• Thứ Hai, 20/07/2009 11:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/7/2009

  Dùng vốn ODA số hóa dữ liệu Chính phủ. Game Online có tác động rất lớn đến xã hội. Lui thời hạn gắn “hộp đen” cho ô tô. Ứng dụng và khai thác mạng xã hội phục vụ doanh nghiệp và cộng đồng. Việt Nam là thị trường lớn thứ 3 của Asus. VNPT cung cấp dịch vụ G-Phone trả trước. Quảng Nam: 5.000 MTXT giá ưu đãi cho đoàn viên, công chức và giáo viên…

  Dùng vốn ODA số hóa dữ liệu Chính phủ

  Ngày 17/7/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Bản ghi nhớ (MOU) giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam với Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc về Dự án Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam trên Internet".  Thủ tướng đồng ý Văn phòng Chính phủ thành lập Ban chuẩn bị Dự án do một Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Trưởng ban, làm việc với phía Hàn Quốc để xây dựng Báo cáo khả thi Dự án. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa Dự án vào danh mục ưu tiên vận động ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Trước đó ngày 29/5/2009, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hàn Quốc Han Seung Soo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ về Dự án Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam trên Internet; Lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Thông tin và Điện toán Quốc gia Hàn Quốc (NCIA) về dự án này. Theo kế hoạch, Dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2009-2012, theo mô hình tổ hợp đa năng, đáp ứng yêu cầu trung hạn về dữ liệu điện tử Chính phủ trên Internet. Nỗ lực triển khai dự án, Cổng TTĐT Chính phủ trong thời gian qua đã tích cực làm việc cùng Công ty Samsung SDS (Samsung Data Systems) trực thuộc Tập đoàn Samsung để chuẩn bị cho việc xây dựng Báo cáo khả thi (FS), nhằm sớm hoàn thành và đưa Dự án Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam trên Internet vào sử dụng trong năm 2012 như chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với Cổng TTĐT Chính phủ. (ICT News 18/7/2009)

  Game Online có tác động rất lớn đến xã hội

  Sáng 19/7/2009, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc một số báo điện tử tại trường quay của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC xung quanh vấn đề quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Ông cho biết, qua thực tế triển khai thông tư 60, vấn đề “tài sản ảo” nẩy sinh nhiều bất cập không phù hợp với xu thế phát triển và nhu cầu thực tế, cần được nhìn nhận và điều chỉnh hợp lý. Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian tới, khi xây dựng QĐ của Thủ tướng CP về quản lý Chò trơi trực tuyến thay thế thông tư 60 sẽ xem xét để có những quy định bảo vệ quyền lợi của người chơi phù hợp với quy định của pháp luật. Một trong những cái khó khi quản lý trò chơi trực tuyến là do nó có khả năng tác động tới xã hội rất lớn. Đánh giá trò chơi trực tuyến còn phải tính đến rất nhiều chiều. Cuối quý 1/2009 vừa qua, Cục quản lý PTTH và TTĐT có tổ chức hội thảo quản lý trò chơi trực tuyến, lấy ý kiến từ góc độ cha mẹ, các cơ quan quản lý, nhà cung cấp dịch vụ… “Chúng tôi nhận thấy còn có sự khác nhau rất lớn”, ông nói. “Do vậy chúng tôi rất thận trọng khi xây dựng các văn bản quản lý mới”. Cục phải đưa ra chính sách khả thi với thực tiễn và có sự đồng thuận của xã hội, mới được xã hội khuyến khách và phát triển. Ngoài ra, tổ chức các chính sách đó phải có sự phối hợp giữa các ban ngành, công tác thông tin tuyên truyền của gia đình, nhà trường, sao cho người chơi, trong phạm vi của mình, có thể khai thác trò chơi theo hướng có lợi nhất cho bản thân mình. Và còn phải tính đến việc quản lý thời gian trong chơi games như thế nào để giảm tác động tiêu cực cho người chơi. (ITC News 19/7/2009)

  Lui thời hạn gắn “hộp đen” cho ô tô

  Sau nhiều lần thảo luận và chỉnh sửa, Bộ GTVT vừa trình Chính phủ ký ban hành Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải ô tô. Theo đó, lộ trình bắt buộc phải lắp “hộp đen” cho ô tô khách đường dài được lùi lại đến ngày 1/7/2010 và từ ngày 1/7/2011, tất cả các loại xe tham gia làm dịch vụ vận tải hàng hoá và hành khách đều phải có “hộp đen”. Về chủ trương này, ông Nguyễn Khánh Toàn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho biết, quan điểm của Hiệp hội là hoàn toàn ủng hộ. Còn về tâm lý e ngại của một số lái xe vì cho rằng họ như bị cảnh sát ngồi cạnh để giám sát thì cần làm công tác tư tưởng để họ hiểu rõ và ủng hộ. (Gia đình & Xã hội 15/7/2009)

  Ứng dụng và khai thác mạng xã hội phục vụ doanh nghiệp và cộng đồng

  Ngày 18/7/2009, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Social Media 2009 về xu hướng, ứng dụng và khai thác sức mạnh của mạng xã hội phục vụ doanh nghiệp và cộng đồng. Truyền thông mạng xã hội (Social Media) là một khái niệm mới nhưng ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, tác động trực tiếp tới đời sống xã hội, mang lại những giá trị cụ thể cho cộng đồng và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các doanh nghiệp lớn chưa quan tâm nhiều đến sức mạnh của mạng xã hội mà chỉ có những đơn vị kinh tế nhỏ lẻ thực hiện thăm dò thị trường, chào hàng trên các dịch vụ blog. Các diễn giả đã đóng góp ý kiến và thảo luận về một số lĩnh vực chính trong truyền thông mạng xã hội. Trong đó, có vấn đề liên quan tới việc giới thiệu những mạng xã hội có nhiều tiện ích nhưng ít phổ biến ở Việt Nam như Tumblr, Twitter...; việc "xây dựng thương hiệu cá nhân" qua mạng xã hội, tận dụng sức mạnh và xây dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội cho các doanh nghiệp... (Hà Nội mới 19/7/2009)

  Việt Nam là thị trường lớn thứ 3 của Asus

  Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra cùng Triển lãm âm nhạc và công nghệ ASUS tại Hà Nội chiều 17/7/2009, ông Leroy Liu, Giám đốc sản phẩm khu vực Đông Dương của Asus Technology cho biết khó khăn lớn nhất trong quá trình xâm nhập của các sản phẩm của hãng trên thị trường Việt Nam chính là do nguồn điện bất ổn có thể gây hại cho sản phẩm. Hãng cũng đã cố gắng khắc phục khó khăn này bằng cách tích hợp một tụ điện riêng cho sản phẩm để bảo vệ. Liu cho biết thêm hiện hãng đang tập trung kinh doanh vào 5 thị trường mục tiêu là Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam, trong đó Việt Nam là thị trường lớn thứ 3. Mặc dù trong điều kiện kinh tế đang khó khăn nhưng trong quý 1 vừa qua hãng đã có mức tăng trưởng kinh doanh 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Asus có 3 công ty là đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của hãng bao gồm Vĩnh Xuân, Viễn Sơn và Minh Thông. Asus cũng đã thành lập Công ty tại Việt Nam để có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Theo Ban tổ chức, đã có khoảng 2.000 lượt khách đến tham quan Triển lãm “Khi Carmen gặp Einstein – Âm nhạc flamenco hòa trong cảm hứng sáng tạo ASUS” tại khách sạn Melia Hà Nội mặc dù số vé mời phát giới hạn 500 tấm. (ICT News 18/7/2009)

  VNPT cung cấp dịch vụ G-Phone trả trước

  Kể từ hôm nay 20/7/2009, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức cung cấp dịch vụ G-Phone trả trước. Theo đó, dịch vụ được cung cấp trọn gói ban đầu gồm: Máy G-Phone, sim với tài khoản trị giá 50.000 đồng, phí hòa mạng là 149.000 đồng; ngoài ra, mỗi tháng thuê bao sẽ được tặng thêm 15.000 đồng cước liên lạc. Công ty Vinaphone được VNPT giao nhiệm vụ là chủ quản dịch vụ G-Phone. G-Phone là dịch vụ điện thoại cố định không dây GSM đã được VNPT cung cấp từ tháng 4-2007 dưới hình thức trả sau trong cả nước và hiện đạt hơn 1,7 triệu thuê bao. Ưu điểm của dịch vụ G-Phone là phát triển dựa trên hạ tầng mạng Vinaphone nên chủ thuê bao có thể sử dụng lưu động trong phạm vi hẹp; ngoài ra G-Phone có giá cước rẻ như dịch vụ điện thoại cố định, phù hợp với khách hàng có thu nhập không cao. (Hà Nội mới 20/7/2009)

  Quảng Nam: 5.000 MTXT giá ưu đãi cho đoàn viên, công chức và giáo viên

  Tỉnh Đoàn Quảng Nam và Công ty Phân phối Máy tính (PSD) trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) vừa tổ chức chương trình “Ước mơ trong tầm tay”. Theo đó, 5.000 MTXT chính hãng của các nhà sản xuất HP, Dell, Acer, Gateway, Emachines sẽ được bán ưu đãi cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, công chức và giáo viên trong tỉnh. (Tiền Phong 19/7/2009)

  Tiến bộ trong kỹ thuật đồ hoạ đã kéo người xem đến với phim hoạt hình đông hơn

  Về thực tế nhiều bộ phim hoạt hình của nước ngoài chiếu rạp đã ăn khách không kém gì phim truyện tại Việt Nam, đã có ý kiến cho rằng nhờ những tiến bộ của kỹ thuật đồ hoạ, những hình ảnh 3D sống động đã kéo người xem ngày càng xích lại gần với phim hoạt hình. Không còn chỉ là những câu chuyện dành cho trẻ con nữa mà đã những phim hoạt hình này đã chiếm lĩnh sự quan tâm của cả người lớn. (SGGP 19/7/2009)

  Cơ hội ứng dụng robot công nghiệp tại Việt Nam
   
  Theo một chuyên gia là Việt kiều tại Mỹ, ứng dụng robot công nghiệp vào sản xuất tại Việt Nam sẽ làm thay đổi cục diện sản xuất. Mặc dù Việt Nam có ưu thế về nhân công giá rẻ nhưng robot công nghiệp lại có ưu thế về cường độ lao động, độ chính xác, tính chịu đựng… và sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho sản xuất hiện đại. Giá thành của robot mới tuy đã hạ nhiều nhưng vẫn còn khá cao với Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể nhập về các robot đã qua sử dụng cùng sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia Việt kiều từng làm việc trong lĩnh vực này. Giá thành một robot loại này chỉ còn cỡ 50% của loại mới. Trong nhiều trường hợp, chúng được thải ra không phải vì đã lạc hậu mà vì sản phẩm mới đã thay đổi mẫu mã nên buộc lòng phải thay robot mới cho phù hợp. Ngoài ra, do khủng hoảng kinh tế nhất là với công nghiệp ô tô nên nhiều nhà máy tại Mỹ đã buộc phải đóng cửa, thanh lý các robot đã trang bị. (Tiền Phong 19/7/2009)

  Dùng thẻ học trực tuyến kích cầu Internet

  Vừa qua, VNPT ở một số địa phương gắn phát triển thuê bao Internet với quà khuyến mại thẻ học trường trực tuyến trên mạng được coi là bước đột phá trong việc phát triển Internet cộng đồng, một cách lành mạnh và hữu ích về các địa phương, nông thôn trong cả nước. Theo đó, các bậc phụ huynh khi đăng ký thuê bao Internet sẽ được tặng miễn phí một thẻ trả tiền trước để học thi trực tuyến trên mạng, thông qua website truongtructuyen.vn. Ông Nguyễn Xuân Quang, đại diện của website truongtructuyen.vn cho biết: "Đây là một trang web đào tạo trực tuyến được chúng tôi đầu tư lớn về hạ tầng cơ sở và nội dung đào tạo, chúng tôi mời được những thầy cô giáo giỏi, nhiều kinh nghiệm tham giảng dạy trên trường kết hợp với giải pháp công nghệ Rich-Media (nhiều phương tiện) đưa đến cho các em học sinh những bài giảng chất lượng, dễ hiểu và cuốn hút các em. Mỗi bài học đều có các phần bài tập giúp các em hệ thống hóa kiến thức đã học, đánh giá chính xác kiến thức các em thu nhận được. Các em có thể tham gia liên kết, trao đổi với nhau, với các thầy cô giáo tạo nên một cộng đồng học tập nghiên cứu lành mạnh, hữu ích. Chúng tôi tin rằng đây là một website hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo mà các bậc phụ huynh, các em học sinh đặc biệt ưa thích".  Về mô hình gắn việc cấp phát thẻ học trực tuyến làm quà tặng cho các thuê bao ADSL mới, đại diện đơn vị địa phương đã áp dụng thành công, ông Nguyễn Văn Bình, giám đốc Viễn thông Hưng Yên cho biết: "Ngoài việc cung cấp dịch vụ ADSL có chất lượng tốt, VNPT Hưng Yên luôn mong muốn được đóng góp phần lớn vào tiến trình xã hội hóa giáo dục, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc dạy và học, làm lành mạnh hóa môi trường Internet trên địa bàn Hưng yên nói riêng và trên toàn quốc nói chung". Ông cũng cho biết thêm, 100% số bậc phụ huynh khi được giới thiệu mô hình này đều đi đến quyết định đăng ký thuê bao bởi theo họ, việc đăng ký này giúp họ có thêm sự lựa chọn tối ưu cho phương án học tập của con em mình nhằm giảm tải được gánh nặng trường lớp. Trong bối cảnh Chính phủ đang khuyến khích ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, cải tiến quy trình giảng dạy, đem đến cho các em học sinh lợi ích cao nhất trong học tập, nghiên cứu thì mô hình triển khai phát triển thuê bao ADSL kết hợp định hướng nội dung đào tạo trực tuyến tại một số địa phương của VNPT hiện nay là một mô hình kích cầu hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng rất cần được nhân rộng tại nhiều địa phương. (ICT News 18/7/2009).

  ID: O0907_1