• Thứ Sáu, 03/07/2009 10:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/7/2009

  Công bố Luật Lý lịch Tư pháp: Cơ sở pháp lý để tin học hoá lý lịch. Xử lý 7 trang web tuyên truyền lựa chọn giới tính thai nhi. Pythis triển khai giải pháp ERP cho Xi măng Hải Vân. CTS - Caliber huấn luyện chuẩn thẻ thông minh cho các ngân hàng Việt Nam và một số nước trong khu vực. Đà Nẵng: Gtel bị yêu cầu tháo dỡ 4 trạm phát sóng. Bình Dương: 12 doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử giai đoạn 1…

  Công bố Luật Lý lịch Tư pháp: Cơ sở pháp lý để tin học hoá lý lịch

  Ngày 2/7/2009, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố 3 bộ luật và một nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua. Trong số các luật được công bố có Luật Lý lịch Tư pháp (LLTP) và một trong những nội dung quan trọng của luật này là tạo lập cơ sở pháp lý để xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP theo đúng nguyên tắc của hoạt động này, theo hướng chuyên nghiệp và từng bước hiện đại. Cơ sở dữ liệu LLTP được xây dựng và quản lý bởi Trung tâm LLTP quốc gia và Sở Tư pháp. Việc tin học hoá được thực hiện hoàn toàn tại Trung tâm LLTP quốc gia. Còn tại các sở được thực hiện theo lộ trình đến năm 2015 hoặc 2010 theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Luật LLTP gồm 6 chương, 57 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. (Nhân dân 3/7/2009)

  Xử lý 7 trang web tuyên truyền lựa chọn giới tính thai nhi

  Tại cuộc họp báo ngày 2/7/2009, ông Dương Quốc Trọng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết, trước xu thế gia tăng sự mất cân đối giới tính khi sinh giữa bé trai và bé gái đến hồi báo động (112/100), Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không được sử dụng kỹ thuật cao trong việc chẩn đoán giới tính thai nhi. Mới đây, 7 trang web đã đăng tải những nội dung tuyên truyền về lựa chọn giới tính thai nhi và ngoài ra đã có 27 ấn phẩm được xuất bản về những nội dung này. Các ấn phẩm này cùng 7 trang web đang được niêm phong, chờ xử lý đình chỉ lưu hành. (Lao động 3/7/2009)

  Pythis triển khai giải pháp ERP cho Xi măng Hải Vân

  Công ty Cổ phần Công nghệ mới Kim tự tháp (Pythis) vừa tổ chức lễ khởi động dự án triển khai hệ thống quản trị tổng thể (ERP) cho Công ty Cổ phần Xi măng Hải Vân (Đà Nẵng). Hệ thống ERP này được xây dựng trên nền giải pháp E-Business Suite của Oracle. Dự án này nằm trong chuỗi dự án mà Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đang tập trung đầu tư nhằm xây dựng một hệ thống thông tin tập trung, thông suốt và thống nhất giữa VICEM và các đơn vị thành viên. (Đầu tư 3/7/2009)

  CTS - Caliber huấn luyện chuẩn thẻ thông minh cho các ngân hàng Việt Nam và một số nước trong khu vực

  Trong 2 ngày 1 và 2/7/2009, Công ty Giải pháp CTS - Caliber đã tổ chức khoá huấn luyện chuẩn thẻ thông minh trong hệ thống thanh toán điện tử cho một số ngân hàng Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Khoá tập huấn này được tổ chức với sự tài trợ của NXP Semiconductors – nhà cung cấp phôi chip cho thẻ. Khoá tập huấn này được tổ chức nhằm chuẩn bị cho xu hướng chuyển dần từ công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chip với hệ thống ngân hàng. (Thanh niên 3/7/2009)

  Đà Nẵng: Gtel bị yêu cầu tháo dỡ 4 trạm phát sóng

  UBND TP.Đà Nẵng vừa chính thức yêu cầu Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) khẩn trương tháo dỡ các trụ anten tại 4 địa điểm ở các quận Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn do lắp đặt trên các tuyến phố chính, cự ly quá gần và không đảm bảo khoảng cách. (Tuổi trẻ 3/7/2009)

  Bình Dương: 12 doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử giai đoạn 1

  Cục Hải quan tỉnh Bình Dương vừa lựa chọn 12 doanh nghiệp có kim ngạch XNK lớn và chấp hành tốt pháp luật để tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử giai đoạn 1 gồm: Giày Thái Bình, Điện tử ASTI, Yazaki EDS Việt Nam, Ô tô Ngôi Sao, Công ty TNHH Sản xuất thiết bị viễn thông, Dutch Lady Việt Nam, Minh Long 1, Latitude Tree Việt Nam, Omexey Home Furnishing, Kimberly Clark Việt Nam, Thép Pomina và Tôn Hoa Sen. Các doanh nghiệp này đã được Cục giới thiệu về mô hình nghiệp vụ  mới giai đoạn 2008 –  2010 và tầm nhìn đến 2020, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến thủ tục hải quan điện tử. (Hải quan 2/7/2009)

  Đồng Tháp: Khai báo hải quan từ xa đạt trên 96%

  Trong 6 tháng đầu năm 2009, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã làm thủ tục cho trên 5.000 bộ tờ khai với kim ngạch XNK đạt trên 61 triệu đô la Mỹ. Trong số đó số tờ khai thực hiện từ xa đạt gần 4.900, chiếm tỷ lệ trên 96%. (Hải quan 2/7/2009)

  Viettel sẽ nâng vốn đầu tư tại Lào lên 85 triệu đô la Mỹ

  Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chiếm lĩnh thị phần đáng kể tại Campuchia và đang mở rộng đầu tư sang Lào và Myanmar. Dự án đầu tư của Viettel tại Lào đã khởi động với số vốn ban đầu 15 triệu đô la Mỹ và nay Viettel đang xin nâng vốn lên 85 triệu đô la Mỹ. (TBKTSG 2/7/2009)

  Sử dụng Windows 7 có bản quyền sẽ được khai thác nguồn tài nguyên vô hạn trên mạng

  Cuối năm nay, Microsoft sẽ tung ra thị trường hệ điều hành Windows 7. Ông Dany Chong Tat – giám đốc phát triển kinh doanh và tiếp thị của Microsoft Việt Nam cho biết, giá của sản phẩm này sẽ tuỳ thuộc vào các yếu tố như tình hình thực tế chính sách thị trường trong nước, chính sách thuế, tỷ giá ngoại tệ… Về cơ bản, giá của của Windows 7 sẽ bằng với giá của Windows Vista (sau thời điểm giảm giá từ tháng 2/2008) và có mức giá thấp hơn trong một số trường hợp ngoại lệ. Phiên bản Windows 7 Home Premium có mức giá rất hợp lý so với phiên bản Windows Vista Home Premium, cụ thể sẽ thấp hơn khoảng 10%. Ông cũng cho biết, việc sử dụng Windows 7 có bản quyền có ưu điểm là hiệu suất hoạt động ổn định và khả năng bảo mật cao hơn. Bên cạnh đó, người sử dụng có bản quyền còn được khai thác nguồn tài nguyên vô hạn trên mạng, được cập nhật thường xuyên những cải tiến mới, được cung cấp hỗ trợ từ phía nhà cung cấp… (Lao động 3/7/2009)

  Nên để doanh nghiệp làm dịch vụ CNTT tự đăng ký chất lượng

  Xung quanh thực tế chỉ có 30% doanh nghiệp đăng ký làm dịch vụ về CNTT thực sự hoạt động, Vụ CNTT Bộ TTTT đã đề xuất phải đưa một số dịch vụ CNTT vào loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, đề xuất này đã không nhận được sự đồng tình của các doanh nghiệp. Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho rằng, việc xây dựng các định chuẩn hay điều kiện này là rất quan trọng. Tuy nhiên, cần phải thận trong vì nếu không sẽ dẫn tới tình trạng phát sinh giấy phép con. TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số thì cho rằng nên thay việc quy định các điều kiện kinh doanh dịch vụ bằng cách để các doanh nghiệp tự đăng ký chất lượng dịch vụ. Theo ông, quản lý theo hậu kiểm sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động hơn, sẵn trách nhiệm hơn với sản phẩm của mình và cơ quan quản lý, khách hàng cũng có cơ sở để giám sát cam kết của doanh nghiệp. (Đầu tư 3/7/2009)

  Triển khai hệ thống một cửa quốc gia: Khó nhất là phối hợp

  Theo ông Nguyễn Mạnh Tùng, Phó ban Cải cách Hiện đại hoá Hải quan (Tổng cục Hải quan), sẽ còn quá nhiều khó khăn trong chặng đường chưa đầy 3 năm nữa để hải quan Việt Nam có thể thực sự hoà nhập vào hệ thống một cửa quốc gia (NSW) của các nước ASEAN. Ở Việt Nam, hiện có sự khác biệt lớn về năng lực xử lý thông tin tự động giữa các bộ ngành. Có bộ xử lý điện tử, có bộ vẫn xử lý hoàn toàn thủ công. Tuy nhiên, NSW không có ý định chịu trách nhiệm xử lý giao dịch cho các bộ ngành mà chỉ cung cấp một “trung tâm” thông tin liên lạc để nhận dữ liệu cho các bộ ngành để ra quyết định xử lý và chuyển kết quả cho hệ thống một cửa và người nộp dữ liệu. Tầm nhìn dài hạn của NSW là chuyển sang xử lý điện tử hoàn toàn. Khó khăn lớn nhất là làm sao triển khai được cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành để mang lại hiệu quả chứ không chỉ trên giấy tờ. Mặc dù 13 lãnh đạo các bộ ngành đều có tên trong danh sách Ban chỉ đạo Quốc gia thực hiện cơ chế một cửa nhưng để biến cam kết thành hiện thực thì không phải là điều đơn giản. (TBKTVN 3/7/2009).

  ID: O0907_1