• Thứ Bảy, 20/06/2009 18:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/6/2009

  Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. VNPT, EVN Telecom và nhiều tập đoàn viễn thông đa quốc gia tài trợ Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009. Chính Phủ cho phép Truyền Hình Bình Dương thí điểm xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng kỹ thuật số. Internet và game online có thực sự bổ ích? Đồng Nai: Khu Công Nghệ Cao Long Thành được Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý xây dựng…

  Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT

  Ngày 18/6/2009, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị chức năng của bộ TTTT về đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Phát biểu chỉ đạo, thứ trưởng đề nghị ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu để đưa ra được các dự án, nhiệm vụ cụ thể hoá định hướng phát triển này. Trước đó, ngày 17/6/2009, thứ trưởng Trần Đức Lai đã chủ trì một cuộc họp trong khuôn khổ đề án này về vấn đề phát triển nguồn nhân lực CNTT. Thứ trưởng cũng đề nghị ban soạn thảo tiếp tục rà soát, phân tích và đánh giá về hiện trạng cũng như số lượng trường, cơ sở đào tạo CNTT. Trên cơ sở đó xây dựng các dự án thiết thực nhằm cụ thể hoá mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 19/6/2009)

  VNPT, EVN Telecom và nhiều tập đoàn viễn thông đa quốc gia tài trợ Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009

  Chiều 19/6/2009, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức ký kết thoả thuận tài trợ tổ chức Diễn Đàn CNTT Thế Giới 2009 (WIFOR 2009) với các các đối tác trong và ngoài nước là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), Motorola, PV Tech, France Telecom… và ngân hàng TMCP Bắc Á. Theo kế hoạch, WIFOR sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 26 – 28/8/2009 với sự tham gia của các đại biểu đến từ 100 nước. Ban tổ chức cho biết, tính đến thời điểm này đã vận động được tài trợ có giá trị khoảng 500.000 đô la Mỹ. (Nhân Dân 20/6/2009)

  Chính Phủ cho phép Truyền Hình Bình Dương thí điểm xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng kỹ thuật số

  Ngày 18/6/2009, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn 965/TTh-KGVX cho phép đài Phát Thanh và Truyền Hình tỉnh Bình Dương (BTV) hợp tác với công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) thực hiện thí điểm dự án “Xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng kỹ thuật số và phát triển hoạt động truyền hình giải trí kỹ thuật số trả tiền”. Trong đó, BTV chịu trách nhiệm quản lý nội dung và kiểm soát truyền dẫn, phát sóng theo đúng quy định của pháp luật. Thủ Tướng cũng giao UBND tỉnh Bình Dương hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư làm việc với đài Truyền Hình Việt Nam để thống nhất truyền dẫn phát sóng các chương trình quảng bá công ích và phối hợp, khai thác có hiệu quả cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện có. Bộ TTTT có trách nhiệm làm thủ tục cấp tần số theo quy định trừ kênh 61 và 62 đã được đưa vào quy hoạch phổ tần số quốc gia; tạo điều kiện cho dự án thực hiện thí điểm mạng đơn tần và kết hợp phương thức truyền dẫn kỹ thuật số mặt đất với phương thức truyền dẫn số vệ tinh; hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch phổ tần số quốc gia, trình Thủ Tướng Chính Phủ xem xét, quyết định. (Nhân Dân 20/6/2009)

  Internet và game online có thực sự bổ ích?

  Ngày 19/6/2009, nhà văn hoá Phụ Nữ TP.HCM đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Internet và Game online có thực sự bổ ích cho con em chúng ta?”. Theo TS Nguyễn Thị Giồng, hệ thống giáo dục của chúng ta đang thiếu tính sáng tạo và thực tế là nhiều học sinh lại tìm được điều đó khi chơi game. Chính các game đã góp phần giúp người chơi nhiều trải nghiệm mà trong cuộc sống không có. Tuy nhiên, nếu không có định hướng kịp thời thì sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Còn theo TS Nguyễn Thị Bích Hồng, việc nhiều bậc phụ huynh bắt con ở nhà thay vì được tiếp xúc với môi trường xung quanh cũng là nguyên nhân khiến các em tìm đến với game online. Ông Trần Vĩnh Sa, phó phòng Thông Tin sở TTTT TP.HCM thì cho biết, cả nước đang có khoảng 5 triệu người chơi game online thường xuyên trong đó có khoảng 1 triệu game thủ chuyên nghiệp. Số game online bạo lực đang lưu hành cũng chiếm tới 77%. Doanh thu của ngành công nghiệp này năm 2008 cũng lên tới 40 triệu đô la Mỹ nhưng đến nay vẫn có quá ít văn bản để điều chỉnh. Sở TTTT TP.HCM đang kiến nghị bộ TTTT sớm công khai quy trình thẩm định game online và kiên quyết lọc bỏ những game bạo lực. Sở cũng đề nghị nâng mức xử phạt lên 3 – 5 lần hiện tại với các tiệm Internet hoạt động sau 24h. (Pháp Luật TP.HCM 20/6/2009)

  Đồng Nai: Khu Công Nghệ Cao Long Thành được Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý xây dựng

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa đồng ý chủ trương xây dựng khu Công Nghệ Cao và Đô Thị Dịch Vụ Long Thành tại tỉnh Đồng Nai với diện tích 1.922 ha, trong đó diện tích của khu Công Nghệ Cao là 500 ha. Ngoài ra, Đồng Nai còn có 4 khu công nghiệp được bổ sung vào danh mục dự kiến ưu tiên. (Thanh Niên 20/6/2009)

  HiPT – Con đường đi đến thành công

  Ngày 18/6/2009, tập đoàn CNTT HiPT đã tổ chức chương trình “Con đường đi đến thành công” nhân kỷ niệm 15 năm thành lập và phát triển (18/6/1994 – 18/6/2009). Tiền thân là công ty Hỗ Trợ và Phát Triển Tin Học được thành lập từ một nhóm kinh doanh của tập đoàn FPT với số vốn điều lệ 500 triệu đồng, chỉ sau 1 năm HiPT đã đạt doanh thu 4 tỷ đồng và lên đến 498 tỷ đồng vào năm 2008. Theo năm tháng, HiPT không ngừng lớn mạnh và chứng tỏ uy tín với các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Chủ tịch HĐQT Võ Văn Mai cho biết, trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, HiPT đã khẳng định vị thế vững chắc của mình. (Khoa Học & Đời Sống 20/6/2009)

  Đĩa CD của Việt Nam chính thức bị áp thuế chống bán phá giá tại Ấn Độ

  Theo cục Quản Lý Cạnh Tranh bộ Công Thương, bộ Tài Chính Ấn Độ vừa chính thức ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá với đĩa CD trắng (CD-R) nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam. Mức thuế áp dụng cho Việt Nam là 46,94 đô la Mỹ/1.000 CD-R và có hiệu lực trong 5 năm tính từ ngày 13/3/2008. (Thanh Niên 20/6/2009)

  TP.HCM: Khai hải quan điện tử chiếm 67%

  Triển khai thực hiện khai báo hải quan điện tử tại tất cả các chi cục từ ngày 8/6/2009, tính đến ngày 15/6/2009, cục Hải Quan TP.HCM đã thực hiện trên 14.200 tờ khai hải quan điện tử, chiếm gần 67% tổng số tờ khai. Doanh nghiệp muốn tham gia phải đăng ký với trung tâm Dữ Liệu và CNTT thuộc Cục để được cấp tài khoản. Để tạo thuận lợi cho việc đăng ký, kể từ ngày 22/6/2009, các doanh nghiệp có thể đăng ký tại bất kỳ chi cục nào. (Pháp Luật TP.HCM 20/6/2009)

  Chuyển trang web thành báo điện tử là không được

  Theo GS TS Nguyễn Minh Thuyết, phó chủ nhiệm uỷ ban Văn Hoá Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên và Nhi Đồng của Quốc Hội, một trong những nhược điểm của luật Báo Chí nước ta là được xây dựng khi báo điện tử chưa ra đời hoặc có ra đời thì cũng hoạt động rất yếu. Vì thế, việc sửa đổi luật này cần tập trung rõ hơn. Về thực tế một số trang web đã đưa tin vượt quá chức năng cho phép của một trang thông tin điện tử, ông cho rằng Thanh Tra bộ TTTT phải có ý kiến chấn chỉnh. Nước ta chưa cho phép tư nhân ra báo nên việc chuyển các trang web đó thành báo điện tử là không được. Pháp luật chưa cho phép trang thông tin điện tử hoạt động như báo chí thì phải yêu cầu thực hiện đúng luật. Và kể cả những trang blog cá nhân cũng cần phải hoạt động đúng luật chứ không thể nào chấp nhận theo thực tế. (Bưu Điện Việt Nam 19/6/2009).

  ID: O0906_1