• Thứ Sáu, 10/07/2009 10:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/7/2009

  Truy tố ông Vũ Đình Thuần và 22 đồng phạm trong vụ Đề án 112. Khánh thành trạm thu ảnh vệ tinh đầu tiên. Bộ Ngoại giao hợp tác phát triển CNTT với Microsoft. VLCC thành lập văn phòng dự án thoả thuận với Google. TP.HCM: Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo và tin học trẻ. Sửa đổi biểu thuế với tấm màn hình LCD. TP.HCM: Nhà máy của Datalogic Scanning đi vào hoạt động…

  Truy tố ông Vũ Đình Thuần và 22 đồng phạm trong vụ Đề án 112

  Ngày 9/7/2009, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Vũ Đình Thuần,  nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trưởng ban điều hành Đề án 112 của Chính phủ và 19 bị can khác về tội “lợi dụng chức vụ…”, 3 bị can về hành vi “lợi dụng ảnh hưởng… để trục lợi”. Cáo trạng nhận định, ông Thuần giữ vai trò chính trong việc ký quyết định và thực hiện 129 hợp đồng giữa Ban điều hành Đề án 112 với các đối tác vì động cơ vụ lợi và làm trái công vụ gây thiệt hại cho Nhà nước 4,6 tỷ đồng (trong đó cá nhân ông Thuần được hưởng lợi 276 triệu đồng). (Thanh Niên 10/7/2009)

  Khánh thành trạm thu ảnh vệ tinh đầu tiên

  Sáng 9/7/2009, tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm thu ảnh vệ tinh Việt Nam và Trung tâm Dữ liệu Viễn thám Quốc gia vào hoạt động. Đây là trạm thu ảnh vệ tinh đầu tiên của Việt Nam và là trạm thứ 5 ở khu vực ASEAN được khởi công từ năm 2005 với tổng vốn đầu tư 19,3 triệu euro do Chính phủ Pháp tài trợ ODA. Trạm có thể thu được 5 loại ảnh vệ tinh có độ phân giải cao để phục vụ cho nhiều lĩnh vực về giám sát tài nguyên, giám sát thiên tai… và giúp Việt Nam chủ động cho hoạt động này thay vì phải mua ảnh của nước ngoài. Tham dự lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế để trạm thu phát huy hết hiệu quả hoạt động. (Tuổi Trẻ 10/7/2009)

  Bộ Ngoại giao hợp tác phát triển CNTT với Microsoft

  Ngày 9/7/2009, Trung tâm Thông tin Bộ Ngoại giao và Microsoft Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển CNTT. Theo đó, việc thúc đẩy ứng dụng CNTT của Bộ sẽ đảm bảo tuân thủ Luật Sở hữu Trí tuệ của Việt Nam và theo đúng các cam kết quốc tế của Chính phủ về bản quyền phần mềm. Microsoft sẽ tham gia tư vấn và hỗ trợ Bộ Ngoại giao trong việc thiết kế, xây dựng khung kiến trúc chuẩn CNTT và lộ trình triển khai đến 2015. Microsoft cũng sẽ tài trợ các khoá đào tạo cán bộ chuyên trách CNTT cho Bộ Ngoại giao về các giải pháp, công nghệ tiên tiến. (Hà Nội mới 10/7/2009)

  VLCC thành lập văn phòng dự án thoả thuận với Google

  Phản hồi các thông tin được báo chí đăng tải xung quanh vụ việc Google sẽ thực hiện chi trả tác quyền cho các tác giả Việt Nam, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, VLCC đã nhận được sự liên hệ trực tiếp từ phía luật sư của Google đề nghị đàm phán để đạt được một số thoả thuận liên quan đến hoạt động số hoá trên cơ sở phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. VLCC đã thành lập văn phòng dự án tham gia thoả thuận với Google với các nhiệm vụ chính:

  • Tập hợp và tuyên truyền pháp luật về quyền tác giả không chỉ đến các tác giả, các nhà xuất bản có sách được số hoá bởi Google mà còn đến các chủ sở hữu quyền tác giả trên toàn lãnh thổ Việt Nam
  • Liên hệ, đàm phán với luật sư của Google về việc sử dụng các tác phẩm đã được số hoá (hơn 4.000 cuốn) và các cuốn sách đang trong kế hoạch
  • Tập hợp, phân loại và hình thành CSDL về các cuốn sách đã được Google số hoá. Thu tiền bồi thường từ phía Google và phân phối đến các chủ sở hữu tại Việt Nam
  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu khi Google vi phạm các điều khoản trong thoả thuận.

  Xung quanh sự việc này, nhà văn Y Ban cho biết, bà thực sự ngạc nhiên khi thông báo pháp lý do Google gửi đến cho mình đúng địa chỉ nhà riêng. Vì thế, bà đặt câu hỏi là liệu đã có ai cung cấp và ai đã đứng ra dàn xếp trong khi các tác giả không hề được thông báo trước. VLCC cần làm rõ ràng, minh bạch những việc này. (Pháp luật TP.HCM 10/7/2009)

  TP.HCM: Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo và tin học trẻ

  Sáng 9/7/2009, Thành Đoàn và Hội LHTN TP.HCM đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sáng tạo  dành cho thanh thiếu niên lần thứ 5 và tin học trẻ lần thứ 18 với sự tham gia của 301 thí sinh. Giải nhất khối tiểu học thuộc về Huỳnh Lê Mai Trinh với ý tưởng “Cây gậy thông minh”, khối THCS thuộc về Phạm Dương Hải với sản phẩm “Máy lọc nước”, khối THPT thuộc về Nguyễn Đình Quý với phần mềm “Nhật ký điện tử”. (Tiền Phong 10/7/2009)

  Sửa đổi biểu thuế với tấm màn hình LCD

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 140/2009/TT-BTC về việc sửa đổi mã số và thuế nhập khẩu ưu đãi với tấm màn hình LCD. Theo đó, từ ngày 22/8/2009, tấm LCD từ 29 inches trở xuống có mức thuế mới là 1%, tấm LCD trên 29 inches có mức thuế mới là 3%. (TBKTVN 10/7/2009)

  TP.HCM: Nhà máy của Datalogic Scanning đi vào hoạt động

  Sáng 10/7/2009, Công ty TNHH Datalogic Scanning Việt Nam đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là dự án đầu tiên của tập đoàn Datalogic Scanning (Mỹ) tại Châu Á – Thái Bình Dương với tổng vốn đầu tư cam kết 44,6 triệu USD. Khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ sản xuất thiết bị công nghệ cao dựa trên các linh kiện cấu thành của các nhà đầu tư khác tại Khu Công nghệ cao TPHCM là Jabil Circuit, Nidec và Allied. (Đầu Tư 10/7/2009)

  NEC Solutions Việt Nam có tổng giám đốc mới

  Ông Hideki Tominaga vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc công ty NEC Solutions Việt Nam thay cho ông Toshio Morita, người đảm nhận cương vị này từ khi thành lập tháng 4/2006. NEC Solutions Việt Nam là công ty con của hai công ty phần mềm thuộc tập đoàn NEC là NEC Soft (Tokyo) và NEC Asia (Singapore). Ông Hideki Tominaga cũng là Phó Chủ tịch cao cấp của NEC Soft. (TBKTSG 10/7/2009)

  Ngân hàng SCB ứng dụng công nghệ hiện đại

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa đưa vào ứng dụng các giải pháp CNTT như hội nghị truyền hình, phát hành thẻ online, dịch vụ e-Banking, diễn đàn tiền gửi SCB. Việc đầu tư vào CNTT đã được đại hội cổ đông thông qua là không quá 10% lợi nhuận. Dự kiến, SCB sẽ đưa vào vận hành hệ thống ngân hàng lõi T24 vào cuối quý 3/2009. (TBKTVN 10/7/2009)

  Ngân hàng Bảo Việt khởi động dự án thẻ

  Ngân hàng TMCP Bảo Việt (Baoviet Bank) cùng đối tác là công ty OpenWay Asia Private Ltd vừa chính thức khởi động dự án thẻ. Ông Tôn Quốc Bình, Giám đốc CNTT của Baoviet Bank cho biết, Baoviet Bank hướng tới mục tiêu xử lý thông tin an toàn, bảo mật, đảm bảo vận hành thông suốt, cung cấp cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ thẻ chuẩn mực tiên tiến và tiện lợi. (TBKTVN 10/7/2009)

  Sinh viên nghiên cứu thử nghiệm thành công hệ thống thu nhận và xử lý tín hiệu điện não

  Sinh viên Phạm Quốc Vinh và các cộng sự thuộc Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội vừa nghiên cứu và thử nghiệm thành công hệ thống thu nhận và xử lý tín hiệu điện não. Hệ thống bao gồm mạch tín hiệu đo phần cứng và phần mềm hiển thị xử lý tín hiệu lên màn hình với độ chính xác cao, có khả năng thay đổi các thông số tuỳ theo yêu cầu sử dụng. Phần mềm có thể được cài đặt ngay trên máy tính ở nhà bệnh nhân hoặc bệnh viện, được nối trực tiếp với máy đo điện não đồ và cho phép hiển thị tín hiệu trên màn hình máy tính. (Hà Nội mới 10/7/2009).

  ID: O0907_1