. Mở đầu lễ hiến máu, bộ trưởng Lê Doãn Hợp và 4 thứ trưởng đã tham gia hiến máu. Đây là đơn vị đầu tiên trong khối các bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương tổ chức hiến máu nhân đạo với 66 đơn vị máu thu được. (Lao Động 18/6/2009)

  Bến Tre: Acer tài trợ xây cầu bê tông, xoá cầu khỉ

  Trong 2 ngày 16 và 17/6/2009, công ty Acer Việt Nam và Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP.HCM đã tổ chức khánh thành 5 cây cầu bê tông của chương trình “Xây cầu bê tông, xoá cầu khỉ” tại một số xã thuộc 3 huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con. Được biết, tổng kinh phí xây dựng 5 cây cầu này là gần 200 triệu đồng do Acer Việt Nam tài trợ. (Thanh Niên 18/6/2009)

  Trẻ em sa đà vào trò chơi điện tử: Nguy hiểm do quản lý lỏng lẻo và thiếu sân chơi lành mạnh

  Về sự sa đà của tuổi trẻ nhất là học sinh phổ thông vào trò chơi điện tử, ông Nguyễn Trọng An, phó cục trưởng cục Bảo Vệ và Chăm Sóc Trẻ Em (bộ LĐ-TB-XH) cho rằng điều đó chỉ xảy ra với các em không được hướng dẫn và quản lý phù hợp. Vấn đề ở đây là vai trò của các cơ quan chức năng, sự quản lý và định hướng của gia đình. Bên cạnh đó còn tuỳ thuộc vào bản tính, tính cách của từng đứa trẻ. Trẻ em có quyền được vui chơi và giải trí lành mạnh và ngay cả trò chơi điện tử cũng có thể là một sân chơi lành mạnh khi được quản lý tốt. Thực tế là Việt Nam đang thiếu những sân chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ em. Thiếu sân chơi khiến trẻ em phải đá bóng ngoài đường, chui vào các tụ điểm Internet không có sự quản lý của người lớn. Đây là vấn đề trầm trọng ở các đô thị tại Việt Nam. (Lao Động 18/6/2009)

  Khi các hệ thống máy tính hoạt động kém hiệu quả: Thói quen thắng công nghệ

  Xung quanh việc các hệ thống máy tính phục vụ tra cứu được lắp đặt ở một số UBND phường đã không phát huy tác dụng, ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam cho biết vì không dễ thay đổi thói quen ngay lập tức của người dân, nhất là những người có độ tuổi 50 trở lên. Tuy nhiên, ít nhất các hệ thống này cũng nhắc cho những người đến đó là có thêm một kênh để tiếp cận nguồn thông tin về thủ tục hành chính. Riêng với cá nhân ông, nếu đã mất công ra UBND phường thì ông sẽ tìm gặp cán bộ chứ không vào máy tính tại đó để tra cứu vì những gì có thể tìm được thì ông đã vào mạng ở nhà để tìm rồi. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên xét đến khía cạnh lãng phí khi lắp đặt những chiếc máy này mà phải xét đến tính hiệu quả của nó vì hiện nay máy tính còn rẻ hơn ĐTDĐ. Vấn đề là các cấp quận, phường sẽ cung cấp được những thông tin gì cho người dân trên đó. Đừng vội mơ tưởng máy tính sẽ thay thế hoàn toàn con người nhưng ít nhiều cũng sẽ hình thành thói quen cho những người trẻ về cách tiếp cận nhanh và tiện lợi hơn nhiều. Còn theo TS Nguyễn Chí Công, trưởng ban KHCN của hội Tin Học Việt Nam thì cách tốt nhất để có một hệ thống tra cứu hoạt động tốt là phải có một đội ngũ nhân lực ứng dụng CNTT tốt. Thời gian sẽ phải mất 1 – 2 năm để học tập các kiến thức và kỹ năng. Phải có con người thì mới tạo ra được hiệu quả. Thực tế cho thấy nhiều công chức cũng không thành thạo sử dụng các hệ thống tra cứu này bởi họ chỉ thạo thao tác văn bản thông thường chứ thiếu mất kỹ năng tìm kiếm thông tin trên mạng. Điều đó dẫn đến hệ quả là chính họ cũng loay hoay khi bị hỏi về cách sử dụng kênh thông tin tìm kiếm này. Rõ ràng, để các hệ thống máy tính phục vụ tra cứu phát huy tác dụng thì trước hết phải có con người để làm chủ nó. Công nghệ dù có hay đến mấy nhưng không được đặt đúng chỗ, không được sử dụng đến hoặc sử dụng không đúng mục đích thì cũng không thể phát huy được hiệu quả. (Khoa Học & Đời Sống 18/6/2009).

  ID: O0906_1