• Thứ Hai, 22/06/2009 11:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/6/2009

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đối thoại trực tuyến. Bộ Y Tế đưa vào sử dụng phần mềm quản lý đề án 1861. EVN và Hà Nội Telecom chính thức hợp tác triển khai 3G. TP.HCM: Hơn 300 thí sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ toàn TP.HCM. Tạp chí Kinh Tế và Dự Báo lên mạng. Kết hợp xu hướng ảo hoạ và tự động hoá cho trung tâm dữ liệu. Ra mắt cổng thông tin Lãi Suất…

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đối thoại trực tuyến

  Sáng 21/6/2009, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã có buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quản l‎ý báo chí” do đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC thực hiện với sự phối hợp của các báo điện tử VTC News, VietnamNet, ICT News và trang Thông Tin Điện Tử của bộ TTTT (www.mic.gov.vn). Ông cho biết, trong những năm gần đây, sự phát triển của báo chí là rất nhanh. Vì vậy, muốn sửa đổi luật Báo Chí thì phải có những dự báo và đánh giá một cách đầy đủ. Thực tế, mỗi lần bổ sung luật là rất khó khăn. Vì vậy, luật Báo Chí sửa đổi cần đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phát triển báo chí trong thời gian ít nhất 10 năm. (Pháp Luật TP.HCM 22/6/2009)

  Bộ Y Tế đưa vào sử dụng phần mềm quản lý đề án 1861

  Bộ Y Tế vừa đưa phần mềm quản lý đề án 1861 vào sử dụng. Phần mềm cho phép quản lý số lượng cán bộ y tế đi luân phiên, ở cả nơi đi và nơi đến. Nhờ sử dụng phần mềm này, các cơ sở không cần gửi báo cáo về Bộ mà sử dụng mạng trực tuyến. Việc tổng hợp số liệu cũng nhờ đó mà dễ dàng hơn. (Gia Đình & Xã Hội 22/6/2009)

  EVN và Hà Nội Telecom chính thức hợp tác triển khai 3G

  Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với thời hạn 10 năm để triển khai công nghệ 3G tại Việt Nam. Hai nhà cung cấp cam kết đảm bảo sau 9 tháng nhận giấy phép 3G sẽ chính thức cung cấp dịch vụ đồng bộ, hoàn chỉnh và tiên tiến nhất mang tính thương mại của công nghệ 3G cho khách hàng. Dự kiến trong 3 năm đầu tiên, liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng cho triển khai 3G. Khi cung cấp dịch vụ, liên danh sẽ đảm bảo phủ sóng tới một nửa vùng dân cư. (Tiền Phong 21/6/2009)

  TP.HCM: Hơn 300 thí sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ toàn TP.HCM

  Sáng 21/6/2009, tại trường CĐ Nguyễn Tất Thành, Thành Đoàn, sở TTTT, sở KHCN, sở GDĐT, đài Truyền Hình TP.HCM và hội Tin Học TP.HCM đã tổ chức khai mạc hội thi Tin Học Trẻ TP.HCM lần thứ 18. Hội thi thu hút 301 thí sinh với 2 cuộc thi kiến thức – kỹ năng và phần mềm sáng tạo (19 sản phẩm). Theo anh Nguyễn Công Tĩnh, giám đốc trung tâm Phát Triển KHCN và Tài Năng Trẻ Thành Đoàn, các sản phẩm dự thi năm nay đa dạng hơn mọi năm và rất có giá trị với chính ngành giáo dục. (SGGP 22/6/2009)

  Tạp chí Kinh Tế và Dự Báo lên mạng

  Tạp chí Kinh Tế và Dự Báo, cơ quan nghiên cứu lý luận của bộ KHĐT vừa chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ http://tapchikinhtedubao.mpi.gov.vn. Cùng với ấn phẩm thường kỳ được tái bản điện tử, trang thông tin điện tử này còn có nhiều nội dung cập nhật khác. (Đầu Tư 22/6/2009)

  Kết hợp xu hướng ảo hoạ và tự động hoá cho trung tâm dữ liệu

  Ngày 18/6/2009, tại Hà Nội, tập đoàn APC by Schneider, chuyên cung cấp nguồn và dịch vụ làm mát trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới đã cùng với các đối tác là BMC Software và Cisco Việt Nam tổ chức hội thảo “Xu hướng ảo hoá và tự động hoá cho trung tâm dữ liệu”. Theo tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về CNTT là Gartner Group, ảo hoá là một mô hình thông minh cho phép mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh đều được xử lý theo thời gian thực và được biết đến như một mô hình lý tưởng của thương mại điện tử. Ảo hoá giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quản lý hiệu quả hơn các thiết bị CNTT, giảm chi phí, đơn giản hoá quy trình cũng như rút ngắn thời gian triển khai và quản lý. Trong khi đó, tự động hoá giúp tăng cường mức độ linh hoạt và giảm chi phí bằng cách tự động vận hành thiết bị tối ưu nhất và mở rộng quy trình xử lý‎… Ông Nguyễn Bá Quỳnh – giám đốc APC by Schneider Việt Nam cho rằng, ảo hoá và tự động hoá sẽ trở thành xu hướng trong việc quản lý, vận hành và ứng dụng trung tâm dữ liệu tại các doanh nghiệp Việt Nam. (TBKTVN 22/6/2009)

  Ra mắt cổng thông tin Lãi Suất

  Ngày 19/6/2009, công ty TNHH Chào Đại Việt đã chính thức ra mắt cổng thông tin Lãi Suất (www.laisuat.vn) sau 6 tháng thử nghiệm. Đây là cổng thông tin đóng vai trò cầu nối giữa khách hàng với ngân hàng và người truy cập có thể biết được lãi suất của ngân hàng nào cao nhất trong ngày, truy cập lãi suất dành cho cá nhân, doanh nghiệp và các loại hình tiền gửi bằng tiền đồng, đô la Mỹ và vàng của 32 ngân hàng thương mại trong vòng 1 phút; truy tìm nhanh các điểm đặt máy ATM, máy POS, chi nhánh của các ngân hàng… trên nền tảng bản đồ số tại 7 thành phố lớn trên cả nước. (Đầu Tư 21/6/2009)

  Hà Nội: Văn phòng Công Chứng Thăng Long tiếp nhận hồ sơ qua mạng

  Văn phòng Công Chứng Thăng Long (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa áp dụng quy trình tiếp nhận hồ sơ qua mạng. Theo đó, khách hàng có nhu cầu chỉ cần truy cập địa chỉ www.congchungthanglong.vn để lấy mẫu khai và điền vào biểu mẫu rồi gửi lại qua mạng. Nhận được bản khai, các công chứng viên của văn phòng sẽ rà soát lại và mời khách hàng mang giấy tờ gốc lên đối chiếu trước khi ký vào giấy tờ công chứng. Ông Trần Công Trực, trưởng văn phòng công chứng Thăng Long cho biết, trong thời gian thí điểm mới chỉ có 2 tuần, đã có hàng trăm lượt khách hàng sử dụng phương thức mới này. (Pháp Luật TP.HCM 22/6/2009)

  Thuận Thiên Kiếm sẽ ra mắt trong tháng 8/2009

  Sau hơn 3 năm chuẩn bị, công ty VinaGame vừa tuyên bố sẽ ra mắt game Thuận Thiên Kiếm thuần Việt đầu tiên vào tháng 8/2009. Nhà sản xuất cho biết, đội ngũ thiết kế game đã lên tới con số hơn 70 người là những nhà nghiên cứu, hoạ sĩ thiết kế, nhà báo, kỹ sư tin học cùng hàng trăm cộng tác viên và người hỗ trợ. Đây cũng là dự án có kinh phí đầu tư cao nhất của VinaGame từ trước tới nay. So với các game nhập khẩu thì chi phí sản xuất game cao gấp 3 – 4 lần. Tuy nhiên, VinaGame kỳ vọng Thuận Thiên Kiếm sẽ có số lượng người chơi lớn và doanh thu không thua kém các game ngoại cùng loại đang được phát hành. (Pháp Luật TP.HCM 22/6/2009)

  Topcare Plaza giảm giá máy tính cho nhà báo

  Nhân kỷ niệm 84 năm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam, hệ thống siêu thị Topcare Plaza đã khởi động tuần lễ “Đồng hành cùng nhà báo” với sự tài trợ của hãng máy tính Dell và công ty Phân Phối FPT với tổng giá trị tài trợ khoảng 1 tỷ đồng cho tất cả các nhà báo đăng ký mua MTXT  Dell model A860-T5470-Core 2 Duo từ 19 – 25/6/2009. Các nhà báo tham gia chương trình sẽ được giảm ngay 2,5 triệu đồng so với giá niêm yết chưa kể các quà tặng khác. Riêng các nhà báo nữ còn được tặng thêm một phiếu mua hàng mỹ phẩm trị giá 100.000 đồng. (Lao Động 22/6/2009)

  Canon tài trợ 1,92 tỷ đồng xây trường cho 4 huyện nghèo phía Bắc

  Ngày 20/6/2009, đại diện công ty Canon Việt Nam đã ký thoả thuận với UBND các huyện Yên Sơn (Yên Bái), Tân Sơn (Phú Thọ), Sơn Động (Bắc Giang), Quế Võ (Bắc Ninh) để tài trợ 1,92 tỷ đồng xây trường cho học sinh nghèo. Các trường này thuộc chuỗi trường học hữu nghị do Canon tài trợ từ năm 2007. Từ đó đến nay, Canon đã tài trợ gần 4 tỷ đồng xây dựng 18 trường tại nhiều huyện vùng sâu, vùng xa trong cả nước. (Tiền Phong 21/6/2009)

  Đa số độc giả xem tin tức trên mạng không quan tâm đến chuyện bản quyền

  Theo một nữ nhà báo, giờ đã có một câu nói cửa miệng rằng một tờ báo mạng không bao giờ lo bị thiếu nội dung. Vì thực tế là họ cứ vô tư xài bài của báo khác một cách công khai, vô tội vạ. Tệ hơn cả là nhiều khi đăng lại mà còn quên cả tên tác giả, dù trong báo gốc đã ghi rõ. Vậy có phải là tất cả các báo mạng đều làm như thế? Câu trả lời là không vì cũng may là còn có những báo điện tử làm ăn nghiêm túc. Dẫu vậy, sự thật là đa số độc giả xem tin tức trên mạng đều không quan tâm đến vấn đề bản quyền. Với họ, chỉ cần website đó có tin tức hay, đáp ứng được mối quan tâm và sở thích, được cập nhật thường xuyên thì sẽ chọn. Phải chăng, sự “khoan dung” và dễ dãi đó đã trở thành nguyên nhân khuyến khích việc các báo mạng vô tư trộm tin bài như vậy? (Giáo Dục & Thời Đại 21/6/2009)

  Tiếp cận với công nghệ mới không phải là điều khó khăn mà cái khó chính là tinh thần, thái độ của người lao động mới

  Theo TS Nguyễn Toàn, hiệu trưởng trường CĐ Công Nghệ Thủ Đức (TP.HCM), đối với giáo viên trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN), cơ hội tiếp cận kiến thức và công nghệ mới là rất ít. Thời gian và năng lực ngoại ngữ để truy cập thông tin phục vụ cho yêu cầu chuyên môn là rất hạn chế. Thiết bị dạy học và phương thức giảng dạy cũng là khá… lỗi thời. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong thời đại mà công nghệ phát triển nhanh chóng và thay đổi từng phút như hiện nay thì việc tiếp cận với công nghệ mới không phải là khó. Cái khó nhất chính là tinh thần, thái độ của người lao động mới. Mà điều này thì không thể chỉ trong 2 năm (trung cấp) hoặc 3 – 4 năm (CĐ, ĐH) đào tạo mà có được. (Giáo Dục & Thời Đại 7/6/2009).

  ID: O0906_1