• Thứ Hai, 29/06/2009 14:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/6/2009

  Sẽ có “Sổ đỏ điện tử”. Dự thảo luật Tiếp Cận Thông Tin được lấy ý kiến trên mạng. Trao giải cuộc thi và bình chọn web vàng doanh nghiệp 2008. Trao giải thưởng Chim Én 2009. Facebook tiếng Việt bị hack. Đà Nẵng: quận Thanh Khê thí điểm mô hình một cửa hiện đại. Thêm một thư viện sách nói cho người khiếm thị. Xây dựng hệ thống bản đồ số cho công tác rà phá bom mìn…

  Sẽ có “Sổ đỏ điện tử”

  Bên cạnh việc trưng cầu ý kiến nhân dân về mẫu mới của giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, bộ Tài Nguyên và Môi Trường đang nghiên cứu xây dựng “Sổ đỏ điện tử”. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, khi luật Đất Đai sửa đổi được hoàn thiện và có hiệu lực, “sổ đỏ điện tử” sẽ được đưa vào sử dụng. Để thực hiện mục tiêu này, Bộ đề ra mục tiêu đến 2010 cơ bản giải quyết xong việc cấp sổ đỏ và hoàn thành hồ sơ địa chính điện tử cho 9 tỉnh. Lúc đó, chỉ cần truy cập vào hệ thống máy tính là nắm được thông số của từng thửa đất từ vị trí, diện tích đến chủ sở hữu… (Hà Nội Mới 29/6/2009)

  Dự thảo luật Tiếp Cận Thông Tin được lấy ý kiến trên mạng

  Bộ Tư Pháp vừa công bố toàn văn dự thảo dự thảo luật Tiếp Cận Thông Tin trên website www.moj.gov.vn của Bộ để lấy ý kiến đóng góp. Vụ Pháp Luật Hình Sự sẽ là đầu mối chịu trách nhiệm xử lý mọi ý kiến đóng góp được gửi trước ngày 9/7/2009. (SGGP 29/6/2009)

  Trao giải cuộc thi và bình chọn web vàng doanh nghiệp 2008

  Sáng 27/6/2009, tại TP.HCM, báo Người Lao Động, cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương, sở TTTT TP.HCM, hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM và đài Truyền Hình TP.HCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi và bình chọn web vàng doanh nghiệp 2008. Cuộc thi được tổ chức trên tại địa chỉ http://webvangvn.nld.com.vn và đã thu được trên 550.000 lượt truy cập để bình chọn 85 website tham gia. Theo nhận xét của ông Hoàng Ngọc Diệp, thành viên ban giám khảo, ngoại trừ một số ít website được xây dựng và vận hành chuyên nghiệp, phần nhiều website chưa tận dụng được tối đa chức năng mỹ thuật để tạo sự đặc thù cho hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm của mình. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM  thì nhấn mạnh: Biến đổi kỳ diệu nhất của nhân loại chính là Internet vì nó đã làm thay đổi toàn bộ bộ mặt thế giới. Cuộc thi này đã giúp 20 triệu người Việt Nam biết đến tên tuổi của từng website được bình chọn. Trong số 30 website tiêu biểu, Ban tổ chức đã trao giải xuất sắc cho 3 website là www.samsung.com.vn của công ty Samsung Vina, tiếp đó là www.daugia247.com của công ty TNHH TMĐT 247, www.gophatdat.com của công ty TMĐT Tiên Phong và giải được bạn đọc yêu thích nhất cho website www.gnetmedia.com của công ty TNHH Truyền Thông Mạng Toàn Cầu. (Người Lao Động 28/6/2009)

  Trao giải thưởng Chim Én 2009

  Tối 28/6/2009, giải thưởng vì cộng đồng Chim Én 2009 do tập đoàn FPT tổ chức đã được trao cho 5 tập thể và 5 cá nhân xuất sắc. Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Triển Vọng, 1 giải đề cử và quà tặng cho 20 cá nhân đã lọt vào vòng cuối cùng. Giải thưởng Chim Én 2009 do tập đoàn FPT tổ chức đã được phát động từ ngày 15/4/2009 nhằm vinh danh các tập thể, cá nhân có hoạt động từ thiện tình nguyện xuất sắc trong năm 2008 tại Việt Nam và do hoa hậu thế giới người Việt 2007 Ngô Phương Lan làm đại diện. (Tiền Phong 29/6/2009)

  Facebook tiếng Việt bị hack

  Từ ngày 27/6/2009, trang mạng xã hội Facebook phiên bản tiếng Việt đã xuất hiện những dòng chữ lúc thì quảng cáo cho một trang websex lúc thì giễu cợt phần mềm diệt virus và chuyên gia Nguyễn Tử Quảng và ký tên một thành viên của trang web www.ddth.com. Theo một số chuyên gia, đây không phải là một vụ tấn công của hacker Việt vào hệ thống. Được biết, Facebook là hệ thống mở cho phép người sử dụng cùng tham gia chuyển ngữ giao diện. Tuy nhiên, việc này đã không được thực hiện chu đáo, không có cơ chế kiểm duyệt nên người dịch đã lợi dụng để đưa nội dung xấu lên. Đến chiều 28/6/2009, chức năng chuyển ngữ của Facebook đã được khoá lại, chỉ còn mở chức năng bình chọn những câu đã dịch. (Tuổi Trẻ 29/6/2009)

  Đà Nẵng: quận Thanh Khê thí điểm mô hình một cửa hiện đại

  Theo sở Nội Vụ Đà Nẵng, mô hình một cửa hiện đại đang được thí điểm xây dựng tại trung tâm Hành Chính quận Thanh Khê. Mô hình này hoạt động theo phương châm 4 công khai (thủ tục, thời gian, lệ phí và người làm), bốn hiện đại (thiết bị công nghệ, con người, quy trình và phương pháp); ứng dụng hệ thống CNTT, hệ thống mạng LAN, Wifi, camera, màn hình plasma hiển thị thông tin, thiết bị chuyên dụng vào quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. (Tiền Phong 29/6/2009)

  Thêm một thư viện sách nói cho người khiếm thị

  Trung tâm Điện Ảnh Đa Truyền Thông UNESCO Việt Nam vừa giới thiệu CD sách nói đầu tiên là tác phẩm “Người đàn bà bí ẩn” của nhà văn Phạm Thị Ngọc Liên. Đạo diễn Lê Dân, giám đốc Trung Tâm cho biết, bắt đầu từ CD này, hàng tuần trung tâm sẽ phát hành một CD sách nói do nhóm Ước Mơ, một trong những CLB trực thuộc Trung Tâm thực hiện. Các sách nói này sẽ được bán rộng rãi ra thị trường với giá 40.000 đồng và trích lại 25.000 đồng/đĩa để gây quỹ ủng hộ người mù. (Tuổi Trẻ 28/6/2009)

  Xây dựng hệ thống bản đồ số cho công tác rà phá bom mìn

  Thực hiện dự án “Điều tra khảo sát và đánh giá tác động của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh” tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh do quỹ Cựu Chiến Binh Mỹ tại Việt Nam tài trợ, các nhà khoa học đã tiếp cận và khai thác, sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu và chương trình phần mềm IMSMA vào công việc. IMSMA là một phần mềm cơ sở dữ liệu có liên kết với nhau và hệ thống thông tin địa lý (GIS) theo chuẩn được Liên Hiệp Quốc công nhận với các thông tin tiêu chuẩn được trung tâm Rà Phá Bom Mìn Nhân Đạo Quốc Tế có trụ sở tại Geneve (Thuỵ Sĩ) cung cấp. Khi áp dụng vào Việt Nam, các nhà khoa học học đã khắc phục những điểm chưa phù hợp bằng cách cải tiến, tích hợp với phần mềm STATA và hệ thống bản đồ kỹ thuật số được lưu trữ tại trung tâm Công Nghệ Xử Lý Bom Mìn của binh chủng Công Binh. Dự án ứng dụng triệt để CNTT trong tất cả các bước tiến hành, tiếp cận. (QĐND 28/6/2009)

  Công ty Điện Tử Sharp Việt Nam sắp chính thức đi vào hoạt động

  Công ty TNHH Điện Tử Sharp Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2009 với văn phòng đặt tại số 9 Đinh Tiên Hoàng, Q.1 TP.HCM. Tập đoàn Sharp (Nhật Bản) đã có mặt tại Việt Nam từ 1995 thông qua văn phòng đại diện của mình và nhập khẩu uỷ thác thông qua công ty Mitsui Việt Nam. (Đầu Tư 29/6/2009)

  Khi website doanh nghiệp chưa được chú trọng

  Ba năm trước, một doanh nghiệp xuất khẩu thủ công mỹ nghệ tại Hải Phòng đã bỏ tiền thuê thiết kế website riêng để giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại là sau 3 năm thì những thông tin được đưa lên để quảng bá sản phẩm vẫn giữ nguyên mà không thay đổi gì. Giám đốc doanh nghiệp này giải thích là vì họ chưa kịp đưa lên những sản phẩm mới. Theo ông Nguyễn Văn Lợi, viện trưởng viện Tin Học Doanh Nghiệp trực thuộc Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), mức độ thường xuyên “làm mới” thông tin trong các doanh nghiệp đã có website chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Ông Cao Duy Phong, giám đốc tập đoàn Hà Nội – Sài Gòn (Hasaico) - một doanh nghiệp chuyên về tư vấn và truyền thông cũng thừa nhận là đa số các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết cách thức quảng cáo dịch vụ, sản phẩm của mình trên Internet qua website của chính mình cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa. Nguyên nhân vì họ vẫn chú trọng quá nhiều vào các loại hình quảng cáo truyền thống như truyền hình, báo in mà chưa có một kế hoạch truyền thông chuyên nghiệp. Bản thân nhiều lãnh đạo doanh nghiệp chưa nhận ra rằng trang web của chính mình đã và đang trở thành một công cụ hữu hiệu nhất trong việc hướng sản phẩm tới đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Theo những nghiên cứu của Hasaico, quảng cáo từ trang web chuyên ngành, một website riêng của doanh nghiệp có thể tiếp cận 1.000 – 3.000 khách hàng/tháng. (TBKTVN 29/6/20009).

  ID: O0906_1