• Chủ Nhật, 19/07/2009 15:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/7/2009

  Việt Nam sẽ trở thành nước mạnh về CNTT sau 7 năm nữa. Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam ra mắt Trung tâm Tin học. Xây dựng Trung tâm đào tạo tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. BanknetVn kết nối với China UnionPay. Giao lưu trực tuyến về bệnh thận. Cần coi tin học hoá hành chính nhà nước là công cuộc giác ngộ cách mạng. Người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình khi mua hàng qua mạng.

  Việt Nam sẽ trở thành nước mạnh về CNTT sau 7 năm nữa

  Tham dự Diễn đàn Toàn cảnh CNTT Việt Nam 2009 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ sẽ cùng các DN CNTT, các đơn vị đào tạo đặt quyết tâm sau 7 năm nữa, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT trên thế giới, đồng thời đưa ngành CNPM và các dịch vụ CNTT thành hướng phát triển mũi nhọn của nền kinh tế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong 10 năm tới, ngành CNTT thế giới sẽ có những sự thay đổi rất nhanh chóng. Ngành CNTT nói chung và CNPM chắc chắn là lợi thế của Việt Nam trong tương lai. CNTT rất phù hợp với tố chất của con người Việt Nam vốn sáng tạo và thông minh. Vì vậy trong thời gian tới Bộ GDĐT và Bộ TTTT sẽ phải phác họa chính xác bức tranh về nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Theo đó, sớm nghiên cứu thành lập một đơn vị đầu mối đủ mạnh để chuyên thực hiện việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực CNTT, đáp ứng đòi hỏi rất lớn của ngành CNTT trong thời gian tới. (VietnamNet 17/7/2009)

  Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam ra mắt Trung tâm Tin học

  Ngày 16/7/2009, Trung tâm Tin học trực thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã chính thức ra mắt. Trung tâm có chức năng giúp Chủ tịch Viện thống nhất hoạt động ứng dụng CNTT trong toàn Viện và các đơn vị thành viên;  tập hợp, thống kê lại toàn bộ dữ liệu về các đề tài khoa học… nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành chung. (Khoa học & Đời sống 18/7/2009)

  Xây dựng Trung tâm đào tạo tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

  Trung tâm đào tạo tại Khu Công nghệ cao TP.HCM đang được xây dựng tại khu vực phường Hiệp Phước, quận 9 với tổng kinh phí 67,5 tỷ đồng do Công ty Phát triển Khu Công nghệ cao TP.HCM làm chủ đầu tư. Trung tâm được xây dựng trên diện tích 36.953 ha với giảng đường lớn 200 chỗ, 13 phòng học, 7 phòng thí nghiệm, thư viện điện tử… (SGGP 18/7/2009)

  BanknetVn kết nối với China UnionPay

  Ngày 17/7/2009, Công ty Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (BanknetVn) đã tổ chức khai trương kết nối với mạng chuyển mạch thẻ China UnionPay (CUP) của Trung Quốc. Theo đó các chủ thẻ của CUP sang Việt Nam có thể thực hiện giao dịch tại tất cả các máy ATM thuộc hệ thống BanknetVn. (TBKTVN 18/7/2009)

  Giao lưu trực tuyến về bệnh thận

  Sáng 25/7/2009 tại Hà Nội, bác sĩ Lye Wai Choong – chuyên gia về thận đầu ngành của Singapore sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với những người quan tâm đến lĩnh vực này trên trang web www.benhthan.com. Bệnh nhân và những người quan tâm có thể đăng ký với văn phòng đại diện của tập đoàn Parkway Health tại 91B Nguyễn Thái Học, Hà Nội (Tel: 04.37472729) hoặc qua e-mail info@packway.com. (Hà Nội mới 18/7/2009)

  Cần coi tin học hoá hành chính nhà nước là công cuộc giác ngộ cách mạng

  Tham dự hội thảo về xây dựng Chính phủ Điện tử (CPĐT) ngày 16/7/2009 tại TP.HCM, ThS Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bách khoa Hà Nội (BKIS) cho rằng những nhà quản lý CNTT cần coi việc tin học hoá quản lý hành chính nhà nước là công cuộc giác ngộ cách mạng. Phải tìm cách giác ngộ bằng được người sử dụng vì có lòng dân là có tất cả. Ông cũng đặt câu hỏi là tại sao ĐTDĐ lại có thể phổ cập được như vậy dù việc sử dụng được các tính năng của nó có khi còn phức tạp hơn cả máy tính. Nguyên nhân vì ban đầu người ta chỉ gọi và nghe rồi sau đó mới cần đến các tính năng khác. (Bưu điện Việt Nam 17/7/2009)

  Người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình khi mua hàng qua mạng

  Theo ông Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, hình thức bán hàng qua điện thoại và qua mạng đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam nhưng cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng còn chưa đầy đủ và chặt chẽ. Phải sang năm 2010 thì dự thảo Luật Bảo vệ Người tiêu dùng mới được trình Quốc hội. Vì thế, từ nay tới lúc Luật này được ban hành thì người tiêu dùng buộc phải tự bảo vệ mình bằng những hợp đồng mua bán có ghi rõ địa chỉ của đối tác, giá cả, phương thức vận chuyển cùng các điều kiện bắt buộc khác. Nếu không đáp ứng được, bên mua có quyền tự ý chấm dứt hợp đồng. (Hải Quan 19/7/2009).

  ID: O0907_1