• Thứ Hai, 13/07/2009 10:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/7/2009

  Không loại trừ khả năng các website của Chính phủ Việt Nam sẽ bị hacker tấn công. Yahoo! 360 đóng cửa hôm nay. 70% doanh nghiệp không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin. Phú Yên: Galileo Invest muốn đầu tư dự án Thành phố Sáng tạo. Hà Nội: Hội thi Tin học trẻ 2009 có nhiều phần mềm sáng tạo ấn tượng. Ra mắt trang web chuyên đề về ẩm thực Việt Nam…

  Không loại trừ khả năng các website của Chính phủ Việt Nam sẽ bị hacker tấn công

  Ngày 10/7/2009, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức hội thảo “Bảo đảm an toàn thông tin cho Chính phủ Điện tử”.  Theo nhiều chuyên gia, vấn đề đang tồn tại hiện nay trong lĩnh vực này là chúng ta đang thiếu nghiêm trọng nguồn nhân lực. Thực tế, những người đảm nhận công việc này phấn lớn là kiêm nhiệm, tự học hỏi tích luỹ kiến thức chứ không được đào tạo chính quy. Trước tình trạng  hacker đã tấn công website của một số cơ quan chính phủ Hàn Quốc và Mỹ mới đây, không loại trừ khả năng các website của Việt Nam cũng bị tấn công. Vì thế phải có sự chuẩn bị thích đáng về nhân lực từ bây giờ. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp đồng bộ và toàn diện trong các tổ chức, doanh nghiệp… (Bưu điện Việt Nam 13/7/2009)

  Yahoo! 360 đóng cửa hôm nay

  Hôm nay, 13/7/2009, Yahoo! sẽ chính thức đóng cửa dịch vụ Yahoo! 360. Đóng cửa dịch vụ này, những câu chuyện được các blogger chia sẻ cũng sẽ mất đi. Với các cư dân mạng Việt Nam, họ không quan tâm đến chuyện thị phần, lợi nhuận của Yahoo! mà chỉ nuối tiếc một cuộc sống ảo với đầy đủ dư vị nay sẽ không còn nữa. Được biết, đến giờ phút này vẫn còn tới hơn 12% các blogger vẫn chưa chuyển nội dung blog của mình đi chỗ khác. Trong khi đó, các mạng xã hội cũng đang bằng nhiều biện pháp để thu hút blogger từ Yahoo! 360 chuyển sang. Vậy ai sẽ lôi cuốn được nhiều blogger nhất? Một blogger nổi tiếng đã cho rằng, những mạng xã hội do họ tạo ra phải phù hợp với văn hoá Việt Nam. (Tiền Phong 13/7/2009)

  70% doanh nghiệp không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin

  Ngày 10/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Các giải pháp bảo mật trong hệ thống ngân hàng và thương mại điện tử” do Ngân hàng Nhà nước (SBV) và tập đoàn Worldsoft tổ chức. Theo ông Đào Minh Tú, Chánh văn phòng SBV, các giao dịch trực tuyến trên mạng của hệ thống ngân hàng đang ngày càng nhiều và nếu các CSDL của ngân hàng bị thâm nhập thì thiệt hại là rất lớn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng đến vấn đề bảo mật. Khảo sát của Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, 40% doanh nghiệp không có hệ thống tường lửa (firewall) và 70% không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin. Hội thảo đã khuyến nghị các ngân hàng và doanh nghiệp cần có phối hợp đồng bộ, hoàn thiện cơ chế quản lý điều hành. (Người Lao Động 11/7/2009)

  Phú Yên: Galileo Invest muốn đầu tư dự án Thành phố Sáng tạo

  Sáng 11/7/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên và nhà đầu tư Galileo Invest (Mỹ) về dự án Thành phố Sáng tạo Nam Tuy Hoà  với tổng vốn đầu tư dự kiến 11,4 tỷ USD. Nhà đầu tư và lãnh đạo tỉnh mong muốn thành phố sáng tạo sẽ trở thành một trung tâm lớn để phát triển công nghiệp phần mềm, thương mại điện tử và các hoạt động đào tạo liên kết với các trường tại Mỹ. (Tuổi Trẻ 12/7/2009)

  Hà Nội: Hội thi Tin học trẻ 2009 có nhiều phần mềm sáng tạo ấn tượng

  Trong các ngày 12 và 13/7/2009, Hội thi Tin học Trẻ Hà Nội 2009 đã được tổ chức tại Trung tâm đào tạo Lập trình viên Aprotrain Aptech. Ngay trong ngày đầu tiên, BTC đã ghi nhận nhiều ý tưởng sáng tạo với các phần mềm “Thăng Long – Hà Nội, ngàn năm yêu dấu”, “Hành động vì ngày mai”… Hội thi do Thành Đoàn, Sở GD-ĐT, Sở TTTT Hà Nội phối hợp tổ chức với số lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay lên tới trên 300 em tới từ 21 quận, huyện. Những thí sinh xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn để tham dự Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc XV cuối tháng 7/2009 tại Hà Nội. (Hà Nội mới 13/7/2009)

  Ra mắt trang web chuyên đề về ẩm thực Việt Nam

  Sáng 11/7/2009, Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam (VNCATVN) đã ra mắt trang web www.amthuc.net.vn với mục tiêu quảng bá món ăn Việt Nam trong khuôn khổ chương trình “Cùng nhau xây dựng bếp Việt cho toàn thế giới”. (SGGP 12/7/2009)

  Kaspersky tặng 100.000 bản quyền phiên bản tiếng Việt phần mềm diệt virus

  Phần mềm diệt virus Kaspersky giao diện tiếng Việt vừa được Công ty Nam Trường Sơn (NTS) chính thức giới thiệu và giao diện này cho phép chuyển đổi qua lại giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Người dùng có thể tải về từ 0h ngày 16/7/2009 từ website www.kaspersky.vn và 100.000 người tải đầu tiên sẽ được tặng bản quyền miễn phí trong 6 tháng. (Thanh Niên 12/7/2009)

  Hành khách của Jestar Pacific sẽ có thể mua vé qua ATM với thêm 10 ngân hàng nữa

  Tiếp sau việc triển khai bán vé cho hành khách qua thẻ ATM với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), hãng hàng không Jestar Pacific (JPA), bà Nguyễn Thị Thuý Bình – Phó Tổng giám đốc JPA cho biết, JPA đang làm việc với khoảng 10 ngân hàng nữa để hàng khách có thể mua vé trực tuyến thuận tiện hơn. (Tuổi Trẻ 12/7/2009)

  Hải Phòng: Một quán Internet bị hoả hoạn

  Chiều tối 10/7/2009, một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại một quán Internet gần ĐHDL Hải Phòng do bị đốt. Toàn bộ bàn ghế và khoảng 30 máy tính đã bị cháy hết cùng 6 người bị bỏng nặng. Được biết, thiếu tiền thanh toán, một nhóm thanh niên đã bị chủ quán giữ lại và chỉ 1 người được về để lấy tiền. Tuy nhiên, đối tượng này đã mua xăng và quay lại đốt quán. (Lao Động 13/7/2009)

  TP.HCM: Bệnh nhân chưa quan tâm đến việc đăng ký khám bệnh qua Internet và điện thoại

  Cuối tháng 6/2009, Bộ Y tế đã chọn ra 10 bệnh viên tuyến trung ương để thực hiện thí điểm dịch vụ đăng ký khám chữa bệnh qua điện thoại và Internet. Tuy nhiên tại TP.HCM, tình trạng các bệnh viện vẫn cứ quá tải xếp hàng và số người đăng ký qua dịch vụ này rất ít. Tuy rằng quy trình rất đơn giản nhưng tại Khoa Khám chữa bệnh của các bệnh viện Chợ Rẫy và Thống Nhất cũng chỉ nhận được không quá 10 cuộc điện thoại/ngày. Bệnh viện cũng đã cho dán thông báo để hướng dẫn nhưng người bệnh cũng chỉ đọc xong rồi quên. Mỗi buổi sáng, vẫn có đến hàng trăm bệnh nhân kéo đến chật cứng phòng đợi. Mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 3.400 – 3.500 người không chỉ ở TP.HCM mà còn của cả các tỉnh lân cận khác. Và thực tế lại có người cho biết là đã gọi điện thoại đăng ký thì được trả lời là bệnh viện chưa có dịch vụ này. Đăng ký qua điện thoại đã khó và đăng ký qua mạng còn xa vời hơn. Theo phản ánh của bệnh viện Thống Nhất, hệ thống CNTT hầu hết đã lỗi thời; mạng vẫn chạy bằng phần mềm tự thiết kế nên chưa chuyên nghiệp, chưa kể là máy chủ quá chậm khiến việc truy cập phải chờ đợi. Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong tháng 7 này mới tiến hành đấu thầu với số tiến đầu tư dự tính khoảng 2 tỷ đồng. Đến khi ổn định thì mới chính thức triển khai. (Lao Động 13/7/2009)

  Trong nền kinh tế số, vị trí của văn chương đã bị thay đổi

  Theo PGS TS Nguyễn Thị Trâm, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong nền kinh tế số (digital economy) ngày này, vị trí của văn chương đã bị thay đổi. Văn hoá đọc đang bị các loại hình nghe nhìn khác áp đảo. Cái mà người đương thời hôm nay quan tâm thường là những giá trị nhất thời. (Giáo dục và Thời đại số đặc biệt tháng 7/2009)

  Khi bóng đá Việt Nam lên game

  Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam đã lọt vào tầm ngắm của công ty phần mềm thể thao EA Sports. Chỉ 2 tháng sau đó, game FIFA 09 và FIFA PES 09 đã có tên đội tuyển Việt Nam và một số CLB của Việt Nam trong đó như Gạch Đồng Tâm, Hoàng Anh – Gia Lai... Đó cũng chính là lý do khiến hai phiên bản game này được đón nhận nhiệt tình ở Việt Nam và thậm chí nhiều cầu thủ thay vì trốn đội đi hẹn hò, nhậu nhẹt thì đã tranh thủ thời gian rỗi để tranh tài trên game. Không chỉ có cầu thủ mà cả ban huấn luyện cũng lấy game để giả lập phương án thi đấu. Điển hình là HLV Dusit của Hoàng Anh – Gia Lai để chọn ra những phương án thi đấu tốt nhất. (Người Lao Động 12/7/2009)

  Cần thẳng thắn thừa nhận là Việt Nam thiếu các tổng công trình sư về công nghệ cao

  Theo ThS Nguyễn Việt Hoà, Phó Ban chiến lược và Chính sách đổi mới, Viện Chiến lược và Chính sách KHCN (NIPASS), là nước đang phát triển, đi sau rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ cao (CNC), Việt Nam học tập kinh nghiệm của các nước là điều cần thiết. Tuy nhiên, quá trình học tập không tránh khỏi một số thiếu sót trong việc hoạch định, định hướng phát triển. Một trong những thiếu sót đó là thiếu hoạch định phát triển nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực CNC ở các khu CNC. Ở các nước phát triển, hoạt động này được phát triển làm tiền đề, cơ sở cho các hoạt động CNC của các khu CNC. Tiếp đó, mô hình khu CNC của chúng ta chưa được hoàn chỉnh, do chúng ta quá tập trung vào sao chép, học tập mô hình khu CNC theo hướng “chuyên sâu về CNC” mang nặng tính kỹ thuật. Việt Nam đi thẳng vào xây dựng khu CNC theo kiểu khu sản xuất CNC, thiếu đồng bộ, thiếu hoạt động nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực CNC, một trong hoạt động quan trọng để nghiên cứu tạo ra công nghệ cao thay thế công nghệ nhập khẩu từ nước ngoài. Đáng chú ý hơn là điều kiện sinh sống và làm việc ở khu CNC còn nhiều bất cập. Thiếu môi trường văn hóa, môi trường sống để các nhà khoa học yên tâm nghiên cứu sáng tạo công nghệ cao mới. Nếu không nỗ lực điều chỉnh, có lẽ trong nhiều năm nữa VN chỉ có thể dừng lại ở mức nhập công nghệ nước ngoài, nghiên cứu và ứng dụng CNC của nước ngoài mà thôi. Bà cũng cho biết, nói chúng ta thiếu khả năng quản lý và nhìn xa là không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên trong quản lý lĩnh vực CNC và khu CNC còn nhiều bất cập. Ở các nước phát triển, quản lý được phân ra nhiều loại như quản lý hành chính, quản lý chuyên môn… Hiện, tại các khu CNC chúng ta có nhiều nhà quản lý hành chính hơn các nhà quản lý chuyên môn (điều này đúng với thực trạng phát triển hiện nay), mặc dù các nhà quản lý hành chính đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong nhiều năm qua nhằm thu hút, kêu gọi nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hoạt động, đầu tư tại các khu CNC xong hiệu quả chưa cao, nguyên nhân có nhiều nhưng có lẽ còn thiếu cơ chế, chính sách đổi mới có tính đột phá để có hiệu quả cao hơn. Trong lĩnh vực CNC, đúng là chúng ta thiếu hẳn các nhà chuyên môn có năng lực quản lý và tầm nhìn xa hơn, ở các nước phát triển các nhà quản lý chuyên môn phải là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNC. Vì thế, nên thẳng thắn thừa nhận rằng chúng ta thiếu các thủ lĩnh, các tổng công trình sư trong lĩnh vực này để đủ sức kéo đoàn tàu CNC tiến lên phía trước. Trong một số lĩnh vực CNC như vật lý hạt nhân, công nghệ nano, công nghệ sinh học, chúng ta đã một số thủ lĩnh như GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, TS.Nguyễn Chánh Khê… Tuy nhiên, những người đó là quá ít ỏi so với nhu cầu thực tiễn, bên cạnh đó chúng ta thiếu hẳn đội ngũ kế cận và phát triển trong thời gian tới. Đây là một điều đáng lo ngại đối với sự phát triển lĩnh vực CNC. Nếu chúng ta không có chiến lược và chính sách, phương pháp có tính đổi mới và linh hoạt hơn nữa chúng ta dễ tiếp tục tụt hậu trong lĩnh vực CNC. (Đất Việt 9/7/2009).

  ID: O0907_1