• Thứ Tư, 22/07/2009 10:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/7/2009

  Cần đẩy nhanh các dự án ứng dụng CNTT. Vịnh Hạ Long vào chung kết 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Sơ kết hoạt động ứng dụng phần mềm công báo điện tử 5 tỉnh, thành phố phía Nam. VDC ra mắt 2 dịch vụ mới. Đưa CNTT vào giảng dạy Toán và tiếng Việt ở bậc Tiểu học. Thái Nguyên: Khai giảng khoá đào tạo đầu tiên về sử dụng máy tính và Internet cho điểm BĐVHX…

  Cần đẩy nhanh các dự án ứng dụng CNTT

  Ngày 20/7/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành được giao chủ trì các dự án ứng dụng CNTT theo quyết định 48/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2009. Đó là các bộ và cơ quan ngang bộ như KHĐT, GTVT, Y tế, Nội vụ, Công Thương, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ. Đây là những dự án trọng điểm nhưng vì nhiều yếu tố chủ quan nên việc triển khai vẫn chậm. Theo báo cáo của Cục Ứng dụng CNTT, hiện chưa có bộ, ngành nào gửi dự toán ngân sách theo hướng dẫn của Bộ TTTT. (Bưu điện Việt Nam 22/7/2009)

  Vịnh Hạ Long vào chung kết 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

  Theo kết quả bình chọn của trang web www.new7wonders.com của tổ chức New Open World ngày 21/7/2009, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã lọt tiếp vào cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới cùng với 27 di sản thiên nhiên khác. Cuộc bình chọn sẽ được tiếp tục thực hiện qua phiếu bầu tại trang web của Ban tổ chức và nhắn tin qua ĐTDĐ. Danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên được lựa chọn sẽ được công bố vào năm 2011. (Tuổi Trẻ 22/7/2009)

  Sơ kết hoạt động ứng dụng phần mềm công báo điện tử 5 tỉnh, thành phố phía Nam

  Ngày 20/7/2009, tại Đồng Nai, Văn phòng Chính phủ và Dự án Star Việt Nam đã tổ chức sơ kết hoạt động ứng dụng phần mềm cho công báo điện tử của 5 tỉnh, thành phố phía Nam gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre và Khánh Hoà. Ông Phạm Đức Thụ, Phó vụ trưởng Vụ Hành chính, Văn phòng Chính phủ cho biết, việc phát hành công báo in hiện quá chậm, tốn kém kinh phí cho nhiều khâu in ấn, phát hành và lưu trữ. Do đó, việc phát triển công báo điện tử sẽ khắc phục được các nhược điểm trên và giúp công bố một cách đầy đủ, chính xác các văn bản pháp luật. Theo đánh giá của Star Việt Nam, số lượng truy cập công báo điện tử của các địa phương nói trên đang ngày một tăng và trung bình mỗi ngày có khoảng 20.000 lượt, có những ngày lên tới 30.000 lượt. Nhân dịp này, Star Việt Nam cũng chính thức công bố lượt truy cập thứ 2 triệu vào các trang công báo điện tử này. (Bưu điện Việt Nam 22/7/2009)

  VDC ra mắt 2 dịch vụ mới

  Ngày 21/7/2009, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) đã chính thức công bố ra mắt 2 dịch vụ mới là Mega E-Meeting (hội nghị truyền hình đa phương tiện) và Mega Web. Mega E-Meeting hướng đến các cơ quan chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp để góp phần tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Còn Mega Web giúp mọi người có thể tự tạo trang web cho mình… (QĐND 22/7/2009)

  Đưa CNTT vào giảng dạy Toán và tiếng Việt ở bậc Tiểu học

  Sáng 21/7/2009, tại ĐH KHTN TP.HCM đã diễn ra hội thảo ứng dụng CNTT trong dạy và học các môn Toán và tiếng Việt cấp Tiểu học với sự tham gia của hơn 200 giáo viên tại TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh… Tại hội thảo, 3 phần mềm dạy toán, tiếng Việt và giải bài toán đã được giới thiệu. Mỗi phần mềm được thiết kế mô phỏng theo toàn bộ chương trình học trong sách giáo khoa. Ngoài ra, người dùng còn có thể lựa chọn và thay đổi nội dung tuỳ ý nhằm đáp ứng khả năng ứng dụng tối đa vào thực tế. (Tuổi Trẻ 22/7/2009)

  Thái Nguyên: Khai giảng khoá đào tạo đầu tiên về sử dụng máy tính và Internet cho điểm BĐVHX

  Sáng 20/7/2009, Trung tâm Học liệu ĐH Thái Nguyên và Dự án Nâng cao Năng lực sử dụng máy tính, Internet cho cộng đồng đã khai giảng khoá học đầu tiên cho 50 cán bộ, nhân viên các điểm BĐVHX, thư viện công cộng, bệnh viện… trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là dự án do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ không hoàn lại và được triển khai thí điểm tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh với tổng kinh phí trên 2,149 triệu đô la Mỹ. Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên được chọn để triển khai. (Bưu điện Việt Nam 22/7/2009)

  TP.HCM: Sẽ sát nhập Ban chỉ đạo CNTT và Ban chỉ đạo Cải cách Hành chính

  Theo ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, TP.HCM đang rất quan tâm đến việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch và rõ ràng cho mọi người dân tiếp cận cũng như giám sát. Thực tế hiện nay, mỗi cơ quan đang ứng dụng một phần mềm riêng và không thể kết nối, dẫn đến hệ luỵ không liên thông dữ liệu. Đây chính là trở ngại lớn nhất. Bên cạnh đó, nhận thức của một số lãnh đạo sở ngành vẫn cho rằng dữ liệu là của riêng nên việc ráp chung có thể dẫn tới khai thác chưa tốt. Do vậy, cải tiến về nhận thức là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Việc ra đời Cổng thông tin điện tử của TP.HCM là nỗ lực lớn của TP.HCM. Mục tiêu đặt ra là từ nay đến hết 2010, TP.HCM sẽ thực hiện kết nối liên thông giữa các sở ngành, quận huyện và nối lên tới Trung ương. Ông cũng cho biết, hiện tại TP.HCM có 2 đầu mối cho việc này là Ban chỉ đạo CNTT và Ban chỉ đạo Cải cách Hành chính. Mục tiêu là phải sát nhập lại làm một. Có như vậy, các yêu cầu về cải cách hành chính mới được ứng dụng ngay bằng chính CNTT. Vấn đề không phải là cần đầu tư bao nhiêu tiền mà là tính hiệu quả, đồng vốn bỏ ra cần được sử dụng tốt. Không chỉ có Nhà nước mà chính bản thân doanh nghiệp cũng xác định đầu tư cho CNTT chính là đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì vậy, TP.HCM không có dự định cắt giảm chi tiêu cho CNTT. (Đầu Tư 22/7/2009)

  Nếu công nghiệp phần mềm được xem là ngành chiến lược thì các giải pháp cho nó phải khác xa hiện nay

  Theo TS Nguyễn Trọng – nguyên Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, nếu được nhìn nhận đúng vai trò chiến lược từ tầm quốc gia, công nghiệp phần mềm (CNpPM) và dịch vụ CNTT có thể đóng góp tổng giá trị 15 tỷ USD/năm vào năm 2025.  Tuy nhiên, nếu được xem là ngành công nghiệp chiến lược thì tất cả các giải pháp cho sự phát triển của ngành sẽ phải khác xa hiện nay. Khó khăn lớn nhất mà Việt Nam phải vượt qua là từ nay đến 2025, cả nước phải đào tạo được khoảng 1 triệu kỹ sư phần mềm có trình độ quốc tế. (Đầu Tư 22/7/2009)

  Beeline sẽ không phá giá

  Nhân dịp khai trương mạng di động Beeline, ông Alexey Bliumin – Tổng giám đốc công ty Gtel Mobile cho biết, Gtel Mobile đang hướng tới mục tiêu chiếm 15 – 20% thị phần và sẽ làm mọi điều để đạt được mục tiêu này một cách sớm nhất có thể. Trong giai đoạn đầu, mạng Beeline mới chỉ ra mắt tại 3 thành phố lớn với dân số 15 triệu người và Gtel không cho rằng phải có vùng phủ sóng mạnh mới có ưu thế cạnh tranh. Tuy nhiên, Gtel sẽ cố gắng phủ sóng toàn quốc trong 6 tháng nữa và phấn đấu đến cuối 2009 đạt 2% tổng số thuê bao hiện nay. Còn nếu đạt được 4% thì thật tuyệt vời. Về khả năng thành công, ông tin tưởng là 100% vì nếu không thì đã không có mặt tại thị trường vào lúc này. Về chính sách cạnh tranh, ông khẳng định rằng Beeline sẽ không cạnh tranh bằng cách giảm giá cước. Mạng Beeline sẽ không tìm cách phá giá thị trường. Thay vào đó là những hình thức cước và dịch vụ tốt nhất tới người dùng. (Diễn đàn Doanh nghiệp 22/7/2009)

  Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam sẽ vào cuộc trong câu chuyện với Google

  Xung quanh việc Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) đang đàm phán với Google để đòi tác quyền cho các tác giả Việt Nam mà Google đã sử dụng tác phẩm của họ cho thư viện số hoá, luật gia Nghiêm Quốc Bảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (VIPA) cho biết, ngoài việc xem xét năng lực của cơ quan muốn đứng ra nhận trách nhiệm, việc quan trọng hơn là sau khi thu được tiền bản quyền, số tiền đó sẽ được xử lý như thế nào. Nhiều khi chúng ta đối ngoại khá tốt nhưng đối nội không thống nhất. Đây là việc rất khó làm và chính vì vậy cần phải xem xét lại một cách nghiêm túc. Tránh tình trạng ăn chia không đều phải nhờ đến các bộ giải quyết. Hiện tại, VLCC chủ yếu là bảo vệ tác quyền cho các tác phẩm hư cấu (tác phẩm văn học) nhưng phần lớn các tác phẩm mà Google đã sử dụng là phi hư cấu. Do đó VIPA phải xem VLCC có gặp vướng mắc gì? Nếu VLCC gặp khó khăn thì VIPA sẽ đứng ra làm. Ông Bảo tiết lộ thêm là có lẽ VIPA sẽ thành lập một chi hội tác giả, tác phẩm phi hư cấu và họ sẽ là lực lượng nòng cốt cho giai đoạn này. (Bưu điện Việt Nam 22/7/2009)

  2 công ty chứng khoán vi phạm quy định giao dịch trực tuyến

  Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có công văn gửi Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) để cảnh cáo công ty này do vi phạm quy định về giao dịch trực tuyến. Cùng với SHS, HOSE đã có công văn gửi Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BSC) để cảnh cáo và ngắt kết nối giao dịch trực tuyến trong ngày 20/7/2009. Việc kết nối sẽ chỉ được thực hiện trở lại khi BSC giải trình và khắc phục lỗi đã vi phạm giao dịch trực tuyến (Đầu Tư, Lao Động 22/7/2009)

  TP.HCM: Bắt quả tang một vụ mua bán phần mềm nghe lén điện thoại

  Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC15) Công an TP.HCM vừa bắt quả tang một vụ mua bán phần mềm nghe trộm ĐTDĐ khi người bán đang giao dịch với một nhóm người đóng vai người mua tại một quán cà phê ở quận Tân Bình. Giá bán được thoả thuận là 1.300 đô la Mỹ và đối tượng này thừa nhận đã bán cho 4 khách hàng. Tuy nhiên, theo hồ sơ của PC15 thì số lượng khách hàng đã mua phần mềm của đối tượng này lớn hơn nhiều. Vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra. Được biết, trên một số diễn đàn (forum) đã và đang xuất hiện những thông tin rao vặt để chào bán phần mềm này. Với phần mềm được rao 3.000 đô la Mỹ, người ta có thể nghe lén cả cuộc gọi, tin nhắn và nắm được nhật ký điện thoại của nạn nhân. (Pháp Luật TP.HCM 22/7/2009).

  ID: O0907_1