• Thứ Tư, 08/07/2009 10:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/7/2009

  Ứng dụng CNTT trong ngành nông nghiệp. Vietnam Computerworld Expo 2009 sắp diễn ra tại TP.HCM. Tuần lễ Công nghệ Đồ hoạ Việt Nam lần đầu tiên sẽ diễn ra trong khuôn khổ Techmart Vietnam ASEAN + 3. Đà Nẵng: Thí điểm mô hình “Một cửa hiện đại”. Báo Quảng Ngãi lên mạng. Hải Phòng: Sẽ đổi tên Chi cục Hải quan Điện tử. Các tác giả Việt Nam có thể được Google chi trả tác quyền…

  Ứng dụng CNTT trong ngành nông nghiệp

  Ngày 6/7/2009, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2009 – 2010. Theo Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, nông dân và các doanh nghiệp về nông nghiệp cần được cung cấp các dịch vụ công và hành chính công một cách có hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng. Hiện tại, CNTT đã được ứng dụng mạnh mẽ tại các cơ quan của Bộ NN&PTNT, hướng tới 100 % các thủ tục được công khai hoá trên mạng, đảm bảo triển khai toàn bộ các dịch vụ công điện tử theo cơ chế một cửa. Trong giai đoạn 2008 – 2010, Bộ NN&PTNT có 15 dự án về CNTT được triển khai trong đó có dự án Internet cho cộng đồng với nguồn vốn vay ODA hơn 60 tỷ đồng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Ông Trần Anh Phương, Giám đốc Trung tâm Tin học của Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay đã có 80% dịch vụ hành chính công trong ngành nông nghiệp được đưa lên mạng đạt cấp độ 1. Bước đầu đã hình thành cơ sở hạ tầng thông tin làm nền tảng cho mô hình theo sự phát triển của Chính phủ Điện tử. Tuy nhiên, việc ứng dụng vẫn còn nhiều hạn chế và tuy phát triển rộng rãi nhưng chủ yếu vẫn chỉ là những ứng dụng nhỏ, độc lập và còn bị phụ thuộc vào quá trình cải cách hành chính. Môi trường pháp lý, cơ chế quản lý đầu tư vẫn chưa phù hợp với CNTT. (TBKTVN 8/7/2009)

  Vietnam Computerworld Expo 2009 sắp diễn ra tại TP.HCM

  Trong các ngày từ 16 – 19/7/2009, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Sài Gòn ở 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7 TP.HCM sẽ diễn ra triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2009 (VCW 2009) do Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức. Dự kiến sẽ có trên 300 doanh nghiệp tham gia sự kiện này. Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA cho biết sẽ khai sinh cuốn sách “Những doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu Việt Nam 2009” nhân dịp này nhằm giới thiệu về năng lực, tiềm năng, sản phẩm của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Từ đó, các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu có thể tìm thấy đối tác cho mình. Ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký HCA cho biết, mặc dù thiếu vắng các “đại gia” nhưng các đối tác của họ như Robo, CMS… vẫn có mặt và diện tích của VCW 2009 được mở rộng thêm 20% so với năm trước. (Đầu Tư 8/7/2009)

  Tuần lễ Công nghệ Đồ hoạ Việt Nam lần đầu tiên sẽ diễn ra trong khuôn khổ Techmart Vietnam ASEAN + 3

  Được sự nhất trí và tạo điều kiện của lãnh đạo Bộ KHCN và Ban tổ chức hội chợ Techmart Vietnam ASEAN + 3, Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) sẽ tổ chức Tuần lễ Công nghệ Đồ hoạ Việt Nam (Vietnam Computer Graphics Week 2009) trong khuôn khổ của Techmart Vietnam ASEAN + 3 vào trung tuần tháng 9/2009 tại Hà Nội. Anh Nghiêm Quốc Bảo, Chủ tịch VAYSE cho biết, việc tham gia Techmart Vietnam ASEAN + 3 chính là sự ra quan của trí thức trẻ cho chương trình “Trí tuệ Thăng Long” của VAYSE nhằm hướng tới đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội mà trong đó công nghệ đồ hoạ có một ý nghĩa hết sức quan trọng. (TBKTVN 8/7/2009)

  Đà Nẵng: Thí điểm mô hình “Một cửa hiện đại”

  Từ tháng 7/2009, TP.Đà Nẵng bắt đầu thực hiện mô hình một cửa hiện đại tại Trung tâm Hành chính Q.Thanh Khê với phương châm 4 công khai (thủ tục, thời gian, lệ phí và người thực hiện) và 4 hiện đại (thiết bị công nghệ, con người, quy trình và phương pháp). Mô hình này được ứng dụng CNTT và thiết bị chuyên dụng vào quy trình tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân; đồng thời quan đó đảm bảo bộ máy hoạt động và chỉ đạo, điều hành liên tục, thông suốt, chuyên nghiệp, có hiệu quả. (Nhân Dân 8/7/2009)

  Báo Quảng Ngãi lên mạng

  Chiều 7/7/2009, báo Quảng Ngãi đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày ra số đầu tiên (8/7/1989 – 8/7/2009). Nhân dịp này, báo Quảng Ngãi đã khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.baoquangngai.vn. (Thanh Niên 8/7/2009)

  Hải Phòng: Sẽ đổi tên Chi cục Hải quan Điện tử

  Cục Hải quan Hải Phòng đang kiến nghị đổi tên Chi cục Hải quan Điện tử trực thuộc thành Chi cục Hải quan Điện tử Đình Vũ và tại các địa bàn do Cục quản lý như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên… thủ tục hải quan điện tử sẽ được triển khai song song. Hiện tại, đã có 364 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử với Cục qua 4 năm triển khai. (Hải Quan 7/7/2009)

  Các tác giả Việt Nam có thể được Google chi trả tác quyền

  Cuối tháng 6/2009, một số nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã nhận được bản “Thông báo pháp lý” lưu ý về tác quyền của các tác phẩm xuất bản ở nước ngoài. Nội dung của thông báo này cung cấp những thông tin cơ bản về sự dàn xếp giữa Google và các tác giả, nhà xuất bản và những người nắm giữ bản quyền sẽ được Toà án quận phía Nam New York (Mỹ) quyết định tại phiên toà ngày 7/10/2009. Được biết, vào cuối năm 2004, Google từng công bố dự án Google books Library Projects (GPL). Sau đó, Google đã thông báo với một số thư viện về việc số hoá sách và các bài viết của những thư viện đó. Cụ thể là Google đã số hoá hơn 7 triệu cuốn sách, trong đó có một số có tác quyền tại Mỹ. Người sử dụng có thể truy cập địa chỉ books.google.com để xem một đoạn giới thiệu trực tuyến có bản quyền hoặc trả tiền để xem toàn bộ nội dung. Từ tháng 2/2009, Google cung cấp tài liệu điện tử dành riêng cho ĐTDĐ với 2 triệu bản sách được cập nhật cho người dùng toàn thế giới. Hiện tại, một số thư viên đã trở thành đối tác của Google nhưng vẫn còn nhiều nhà xuất bản, hiệp hội chưa thoả thuận hợp tác và vẫn bị Google sử dụng tác phẩm. (Pháp luật TP.HCM 8/7/2009)

  Thúc đẩy xuất khẩu thông qua bán hàng trực tuyến

  Liên doanh Chợ điện tử - eBay vừa chính thức thử nghiệm cho phép các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trực tuyến. Ông Nguyễn Hoà Bình – Tổng giám đốc liên doanh cho biết, giai đoạn thử nghiệm này sẽ kéo dài đến hết tháng 7/2009. Việc khuyến khích các doanh nghiệp tham gia nhằm thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam thông qua bán hàng trực tuyến. Khi thấy sản phẩm có khả năng cạnh tranh, liên doanh sẽ đưa ra quyết định hợp tác. Khi được lựa chọn tham gia, các đối tác bán hàng phải đặt cọc khoảng 1 triệu đồng vào tài khoản thanh toán trực tuyến ở trang web www.nganluong.vn để đảm bảo niềm tin trước khi sản phẩm được đăng bán trên eBay.com bằng một username đặc biệt của Chợ điện tử - eBay (khoản tiền này sẽ được trả lại khi dừng bán hàng). Khi bán được hàng, người bán tự đóng gói và chuyển hàng cho người mua thông qua hệ thống chuyển phát quốc tế trước khi nhận tiền bán hàng vào tài khoản của mình. Trong giai đoạn thử nghiệm, các đối tác này chưa phải đóng phí dịch vụ mà chỉ phải trả phí đăng bán, bán hàng thành công và phí PayPal. Chợ điện tử cũng giúp các doanh nghiệp trong việc mô tả sản phẩm và dịch thuật nội dung ra tiếng Anh, tiếng Pháp. (Đầu Tư 8/7/2009)

  Công nghiệp phần mềm khó tăng trưởng cao

  Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã khiến ngành công nghiệp phần mềm (CNpPM) Việt Nam chỉ đạt mức tăng trưởng 20%, trong khi mức tăng của năm trước là 30%. Còn trong năm 2009, dự báo mức tăng trưởng chỉ đạt 10%. Tuy vậy, ông Trần Hồng Phúc, Phó Giám đốc công ty TMA Solutions vẫn cho rằng nếu đạt được mức tăng trưởng này thì cũng là đáng khích lệ. Từ đầu năm 2009, do dự báo trước được khó khăn nên TMA đã không đặt mục tiêu tăng trưởng cao và tập trung vào nâng cao năng lực để chuẩn bị cho giai đoạn mới khi thị trường phục hồi. Liệu đến thời điểm nào thì CNpPM Việt Nam mới lấy lại được đà tăng trưởng? Đại diện của NEC Solutions Việt Nam cho rằng chưa thể dự đoán chính xác được thời điểm vì chính họ cũng chỉ là công ty con của NEC Soft (Nhật Bản) và điều này phụ thuộc vào nền kinh tế Nhật Bản. Trong khi đó, ông Nguyễn Ích Vinh, Phó Giám đốc Công ty Tinh Vân Oursourcing lại lạc quan cho biết tình hình kinh doanh 2 quý cuối năm 2009 của họ sẽ phát triển mạnh hơn vì kinh tế đã phục hồi cả ở Việt Nam và thế giới. Dự kiến cả năm 2009, tăng trưởng của Tinh Vân Oursourcing sẽ không suy giảm quá nhiều. Tính hình chung là phải tới cuối 2009 đầu 2010 thì thị trường mới có dấu hiệu phục hồi đáng kể khi các dự án lớn quay trở lại. Đại diện của FPT Software cũng nhận định sẽ lấy lại đà tăng trưởng vào cuối 2010, đầu 2011 khi thị trường Nhật Bản phục hồi. (Đầu Tư 8/7/2009).

  ID: O0907_1