• Thứ Sáu, 26/06/2009 10:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/6/2009

  Người dân tuyến xã còn thiếu thông tin hai chiều. Ngành giáo dục sẽ có một tờ báo điện tử của riêng mình. Bộ TTTT sẽ sớm xử lý những vấn đề tồn tại. Khai trương trang tin điện tử các sở GDĐT vùng núi phía Bắc. Viettel sẽ trở thành tập đoàn kinh tế. Alcatel Lucent sẽ đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Viettel dừng mua tiếp cổ phần của Vinaconex. HiPT bị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước xử phạt 60 triệu đồng…

  Người dân tuyến xã còn thiếu thông tin hai chiều

  Sáng 25/6/2009, tại văn phòng Chính Phủ, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về những chính sách liên quan đến cung cấp thông tin cho người dân ở tuyến xã. Báo cáo của bộ TTTT cho biết, hệ thống mạng lưới và dịch vụ viễn thông ở nước ta phát triển không đồng đều. Việc lập kế hoạch đầu tư xây dựng điểm BĐVHX ở một số nơi chưa được tạo điều kiện thuận lợi. Người dân ở tuyến xã còn thiếu thông tin hai chiều. Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Đề án phát triển thông tin cho các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là rất quan trọng, có ‎ý nghĩa xã hội to lớn và phải được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia. (Lao Động 26/6/2009)

  Ngành giáo dục sẽ có một tờ báo điện tử của riêng mình

  Ngày 24/6/2009, tại cuộc họp giao ban của bộ GDĐT, TS Nguyễn Danh Bình, phó tổng biên tập phụ trách báo Giáo Dục & Thời Đại đã báo cáo với lãnh đạo Bộ về công tác chuẩn bị cho việc khai trương báo Giáo Dục & Thời Đại Điện Tử. Về cơ bản, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Cho dù cơ sở vật chất của toà soạn còn nhiều hạn chế nhưng lãnh đạo báo luôn dành nhiều quan tâm cho bộ phận báo điện tử. Đây sẽ là một tờ báo điện tử với các thế mạnh của công nghệ đa phương tiện để truyền tải cả các tin tức, phóng sự bằng video và tương tác trực tuyến với độc giả. Phó Thủ Tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự vui mừng vì sau nhiều năm chờ đợi, ngành giáo dục sẽ có một tờ báo điện tử của riêng mình. (Giáo Dục & Thời Đại 25/6/2009)

  Bộ TTTT sẽ sớm xử lý những vấn đề tồn tại

  Tại hội nghị giao ban về quản lý nhà nước 6 tháng đầu năm 2009 của bộ TTTT ngày 25/6/2009, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã cho biết sẽ sớm xử lý những vấn đề tồn tại mà dư luận quan tâm như quản lý thuê bao trả trước, xây dựng hạ tầng viễn thông và quản ý trò chơi trực tuyến… Ngoài ra, trong 6 tháng cuối năm 2009, Bộ cũng sẽ thành lập ban chuẩn bị đầu tư cho các dự án: ĐH CNTT Quốc Gia, trung tâm Báo Chí Quốc Gia và khu Công Nghiệp CNTT Quốc Gia… (Gia Đình & Xã Hội 26/6/2009)

  Khai trương trang tin điện tử các sở GDĐT vùng núi phía Bắc

  Ngành GDĐT các tỉnh vùng núi phía Bắc (vùng 1) vừa xây dựng trang tin điện tử chung có địa chỉ http://vung1.edu.vn nhằm cung cấp thông tin thống nhất giữa các sở và xây dựng kho dữ liệu dùng chung. Nhân dịp này, thứ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển đã cho biết, với ý tưởng của sở GDĐT Yên Bái và được sự hưởng ứng của các tỉnh trong vùng 1, trang tin điện tử chung này thực sự có ý nghĩa tạo ra kênh thông tin mới. (Giáo Dục & Thời Đại 25/6/2009)

  Viettel sẽ trở thành tập đoàn kinh tế

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa giao bộ KHĐT khẩn trương hoàn thành dự thảo Nghị định của Chính Phủ về thí điểm mô hình tập đoàn kinh tế để trình Thủ Tướng ký ban hành trong tháng 7/2009. Thủ tướng cũng đã có chỉ thị cho phép các bộ lập đề án thí điểm thành lập một số tập đoàn kinh tế. Trong số này, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) sẽ tổ chức lại thành tập đoàn kinh tế. (TBKTSG 25/6/2009)

  Alcatel Lucent sẽ đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Theo ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (HHTP), công ty Alcatel Lucent Việt Nam (ANSV) đã lập dự án xây dựng trung tâm Tích Hợp Giải Pháp Viễn Thông Công Nghệ Mới (IPEC) tại HHTP. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 41 triệu USD với mục đích xây dựng hệ thống mô phỏng môi trường mạng, kết nối với các trung tâm IPEC toàn cầu, cho phép thử nghiệm và kiểm tra từ xa; phát triển trung tâm gia công – triển khai các dự án cho Alcatel Lucent và các nhà cung cấp giải pháp viễn thông khác. (Hà Nội Mới 26/6/2009)

  Viettel dừng mua tiếp cổ phần của Vinaconex

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa có công văn gửi tổng công ty Đầu Tư và Quản Lý Vốn Nhà Nước (SCIC) về việc dừng xem xét tiếp nhận vốn nhà nước tại tổng công ty Xuất Nhập Khẩu Xây Dựng Việt Nam (Vinaconex). Trước đó, Viettel cũng đã có công văn gửi SCIC đề xuất chuyển nhượng 31% vốn của mình tại Vinaconex. Được biết, ngày 24/2/2009, Viettel đã chi 700 tỷ đồng mua 35 triệu cổ phiếu của Vinaconex. (Lao Động 26/6/2009)

  HiPT bị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước xử phạt 60 triệu đồng

  Ngày 25/6/2009, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã có quyết định 377/QĐ-UBCK về việc xử phạt hành chính với công ty cổ phần Tập Đoàn HiPT với tổng mức phạt 60 triệu đồng. Nguyên nhân vì trong tháng 3/2009, HiPT đã chào bán chứng khoán ra công chúng để tăng vốn điều lệ không đúng theo quy định của pháp luật. (TBKTVN 26/6/2009)

  Ứng dụng CNTT trong hoá – mỹ phẩm

  Ngày 25/6/2009, tại TP.HCM, công ty Pythis đã cùng với các đối tác nước ngoài là Oracle và IBM tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp về hoá dược và mỹ phẩm. Tại hội thảo, các chuyên gia CNTT đã nêu bật được những khó khăn mà các doanh nghiệp hoá dược, mỹ phẩm đang phải đối mặt như vẫn sử dụng các phần mềm ứng dụng dữ liệu riêng lẻ, dữ liệu không đồng nhất… gây ảnh hưởng đến việc lập và thực hiện kế hoạch, chiến lược của doanh nghiệp… Nhân dịp này, Oracle đã giới thiệu 2 giải pháp tối ưu và tư vấn doanh nghiệp là giải pháp quản trị cung ứng Oracle SCM và giải pháp báo cáo quản trị thông minh Oracle BI. Ngoài ra, IBM cũng giới thiệu các mô hình máy chủ phù hợp như IBM BladeCenter với mức tiết kiệm điện năng cao. (TBKTVN 26/6/2009)

  Hà Nội, Lạng Sơn và Đà Nẵng sắp triển khai thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 18/6/2009, tổng cục Hải Quan đã có quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai thủ tục hải quan điện tử tại các cục Hải Quan của Hà Nội, Lạng Sơn và Đà Nẵng. Theo đó, các đơn vị trên từng bước áp dụng thủ tục hải quan điện tử với các hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn do mình quản l‎ý và tiến tới mở rộng theo cả chiều sâu, chiều rộng. Theo lệ trình, việc triển khai sẽ được các đơn vị này tiến hành trong quý 4/2009. (Hải Quan 25/6/2009)

  Gắn kết bảo mật với ngân hàng

  Đầu tháng 7/2009, tại TP.HCM, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ phối hợp với tập đoàn Worldsoft tổ chức hội thảo quốc tế “Các giải pháp bảo mật trong hệ thống ngân hàng và thương mại điện tử”. Hội thảo sẽ đi sâu vào sự gắn kết giữa ngân hàng và TMĐT về tính bảo mật, độ an  toàn của các giao dịch trực tuyến… (Người Lao Động 25/5/2009) 

  Cơ quan nào chủ trì số hoá thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu?

  Đã có một lượng tiền khổng lồ được chi song đến nay chưa hề một cơ quan nào của ngành tài chính dám khẳng định cung cấp được dịch vụ tài chính công cơ bản. Thậm chí, họ còn thừa nhận rằng các dịch vụ mới chỉ ở mức độ sơ khai và chủ yếu để phục vụ… nội bộ. Còn theo các chuyên gia, lý do cơ bản vì Việt Nam chưa có được thông tin điện tử cũng như cơ sở dữ liệu (CSDL) cho vấn đề này và đang đi ngược lại quy trình theo cách cái gì làm được thì làm. Xung quanh thực tế này đã có những câu hỏi đặt ra như: Cơ quan nào chủ trì số hoá thông tin và xây dựng CSDL? Đâu là tiêu chuẩn xây dựng hệ thống? Cách nào để số hoá và xây dựng CSDL? Liệu có rào cản và khoảng cách giữa 2 lĩnh vực tài chính và CNTT ứng dụng cho tài chính công? Sự thật là Việt Nam chưa có cơ quan nào chủ trì việc này. Vì thế, cơ quan nào có được kinh phí, doanh nghiệp nào xác định đầu tư thì bắt tay vào thực hiện. Việc không thống nhất từ đầu mối đã tạo ra sự không đồng bộ về tiêu chuẩn. Tương tự, việc mỗi nơi áp dụng một phương thức, cách làm khác nhau cũng khiến các nơi không chấp nhận kết quả của nhau. (Lao Động 26/6/2009).

  ID: O0906_1