• Thứ Tư, 15/07/2009 12:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/7/2009

  Phát hiện của BKIS về hacker gây chấn động quốc tế. Còn ít công chức sử dụng e-mail trong công việc. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm Ấn Độ và Thuỵ Điển. Uỷ hội sông Mekong lập trang web nhận phản hồi về các dự án xây đập thuỷ điện. Đà Nẵng: Khai mạc Hội nghị Quốc tế về CNTT-TT 2009. ĐH KHTN TP.HCM hợp tác đào tạo cử nhân CNTT với ĐH Auckland. Viễn thông A giảm giá 40% laptop…

  Phát hiện của BKIS về hacker gây chấn động quốc tế

  Tuần qua, nhiều trang web của Chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp tại Hàn Quốc và Mỹ đã đồng loạt bị hacker đánh sập. Rất nhiều hãng bảo mật quốc tế ngay lập tức đã vào cuộc để truy tìm nguồn gốc vụ tấn công này. Tuy nhiên Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) đã trở thành đơn vị đầu tiên phát hiện được nguồn gốc các máy chủ đã thực hiện cuộc tấn công. Ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS cho biết, sau khi thu thập được mẫu virus đã gây ra cuộc tấn công, các chuyên gia của BKIS đã lập tức bắt tay phân tích. Sau 25 giờ, BKIS đã nắm được toàn bộ hoạt động của hệ thống máy tính ma (botnet). Từ đó truy ra được 8 máy chủ gốc. Sau đó, các chuyên gia của BKIS đã tấn công ngược trở lại 2 trong số 8 máy chủ đó và đã thu thập nhật ký của cuộc tấn công. Dựa vào đó, BKIS đã phân tích được ra 1 máy tính đặt ở Anh Quốc để điều khiển 8 máy chủ đó. Chỉ vài giờ sau khi BKIS công bố thông tin này và thông báo với phía Hàn Quốc và Mỹ, nhiều báo chí quốc tế đã đưa tin. Theo ông Nguyễn Tử Quảng, qua sự việc này, Việt Nam đã dần trở thành một địa chỉ có uy tín về an ninh mạng. Đây cũng chính là một bước ngoặt trong lộ trình toàn cầu hoá của BKIS. (Bưu điện Việt Nam 15/7/2009)

  Còn ít công chức sử dụng e-mail trong công việc

  Bộ TTTT vừa có công văn gửi các cơ quan bộ, ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với nhận xét cho biết là tỷ lệ cán bộ, công chức có hộp thư điện tử (e-mail) và thường xuyên sử dụng trong công việc còn thấp. Ngoài ra, nhiều cán bộ lãnh đạo cũng chưa gương mẫu sử dụng trong công việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan Nhà nước vẫn chưa ban hành quy chế riêng về việc này theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công văn cũng đề cập thêm một thực tế là vẫn còn nhiều cán bộ, công chức chưa được đào tạo kỹ năng sử dụng thư điện tử trong công việc. (Thanh Niên 15/7/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm Ấn Độ và Thuỵ Điển

  Trong các ngày 7 – 10/7/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ và Thuỵ Điển. Tại Ấn Độ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ CNTT-TT Ấn Độ A. Raja và 2 bên đã bàn về các vấn đề phát triển viễn thông băng rộng, dùng chung cơ sở hạ tầng, viễn thông nông thôn… Việt Nam đã đề nghị Ấn Độ tăng cường hợp tác về trao đổi kinh nghiệm quản lý, phát triển công nghiệp phần mềm, đào tạo kỹ sư phần mềm, ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và xây dựng chính phủ điện tử, phát triển khu công nghiệp CNTT tập trung. Trong chuyến thăm Thuỵ Điển, 2 bên đã đánh giá cao về những thành quả đạt được trong 40 năm quan hệ ngoại giao nói chung và trong lĩnh vực CNTT nói riêng. Bộ trưởng đã đề nghị Chính phủ Thuỵ Điển dành nhiều hơn nữa sự quan tâm cho công tác đào tạo cán bộ của Việt Nam về ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và xây dựng chính phủ điện tử. (Bưu điện Việt Nam 15/7/2009)

  Uỷ hội sông Mekong lập trang web nhận phản hồi về các dự án xây đập thuỷ điện

  Ngày 14/7/2009, Uỷ hội sông Mekong Quốc tế (MRC) đã thành lập trang web www.mrcmekong.org nhằm thu thập ý kiến phản hồi về 11 con đập lớn dự kiến được xây dựng được xây dựng ở thượng lưu sông Mekong. MRC khẳng định việc tiếp thu ý kiến người dân là đảm bảo rằng các quốc gia trong khu vực ý thức đầy đủ các cơ hội và rủi ro từ việc phát triển các con đập thuỷ điện. MRC được thành lập chính thức năm 1995 với 4 thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Hai quốc gia thượng lưu là Trung Quốc và Myanmar tham gia với vai trò tương tác, đối thoại. (SGGP 15/7/2009)

  Đà Nẵng: Khai mạc Hội nghị Quốc tế về CNTT-TT 2009

  Ngày 14/7/2009 tại Đà Nẵng, Hội nghị Quốc tế về CNTT-TT 2009 do Hiệp hội Nghiên cứu Tin học Việt Nam và Khối Pháp ngữ (RIVF), Hội Kỹ sư Điện tử và Điện Quốc tế (IEEE) và ĐH Bách khoa Đà Nẵng phối hợp tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia đến từ 33 nước. Tổng cộng có 68 báo cáo khoa học được trình bày trong đó có 8 báo cáo của các nghiên cứu sinh tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Đây được xem là hội nghị khoa học quốc tế về CNTT-TT có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực miền Trung. Hội nghị sẽ tiếp tục làm việc đến 17/7/2009. (TBKTVN 15/7/2009)

  ĐH KHTN TPHCM hợp tác đào tạo cử nhân CNTT với ĐH Auckland

  ĐH KHTN TP.HCM và ĐH Công nghệ Auckland (AUT – Úc) vừa ký kết triển khai hợp tác đào tạo cử nhân CNTT quốc tế. Theo đó, sinh viên theo học sẽ có cơ hội lấy bằng cử nhân CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế trong thời gian 3,5 năm. Cụ thể 2 năm đầu học theo chương trình liên kết quốc tế do ĐH KHTN TPHCM chịu trách nhiệm và 1,5 năm còn lại theo chương trình do giảng viên của AUT dạy. Chương trình này áp dụng với học sinh tốt nghiệp THPT hoàn thành sơ tuyển và thi đạt ngưỡng điểm sàn kỳ thi tuyển sinh 2009. Các đối tượng đã có bằng cao đẳng học sinh viên đang theo học năm thứ 3 ngành CNTT có thể theo học chương trình liên thông với AUT trong thời gian 2 năm. Dự kiến, khoá học đầu tiên sẽ khai giảng tháng 9/2009. (TBKTVN 15/7/2009)

  Viễn thông A giảm giá 40% laptop

  Hệ thống cửa hàng của công ty Viễn thông A vừa tung ra chương trình “Laptop giá sốc chỉ trong 1 tuần” từ 14-21/7/2009. Theo đó, khách hàng có thể mua laptop Acer, Toshiba, Dell, HP, Lenovo, Asus, Sony… với giá giảm đến 40%. Bên cạnh đó, khách hàng còn được tặng ngay máy ảnh số Kingcom 5050S khi mua laptop Acer A736G, 422G25 hoặc nhận quà tặng hấp dẫn khác. (TBKTVN 15/7/2009)

  Đồng Nai: FPT triển khai phần mềm cho ngành y tế

  Công ty Phát triển Phần mềm FPT (F-Soft) vừa trúng thầu gói thầu Dự án Tin học hoá ngành Y tế tỉnh Đồng Nai với các hợp phần về triển khai phần mềm quản lý cho 3 bệnh viện của tỉnh, phần mềm quản lý cho các trung tâm y tế dự phòng, phần mềm quản lý kế toán hành chính sự nghiệp, phần mềm quản lý công chức của Sở Y tế và xây dựng cổng thông tin điện tử của ngành y tế tỉnh. (Bưu điện Việt Nam 15/7/2009)

  Brother thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

  Hãng máy in và máy văn phòng Brother International (Nhật Bản) vừa chính thức thành lập công ty con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam để thay thế cho văn phòng đại diện trước đây. Như vậy, Brother đã trở thành một trong những công ty nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực này tự làm chủ việc phân phối sản phẩm tại Việt Nam. (Đầu Tư 15/7/2009)

  Ra mắt Cổng thương mại điện tử Việt – Nga

  Hội đồng Doanh nghiệp Việt – Nga sẽ ra mắt Cổng thương mại điện tử Việt – Nga (www.vietrussia.com) vào ngày mai 16/7/2009 với tư cách là kênh thông tin thị trường và giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp 2 nước. Đây là hoạt động trong kế hoạch năm 2009 của Hội đồng Doanh nghiệp Việt – Nga do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì thực hiện. (Đầu Tư 15/7/2009)

  Cần xem công nghiệp phần mềm là ngành kinh tế chiến lược

  Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA), công nghiệp phần mềm (CNpPM) ở Việt Nam hiện được xem là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng HCA cho rằng như thế vẫn chưa đủ mạnh mà cần phải xem xét trong chiến lược dài hạn. Có thể xem xét ngành CNpPM như một ngành kinh tế chiến lược để có chỉ đạo đầu tư một cách thống nhất. CNpPM Việt Nam rất có tiềm năng nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Hiện nay trên thế giới, 20% doanh nghiệp lớn quyết định 80% doanh thu nhưng ở Việt Nam, 5% doanh nghiệp lớn đã chiếm tới 95% doanh thu. Điều đó là không tốt và cần phải điều chỉnh. (Đầu Tư 15/7/2009)

  Kích cầu CNTT cho giáo dục: Tại sao không?

  Cùng với những đầu tư của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) để kết nối Internet băng thông rộng cho hệ thống giáo dục toàn quốc miễn phí, một số ngân hàng thương mại cũng đã có những chương trình cho vay ưu đãi để trang bị máy tính cho giáo dục. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì những sự hợp tác giữa nhà cung cấp tài chính và nhà cung cấp thiết bị mới chỉ mang tính nhỏ lẻ và chỉ thích hợp tại các đô thị lớn. Còn nếu triển khai trên quy mô toàn ngành giáo dục hoặc cấp quốc gia thì cần một chương trình lớn như chương trình kích cầu của Chính phủ cho ngành giáo dục. Theo đó, cần xây dựng cơ chế tài chính cho vay, chỉ rõ đối tượng được vay, quy mô vay… Việc hoàn tất các tiêu chí này sẽ hình thành khung nền cho một chương trình kích cầu quy mô cụ thể hơn cho ngành giáo dục trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, nâng cao khả năng hiện đại hoá giáo dục, tiệm cận dần chất lượng giáo dục với trình độ thế giới. (Đầu Tư 15/7/2009)

  Vi phạm sở hữu trí tuệ: Trở ngại đối với quảng cáo trực tuyến

  Theo nghiên cứu mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 20 nước có tiềm năng nhất về phát triển quảng cáo trực tuyến. Người Việt Nam dẫn đầu về lòng tin của khách hàng đối với những nhận xét đánh giá được công bố trên Internet với tỷ lệ 81%. Tiếp đó là Italia với 80% và Trung Quốc với 77%. Tuy nhiên, doanh thu của thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam lại không cao và số lượng website thu hút nhiều quảng cáo chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có một thực tế phổ biến là rất nhiều các website tại Việt Nam đã sao chép thông tin, cung cấp các dịch vụ  tải nhạc, phim… không trả bản quyền nên đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Chính vì thế, mặc dù có lượng người truy cập cao nhưng nhiều đối tác không dám đặt banner và logo quảng cáo vì các website dễ gặp nguy cơ bị xử phạt. Ông Vũ Kim Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Quảng cáo (Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam) cho biết, tình trạng này đã được các thành viên Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam bàn bạc thảo luận từ lâu nhưng vẫn chưa tạo được sự quan tâm chú ý của các cơ quan quản lý. Nguyên nhân chính vì vẫn chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bộ VH-TT-DL với Bộ TTTT do một bên quản lý quyền sở hữu trí tuệ và một bên thì chỉ quản lý hoạt động quảng cáo. Ông Dũng cho rằng, để hỗ trợ phát triển hoạt động quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam, trong thời gian tới các cơ quan quản lý phải đẩy mạnh loại trừ hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. (Đầu Tư 15/7/2009).

  ID: O0907_1