• Thứ Năm, 02/07/2009 10:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/7/2009

  TP.HCM: Đã hoàn chỉnh mô hình chính quyền điện tử cho cấp quận, huyện. VNNIC bồi dưỡng kiến thức IPv6 cho VNPT. Chợ điện tử - eBay thử nghiệm bán lẻ trực tuyến sang Mỹ. MobiFone bắt tay Nokia, Microsoft mở dịch vụ BizMail. Thuê máy chủ với giá 0 đồng. Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng đầu tư CNTT cho các trường phổ thông. TP.HCM: Ngầm hoá cáp điện và viễn thông sẽ mất 16 năm hay 100 năm?...

  TP.HCM: Đã hoàn chỉnh mô hình chính quyền điện tử cho cấp quận, huyện

  Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, hiện tại TP.HCM đã hoàn chỉnh mô hình chính quyền điện tử cấp quận, huyện. Sở TTTT đã hướng dẫn triển khai cho 24 quận, huyện nhằm đảm bảo đến 2010, tất cả các quận, huyện hoàn thành ứng dụng CNTT theo mô hình chính quyền điện tử của TP.HCM. Hiện đã có hơn 52 quy trình cấp phép thuộc 7 lĩnh vực gồm đất đai – nhà ở, xây dựng, kinh tế, văn hoá, lao động, chứng thực, hộ tịch đã được triển khai ứng dụng. (SGGP 2/7/2009)

  VNNIC bồi dưỡng kiến thức IPv6 cho VNPT

  Ngày 29/9/2009, tại Hà Nội, Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức về IPv6 (giao thức Internet phiên bản 6). Đối tượng tham gia khóa bồi dưỡng này là các cán bộ quản lý kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật tham gia xây dựng phương án triển khai IPv6 tại các đơn vị thành viên của VNPT. Đây là khóa học nằm trong Chương trình bồi dưỡng trọng điểm 2009 của VNPT. Tham dự khóa học này, học viên sẽ được các giảng viên của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cung cấp các kiến thức về IPv6 và thực tế triển khai tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn thực hành gắn địa chỉ, kết nối bằng địa chỉ IPv6, cấu hình kích hoạt IPv6 trên các máy tính. Khóa học sẽ kéo dài đến hết ngày 2/7/2009. (Bưu điện Việt Nam 2/7/2009)

  Chợ điện tử - eBay thử nghiệm bán lẻ trực tuyến sang Mỹ

  Ngày 1/7/2009, liên doanh Chợ điện tử - eBay đã bắt đầu tìm kiếm đối tác là các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tham gia chương trình thử nghiệm bán lẻ sang Mỹ thông qua mạng TMĐT eBay. Liên doanh Chợ điện tử - eBay đang tìm kiếm các doanh nghiệp về thủ công mỹ nghệ, may mặc, làm đồ lưu niệm… để đưa lên mạng eBay. Qua đó các doanh nghiệp sẽ được tập dượt về kinh doanh thương mại điện tử. Ông Nguyễn Hoà Bình – Tổng giám đốc Liên doanh Chợ Điện tử - eBay cho biết, trước đây việc bán hàng lên eBay rất khó khăn vì người bán không rút được tiền từ tài khoản PayPal về Việt Nam và ngoài ra, họ còn thiếu kỹ năng tiếng Anh và kinh nghiệm bán hàng bằng TMĐT ra nước ngoài. (TBKTVN, Hà Nội mới 2/7/2009)

  MobiFone bắt tay Nokia, Microsoft mở dịch vụ BizMail

  Ngày 1/7/2009, MobiFone kết hợp với Nokia và Microsoft họp báo công bố BizMail, dịch vụ gửi và nhận email qua di động trên nền GPRS/EDGE dành cho các doanh nghiệp. Gói dịch vụ này có sự ưu đãi đặc biệt cho nhóm khách hàng doanh nghiệp với 2 mức giá: 100.000đ/thuê bao/tháng với nhóm có từ 5-29 người, 85.000đ/thuê bao/tháng với nhóm có từ 30 người trở lên. Mức giá trên bao gồm cước GPRS không giới hạn. Tuy nhiên, các khách hàng đơn lẻ cũng có thể dùng dịch vụ này và mức cước được tính theo cước truy cập GPRS hiện tại mà khách hàng đang sử dụng. Trong quá trình triển khai dịch vụ từ nay cho đến 31/12/2009, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi như sau: miễn cước một tháng cho khách hàng lần đầu tiên sử dụng dịch vụ BizMail, hưởng tỷ lệ chiết khấu thanh toán từ 7% - 9% theo quy định của gói M-Business. Ngoài ra, khách hàng còn được giảm 5% trên giá mua sản phẩm điện thoại chính hãng Nokia có tích hợp chức năng và giảm 10% khi mua bản quyền Microsoft Exchange Mail for Exchange. Theo đại diện của Microsoft, khách hàng sử dụng dịch vụ này khách hàng có thể yên tâm về tính bảo mật bởi ngay cả trong trường hợp mất máy thì dữ liệu mail của khách hàng vẫn không bị mất. Ngoài ra, dịch vụ BizMail còn có tính năng cài đặt tự động trả lời khi thuê bao đi công tác và tự động nhận thư khi có người gửi. (ICT News 1/7/2009)

  Thuê máy chủ với giá 0 đồng

  Dịch vụ server hosting tổng thể lần đầu tiên ra mắt thị trường VN do FPT Telecom, FPT Elead và Intel VN phối hợp triển khai. Chương trình được áp dụng trên toàn quốc từ ngày 1/7 đến hết 31/8/2009 ở 4 trung tâm dữ liệu (data center) đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Tham gia chương trình “Thuê máy chủ với 0 đồng”, các doanh nghiệp sẽ được sử dụng miễn phí server Elead SR331 với bộ vi xử lý 4 nhân cao cấp được sản xuất theo công nghệ 45 nm tiên tiến Intel Xeon X3330 (2,66 GHz, FSB 1.333 MHz, bộ nhớ cache 6M) trị giá 900 đô la Mỹ, khi đăng ký và cam kết sử dụng dịch vụ server hosting trong vòng 18 tháng tại trung tâm dữ liệu của Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT. Trong thời gian hiệu lực của chương trình, khách hàng sẽ được tặng kèm dịch vụ bảo mật tường lửa (Firewall) do FPT Telecom triển khai trên nền tảng công nghệ của Cisco System và CheckPoint, đồng thời được mời tham gia các buổi hội thảo về những giải pháp hỗ trợ do Intel tổ chức. Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT cho biết, chi phí đầu tư cho máy chủ riêng để phục vụ các hoạt động trực tuyến như hệ thống e-mail theo tên miền riêng, hệ thống website… trong tình hình kinh tế suy thoái đều cần phải được cân nhắc rất kỹ. Chương trình này đáp ứng được hai tiêu chí quan trọng: máy chủ được đặt trong hệ thống trung tâm dữ liệu của FPT Telecom với sự ổn định và bảo mật cao; công nghệ tiên tiến của Intel sẽ làm cho máy chủ hoạt động mạnh mẽ, độ tin cậy cao. Sự kết hợp này khiến chúng tôi tin tưởng chương trình sẽ giải quyết được nhu cầu rất lớn hiện nay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. (Vn Express 1/7/2009)

  Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng đầu tư CNTT cho các trường phổ thông

  Theo thống kê sơ bộ từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, trong năm học 2008 – 2009, các đơn vị trong ngành giáo dục phổ thông đã đầu tư 30 tỷ đồng để mua sắm máy tính và trang thiết bị CNTT. Bình quân cấp tiểu học đạt 60 học sinh/máy, THCS 40 học sinh/máy, THPT 30 học sinh/máy. (Hà Nội mới 2/7/2009)

  TP.HCM: Ngầm hoá cáp điện và viễn thông sẽ mất 16 năm hay 100 năm?

  Với gần 200.000 cột điện đang phải “cõng” cáp viễn thông, việc đảm bảo mỹ quan đô thị cho TP.HCM là chuyện không đơn giản. Hiện tại, việc “ngầm hoá” mới chỉ đang thực hiện thí điểm với những khoản tiền phải đầu tư lớn. Mọi việc cũng là không đơn giản kể cả là đã có tiền vì còn phải có sự thống nhất giữa các chủ sở hữu cáp và còn động đến các công trình ngầm của ngành cấp thoát nước… Theo kế hoạch của Công ty Điện lực TP.HCM, để ngầm hoá hết cáp viễn thông và điện lực trên địa bàn thành phố thì sẽ mất 16 năm (đến 2025). Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM lại cho rằng phải mất đến 100 năm nữa TP.HCM mới làm xong việc này. (Sài gòn Tiếp thị 1/7/2009)

  Sẽ lập danh sách và công bố trên toàn quốc các doanh nghiệp có đủ năng lực cung cấp dịch vụ CNTT

  Về thực trạng chỉ có 30% doanh nghiệp đăng ký về cung cấp dịch vụ CNTT thực sự hoạt động, ông Nguyễn Anh Tuấn , Vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TTTT thừa nhận nguyên nhân một phần do chưa tạo được môi trường pháp lý và kinh doanh tốt. Ông cũng cho biết là hầu hết các doanh nghiệp CNTT đều có thể làm tư vấn về CNTT mà không cần chứng chỉ hành nghề và điều này sẽ gây khó khăn khi chúng ta muốn phát triển dịch vụ tư vấn CNTT chuyên nghiệp. Tình trạng trên là không thể kéo dài. Dự kiến các cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn sẽ phải có văn bằng chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp. Ngoài ra, Bộ TTTT sẽ tổ chức xét duyệt, lập danh sách và thông báo trên toàn quốc các doanh nghiệp có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước hàng năm để mọi người đều được biết. (Sài gòn Tiếp thị 1/7/2009).

  ID: O0907_1