• Thứ Năm, 25/06/2009 10:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/6/2009

  Dự toán ngân sách phát triển phần mềm và nội dung số. Xây dựng mô hình hợp tác giữa đại học với các viện nghiên cứu và doanh nghiệp. Hà Nội: Ưu tiên ứng dụng CNTT trong các cơ quan, đoàn thể. Tìm giải pháp số hoá cho dịch vụ tài chính công. Hơn 30 tỉnh, thành phố đã cập nhật điểm thi tốt nghiệp phổ thông lên mạng. VNPT hợp tác cung cấp và phát triển dịch vụ với Thông Tấn Xã Việt Nam…

  Dự toán ngân sách phát triển phần mềm và nội dung số

  Ngày 23/6/2009, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp ban điều hành triển khai chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số nhằm thảo luận về xây dựng dự toán ngân sách năm 2009 và 2010. Theo đó, các bộ và địa phương được giao nhiệm vụ, dự án của chương trình sẽ tổng hợp nhu cầu vốn và gửi kế hoạch vốn thực hiện các nội dung thuộc chương trình năm 2009 về bộ TTTT trước ngày 15/7/2009 để Bộ tổng hợp và trình các cấp có thẩm quyền quyết định. Đối với những nhiệm vụ được giao trong năm 2009 nhưng không kịp triển khai thì sẽ tổng hợp chung vào kế hoạch năm 2010. (Bưu Điện Việt Nam 24/6/2009)

  Xây dựng mô hình hợp tác giữa đại học với các viện nghiên cứu và doanh nghiệp

  Ngày 24/6/2009, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức hội thảo về hợp tác giữa trường đại học với các viện nghiên cứu và doanh nghiệp. Nhân dịp này, ĐHQG Hà Nội đã k‎ý kết thoả thuận hợp tác với viện KHCN Quân Sự, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, trung tâm Ươm Tạo Công Nghệ Cao TP.HCM và trung tâm Nghiên Cứu Thiết Kế Vi Mạch trực thuộc ĐHQG TP.HCM. (Hà Nội Mới 25/5/2009)

  Hà Nội: Ưu tiên ứng dụng CNTT trong các cơ quan, đoàn thể

  Thành Uỷ Hà Nội vừa có chỉ thị tăng cường ứng dụng CNTT trong các cơ quan Đảng, Nhà Nước, Mặt Trận Tổ Quốc và các đoàn thể trên địa bàn. Trước mắt, Thành Uỷ yêu cầu các đơn vị xác định việc ứng dụng CNTT là một nhiệm vụ ưu tiên chiến lược, phương tiện đi tắt, đón đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá Thủ Đô và đảm bảo thực hiện có hiệu quả về tiết kiệm, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Thành uỷ cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội khẩn trương xây dựng quy hoạch, kế hoạch cụ thể về ứng dụng CNTT trong các cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2009 – 2010, tầm nhìn đến 2015 và những năm tiếp theo. (Hà Nội Mới 25/6/2009)

  Tìm giải pháp số hoá cho dịch vụ tài chính công

  Ngày 23/6/2009, tại Hà Nội, viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số (NISCI) đã tổ chức hội thảo “Giải pháp số hoá thông tin và cơ sở dữ liệu cho phát triển các dịch vụ tài chính công”. Thực tế của những năm gần đây, dù đã có chủ trương sử dụng hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt nhưng vẫn còn nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện. Tại hội thảo, đại diện của NISCI đã giới thiệu dự án Vietnam iDragon Project (Rồng Thông Minh Việt Nam) để hỗ trợ, giám sát thu thuế qua mạng. (Bưu Điện Việt Nam 24/6/2009) 

  Hơn 30 tỉnh, thành phố đã cập nhật điểm thi tốt nghiệp phổ thông lên mạng

  Cục CNTT bộ GDĐT vừa thực hiện cập nhật được điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2009 của hơn 30 tỉnh, thành phố lên website về tuyển sinh của bộ GDĐT. Trong số đó, hầu hết các tỉnh đều chưa cập nhật điểm thi lên website của mình. Trong một vài ngày tới, toàn bộ dữ liệu điểm thi của 63 tỉnh, thành phố sẽ được cập nhật đầy đủ. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 24/6/2009)

  VNPT hợp tác cung cấp và phát triển dịch vụ với Thông Tấn Xã Việt Nam

  Ngày 24/6/2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, VNPT sẽ ưu tiên cung cấp cho TTXVN các dịch vụ viễn thông và CNTT với mức giá cạnh tranh và chất lượng tốt nhất. TTXVN cũng cam kết hỗ trợ VNPT tốt nhất trong các hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu. Đồng thời, các tin văn của TTXVN cũng sẽ được cung cấp cho các khách hàng sử dụng các mạng di động Mobifone và Vinaphone. (Hà Nội Mới 25/5/2009)

  TP.HCM: FPT khai trương trung tâm dữ liệu tại khu Chế Xuất Tân Thuận

  Ngày 24/6/2009, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã khai trương trung tâm dữ liệu tại khu Chế Xuất Tân Thuận với sức chứa 3.500 máy chủ, đạt tiêu chuẩn quốc tế với tốc độ truy cập quốc tế đạt 20 Gbps và trong nước đạt 50 Gbps. Đến nay, FPT đã có các trung tâm dữ liệu (2 ở Hà Nội và 2 ở TP.HCM) kết nối tốc độ cao và đảm bảo các yêu cầu về dự phòng. (Hà Nội Mới 25/6/2009)

  Hà Nội: Cần giải pháp quyết liệt hơn cho quản l‎ý Internet

  Ngày 24/6/2009, sở TTTT Hà Nội đã tổ chức hội nghị về quản lý đại lý Internet trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ông Nguyễn Tiến Sĩ, trưởng phòng BCVT của Sở cho biết, Hà Nội hiện có 5 nhà cung cấp dịch vụ Internet dung lượng lớn và nhiều hướng đi quốc tế đang hoạt động là FPT, VNPT-VDC, Viettel, EVN Telecom và Netnam. Toàn TP.Hà Nội hiện đã có tới 258.182 thuê bao ADSL. Còn theo đại diện của Công An quận Hoàn Kiếm thì trên địa bàn quận này hiện có 309 cơ sở dịch vụ Internet công cộng trong số đó có 56 đại lý. Số còn lại nằm trong khách khách sạn, nhà hàng tại phổ cổ… Tình trạng học sinh bỏ học để vào mạng hoặc chơi game đang diễn ra khá phổ biến. Nhiều chủ cơ sở ham lợi nên đã để cho trẻ em dưới 14 tuổi truy cập mà không có sự giám hộ của người lớn. Cá biệt, nhiều cơ sở còn cho khách ở lại qua đêm… Điều đáng nói là không ít cơ sở nằm ngay gần trường học. Năm 2008, các quận huyện mới chỉ kiểm tra được 700/3.400 đại lý. (Lao Động 25/6/2009)

  Lần đầu tiên tin nhắn còn 5 đồng/tin nhắn

  Đây là một phần của cổng thông tin và dịch vụ giải trí trên ĐTDĐ Moza do công ty Tinh Vân chính thức ra mắt ngày 24/6/2009. Dịch vụ này cung cấp cho người sử dụng ĐTDĐ một số tiện ích như MOZA Tones (nhạc chuông), MOZA Image (hình ảnh), cùng hàng loạt thông tin giải trí như truyện cười, xổ số, bóng đá, lịch chiếu bóng…; các thông tin thị trường như chứng khoán, giá vàng, ngoại tệ, thời tiết; những dịch vụ về tư vấn sức khỏe, lễ nghi. Đặc biệt, MOZA cung cấp dịch vụ nhắn tin SMS miễn phí, thay vì phải trả 200 - 300 đồng/tin nhắn, người sử dụng MOZA sẽ chỉ phải trả chi phí GPRS, ước tính chỉ 5 đồng/tin nhắn. MOZA hoạt động được trên nhiều mẫu điện thoại phổ biến ở Việt Nam có hỗ trợ GPRS. Người dùng có thể dễ dàng cài đặt MOZA khi nhắn tin “MA” gửi tới đầu số 8075 (chi phí 500 đồng), hoặc trực tiếp sử dụng điện thoại truy nhập wap vào địa chỉ http://dl.moza.vn. Cước phí sử dụng hàng tháng là 15.000 đồng. “Qua thử nghiệm với 1.500 người, trung bình mỗi người sẽ “tiêu thụ” khoảng 500 - 700kb/ngày”, ông Phạm Văn Quân, giám đốc Tinh Vân Telecom cho biết. Như vậy, để cập nhật thông tin từ ĐTDĐ với Moza, người dùng sẽ phải chi gần  40 nghìn đồng/tháng. (Lao Động 25/6/2009)

  Tài chính công điện tử mới ở mức... "nguyên thủy"

  Theo ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục Tin Học Thống Kê, bộ Tài Chính cho biết, trước đây, công tác tin học hóa trong quản lý thuế mới chỉ ở mức phục vụ nội bộ ngành thuế, tạo điều kiện làm việc điện tử cho cán bộ trong ngành, chứ chưa đề cập đến đến những tiện ích phục vụ người dân trong nghĩa vụ nộp thuế. Mới đây, tổng cục Thuế triển khai chương trình khai thuế điện tử, đầu tiên áp dụng thí điểm đối với các DN Hàn Quốc đang kinh doanh ở VN và dự kiến sẽ mở rộng triển khai với tất cả các DN vào năm 2010. Sử dụng kê khai thuế điện tử, người nộp thuế có thể tải biểu mẫu và ngồi tại cơ quan của mình khai báo, sau đó gửi nộp qua mạng Internet.  Tuy nhiên, khi triển khai thực tế, việc kê khai điện tử này cũng gặp không ít khó khăn, chẳng hạn: các quy định cụ thể, biểu mẫu thống nhất, việc quản lý và lưu trữ các tờ khai thuế điện tử... và quan trọng hơn là các biện pháp bảo mật, chứng thực. Để hoàn tất những công đoạn này, cơ quan thuế và hải quan vẫn phải chờ một dịch vụ chứng thực điện tử được cấp phép từ bộ TTTT. Hiện tại, bộ TTTT chưa duyệt công nhận một DN nào được phép cung cấp dich vụ chứng thực điện tử. Ông thừa nhân, thủ tục hải quan điện tử vẫn còn mắc ở khâu xác thực các chứng từ khai báo. Ngành hải quan cùng với bộ Tài Chính hiện đã xây dựng được hạ tầng chữ ký số. Sau khi hồ sơ điện tử có chữ ký số, được chứng thực bởi một dịch vụ chứng thực (CA), thì mới hoàn toàn thông quan điện tử và bỏ được hết các hồ sơ giấy. (VietnamNet 24/6/2009).

  ID: O0906_1