• Thứ Ba, 14/07/2009 10:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/7/2009

  Yahoo! gia hạn thời gian chuyển đổi sang Yahoo! 360 Plus. Sắp triển khai hải quan điện tử tại Bình Dương và Đồng Nai. TP.HCM: Triển khai camera giám sát trên đại lộ Đông Tây. Điện Biên: 313 trường học có Internet băng rộng. One trả cổ tức cho cổ đông. Hơn 4.000 tác phẩm của Việt Nam đã được Google số hoá. Chính phủ cần vào cuộc để tháo gỡ câu chuyện với Google.

  Yahoo! gia hạn thời gian chuyển đổi sang Yahoo! 360 Plus

  Ngày 13/7/2009, Yahoo! Việt Nam đã quyết định gia hạn thời gian chuyển đổi từ mạng xã hội 360 sang 360 plus cho các blogger đến ngày 19/8/2009. Tuy nhiên, trong thời gian từ nay đến khi đó, các blogger sẽ không cập nhật được nội dung mới lên Yahoo! 360. Sau thời hạn 19/8/2009, đường link http://vn.blog.yahoo.com/chuyennha/ sẽ được gỡ bỏ. Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam cho biết, việc gia hạn này nhằm giúp người dùng blog có thêm thời gian để hoàn tất việc chuyển nội dung của mình sang địa chỉ mới. (Thanh Niên 14/7/2009)

  Sắp triển khai hải quan điện tử tại Bình Dương và Đồng Nai

  Trong cuộc họp ngày 13/7/2009 tại TPHCM, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ triển khai hải quan điện cho các doanh nghiệp xuất nhập ở Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8/2009. Các doanh nghiệp hoạt động trong 3 lĩnh vực gồm kinh doanh, gia công và sản xuất – xuất nhập khẩu sẽ được phép tham gia. Ông Lê Văn Ninh, Trưởng phòng PR của Ban cải cách Hiện đại hoá Hải quan cho biết, phần mềm của ngành hải quan hiện còn nhiều hạn chế nên chỉ đủ để tiếp nhận các doanh nghiệp thuộc 3 lĩnh vực nói trên. Dự kiến sau 2 tỉnh này, hải quan điện tử sẽ được triển khai ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà Nội và Bắc Giang. Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cũng vừa công bố danh sách 12 doanh nghiệp được tham gia giai đoạn 1 (phần lớn là có vốn đầu tư nước ngoài). (Thanh Niên 14/7/2009)

  TP.HCM: Triển khai camera giám sát trên đại lộ Đông Tây

  Công ty Chiếu sáng Công cộng TP.HCM vừa triển khai lắp đặt 12 camera trên đại lộ Đông Tây ở đoạn từ hầm Thủ Thiêm, quận 1 đến quốc lộ 1A huyện Bình Chánh. Ông Trần Trọng Huệ, Giám đốc công ty cho biết, các camera này sẽ được kết nối đến trung tâm điều khiển nhằm giải quyết giao thông thông suốt trên tuyến đường này. (Tuổi Trẻ 14/7/2009)

  Điện Biên: 313 trường học có Internet băng rộng

  Theo Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), tính đến nay, 313 trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được kết nối Internet băng rộng. Đây là kết quả của chương trình mạng giáo dục do Viettel phối hợp với Bộ GDĐT triển khai tại 18.539/38.466 trường học của cả nước. (Lao Động 14/7/2009)

  One trả cổ tức cho cổ đông

  Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, 28/7/2009 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2008 của Công ty Cổ phần Truyền thông số 1 (One Ltd).  Với cổ tức bằng tiền, tỷ lệ chi trả là 10% (mỗi cổ phiếu được nhận 1.000 đồng) vào ngày 28/8/2009. Với cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ chi trả là 15%/cổ phiếu. Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tạm ngừng nhận lưu ký của One vào các ngày từ 27 – 29/7/2009. One ltd là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mạng được thành lập từ năm 1994. (TBKTVN 14/7/2009)

  Hơn 4.000 tác phẩm của Việt Nam đã được Google số hoá

  Theo Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC), dự án thư viện số của Google hiện đã “quét” và số hoá hơn 4.000 tác phẩm của các tác giả Việt Nam. Trong số đó, tác phẩm văn học chỉ chiếm một phần không lớn (khoảng 200 tác giả). Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Giám đốc VLCC cho biết, VLCC đã nhiều lần đề nghị Google cung cấp danh sách các tác phẩm đó nhưng họ chưa đồng ý. Nếu có danh sách này, VLCC sẽ tìm đến các nhà xuất bản để xin thông tin cụ thể về các tác giả được bảo hộ quyền tác giả của họ. Theo tính toán, số tiền Google phải bồi thường cho việc số hoá các tác phẩm của Việt Nam có thể lên đến 4 – 5 tỷ đồng. Riêng khoản 63% số tiền họ sử dụng sau này sẽ còn lớn hơn. Do số lượng tác phẩm văn học chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nên VLCC đang kiến nghị Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng để cho phép mở rộng phạm vi hoạt động. Ngay trong tháng 7/2009, VLCC sẽ đưa lên trang web của mình danh sách các tác giả có tác phẩm được số hoá để họ tiện theo dõi và tham gia các thoả thuận. Trong khi đó, nhiều nhà văn lại tỏ ý muốn ký thoả thuận trực tiếp với Google chứ không thông qua VLCC. Về việc này, nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến cho biết sẽ đành “thả nổi” những trường hợp này. (Người Lao Động 13/7/2009)

  Chính phủ cần vào cuộc để tháo gỡ câu chuyện với Google

  Xung quanh việc Google đang tiến hành đàm phán với Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) về việc chi trả tác quyền cho các tác giả mà họ đã sử dụng với thư viện số của Google, báo Lao Động đã có bài bình luận với quan điểm: “Nhưng chơi với đại gia cũng không phải dễ ăn”. Thực chất, VLCC chỉ được uỷ quyền quản lý mảng sách của các thành viên trong Hội Nhà văn Việt Nam và các tác giả văn học, không đủ tư cách đàm phán với Google về mảng sách phi hư cấu. Như vậy, chỉ có Chính phủ mới tháo gỡ được vấn đề này bằng cách cấp giấy phép mở cho VLCC hay một tổ chức nào đó để được quyền quản lý tất cả kho tác phẩm của quốc gia dù chưa được uỷ quyền. Đến đây, cuộc chơi với Google xem ra không còn là chuyện của VLCC nữa mà cần sự phối hợp, tính toán của các bộ, ngành để tham mưu cho Chính phủ hướng giải quyết. Vấn đề cần cân nhắc để đàm phán là thoả thuận với Google không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể trong tương lai mà còn phải tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp nội dung số, dữ liệu số của Việt Nam phát triển. Đa phần các doanh nghiệp này của Việt Nam hiện mới khởi nghiệp và còn yếu về nhiều mặt nên chưa có nguồn thu. Vì thế, họ không thể chạy đua với Google được. Nếu không thận trọng, coi chừng chính người Việt Nam  sử dụng tác phẩm trên Google phải cắn răng chịu đựng các khoản phí do đại gia áp đặt. Thời hạn cuối để Google đưa để hoàn tất đàm phán là vào ngày 4/9/2009. Sau thời điểm này, nếu đàm phán không xong thì coi như Việt Nam sẽ “mất cả chì lẫn chài”. (Lao Động 14/7/2009).

  ID: O0907_1