• Thứ Năm, 23/07/2009 10:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/7/2009

  Phê duyệt đề án đảm bảo mạng lưới thông tin biển đảo. Cần xử lý nghiêm các vi phạm trong thương mại điện tử. Hà Nội: Trao Giải thưởng CNTT-TT 2008. 100.000 doanh nghiệp Việt Nam tham gia mạng thương mại điện tử Alibaba.com. Gia Lai: Khai trương Vườn Tri thức VNPT. Kon Tum: 30 máy tính được tặng cho người dân vùng khó khăn…

  Phê duyệt đề án đảm bảo mạng lưới thông tin biển đảo

  Ngày 22/7/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 1041/QĐ-TTg phê duyệt đề án đảm bảo mạng lưới thông tin biển đảo với thời gian thực hiện từ 2010 đến 2015. Mục tiêu của đề án là phổ cập, cung cấp các dịch vụ BCVT, phát thanh truyền hình đa dạng, chất lượng cao cho các vùng biển, đảo của Việt Nam và ra quốc tế. Đề án đặt ra chỉ tiêu đến 2015, hầu hết các đảo có người dân sinh sống thuộc chủ quyền Việt Nam phải được phủ sóng ĐTDĐ, cung cấp các dịch vụ BCVT và Internet… (Thanh Niên 23/7/2009)

  Cần xử lý nghiêm các vi phạm trong thương mại điện tử

  Tại hội thảo xây dựng năng lực bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thương mại điện tử tổ chức ngày 22/7/2009 ở Hà Nội, ông Dương Hoàng Minh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT & CNTT Bộ Công Thương cho biết, an toàn trong giao dịch điện tử đang là một trong những trở ngại lớn nhất cho phát triển thương mại điện tại Việt Nam. Theo Bộ luật Hình sự sửa đổi vừa có hiệu lực, mức xử phạt cao nhất cho hành vi sử dụng trái phép thông tin cá nhân là phạt tù đến 3 năm và phạt tiền 200 triệu đồng. Tuy nhiên, để pháp luật đi vào đời sống thì cần xử lý nghiêm các trường hợp điển hình, từ đó tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng về ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Theo số liệu của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), hơn 60% tổ chức tại Việt Nam chưa có quy chế về an toàn thông tin, 59% không có quy trình thao tác chuẩn để phản ứng lại các cuộc tấn công của hacker. (Pháp luật TP.HCM 23/7/2009)

  Hà Nội: Trao Giải thưởng CNTT-TT 2008

  Ngày 22/7/2009, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức trao Giải thưởng CNTT-TT 2008 cho các đơn vị và cá nhân có đóng góp tích cực trong việc ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính. 21 cơ quan nhà nước, 14 cá nhân và 7 doanh nghiệp đã tham gia giải thưởng này. 3 giải nhất đã được trao cho Cục Hải quan Hà Nội, UBND quận Tây Hồ và Công ty Cổ phần Công nghệ Mô phỏng W2G. (Nhân Dân 23/7/2009)

  100.000 doanh nghiệp Việt Nam tham gia mạng thương mại điện tử Alibaba.com

  Ngày 22/7/2009, mạng thương mại điện tử Alibaba.com (Trung Quốc) đã công bố đạt 100.000 doanh nghiệp Việt Nam tham gia. Được thành lập cách đây 10 năm, Alibaba.com đang là địa chỉ hàng đầu kết nối các doanh nghiệp nhỏ và các nhà nhập khẩu tiềm năng toàn cầu. Hàng tháng, hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp tham gia vào Alibaba.com và tốc độ tăng trưởng các thành viên Việt Nam đạt 105% trong một năm qua. (Thanh Niên 23/7/2009)

  Gia Lai: Khai trương Vườn Tri thức VNPT

  Ngày 22/7/2009 tại Pleiku, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai trương “Vườn tri thức VNPT” đầu tiên tại Tây Nguyên trong khuôn viên Trung đoàn Cảnh sát Cơ động miền Trung và Tây Nguyên. Vườn tri thức có 10 máy tính kết nối Internet, một tủ sách, vườn hoa cây cảnh, ghế đá… trị giá 100 triệu đồng. Đây là sáng kiến của VNPT nhằm nâng cao tri thức cho thanh thiếu niên cả nước. (Tiền Phong 23/7/2009)

  Kon Tum: 30 máy tính được tặng cho người dân vùng khó khăn

  Ngày 21/7/2009, Bộ TTTT, Báo Bưu điện Việt Nam và Sở TTTT tỉnh Kon Tum đã tổ chức trao tặng 30 máy tính cho người dân các vùng khó khăn của tỉnh Kon Tum. Đây là một trong những hoạt động của chương trình “Máy tính cho cộng đồng” (PCs for Life) bên lề Diễn đàn CNTT Thế giới 2009 mà Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức trong tháng 8/2009. Chương trình được thực hiện với sự tài trợ của các công ty Huaway, Công ty Cổ phần Cơ điện Việt Nam, Công ty Cổ phần Bất động sản và Điện lực Dầu khí, Phương Nam và Nokia-Siemens. Chương trình PC for Life” đã được triển khai từ năm 2008 và đến nay đã có 6 tỉnh được trao tặng gần 1.000 bộ máy tính. (Pháp luật TP.HCM 23/7/2009)

  Có thể chống nghe lén điện thoại bằng phần mềm của Kaspersky

  Tại TPHCM mới đây, một can phạm bán phần mềm nghe lén ĐTDĐ đã bị bắt. Câu chuyện này đã gây ra nỗi lo cho không ít người. Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, nếu phần mềm này phát tán, mối nguy hại sẽ vô cùng lớn và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. TS Võ Văn Khang, Trưởng ban số và thương mại điện tử, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam cho biết, chỉ cần một lập trình viên có trình độ kha khá là có thể cài phần mềm này. ĐTDĐ chỉ cần rơi vào tay người khác trong vài phút là phần mềm có thể được cài xong. Kể từ thời điểm đó, mọi giao dịch của họ sẽ bị kiểm soát. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật của Công ty Nam Trường Sơn, việc ngăn chặn các phần mềm nghe lén là hoàn toàn làm được. Phần mềm Kaspersky Moblie Security làm được việc đó. (Pháp luật TP.HCM 23/7/2009)

  LogiGear đã trở thành công ty kiểm thử phần mềm lớn nhất tại Việt Nam

  Mới đây, Trung tâm Tin học ĐH KHTN TPHCM đã ký kết hợp tác với tập đoàn LogiGear về đào tạo kiểm thử phần mềm. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc LogiGear Việt Nam cho biết, được thành lập năm 2005, LogiGear Việt Nam đã trở thành công ty kiểm thử phần mềm lớn nhất tại Việt Nam  với chiến lược đầu tư dài hạn trong lĩnh vực này. TP.HCM đang đứng thứ tư theo xếp hạng của Global Service Media về gia công kiểm thử phần mềm năm 2008. Đó là tin mừng cho ngành CNTT tại Việt Nam. Với tiềm năng đó, LogiGear tập trung phát triển 3 trụ cột về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và nghiên cứu phát triển. Nguồn nhân lực luôn là vấn đề then chốt. Vì vậy, tất cả các chuyên gia và kỹ sư của LogiGear Việt Nam đều phải được đào tạo chuyên nghiệp. (TBKTVN 23/7/3009)

  Ứng dụng CNTT trong giáo dục ĐH không thể hiểu một cách đơn giản là sử dụng máy tính và máy chiếu

  Theo TS Tạ Tuấn Anh và PGS TS Huỳnh Quyết Thắng, điều đáng quan tâm với giáo dục ĐH hiện nay là sinh viên vẫn thiếu kỹ năng khai thác sử dụng CNTT. Vì thế, việc giảng dạy CNTT cần giúp sinh viên trang bị các kỹ năng sử dụng để viết báo cáo thuyết trình, trao đổi thông tin và khai thác thông tin trên Internet để hỗ trợ học tập… Ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập không thể chỉ được hiểu theo nghĩa đơn giản là dùng máy tính để biên soạn giáo trình rồi trình chiếu bài giảng điện tử ở lớp. Cần phải hiểu ứng dụng CNTT là một giải pháp trong mọi hoạt động liên quan đến đào tạo. Với hiện trạng của các trường ĐH của nước ta hiện nay, để việc ứng dụng CNTT mang lại hiệu quả cao, đòi hỏi phải có một nỗ lực rất lớn trong cả đầu tư tài chính lẫn công sức. (Nhân Dân 23/7/2009)

  Ví điện tử an toàn hơn thẻ nhưng cần sự liên thông

  Khá nhiều dịch vụ ví điện tử đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng đến nay người sử dụng vẫn chưa thực sự mặn mà. Khác với tài khoản ngân hàng, tiền trong ví điện tử chỉ là tiền ảo. Nó giống như một người giữ tiền trung gian đứng ra thay mặt ngân hàng thực hiện thanh toán cho người sử dụng trong thương mại điện tử. Chính vì thế, sử dụng ví điện tử an toàn hơn so với tài khoản ngân hàng khi thanh toán. Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng đại diện phía Nam của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, với thẻ tín dụng, hacker có thể ăn cắp mật khẩu và sử dụng tiền trong đó. Đó là rủi ro rất lớn với thẻ tín dụng. Còn khi sử dụng ví điện tử thì nguy lắm chỉ bị mất số tiền đã chuyển vào đó cho dịch vụ cần thanh toán còn tài khoản ngân hàng không bị ảnh hưởng gì. Nếu bị mất tài khoản ví thì có thể tạo lại dễ dàng. Để ví điện tử đi vào cuộc sống, cần có cộng đồng sử dụng nó. Tuy nhiên, điều này ở Việt Nam chưa có và dẫn đến tình trạng loạn ví điện tử. Có rất nhiều loại ví điện tử nhưng không liên thông nhau nên rất khó cho người sử dụng. Nếu chưa liên thông được các ví và chưa nạp tiền được một cách dễ dàng thì rất khó phát triển. Giống như trước khi chưa có sự liên thông giữa các hệ thống ATM thì việc rút tiền rất khó khăn. (Tuổi Trẻ 23/7/2009).

  ID: O0907_1