• Thứ Ba, 23/06/2009 11:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/6/2009

  Chính Phủ chỉ đạo VNPT chưa mua cổ phần của VietinBank. Tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý mới cho Internet. Công bố kết quả đo kiểm 3 mạng di động. Hà Nội: Tăng cường quản lý tần số và thiết bị phát sóng. 28 sinh viên nhận học bổng của Intel lên đường sang Mỹ. Gtel chuẩn bị ra mắt mạng di động mang thương hiệu quốc tế Beeline. Yên Bái: 70% doanh nghiệp chưa kết nối Internet…

  Chính Phủ chỉ đạo VNPT chưa mua cổ phần của VietinBank

  Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa có ‎ kiến chỉ đạo về việc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ mua cổ phần của ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Theo đó, VNPT chưa được mua cổ phần của VietinBank để trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng này. VNPT cần khẩn trương rà soát điều chỉnh việc tập đoàn này và công ty Thông Tin Di Động (VMS) đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ trong quý 3/2009. (TBKTVN 23/6/2009)

  Tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý mới cho Internet

  Trong buổi làm việc với trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ngày 19/6/2009, thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng đã chỉ đạo VNNIC phải tích cực tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý cho phát triển Internet theo các tinh thần mới của luật Viễn Thông và thúc đẩy phát triển Ipv6. Đây là 2 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm của VNNIC. Luật Viễn Thông dù chưa được Quốc Hội thông qua nhưng hiện đã đạt được sự nhất trí cao về những quan điểm phát triển mới. Trong đó, các tài nguyên viễn thông quý hiếm, mang tính thương mại cao sẽ được đem ra đấu giá, thi tuyển; các tên miền Internet và các nguồn tài nguyên được phân bổ do đấu giá sẽ được phép chuyển nhượng. (Bưu Điện Việt Nam 22/6/2009)

  Công bố kết quả đo kiểm 3 mạng di động

  Cục Quản Lý Chất Lượng bộ TTTT vừa công bố kết quả đo kiểm chất lượng 3 mạng di động lớn nhất là Mobifone, Vinaphone và Viettel. Theo đó, cả 3 mạng đều có chất lượng vượt xa tiêu chuẩn ngành. Đứng đầu là Mobifone và Vinaphone cũng có chất lượng gần bằng. (Tiền Phong 23/6/2009)

  Hà Nội: Tăng cường quản lý tần số và thiết bị phát sóng

  UBND TP.Hà Nội vừa ban hành chỉ thị 19/2009.CT-UBND về việc tăng cường quản lý tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện trên địa bàn. Theo đó, các cá nhân, tổ chức có thiết bị sử dụng phải đăng ký nộp lê phí, quản lý và gia hạn theo quy định… Cùng với chỉ thị này, UBND TP.Hà Nội cũng đã ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý, phát triển trạm thu phát sóng ĐTDĐ (BTS) trên địa bàn. (Hà Nội Mới 23/6/2009)

  28 sinh viên nhận học bổng của Intel lên đường sang Mỹ

  Ngày 22/6/2009, 28 sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng của Intel đã lên đường sang Mỹ du học. Đây là các sinh viên đã học qua giai đoạn 1 của các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM, ĐH KHTN và ĐH Bách Khoa TP.HCM. Các sinh viên này sẽ học tiếp 2 năm cuối tại ĐH Portland State (PSU), bang Oregan. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ trở về và làm việc cho nhà máy của Intel tại Việt Nam. Được biết, kinh phí mà Intel tài trợ cho mỗi sinh viên du học theo chương trình này là khoảng 80.000 đô la Mỹ (khoảng 1,4 tỷ đồng). (Tuổi Trẻ 23/6/2009)

  Gtel chuẩn bị ra mắt mạng di động mang thương hiệu quốc tế Beeline

  Trong tháng 7/2009, công ty Di Động Gtel – liên doanh giữa tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (Gtel) và tập đoàn VimpelCom (Liên Bang Nga) sẽ đưa vào hoạt động mạng di động mang thương hiệu quốc tế Beeline. Đây là thương hiệu được định giá khoảng 8,9 tỷ USD và đã được triển khai ở Nga, một số nước Đông Âu và mới đây tại Campuchia. Mặc dù mức độ thâm nhập của các mạng di động ở Việt Nam đã đạt 85% nhưng ông Alexey Yu Blyumin, giám đốc Gtel Mobile cho rằng Beeline vẫn còn cơ hội vì thực tế tại nhiều quốc gia khác dù Beeline chậm chân nhưng vẫn thành công. Chính nhờ sự cạnh tranh này mà cuộc chơi trở nên thú vị hơn và đòi hỏi các nhà cung cấp đều phải có tính chiến đấu cao. (Bưu Điện Việt Nam 22/6/2009)

  Yên Bái: 70% doanh nghiệp chưa kết nối Internet

  Theo khảo sát của UBND tỉnh Yên Bái mới đây, 70% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này chưa kết nối Internet. Cũng mới chỉ có 2 doanh nghiệp có website riêng nhưng mới chỉ dừng ở mức quảng bá hình ảnh và sản phẩm chứ chưa tiếp cận với thương mại điện tử. (Nhân Dân 23/6/2009)

  Các trường ĐH dường như đứng ngoài cuộc, không gắn mình vào nhịp đập của công nghệ cao

  Theo nhận xét của PGS TS Nguyễn Thiện Tống, giám đốc trung tâm Đào Tạo Công Nghệ Cao TP.HCM, hầu như chúng ta chỉ quan tâm đến những vấn đề trước mắt của công nghệ cao. Đó là sản xuất các sản phẩm công công nghệ cao mà quên rằng cốt lõi là việc đầu tư phát triển ngành công nghệ cao của đất nước. Các trường ĐH trong nước thì gần như đứng ngoài cuộc, không gắn mình vào nhịp đập của công nghệ cao mà lẽ ra chính họ phải là nơi trụ cột. (TBKTVN 23/6/2009)

  Nhiều địa phương chưa thể có tiền đầu tư máy tính cho giáo dục

  Ứng dụng CNTT với các trường vùng sâu, vùng xa hiện còn nhiều khó khăn. Đó là hạ tầng viễn thông chưa đến được với nhiều nơi. Tiếp đó là nhiều tỉnh còn phải trông chờ tới 70 – 90% vào ngân sách trung ương thì việc có kinh phí cho CNTT với giáo dục là không dễ dàng. Chủ tịch một huyện ở tỉnh Cao Bằng đã bộc bạch là các dự án phát triển kinh tế - xã hội còn thiếu tiền để triển khai thì chưa thể nghĩ tới việc trang bị máy tính cho các trường. Nguyên nhân thứ ba là giá máy tính vẫn còn cao so với thu nhập của người dân. Các doanh nghiệp viễn thông dù đã có chính sách ưu đãi rất lớn cho việc kết nối Internet giáo dục nhưng vấn đề là chính ngành giáo dục phải có kinh phí để duy trì kết nối đó cho vùng sâu, vùng xa. (Hà Nội Mới 23/6/2009)

  Phần lớn trình độ ứng dụng phần mềm của các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ ở mức sơ khai

  Theo nhiều nhận xét, phần lớn ứng dụng phần mềm của các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ ở mức sơ khai, dừng ở việc sử dụng các phần mềm văn phòng Microsoft Office như Winword, Excel, Outlook... để soạn thảo văn bản, thiết lập biểu tính toán đơn giản hay gửi e-mail báo giá, trao đổi thông tin, giao dịch với đối tác… hay là với các phần mềm kế toán nội địa dễ dùng như Misa, Fast… Nhiều doanh nghiệp không khai thác hết tính năng có sẵn của các phần mềm phổ thông. Kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy chỉ với Excel, nhiều doanh nghiệp đã giải quyết rất tốt công việc  của họ và không cần thiết phải tốn chi phí để mua các phần mềm khác. (Nhân Dân 23/6/2009)

  Việc tái cấu trúc VNPT phải rất cẩn trọng

  Theo TS Trần Du Lịch, thành viên uỷ ban Kinh Tế của Quốc Hội, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội TP.HCM, trước đây, khi VNPT sử dụng cáp đồng thì hình thành những doanh nghiệp sản xuất cáp đồng. Bây giờ xu hướng chuyển qua cáp quang thì tất yếu có sự thay đổi. Tức là hoạt động của công ty mẹ sẽ chi phối và thay đổi mô hình tổ chức. Trước đây với VNPT, doanh thu chính là thoại và trong tương lai là giá trị gia tăng trên mạng viễn thông thì mô hình tổ chức phải phù hợp theo hướng này. Khi VNPT tổ chức theo mô hình tập đoàn thì so với các tổng công ty 91 khác sẽ có những điểm khác nhất định. Bản thân khi hình thành tập đoàn, VNPT có nhân tố của tập đoàn là khối công ty mẹ cực mạnh. Ông cũng cho rằng, phải cẩn trọng trong việc tái cấu trúc và tìm kiếm mô hình mới cho VNPT để khai thác tối ưu thế mạnh, tăng tính năng động và linh hoạt. Đến nay, VNPT vẫn là doanh nghiệp nhà nước chủ lực trong lĩnh vực BCVT tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 22/6/2009).

  ID: O0906_1