• Thứ Tư, 01/07/2009 10:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/7/2009

  Luật Công nghệ cao chính thức có hiệu lực. Chỉ 30% doanh nghiệp CNTT thực sự hoạt động. An toàn thông tin trong hoạt động truyền thông. Mới chỉ có liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom nộp tiền đặt cọc triển khai 3G. ĐH FPT sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư dự án xây dựng trường tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. VDC cung cấp thử nghiệm dịch vụ MegaMeeting. ĐH An Giang tổ chức hội thi thiết kế giáo án điện tử...

  Luật Công nghệ cao chính thức có hiệu lực

  Từ ngày 1/7/2009, Luật Công nghệ cao đã chính thức có hiệu lực cùng với 5 bộ luật khác và một pháp lệnh. Luật Công nghệ cao quy định các doanh nghiệp mới thành lập  từ dự án đầu tư vào khu công nghệ cao sẽ được hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, trong đó 4 năm đầu sẽ được miễn thuế. Đây là bước đột phá trong ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao. (Hà Nội mới 1/7/2009)

  Chỉ 30% doanh nghiệp CNTT thực sự hoạt động

  Ngày 30/6/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về chính sách quản lý và hỗ trợ dịch vụ CNTT. Ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Vụ trưởng Vụ CNTT cho biết, cả nước hiện có khoảng 10.000 doanh nghiệp đăng ký cung cấp dịch vụ CNTT nhưng thực chất chỉ có khoảng 3.000 đăng ký hoạt động. Nguyên nhân các dịch vụ trên phát triển ồ ạt do một số cần có điều kiện kinh doanh nhưng văn bản pháp luật lại chưa đề cập. Ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh – giám đốc đối ngoại của công ty VinaGame thì đề cập là dịch vụ nội dung số ở nước ta hiện rất có tiềm năng nhưng chủ yếu là do các nhà cung cấp nước ngoài chiếm lĩnh. Trong số 10 website phổ biến ở Việt Nam thì hai vị trí dẫn đầu thuộc về Google và Yahoo! Và vị thế của 2 website chiếm lĩnh đến 99% hoạt động của người sử dụng Internet. Gần như 100% nội dung game phát hành tại Việt Nam cũng là của nước ngoài. Theo kiến nghị của các doanh nghiệp, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ CNTT, ưu đãi thuế, trợ giúp hoạt động nghiên cứu, đào tạo nhân lực… để đủ sức cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường. (Pháp luật TP.HCM 1/7/2009)

  An toàn thông tin trong hoạt động truyền thông

  Ngày 30/6/2009, tại TPHCM, Tạp chí Thế giới Vi tính - PC World VN và Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã phối hợp tổ chức hội thảo về an toàn thông tin trong hoạt động truyền thông. Theo ông Lê Trung Việt – Tổng biên tâp PC World Việt Nam, Internet và mạng di động cùng thiết bị liên lạc không dây tuy có nhiều lợi thế để có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc nhưng vẫn được xem là có nhiều rủi ro, thách thức, đặc biệt là với những người sử dụng thường xuyên bởi hacker sẽ tìm cách xâm nhập môi trường này dễ dàng hơn so với mạng hữu tuyến nếu tín hiệu không được mã hoá. Ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị mạng Athena cũng cho biết, đa số các điểm truy cập Internet công cộng đều không có mật khẩu khoá mã và cho phép mọi máy trong vùng phủ sóng có thể truy cập. Chính vì thế, khi máy tính được kết nối vào mạng trong môi trường này thì rất có thể sẽ bị hacker xâm nhập. (TBKTVN 1/7/2009)

  Mới chỉ có liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom nộp tiền đặt cọc triển khai 3G

  Sau 90 ngày kể từ khi công bố trúng tuyến 3G (2/4/2009), các doanh nghiệp phải nộp tiền đặt cọc thì Bộ TTTT mới cấp giấy phép. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom là đã chính thức đặt cọc 600 tỷ đồng. 3 nhà cung cấp trúng tuyển còn lại hiện vẫn chưa đặt cọc tiền. Được biết, tổng số tiền đặt cọc của các doanh nghiệp trúng tuyển 3G là 8.100 tỷ đồng sẽ do Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) quản lý. Nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ theo đúng cam kết trong hồ sơ thi tuyển, Bộ sẽ hoàn trả 50% số tiền này sau 24 tháng cung cấp dịch vụ, phủ sóng 10% dân cư thì sẽ được nhận lại toàn bộ cùng tiền lãi phát sinh. (Đầu tư 1/7/2009)

  ĐH FPT sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư dự án xây dựng trường tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Ngày 30/6/2009, tập đoàn FPT đã công bố nghị quyết của HĐQT với nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể, HĐQT đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu ưu đãi theo mệnh giá với số lượng 5% vốn điều lệ tại thời điểm phát hành của Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FIS) và Công ty TNHH Thương mại FPT (FTG). HĐQT cũng thông qua phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi theo tờ trình về việc lựa chọn tư vấn phát hành trái phiếu và phê duyệt mức phí trình Đại hội Cổ đông phê duyệt; thông qua chủ trương xin điều chỉnh chủ đầu tư từ Tập đoàn FPT sang Trường ĐH FPT trong giấy chứng nhận đầu tư xây dựng trường tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Giao Công ty TNHH Phát triển Khu Công nghệ cao Hoà Lạc của FPT thực hiện các thủ tục xin điều chỉnh với các cơ quan chức năng có liên quan. (TBKTVN 1/7/2009)

  VDC cung cấp thử nghiệm dịch vụ MegaMeeting

  Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) vừa triển khai cung cấp thử nghiệm thành công dịch vụ MegaMeeting (dịch vụ hội nghị truyền hình tương tác đa phương tiện) kết nối giữa Văn phòng Bộ TTTT với 63 Sở TTTT trong cả nước cùng văn phòng đại diện của Bộ tại TP.HCM và Đà Nẵng trong hội nghị giao bạn cuối tuần qua. Dự kiến, MegaMeeting sẽ được triển khai rộng rãi tại các cơ quan Chính phủ, Bộ, Sở và các UBND tỉnh, thành phố trong cả nước để phục vụ mô hình Chính phủ Điện tử trong tương lai. (TBKTVN 1/7/2009)

  ĐH An Giang tổ chức hội thi thiết kế giáo án điện tử

  Trường ĐH An Giang vừa tổ chức hội thi thiết kế giáo án điện tử năm 2009 với 30 giáo án của sinh viên ngành sư phạm lọt vào chung khảo. Ban tổ chức đã trao 9 giải A, 12 giải B và 8 giải C cùng 3 giải tập thể. (Nhân dân 1/7/2009)

  FAST cung cấp 3 phiên bản phần mềm mới về quản trị doanh nghiệp

  Ngày 30/6/2009 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Phần mềm Tài chính Kế toán (FAST) đã giới thiệu phiên bản mới của 3 sản phẩm quản trị doanh nghiệp là Fast Business 3.0, Fast Financial và Fast Accouting 10.0. Đây là 3 trong bộ gồm 4 phần mềm cốt lõi chiến lược của FAST nhằm cung cấp các giải pháp khác nhau cho khách hàng. FAST Business là giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp (ERP) bao gồm các phân hệ về kế toán, quản lý kho, nhân sự, chấm công, tính lương, theo dõi sản xuất… Đây là giải pháp dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Fast Accouting 10 là phần mềm kế toán dành cho các DNNVV được thiết kế lại với giao diện dễ sử dụng hơn và bổ sung nhiều chức năng mới. Fast Financial là phần mềm quản trị tài chính kế toán dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn cần ứng dụng phần mềm cho phòng kế toán và các phòng ban khác với yêu cầu đa người dùng… (TBKTVN 1/7/2009)

  Tinh Vân cung cấp dịch vụ chuyển nội dung blog từ Yahoo! 360 sang Facebook

  Sau khi Yahoo! 360 tuyên bố chính thức đóng cửa, Công ty Cổ phần Truyền thông Tinh Vân đã nhanh chóng đưa ra ứng dụng chuyển nội dung blog từ Yahoo! 360 sang Facebook. Dịch vụ này cho phép blogger giữ nguyên toàn bộ nội dung cùng định dạng các bài viết cũ và có thể tiếp tục cập nhật cho blog của mình. (Đầu tư 1/7/2009)

  Mobifone và Vinaphone sẵn sàng cung cấp dịch vụ 3G

  Theo ông Bùi Quốc Việt, giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ Công chúng thuộc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), hai mạng di động của VNPT là Mobifone và Vinaphone đã chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng cung cấp dịch vụ 3G. Dự kiến, hai mạng này sẽ cung cấp 3G trong tháng 10 hoặc tháng 11/2009. Tính cả đặt cọc và đầu tư ban đầu thì số tiền mà Mobifone và Vinaphone đầu tư cho 3G là khoảng 50.000 tỷ đồng. Ông cũng cho biết, Vinaphone và Gtel đang đàm phán để cùng phát triển 3G trên nguyên tắc cùng đảm bảo lợi ích của cả hai bên. Ông cho rằng cho thời gian đầu, nhu cầu sử dụng 3G sẽ chưa cao và có lẽ phải chờ sang 2010. Đã có những dự báo cho biết trong năm 2009, số lượng thuê bao 3G của Việt Nam chỉ có thể đạt 100.000 và sang năm 2010 có thể lên tới 700.000. (Đầu tư 1/7/2009)

  Chẳng có gì ngạc nhiên khi có nhiều tác giả sử dụng kênh thông tin Internet để công bố tác phẩm

  Theo nhà văn trẻ Phan Trung Tín, Internet đã trở thành một kênh truyền thông mới cho cộng đồng trong thời đại ngày nay. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi nhiều tác giả đã sử dụng kênh này để giới thiệu tác phẩm của mình. Internet rất phóng khoáng và tác phẩm sẽ không bị một đội ngũ biên tập khó tính cắt xén hoặc tệ nhất là không sử dụng. Tuy nhiên, không phải tác phẩm nào được tung lên mạng cũng có thể gắn cho nó hai chữ “văn học”. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Trưởng ban công tác nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam cũng nhận xét, CNTT phát triển đã đưa tới sự ra đời và lan rộng của “văn học mạng” và “văn học mạng” đã trở thành nơi đăng tải tác phẩm của một số cây bút chưa định hình. Hàng loạt website văn học đã ra đời và nhiều cây bút đã được cộng đồng công nhận, đón đọc. Dần dần, một số tác phẩm của họ đã được các nhà xuất bản lựa chọn để in thành sách. (Nhân dân Cuối tuần 5/7/2009).

  ID: O0907_1