• Thứ Năm, 09/07/2009 15:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/7/2009

  Ứng dụng CNTT là nhiệm vụ cấp thiết phải triển khai tích cực. Bộ Ngoại giao đưa thủ tục hành chính lên website. Ra mắt báo Giáo dục & Thời đại điện tử. VLCC sẽ thay mặt cho các tác giả Việt Nam để làm việc với Google. Gtel sắp khai trương mạng di động Beeline. Quảng Trị: Viettel trao 28 căn nhà Đại đoàn kết cho các huyện khó khăn. Hà Nội: Sẽ thử nghiệm soát vé xe buýt tự động…

  Ứng dụng CNTT là nhiệm vụ cấp thiết phải triển khai tích cực

  Ngày 8/7/2009, Bộ TTTT đã có buổi giao ban trực tuyến với các địa phương để tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm. Chủ trì buổi giao ban, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã thẳng thắn thừa nhận những tồn tại, những việc chưa làm được của Bộ TTTT như: xử lý kiến nghị từ các sở TTTT địa phương chậm, tư duy trách nhiệm và trình độ quản lý của một số cán bộ lãnh đạo còn yếu kém, thiếu tính lăn xả cho sự nghiệp chung, việc tập hợp các số liệu để báo cáo còn chậm chạp và không chính xác... Bộ trưởng cũng vạch ra 17 nhiệm vụ cụ thể mà Bộ TTTT cần hoàn thành trong 6 tháng cuối năm 2009, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến 3 vấn đề trong quản lý nhà nước về viễn thông mà xã hội đang rất quan tâm. Đó là giải quyết triệt để việc quản lý các thuê bao di động trả trước, từ xiết chặt các quy định văn bản pháp lý đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, những chế tài xử phạt người dân đến việc phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan liên quan. Ngoài viễn thông, ứng dụng CNTT cũng là một nhiệm vụ được coi là cấp thiết mà Bộ TTTT phải triển khai tích cực hơn nữa. Bộ trưởng đưa ra yêu cầu đến cuối năm 2009 phải hình thành cho được một kênh thông tin thông suốt từ Trung ương đến xã, hoạt động trên nền ứng dụng CNTT và mạng Internet, để khi Thủ tướng Chính phủ cần làm việc với xã nào thì có thể liên lạc ngay qua hệ thống CNTT này.  Bộ trưởng cũng tiết lộ, sau khi có đầy đủ kinh nghiệm từ việc triển khai dịch vụ 3G, Bộ sẽ tiếp tục chuẩn bị tốt để có thể tính đến việc tung ra dịch vụ 4G trong tương lai gần. 14 nhiệm vụ còn lại mà Bộ TTTT sẽ phải giải quyết triệt để từ nay đến cuối năm 2009 là một khối công việc rất lớn. Bộ trưởng Bộ TTTT cho rằng sẽ cần tập trung xử lý bằng xong để tiếp tục bắt tay vào những trọng trách lớn hơn của năm 2010, dự định của 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 (VietnamNet 8/7/2009)

  Bộ Ngoại giao đưa thủ tục hành chính lên website

  Ngày 6/7/2009, Bộ Ngoại giao đã chính thức công bố đưa thủ tục hành chính (TTHC) áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài lên website của Bộ và của 83 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho biết, đây là bước cụ thể hoá Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối ngoại với người Việt Nam ở nước ngoài. Tổng số có 42 TTHC liên quan đến Việt kiều và cán bộ, du học sinh; 5 thủ tục về cấp thị thực, kết hôn, xác định không quốc tịch Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 8/7/2009)

  Ra mắt báo Giáo dục & Thời đại điện tử

  Ngày 8/7/2009, tại Hà Nội, Bộ GDĐT đã tổ chức ra mắt báo Giáo dục & Thời đại điện tử tại địa chỉ www.giaoducthoidai.vn, www.gdtd.vnwww.edunews.vn. Bên cạnh nhiều chuyên mục chính của ngành giáo dục, báo còn có nhiều chuyên mục phong phú khác. Đây cũng là tờ báo điện tử thứ 22 của Việt Nam được chính thức cấp phép. (Tuổi Trẻ 9/7/2009)

  VLCC sẽ thay mặt cho các tác giả Việt Nam để làm việc với Google

  Như tin đã đưa, một số tổ chức quốc tế đã kiện Google về việc sử dụng tác phẩm để đưa vào thư viện trực tuyến của mình. Nếu thoả thuận thành công thì tại phiên toà ngày 7/10/2009 sắp tới, Google sẽ thông qua các tổ chức đại diện cho tác giả để chi trả ít nhất 45 triệu đô la Mỹ cho chủ sở hữu các tác phẩm đã được số hoá với thời điểm chậm nhất là 5/5/2009 với mức giá 60 đô la Mỹ /bài viết gốc. Tại Việt Nam, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam sẽ là đại diện cho các tác giả để làm việc với Google và được phép giữ lại 20% só tiền để làm quản lý phí. Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Giám đốc VLCC cho biết, với các tác giả văn học đã có uỷ quyền thì VLCC sẽ thực hiện thuận lợi. Còn với các tác giả không là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hoặc tác phẩm của họ không phải là văn học thì VLCC sẽ chọn lọc các tác phẩm đã từng được Google đăng tải để cùng khiếu kiện. (Pháp luật TP.HCM 9/7/2009)

  Gtel sắp khai trương mạng di động Beeline

  Theo dự kiến, mạng di động Beeline  (đầu số 099) của liên doanh giữa Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) và Tập đoàn Vimpelcom (Liên bang Nga) sẽ chính thức khai trường ngày 20/7/2009.  Vào thời điểm khai trương, Beeline chỉ cung cấp duy nhất gói cước trả trước BigZero. Theo đó, sau phút đàm thoại đầu tiên, khách hàng hoàn toàn được miễn phí gọi nội mạng trong tối đa  20 phút. Cước gọi ra mạng khác của Beeline là 1.199 đồng/phút (block 6+1 giây) và cước nhắn tin ngoại mạng là 350 đồng/tin, nội mạng là  250 đồng/tin. Vào thời điểm khai trương, Beeline mới phủ sóng tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. (Thanh Niên 9/7/2009)

  Quảng Trị: Viettel trao 28 căn nhà Đại đoàn kết cho các huyện khó khăn

  Ngày 8/7/2009, Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tiến hành trao 28 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình khó khăn tại các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh, Hải Lăng và Hướng Hoá với tổng trị giá 560 triệu đồng. Bên cạnh đó là 28 suất quà cho các gia đình này. (Thanh Niên 9/7/2009)

  Hà Nội: Sẽ thử nghiệm soát vé xe buýt tự động

  Lãnh đạo một số sở ngành vừa kiến nghị UBND TP.Hà Nội cho phép Công ty VTC Truyền thông Trực tuyến lắp đặt hệ thống thu vé tự động thí điểm trên 1 – 2 tuyến xe buýt xã hội hoá của Thủ đô. Hiện tại, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông Hà Nội đang thí điểm hệ thống này trên 2 xe buýt của tuyến 51 dựa trên công nghệ do Công ty Phần mềm Tự động hoá Thiết kế (Cadpro) cung cấp. Sau 2 tháng thử nghiệm, hệ thống hoạt động tốt nhưng chưa phát huy tối đa công suất. (Gia đình & Xã hội cuối tuần 9/7/2009)

  Phía sau các vụ trộm cước viễn thông đều có yếu tố nước ngoài

  Theo thượng tá Nguyễn Minh Thông, Phó Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an TP.HCM, trong các vụ trộm cước viễn thông quốc tế đã khám phá thì hầu hết đều do người Việt Nam đứng tên trong hợp đồng sử dụng điện thoại cố định và trực tiếp điều khiển hệ thống hoạt động. Tuy nhiên, đứng đằng sau đều có yếu tố người nước ngoài. Khi vụ án bị phát hiện, các đối tượng này đã bỏ về nước nên cơ quan điều tra không bắt giữ được. Do vậy, chỉ có kẻ làm thuê bị xử lý còn chủ mưu lại trốn thoát. (SGGP 9/7/2009)

  Rác thải điện thoại di động: Hãy cảnh giác từ bây giờ

  Việt Nam hiện đang có khoảng 110 triệu thuê bao điện thoại cố định và di động. Điều đó có nghĩa là đang có 110 triệu máy đang hoạt động và nếu kể cả số lượng máy cũ đang được bán trên thị trường thì vấn đề rác thải ĐTDĐ là chuyện không hề nhỏ. Với tuổi thọ bình quân khoảng 2 năm thì mỗi năm kho rác thải sẽ tiếp nhận khoảng 50 triệu máy. Những năm gần đây, Việt Nam nhập khẩu khoảng 10 triệu máy và trong số khách hàng mua máy thì chỉ có 30% là khách hàng mới. Lượng máy cũ sẽ được thu gom và lấy linh kiện (khoảng 70%). Số còn lại sẽ vào bãi rác tương đương với 2 triệu chiếc. Như vậy, lượng rác thải ĐTDĐ của Việt Nam mỗi năm sẽ vào cỡ 400 tấn và đã đến lúc phải quan tâm để thu hồi tái chế. Nokia là hãng đầu tiên đã tiến hành chiến dịch thu hồi và đến nay đã gom được 10.000 máy cùng phụ kiện. Sony Ericsson cũng đang có kế hoạch nhưng chưa rõ thời điểm triển khai. Chỉ tiếc là đến nay các cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước vẫn chưa quan tâm và chưa có kế hoạch cụ thể. (Sài gòn Tiếp thị 8/7/2009).

  ID: O0907_1