• Thứ Ba, 07/07/2009 10:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/7/2009

  Đăng ký thuế qua Internet. TP.HCM: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong 5 ngày. Game thủ Việt Nam vô địch World Cyber Games châu Á 2009. ĐH Bách khoa Hà Nội dự Chung kết Imagine Cup toàn cầu tại Ai Cập. TP.HCM: Vẫn chấp nhận khai báo hải quan thủ công. CMC ứng dụng công nghệ diệt virus mới. ACE Life cung cấp thông tin hợp đồng bảo hiểm qua ĐTDĐ. Khởi công toà nhà Viettel Đắc Lắc…

  Đăng ký thuế qua Internet

  Theo hướng dẫn mới nhất của Tổng cục Thuế, các đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân không cần phải trực tiếp đến cơ quan thuế để đăng ký mà sẽ được cung cấp ứng dụng để khai. Theo đó, tổ chức thực hiện chi trả thu nhập có thể thực hiện khai và kết xuất ra file dữ liệu gửi tới trang web www.tncnonline.com.vn hoặc qua đĩa mềm, CD-ROM, USB gửi cho cơ quan thuế. Sau đó in bảng kê đầy đủ có chữ ký và đóng dấu xác nhận để gửi cho cơ quan thuế qua đường bưu điện. (Tiền Phong 7/7/2009)

  TP.HCM: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong 5 ngày

  Ngày 6/7/2009, Sở KHĐT, Cục Thuế và Công an TP.HCM vừa có cuộc họp để triển khai quy chế phối hợp giữa 3 cơ quan vừa được UBND TP.HCM ban hành trong việc giải quyết đăng ký kinh doanh (ĐKKD), đăng ký thuế và cấp con dấu. Theo đó, 3 cơ quan này sẽ cùng giải quyết công việc qua mạng là chủ yếu để hạn chế đi lại phiền hà của doanh nghiệp. Theo quy định mới, trong vòng 5 ngày doanh nghiệp sẽ nhận được ĐKKD và đăng ký thuế thay vì 10 ngày như trước đây. Mã số doanh nghiệp cũng đồng thời là mã số thuế được ghi lên giấy chứng nhận ĐKKD. Để thuận lợi hơn trong công tác khai thuế, Cục Thuế TP.HCM cũng vừa đề xuất với UBND TP.HCM hỗ trợ trang bị máy chủ dung lượng lưu trữ lớn và 24 máy ở các chi cục cấp quận, huyện nhằm chuẩn bị cho doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng. (Tuổi Trẻ, SGGP 7/7/2009)

  Game thủ Việt Nam vô địch World Cyber Games châu Á 2009

  Kết thúc giải World Cyber Games châu Á 2009 tại Singapore ngày 5/7/2009, các game thủ Việt Nam xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn khi đội Stars Boba vô địch nội dung DotA và game thủ Tô Trung Hiếu vô địch nội dung thi đấu FIFA. World Cyber Games châu Á 2009 thu hút 112 game thủ đến từ 14 nước với 3 nội dung thi đấu gồm DotA All Stars và FIFA Soccer 2009 và Guitar Hero World Tour. (Thanh Niên 7/7/2009)

  ĐH Bách khoa Hà Nội dự Chung kết Imagine Cup toàn cầu tại Ai Cập

  Theo tin từ Hội Tin học Việt Nam (VAIP), đội MIMAS của ĐH Bách khoa Hà Nội đang đại diện cho Việt Nam để tham dự Vòng chung kết Imagine Cup toàn cầu 2009 tại Ai Cập từ 3 – 9/7/2009. Đội MIMAS gồm 4 sinh viên Ngô Văn Mạnh, Trần Tuấn Anh, Tạ Quang Dũng và Phạm Quốc Vinh đã đoạt giải nhất Imagine Cup Việt Nam 2009 do VAIP và Microsoft tổ chức với “Hệ thống chăm sóc sức khoẻ trẻ em liệt”. (Tuổi trẻ Thủ đô 6/7/2009)

  TP.HCM: Vẫn chấp nhận khai báo hải quan thủ công

  Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – thành viên Ban cải cách hiện đại hoá hải quan TP.HCM, sau 4 tuần đồng loạt triển khai khai báo qua mạng, tỷ lệ doanh nghiệp tham gia đạt 83,5%, vượt chỉ tiêu đề ra của Tổng cục Hải quan (70 - 80%). Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là trong quá trình triển khai, đã có tình trạng quá tải, nghẽn mạch do số lượng truy cập quá lớn. Để khắc phục, cơ quan hải quan ở các cửa khẩu vẫn chấp nhận cho doanh nghiệp khai báo thủ công. (Người Lao Động 6/7/2009)

  CMC ứng dụng công nghệ diệt virus mới

  Từ ngày 6/7/2009, Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CMC đã tích hợp giải pháp CMCxEmu trong bộ giải pháp phần mềm an ninh mạng CMC Antivirus và CMC Internet Security. Nhờ công nghệ này, một máy ảo  với đầy đủ CPU, RAM, các hàm API của Windows… được tạo ra ngay trong các phần mềm này. Khi đó, mã độc tưởng đây là môi trường máy tính của nạn nhân và sẽ lộ nguyên hình. Đây là bản cập nhật thứ tư được CMC phát hành. (Hà Nội mới 7/7/2009)

  ACE Life cung cấp thông tin hợp đồng bảo hiểm qua ĐTDĐ

  Công ty Bảo hiểm Nhân thọ ACE Life vừa chính thức áp dụng dịch vụ cung cấp thông tin hợp đồng bảo hiểm qua ĐTDĐ bằng tin nhắn SMS. Với dịch vụ mới này, khách hàng của ACE Life  sẽ cập nhật được mọi thông tin cần thiết cho mình khi công ty nhận được phí đóng. (TBKTVN 7/7/2009)

  Khởi công toà nhà Viettel Đắc Lắc

  Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng toà nhà Viettel Đắc Lắc tại thành phố Buôn Ma Thuột. Toà nhà cao 9 tầng có tổng diện tích 8.350 m2 với tổng vốn đầu tư hơn 76 tỷ đồng. Công trình do Công ty Tân Cảng Sài Gòn thi công và dự kiến sẽ khánh thành trong quý 3/2010. (QĐND 7/7/2009)

  Sự cố đề thi môn Vật lý tại Quy Nhơn: Không thể đổ lỗi cho CNTT

  Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt đầu vừa diễn ra, tại cụm thi ở Quy Nhơn đã xảy ra chuyện đề thi môn Vật lý đã có một câu trong đề bài bị mất 2 dấu trừ và Bộ GDĐT đã có giải pháp là không chấm điểm với câu hỏi này. Theo nhận định của PGS TS Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn, Chủ tịch hội đồng thi khu vực Quy Nhơn, có 2 nguyên nhân dẫn đến việc này là không tương thích giữa máy tính và máy in cùng yếu tố con người đã không phát hiện ra sai sót. Tuy nhiên, theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Athena (TP.HCM) thì in sao đề là một việc rất hệ trọng nên Bộ GDĐT chắc chắn sẽ sử dụng các loại máy in và công nghệ tiên tiến, có độ chính xác cao, thậm chí là các máy in mới này phải được kiểm định độ chính xác nhiều lần trước khi đưa vào sử dụng. Do đó, lỗi của công nghệ in là khó xảy ra. Bên cạnh đó, nếu là lỗi của công nghệ in hay lỗi font chữ thì phải trên toàn bộ bài thi chứ không thể ở một chỗ như đã xảy ra. (Tuổi Trẻ 7/7/2009)

  Phần mềm là một trong 5 ngành có nhu cầu nhân sự cao

  Theo ông Tom Vovers, Tổng giám đốc công ty tư vấn nhân lực HR2B Việt Nam, có 5 ngành tại Việt Nam có nhu cầu cao về nhân sự gồm: hàng tiêu dùng, dược phẩm, phần mềm CNTT, sản xuất điện tử và viễn thông. Nhìn nhận chung của HR2B Việt Nam là thị trường Việt Nam vẫn thiếu nhân sự có chuyên môn và khả năng quản lý. (TBKTVN 7/7/2009)

  Việc bẻ khoá điện thoại di động là không phạm luật

  Theo chuyên gia bẻ khoá điện thoại di động Vương Kiều Dũng, nhiều loại ĐTDĐ khi mang về nước không thể lắp sim của các mạng di động tại Việt Nam để sử dụng. Vì nhu cầu đó, có một nghề để phục vụ là tìm cách để máy đó sử dụng được sim Việt Nam. Việc này là không trái luật, cả luật Việt Nam và cả luật của Mỹ. (Khoa học & Đời sống 7/7/2009).

  ID: O0907_1