• Thứ Hai, 29/06/2009 10:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/6/2009

  Thị trường dịch vụ CNTT còn tự phát. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp chủ tịch tập đoàn SK Telecom. Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký 3 thuê bao với mỗi mạng di động. Các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán phải báo cáo về ATM. TP.HCM: Dân có quyền đề nghị kiểm định chất lượng điện kế điện tử. Sắp khánh thành trạm thu ảnh viễn thám đầu tiên. Dịch vụ thiết kế web giá rẻ: Đừng ham!

  Thị trường dịch vụ CNTT còn tự phát

  Ngày 24/6/2009, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã nghe báo cáo về việc xây dựng nghị định về điều kiện hoạt động và cơ chế chính sách phát triển dịch vụ CNTT. Theo báo cáo của vụ CNTT, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động về CNTT trong cả nước lên tới con số 10.000 nhưng ước tính chỉ có khoảng 2.000 hoạt động thực sự và chủ yếu là với quy mô nhỏ và phát triển tự phát. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã yêu cầu các đơn vị chức năng cần nhanh chóng thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập để triển khai xây dựng nghị định. Vào ngày 30/6/2009 tới, bộ TTTT sẽ tổ chức một hội thảo nhằm lấy ‎ý kiến đóng góp cho việc xây dựng nghị định này để có thể trình Chính Phủ trong tháng 12/2009. (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp chủ tịch tập đoàn SK Telecom

  Ngày 24/6/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Han Bum Sik, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn SK Telecom (Hàn Quốc). Tại buổi tiếp, bộ trưởng đã cho biết, Việt Nam đang xây dựng chiến lược tăng tốc để trở thành nước mạnh về CNTT. Kế hoạch này sẽ được bộ TTTT trình Chính Phủ thông qua vào cuối năm nay và sẽ tiến hành triển khai trong năm 2010. Bộ trưởng hy vọng các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Hàn Quốc sẽ hỗ trợ việc thực hiện chiến lược. (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2009)

  Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký 3 thuê bao với mỗi mạng di động

  Ngày 24/6/2009, bộ TTTT đã ban hành thông tư quản lý thuê bao ĐTDĐ. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được dử dụng CMND hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 3 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng di động (trừ trường hợp cá nhân đó là người đứng tên đại diện cho cơ quan, tổ chức). Cũng theo thông tư này, kể từ 1/1/2010 thuê bao trả trước không đăng ký thông tin theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác sẽ bị chấm dứt hoạt động. (Thanh Niên 27/6/2009)

  Các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán phải báo cáo về ATM

  Ngân Hàng Nhà Nước vừa chính thức yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có báo cáo về trả lương qua tài khoản 6 tháng đầu năm 2009. Cùng với yêu cầu này, các đơn vị trên còn phải báo cáo về các dịch vụ có liên quan khác như công tác tiếp thị, quảng bá dịch vụ và an ninh bảo mật… (Lao Động 27/6/2009)

  TP.HCM: Dân có quyền đề nghị kiểm định chất lượng điện kế điện tử

  Ngày 26/6/2009, công ty Điện Lực TP.HCM đã có công văn gửi sở TTTT TP.HCM để thông báo về việc sử dụng lại 312.000 điện kế điện tử (ĐKĐT) theo phán quyết của TAND TP.HCM. Trong trường hợp người sử dụng nghi ngờ về chất lượng ĐKĐT, công ty Điện Lực TP.HCM sẽ kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế xong trong thời hạn 3 ngày. Nếu không đồng ‎ý, khách hàng có quyền đề nghị sở Công Thương TP.HCM kiểm định độc lập. (Pháp Luật TP.HCM 27/6/2009)

  Sắp khánh thành trạm thu ảnh viễn thám đầu tiên

  Theo ông Nguyễn Xuân Lâm, giám đốc trung tâm Viễn Thám Quốc Gia (bộ Tài Nguyên và Môi Trường), trạm thu ảnh viễn thám đầu tiên của Việt Nam đặt tại huyện Từ Liêm sẽ chính thức khánh thành đầu tháng 7/2009. Đây là công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư 20 triệu euro (khoảng 500 tỷ đồng) do Chính Phủ Pháp tài trợ. Ảnh viễn tham thu nhận được sẽ được sử dụng cho các công việc về kiểm kê đất đai, tài nguyên rừng, nắm bắt thông tin về thiên tai. (Tuổi Trẻ 27/6/2009)

  Dịch vụ thiết kế web giá rẻ: Đừng ham!

  Chưa khi nào dịch vụ thiết kế web giá rẻ lại xuất hiện nhiều ở Việt Nam đến như vậy. Chỉ với chi phí chưa đầy 1 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu một trang web để quảng bá thương hiệu. Để hút khách, nhiều nơi còn hỗ trợ dịch vụ đưa từ khoá của website lên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo! … và thậm chí còn cam kết hỗ trợ thiết kế miễn phí 100% nếu khách hàng chịu chi 1,8 triệu đồng/năm để duy trì hosting. Tuy nhiên, giá rẻ cũng có nghĩa là “tiền nào của ấy” bởi thực tế là các dịch vụ được cung cấp cũng là đơn giản hoá tới mức tối đa. Thực chất, các nhà cung cấp cứ việc nhân bản sản phẩm của mình ra cho khách hàng với cấu trúc khá đơn giản và thời gian cũng chỉ trong vòng 3 – 4 ngày. Thậm chí trong giá thành trọn gói thì tên miền cũng có thể được cung cấp miễn phí luôn. Quả thực với tiền nào của ấy như thế, chất lượng cập nhật của trang web sẽ lúc nhanh, lúc chậm và đôi lúc không thể truy cập nổi. Theo một chuyên gia tư vấn giải pháp phần mềm, dịch vụ giá rẻ này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ hay cơ sở kinh doanh cá thể với mức độ cập nhật thông tin thấp. Vì thế, các doanh nghiệp đừng ham rẻ bởi chỉ sau một thời gian ngắn sẽ buộc phải nâng cấp do không đáp ứng được yêu cầu. (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2009)

  ID: O0906_1