• Thứ Năm, 16/07/2009 11:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/7/2009

  Doanh nghiệp và Chính phủ đều phải vừa thực hiện vừa học hỏi kinh nghiệm để phát triển CNTT. Hàn Quốc sẽ sử dụng phát hiện của BKIS. Hà Nội: Xây dựng chung cư, đô thị phải dành diện tích cho hạ tầng viễn thông. Ra mắt website cho người bị liệt. TP.HCM: Bắt một vụ buôn lậu 300 MTXT. TienPhong Bank kết nối với Chứng khoán FPT. Viettel tặng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh liệt sĩ…

  Doanh nghiệp và Chính phủ đều phải vừa thực hiện vừa học hỏi kinh nghiệm để phát triển CNTT

  Ngày 15/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2009” do Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức. Tham dự hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Chính phủ xác định công nghiệp CNTT là ngành mũi nhọn và thực tế đã chứng minh chúng ta có khả năng phát triển nhưng có nguồn nhân lực, chi phí thấp. Tuy nhiên, với xuất phát điểm còn thấp cùng năng lực còn hạn chế nên cả doanh nghiệp và Chính phủ đều vừa phải thực hiện vừa học hỏi kinh nghiệm. Ông Patrick Mc Govern, Chủ tịch IDG thì nhận định, Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển và thu hút đầu tư về CNTT. Trong khi ngành CNTT ở Mỹ hiện chỉ tăng trưởng 2%/năm thì nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ… lại có mức tăng trưởng 10 – 12%. Do đó, trong thời gian tới, các nhà đầu tư trong lĩnh vực CNTT sẽ đổ vào châu Á trong đó có Việt Nam vì mức tăng trưởng hấp dẫn này. Giới thiệu về báo cáo toàn cảnh năm nay, TS Lê Trường Tùng, cho biết, dù tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam năm 2008 vẫn là 85% (bằng năm 2007) nhưng hiện đứng ở vị trí thứ 12 và đây là năm đầu tiên Việt Nam thoát khỏi top 10 nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao nhất. (Thanh Niên, Tuổi Trẻ 16/7/2009)

  Hàn Quốc sẽ sử dụng phát hiện của BKIS

  Tổ chức cứu hộ khẩn cấp máy tính Hàn Quốc (KrCERT) vừa chính thức cho biết, dựa theo kết quả điểu tra của Trung tâm An ninh mạng Bách khoa Hà Nội  (BKIS), Cảnh sát Hàn Quốc vừa phối hợp với Cơ quan Điều tra chống Tội phạm nguy hiểm Anh Quốc (SOCA) tiến hành điều tra nguồn gốc máy chủ gốc, nơi đã “tổng chỉ huy” cuộc tấn công vào website của Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ mới đây. Được biết, một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ truyền hình Internet là Global Digital Broacast (GDB) đã được SOCA xác định là nhà quản lý dải địa chỉ IP có liên quan đến cuộc tấn công nói trên. Theo GDP, họ đã cho một công ty có trụ sở tại Miami, bang Florida (Mỹ) là Digital Latin America (DLA) sử dụng. Hiện tại, máy chủ gốc tại đây đã được cách ly để điều tra. Xung quanh sự việc này, ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS cho biết, tuy Mỹ và Hàn Quốc là những quốc gia hàng đầu về CNTT nhưng khi gặp tình huống này thì chính họ đã bị động, không chống đã được và quá trình điều tra cũng rất khó khăn. Đây là câu chuyện chung của toàn cầu và đến nay có thể nói rằng BKIS là đơn vị đầu tiên trên thế giới đã tìm ra máy chủ phát lệnh tấn công. (Thanh Niên, Hà Nội mới 16/7/2009)

  Hà Nội: Xây dựng chung cư, đô thị phải dành diện tích cho hạ tầng viễn thông

  Ngày 15/7/2009, UBND TP.Hà Nội đã ra thông báo về kết luận cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố với VNPT Hà Nội về chương trình phát triển một ngành dịch vụ công nghệ cao giai đoạn 2006 – 2010 của Thành uỷ. Sau 3 năm thực hiện chương trình, VNPT đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu đề ra với 100% số xã được phổ cập Internet băng rộng, 99,8% xã có cáp quang. VNPT cũng đang phối hợp với các sở ngành chức năng để hạ ngầm các tuyến cáp, xây dựng công trình Trung tâm Dữ liệu Thăng Long để kịp khách thành chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Thông báo cũng cho biết, Sở TTTT Hà Nội đã có công văn gửi UBND các xã, phường thống nhất lại để VNPT triển khai hạ tầng mạng lưới tại điểm BĐVHX. Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cùng với các công ty xây dựng, phát triển khu đô thị khi quy hoạch, thiết kế xây dựng chung cư khu đô thị cần lấy ý kiến của Sở TTTT để chú trọng đến quy hoạch hạ tầng viễn thông theo quy định… (Hà Nội mới 16/7/2009)

  Ra mắt website cho người bị liệt

  Trang web www.physiotherapyexercises.com chuyên dành cho những người bị tổn thương tuỷ sống đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức hoạt động từ ngày 15/7/2009. Bệnh nhân bại liệt có thể truy cập và tự tìm được những bài tập vật lý trị liệu phù hợp. Đây là dự án do tổ chức Handicap Vietnam và Trung tâm Phục hồi Chức năng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thực hiện với nội dung dịch từ website gốc của Úc. (Pháp luật TP.HCM 16/7/2009)

  TP.HCM: Bắt một vụ buôn lậu 300 MTXT

  Ngày 15/7/2009, Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự Quản lý Kinh tế và Chức vụ đã thông tin về vụ Công ty TNHH Tin học Vĩnh Hảo có trụ sở tại 7/12 Nguyễn Sĩ Cố, P15 Q8 TP.HCM do ông Lý Quân Kiệt làm giám đốc đã buôn lậu 300 MTXT. Ngày 1/7/2009, cảnh sát điều tra đã phát hiện công ty này nhập một container hàng hoá từ Hồng Kông về Việt Nam qua cảng Vict TP.HCM và đã được hải quan kiểm hoá, cho thông quan. Theo vận đơn thì container này chứa lô hàng với 2.750 bàn phím máy tính. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của cảnh sát điều tra thì trong container này có tới 300 MTXT không có trong tờ khai. Toàn bộ số lượng MTXT này đã bị lập biên bản và giám định điều tra. (Thanh Niên 16/7/2009)

  TienPhong Bank kết nối với Chứng khoán FPT

  Từ ngày 15/7/2009, các nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) có thể thể thực hiện chuyển tiền trên toàn quốc nhờ việc kết nối giữa FPTS và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank). Theo quy trình kết nối này, thời gian thực hiện chuyển tiền trong hệ thống giao dịch của TienPhong Bank tối đa là 2 giờ kể từ khi TienPhong Bank nhận được yêu cầu từ FPTS. Đối với các giao dịch liên ngân hàng, thời gian xử lý tối đa sẽ là 1 ngày kể từ khi TienPhong Bank nhận được yêu cầu. (TBKTVN 16/7/2009)

  Viettel tặng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh liệt sĩ

  Ngày 15/7/2009, Chi nhánh TP.HCM Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã phối hợp với Quân khu 7 tiến hành trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Lê Thanh Quang ở huyện Củ Chi nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Đây là 1 trong 1.500 căn nhà mà Bộ Quốc phòng xây dựng  trên cả nước trong 2 năm 2008 – 2009. (Thanh Niên 16/7/2009)

  CĐ iSpace xét tuyển 1.500 chỉ tiêu

  Hệ thống trường CĐ iSpace trực thuộc tập đoàn Nguyễn Hoàng đang tiến hành xét tuyển hệ thống trung cấp và cao đẳng chính quy. Theo đó, các học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương đều có cơ hội theo học tại 15 cơ sở của iSpace trên cả nước. Trong năm học 2009 – 2010, bên cạnh việc đào tạo về điện tử và CNTT, iSpace sẽ mở rộng đào tạo thêm về kế toán doanh nghiệp với tổng số chỉ tiêu dự kiến là 1.500. (Tiền Phong 16/7/2009)

  Ứng dụng CNTT trong ngành y tế còn hạn chế

  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, tuy 100% các cơ sở đào tạo của ngành y tế đã được kết nối Internet băng thông rộng và có website, 50% các sở y tế và 81% đơn vị trực thuộc đã có chính sách phát triển nguồn nhân lực CNTT nhưng việc sử dụng, khai thác vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của ngành. Bộ Y tế đang tiếp tục cân đối ngân sách để đầu tư cho CNTT. Trước mắt là xây dựng cơ sở hạ tầng, đường truyền, cơ sở dữ liệu và phần mềm đặc thù với các hoạt động then chốt như khám chữa bệnh, y tế dự phòng, cải cách hành chính… (Hà Nội mới 16/7/2009)

  Trước khi bước chân vào nghề lập trình cần xác định có yêu thích hay không

  Theo TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT, chủ tịch hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech Việt Nam, trước khi bước chân vào nghề lập trình, các bạn trẻ cần xác định là mình có yêu thích nghề này hay không vì đây là nghề đòi hỏi đức tính kiên nhẫn, chăm chỉ và không ngừng học hỏi. (Tiền Phong 16/7/2009)

  Trách nhiệm của các hiệp hội bản quyền với Google?

  Xung quanh sự việc Google sẽ chi trả tác quyền cho các tác giả Việt Nam để sử dụng tác phẩm của họ cho thư viện số trên mạng Internet, đã có ý kiến cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Google liên lạc với Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) vì cách làm của Google là một thông lệ đã từng xảy ra trước đây. Tại nhiều nước, các tác giả theo nhu cầu quyền lợi thường tự nguyện tập hợp lại trong các tổ chức phi chính phủ như trung tâm hay hiệp hội. Các trung tâm hay hiệp hội này sẽ đứng ra hỗ trợ họ theo các tiêu chí như tìm mọi cách để phổ biến tác phẩm của thành viên, khai thác hiệu quả nhất (về kinh tế) và cuối cùng là bảo vệ bản quyền. Để làm được như vậy, các hiệp hội này ngoài việc am hiểu kinh tế, quảng cáo tiếp thị thì còn đòi hỏi rất am tường về pháp luật. Hiệp hội càng mạnh sẽ càng thu hút được nhiều thành viên và càng nhiều thành viên thì tiếng nói  của hiệp hội càng có trọng lượng, dần dần ảnh hưởng đến cả việc sửa đổi luật. Chính Hiệp hội Xuất bản Mỹ (APP) đã thành công trong việc đòi Google phải bồi thường theo yêu cầu của họ với số tiền lên đến gần 200 triệu USD. Riêng với Việt Nam, hiện tại chưa có đơn vị nào đủ uy tín cũng như khả năng luật để cùng Google thương lượng sao cho có lợi nhất. Theo GS TS Nguyễn Vân Nam, Giám đốc Công ty luật Nam Hùng, chúng ta hoàn toàn có quyền buộc Google chấp nhận kéo dài thời gian chuẩn bị, quy tụ các tác giả, sau đó tiến hành thương lượng dựa trên luật pháp quốc tế nhằm tìm kiếm những sự lựa chọn tốt nhất cho các tác giả trong nước thay vì cứ phải theo yêu cầu hiện nay của Google. (SGGP 16/7/2009)

  Ngư dân còn quá thiếu thiết bị thông tin liên lạc

  Theo Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản, cả nước hiện có hơn 131.000 tàu thuyền đánh bắt cá gần và xa bờ. Tuy nhiên, mới chỉ có hơn 80% tàu thuyền công suất trên 60 DWT là được trang bị bộ đàm và thiết bị GPS. Một chuyên gia của Công ty Viễn thông Hàng hải thì cho rằng, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin liên lạc cho ngư dân Việt Nam đang ở mức báo động đỏ. Đã có không ít dự án nhằm xoá tình trạng này nhưng kết quả còn hạn chế do chưa đi vào đời sống ngư dân hoặc thiếu kinh phí. Giải pháp tình thế là 3 – 5 tàu thuyền cùng dùng chung một thiết bị thông tin liên lạc và tại Đà Nẵng đã có 100 máy Icom được trang bị miễn phí cho các tổ, đội đánh cá. Số lượng máy này về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu. Đối với tàu thuyền đánh bắt gần bờ, giải pháp trước mắt khi có bão vẫn là pháo hiệu của biên phòng cùng sự thông báo của các lực lượng tuần tra trên biển. (Lao Động 16/7/2009)

  70% khách sạn cao cấp tại Việt Nam đang tự loại mình khỏi cuộc chơi…

  Theo khảo sát của Công ty Cổ phần Giải pháp Khách sạn Việt (Vietsolutions), khoảng 30% khách sạn 3 – 5 sao tại Việt Nam hiện đã kết nối hệ thống đặt chỗ toàn cầu. 30% ứng dụng công nghệ đặt phòng trực tuyến trên trang web của mình, 35% có hợp đồng bán phòng với các trang web đặt chỗ trực tuyến. Và chỉ có 8% sử dụng các giải pháp tiếp thị trực tuyến. Khảo sát về ứng dụng CNTT cho thấy 90% có sử dụng phần mềm nhưng đa số là phần mềm đặt phòng và lễ tân. Đây chưa phải là phần mềm quản lý khách sạn theo đúng nghĩa. Trong đó, nhiều khách sạn sử dụng phần mềm với công nghệ rất cũ trên hệ điều hành MS-DOS. Nếu xét theo từng khu vực, kết quả khảo sát cho thấy, miền Trung còn thua kém so với miền Bắc và miền Nam. Ông Lương Thanh Nam, Tổng giám đốc Vietsolutions cho rằng như vậy thì 70% khách sạn cao cấp ở Việt Nam đang tự loại mình khỏi cuộc chơi và mất cơ hội bán phòng cho các khách hàng tiềm năng. Để đáp ứng nhu cầu của các khách sạn, Vietsolutions còn áp dụng hình thức cho thuê phần mềm với các khách sạn từ 3 sao trở xuống. Theo đó, các khách sạn này sẽ chi trả 1% doanh số bán phòng và không phải tốn chi phí mua phần mềm. Vietsolutions cũng đang hợp tác với tập đoàn Synxis Sabre – nhà cung cấp giải pháp kinh doanh online số một thế giới (50% thị phần) và là đại diện của Synxis Sabre để cung cấp giải pháp tại Việt Nam. Với giải pháp này, các cơ sở lưu trú tại Việt Nam có thể kết nối với mạng lưới đặt phòng toàn cầu của trên 600.000 công ty dịch vụ… (TBKTVN 16/7/2009).

  ID: O0907_1