• Thứ Hai, 06/07/2009 14:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/7/2009

  UBND xã cũng phải lập website để cung cấp thông tin. Vịnh Hạ Long dẫn đầu nhóm cảnh biển. TP.HCM: Sở Xây dựng sẽ giao lưu trực tuyến hàng tháng. Hà Nội: Sẽ nêu tên cơ quan ứng dụng CNTT kém. Việt Nam sẽ "du đấu" lập trình khắp châu Á. Jestar Pacific chấp nhận mua vé thanh toán bằng thẻ ATM nội địa. Quảng Trị: Viettel tặng máy tính cho các trường học và UBND xã thuộc huyện Đắkrông…

  UBND xã cũng phải lập website để cung cấp thông tin

  Ngày 3/7/2009, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho việc xây dựng Luật Tiếp cận Thông tin. Để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân và doanh nghiệp, cơ quan nắm giữ thông tin phải thiết lập và vận hành trang thông tin điện tử của mình. HĐND và UBND cấp xã phường cũng không là ngoại lệ và chậm nhất là đến ngày 1/7/2016 phải thực hiện. Mặc dù có những ý kiến lo ngại về việc thực hiện chủ trương này với những xã vùng sâu, vùng xa nhưng đại diện Bộ Tư pháp cho biết, đây là lộ trình phù hợp với chiến lược xây dựng Chính phủ Điện tử của Việt Nam. Theo tính toán thì trong 10 năm tới, Chính phủ sẽ phải duy trì hoạt động cho 16.400 trang web (trong số đó có hơn 1.700 trang web của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước). (Pháp luật TP.HCM 4/7/2009)

  Vịnh Hạ Long dẫn đầu nhóm cảnh biển

  Ngày mai 7/7/2009 sẽ là thời điểm kết thúc giai đoạn 2 cuộc bình chọn di sản thiên nhiên thế giới. Dự kiến vào ngày 21/7/2009, Ban tổ chức sẽ công bố 28 ứng viên lọt vào vòng tiếp theo. Vịnh Hạ Long của Việt Nam hiện đang có lợi thế dẫn đầu nhóm cảnh biển nhưng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định sẽ cầm chắc vé vào vòng sau. (Tuổi Trẻ 6/7/2009)

  TP.HCM: Sở Xây dựng sẽ giao lưu trực tuyến hàng tháng

  Kể từ tháng 7/2009, hàng tháng, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ chủ động phối hợp với báo Pháp luật TP.HCM để tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với người dân. Ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở cho biết, đây là một trong những hoạt động cải cách hành chính của Sở để gần dân hơn nữa. Giao lưu trực tuyến là một kênh rất hiệu quả và Sở Xây dựng mong muốn nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn của người dân. (Pháp luật TP.HCM 6/7/2009)

  Hà Nội: Sẽ nêu tên cơ quan ứng dụng CNTT kém

  Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Phí Thái Bình vừa yêu cầu Sở TTTT Hà Nội đánh giá cụ thể hiện trạng ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, quận, huyện. Trong đó phải nêu rõ cơ quan, đơn vị nào làm chưa tốt. Trong số 29 quận, huyện, thị xã của Hà Nội, hiện đã có 13 đơn vị triển khai phân mềm một cửa; 6 đơn vị đang tiến hành cài đặt, thử nghiệm. 10 đơn vị còn lại hiện chưa triển khai và đã được bố trí kinh phí trong năm 2009. (Bưu điện Việt Nam 6/7/2009)

  Việt Nam sẽ "du đấu" lập trình khắp châu Á

  Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam trụ vững và giành thêm suất vào vòng Chung kết cuộc thi lập trình viên quốc tế ACM/ICPC toàn cầu, các đại diện Việt Nam sẽ tham dự vòng loại tại Phuket (Thái Lan), Mallina (Phillippines), Jakarta (Malaysia). Để chuẩn bị cho “kế hoạch lớn”, kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 18 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2009 tại ĐH Nha Trang. Ban tổ chức sẽ hỗ trợ 10 đội tuyển Việt Nam xuất sắc nhất  Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 18 tham dự vòng loại Lập trình viên Quốc tế ACM/ICPC tại Phuket (Thái Lan) dự kiến vào ngày 4/11/2009. Số tiền hỗ trợ mỗi đội là 10 triệu đồng. Không giống các năm trước, cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên 2009 chỉ có 7 khối thi. Do điều kiện kỹ thuật và công nghệ gặp khó khăn, các đội tuyển chưa thật sẵn sàng tham gia nên Ban tổ chức tạm thời không tổ chức khối thi tập thể Micromouse. Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho cho các khối chuyên tin, siêu Cup là C/C++ và Java. Ngôn ngữ lập trình và kỹ năng cho các khối không chuyên tin, cao đẳng gồm C/C++, Java và Pascal và bảng tính điện tử Excel. Các khối tập thể ACM/ICPC tranh tài bằng ngôn ngữ C/C++ và Java. ĐH Nha Trang cũng là điểm thi đấu tại Việt Nam cho vòng loại ACM/ICPC khu vực châu Á. Điểm thi vòng loại tại các quốc gia khác như Thái Lan, Phillippines, Malaysia sẽ tổ chức vào cuối tháng 10 và tháng 11/2009. (VietnamNet 4/7/2009)

  Jestar Pacific chấp nhận mua vé thanh toán bằng thẻ ATM nội địa

  Ngày 5/7/2009, hãng hàng không Jestar Pacific (JP) đã công bố chính thức áp dụng công nghệ thanh toán trực tuyến  bằng thẻ ATM nội địa với giá chỉ 250.000 đồng/chặng sau 5 tháng triển khai thí điểm. Trước mắt, phương thức này chỉ áp dụng với khách hàng có thẻ Connect 24 do Vietcombank phát hành và sẽ mở rộng ra với các loại thẻ khác. (Lao động 6/7/2009)

  Quảng Trị: Viettel tặng máy tính cho các trường học và UBND xã thuộc huyện Đắkrông

  Ngày 2/7/2009, tại Quảng Trị, Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký hỗ trợ huyện nghèo Đắkrông hơn 4 tỷ đồng để xây dựng 648 căn nhà cho đồng bào nghèo người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, Viettel sẽ phủ sóng đến 100% xã của huyện, trang bị điện thoại cho 102 thôn, cung cấp Internet đến 40 trường học các cấp, hỗ trợ 56 bộ máy tính cho các trường học, UBND xã và đồn biên phòng, hỗ trợ 75 tivi và đầu thu kỹ thuật số cho các UBND xã, trạm y tế, trường học, tặng 232 máy tính HP cho bí thư, chủ tịch xã và cán bộ thôn. (Pháp luật TP.HCM 4/7/2009)

  Đã xử lý 800 máy tính vi phạm bản quyền phần mềm

  Trong 6 tháng đầu năm 2009, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã tiến hành 27 cuộc thanh kiểm tra và đã phát hiện, xử lý 11 cơ sở vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong số đó có tổng số 800 máy tính vi phạm bản quyền phần mềm của 11 doanh nghiệp. (TBKTVN 6/7/2009)

  Cái khó trong quản lý thuê bao di động trả trước

  30/6/2009 là thời hạn mà Bộ TTTT yêu cầu các doanh nghiệp phải hoàn thành đăng ký về thuê bao trả trước. Tuy nhiên, việc này là không dễ thực hiện và riêng mạng Vinaphone thì hiện vẫn còn khoảng vài trăm nghìn thuê bao chưa rõ chủ nhân. Mạng này đang thực hiện việc nhắn tin và gọi trực tiếp cho các thuê bao này để yêu cầu đăng ký và sẽ hoàn tẩt vào thời hạn cuối cùng vừa được ra hạn là 31/12/2009. Cũng cần nói thêm là rất nhiều người khi đăng ký thông tin thuê bao qua nhắn tin và Internet với những cái tên không có thật mà vẫn… thành công. Và thực tế là có nhiều đại lý đã đăng ký với số lượng lớn sim rồi bán lại cho khách hàng… Một lãnh đạo của Viettel cho biết, về nguyên tắc, nhà mạng phải biết thông tin đã đăng ký là sai thì mới xử lý được. Tuy nhiên, nếu không có CSDL của công an để đối chiếu thì cũng không có bằng chứng để bảo đó là thông tin sai. (Thanh Niên 6/7/2009)

  FPT phải tiến hành lại đại hội cổ đông bất thường

  Theo dự kiến, đại hội cổ đông bất thường của tập đoàn FPT đã diễn ra ngày 4/7/2009. Tuy nhiên, đại hội buộc phải lùi lại do chưa đủ điều kiện về số cổ đông đại diện tối thiểu 65% như quy định. Dự kiến, đại hội sẽ tổ chức vào ngày 18/7/2009 với nhiều nội dung về kế hoạch phát hành trái phiếu, chi trả cổ tức, sửa đổi điều lệ chung và thông qua phương án cổ phần hoá các công ty thành viên là Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT và Công ty TNHH Thương mại FPT. (Lao Động 6/7/2009).

  ID: O0907_1