• Thứ Sáu, 24/07/2009 10:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/7/2009

  Bộ Tư pháp giao ban trực tuyến lần đầu tiên. Hiện đại hoá công tác dự báo và quan trắc khí tượng thuỷ văn. VINASA và VAIP tham gia công tác tổ chức WITFOR 2009. 53 đội tuyển tham dự Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc 2009. Sở hữu trí tuệ trong thời đại CNTT. Viettel xin nâng cấp lên thành tập đoàn. Ngành Hải quan tập huấn về CNTT và thống kê…

  Bộ Tư pháp giao ban trực tuyến lần đầu tiên

  Ngày 23/7/2009, lần đầu tiên Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 7 điểm cầu tại Hà Nội, Yên Bái, Quảng Bình, Khánh Hoà, Đắc Lắc, Cần Thơ và TP.HCM. Nội dung quan trọng của buổi giao ban là về hoạt động của các phòng công chứng và theo Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, nếu các phòng công chứng hoạt động không hiệu quả phải giải thể thì sẽ gây ra nhiều vấn đề phức tạp chứ không đơn giản như giải thể một doanh nghiệp. (Hà Nội mới 24/7/2009)

  Hiện đại hoá công tác dự báo và quan trắc khí tượng thuỷ văn

  Ngày 22/7/2009, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp về Đề án hiện đại hoá công tác dự báo và quan trắc khí tượng thuỷ văn cùng chiến lược phát triển ngành này từ nay đến 2020. Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức đã yêu cầu Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cần khẩn trương hoàn thành Đề án để trình lãnh đạo Bộ ngay trong tháng 7/2009. Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu cũng đã trình bày chiến lược phát triển ngành đến năm 2020 và đề án đổi mới ngành đến 2015. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến 2015 là cả nước sẽ có 60% trạm quan trắc tự động, kiện toàn 80% hệ thống rada, đầu tư 100% hệ thống thông tin chất lượng cao. Đề án dự kiến sẽ được thực hiện từ 2010 – 2013 với các dự án cấp bách nhằm hiện đại hoá quan trắc, truyền tin và dự báo. (Gia đình & Xã hội 24/7/2009)

  VINASA và VAIP tham gia công tác tổ chức WITFOR 2009

  Ngày 23/7/2009, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) và Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức họp báo về Diễn đàn CNTT 2009 (WITFOR 2009) do Bộ TTTT chủ trì tổ chức sắp diễn ra tại Hà Nội. (WITFOR 2009) sẽ kéo dài từ 26 – 28/8/2009 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội và sẽ đón tiếp hơn 1.500 đại biểu quốc tế đến từ hơn 70 nước. Sự kiện này gồm 4 hoạt động chính: triển lãm phần mềm và CNTT, hội chợ việc làm CNTT quốc tế, gặp gỡ đối tác (business matching) và các hội thảo chuyên đề diễn ra từ ngày 26 - 28/8/2009, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Theo VINASA, đây là cơ hội các doanh nghiệp CNTT trong nước quảng bá và tìm kiếm đối tác. Triển lãm phần mềm và CNTT sẽ trưng bày các gian hàng của doanh nghiệp CNTT Việt Nam và thế giới, giới thiệu các sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu, các công nghệ mới, công nghệ truyền hình Internet, giải trí di động, công nghệ không dây… Đặc biệt, triển lãm sẽ dành khu trưng bày riêng cho các doanh nghiệp, sản phẩm phần mềm ưu việt Việt Nam đã đạt giải thưởng Sao Khuê 2009. Hội chợ việc làm sẽ giới thiệu năng lực đào tạo nhân lực CNTT của Việt Nam với mục tiêu trở thành quốc gia cung ứng nhân lực CNTT cho thế giới. Bên cạnh đó, hội chợ sẽ là nơi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển dụng nhân sự CNTT trực tiếp. Bên cạnh hội chợ việc làm và triển lãm, VINASA và VAIP sẽ chủ trì hoạt động gặp gỡ giữa các doanh nghiệp phần mềm, CNTT Việt Nam và quốc tế nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường. Theo hai đơn vị tổ chức, các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến hoạt động này ngay từ bây giờ có thể đăng ký trực tuyến thông qua website www.ictnetworking.vn. Hệ thống này sẽ khớp nối nhu cầu gặp gỡ của các doanh nghiệp và lên danh sách và thời gian gặp gỡ. (Bưu điện Việt Nam 24/7/2009)

  53 đội tuyển tham dự Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc 2009

  Ngày 28/7/2009 tại Hà Nội, Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc 2009 sẽ khai mạc với sự tham gia của 53 đội tuyển đại diện cho 50 địa phương và 3 đoàn ngành với 226 thí sinh đã được tuyển chọn qua các vòng thi trước. Đây là hoạt động do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với Bộ KHCN, Bộ TTTT, Bộ GD-ĐT, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 1995. Lễ tổng kết, trao thưởng và kỷ niệm 15 năm phong trào tin học trẻ sẽ được tổ chức tối 30/7/2009. (SGGP 24/7/2009)

  Sở hữu trí tuệ trong thời đại CNTT

  Đó là chủ đề của buổi toạ đàm sẽ được Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam và ĐH FPT tổ chức vào ngày 29/7/2009. Buổi toạ đàm được tổ chức nhằm mục đích làm rõ các vấn đề về sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền sao chép trong môi trường Internet và kỹ thuật số; tác động của công nghệ tới quyền tác giả… Các đại biểu tham dự toạ đàm cũng sẽ đóng góp ý kiến để đề xuất xây dựng chính sách đối với hoạt động này. (Đầu Tư 24/7/2009)

  Viettel xin nâng cấp lên thành tập đoàn

  Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án chuyển đổi từ tổng công ty thành Tập đoàn Viễn thông Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng.
  Cùng với việc lập đề án chuyển đổi thành tập đoàn Viễn thông Quân đội, Viettel đã được Thủ tướng chính thức giao nhiệm vụ là đơn vị chủ lực cùng VNPT xây dựng chiến lược phát triển CNTT viễn thông đến 2010, 2015 và 2020 đưa Việt Nam trở thành cường quốc CNTT. Viettel cho biết, sở dĩ phải chuyển đổi mô hình vì muốn có thêm lợi thế về tập trung vốn. Bên cạnh đó khi trở thành tập đoàn sẽ có cơ chế "mở" đối với việc mở rộng ngành nghề, đặc biệt là đầu tư ra nước ngoài.  Viettel cho rằng nếu được nâng cấp lên tập đoàn, Viettel sẽ là đơn vị có doanh thu đứng thứ 4, nhưng lại có tỷ suất lợi nhuận trên vốn nhà nước đứng thứ nhất trong 8 tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam. Thủ tướng cũng cho phép Viettel là đơn vị đầu tiên xây dựng phương án thí điểm về trả lương trong doanh nghiệp nhà nước dựa trên cơ sở kết quả và hiệu quả SXKD. Mục tiêu trong năm 2009, Viettel sẽ đạt doanh thu 62.000 tỷ đồng và lắp đặt mới 7.000 – 8.000 trạm phát sóng di động (BTS), trong đó có 6.000 trạm 3G, nâng tổng số trạm BTS của Viettel tại Việt Nam lên hơn 25.000. (Bưu điện Việt Nam 24/7/2009)

  Ngành Hải quan tập huấn về CNTT và thống kê

  Trong các ngày 21 - 24/7/2009 tại Quảng Ninh, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị tập huấn về CNTT và thống kê 2009 với sự tham gia của 33 cục hải quan địa phương trong toàn quốc. Đây là hoạt động nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2009 và các năm tiếp theo cảu toàn ngành. Hội nghị lần này còn quy tụ động đảo các đối tác trong lĩnh vực CNTT của các ngân hàng. Đại diện các ngân hàng đã lần lượt trình bày các giải pháp liên thông về thu thuế, phí, lệ phí các khoản thu ngân sách khác. Bên cạnh đó, các công ty tin học như Misoft, Microsoft, Cisco, Intel, IBM… cũng tham gia giới thiệu giải pháp, công nghệ mới. (Hải Quan 23/7/2009)

  Tạp chí Thuỷ sản Việt Nam lên mạng

  Ngày 23/7/2009, tạp chí Thuỷ sản Việt Nam – cơ quan của Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm một năm thành lập và ra mắt báo điện tử tại địa chỉ www.thuysanvietnam.com.vn. Tổng biên tập Dương Xuân Hùng cho biết, ngoài các ấn phẩm của mình, tạp chí còn sẵn sàng giúp đỡ các hội nghề nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp xuất bản ấn phẩm riêng. (Tiền Phong 24/7/2009)

  Cá tra sẽ có mã số, mã vạch

  Ban chỉ đạo (BCĐ) sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL vừa tổ chức họp để lấy ý kiến về việc phát triển bền vững, lâu dài nghề nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra. Theo BCĐ, các tỉnh cần sớm triển khai việc đăng ký nuôi theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, nhất là việc gắn mã số, mã vạch cho cá tra. Việc này nhằm đáp ứng yêu cầu của các nước xuất khẩu cá trên thế giới hiện nay và phù hợp với xu hướng phát triển bền vững. Từ trước đến nay, người nuôi ở Việt Nam mới chỉ biết nuôi và bán chứ không quan tâm đến “nhật ký nuôi trồng” nên khi có vấn đề thì không biết lỗi ở đâu. Ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, việc gắn mã số, mã vạch là hết sức cần thiết. Cơ quan quản lý sẽ phối hợp với một công ty tư vấn chuyên về lĩnh vực này để hướng dẫn người nuôi. Dự kiến, dự án này sẽ hoàn tất vào năm 2012. (Người Lao Động 23/7/2009)

  Gerber cung cấp trực tiếp sản phẩm tự động hoá cho doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam

  Bắt đầu từ tháng 7/2009, Công ty Gerber Scientific International Việt Nam (100% vốn Hoa Kỳ) sẽ trực tiếp cung cấp phụ tùng, thiết bị mang thương hiệu Gerber Technology cho khách hàng tại Việt Nam. Sự kiện này sẽ giúp cho 230 khách hàng là các doanh nghiệp dệt may sử dụng các sản phẩm tự động hoá CAD/CAM của Gerber như máy vẽ, bảng số hoá… một cách thuận tiện hơn so với phải nhập khẩu như trước đây. (Đầu Tư 24/7/2009)

  Mai Khanh phân phối sản phẩm Lexma tại Việt Nam
   
  Tập đoàn Uniforsys (Đài Loan) vừa chính thức trao chứng nhận nhà phân phối sản phẩm Lexma cho Công ty TNHH Mai Khanh (TPHCM) và kế hoạch đặt ra không chỉ có thị trường phía Nam mà nhà phân phối này sẽ mở rộng địa bàn ra thị trường phía Bắc. (TBKTVN 24/7/2009)

  Đà Nẵng: Vietnammobile ủng hộ 100 triệu đồng để mổ tim cho trẻ em nghèo

  Tối 22/7/2009, đại diện mạng di động Vietnammobile đã trao tặng 100 triệu đồng cho Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng. Số tiền này sẽ được dùng để mổ tim cho trẻ em nghèo bị dị tật bẩm sinh. (Thanh Niên 24/7/2009)

  Thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt tổng giá trị 121 triệu đô la Mỹ vào năm 2010

  Theo dự báo của Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC), tổng giá trị của thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2009 sẽ đạt khoảng 96,5 triệu đô la Mỹ và năm 2010 sẽ đạt 121 triệu đô la Mỹ, gấp hơn 10 lần thị trường quảng cáo trực tuyến. (Hà Nội mới 24/7/2009)

  Đã có “hộp đen” made in Vietnam cho ô tô

  Công ty Thiết bị công nghệ tự động Tân Á Châu (NASIA) vừa nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị kiểm soát hành trình (i-Bee). Đây là dạng “hộp đen” ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS thông qua mạng di động mặt đất GSM, GPRS để kiểm soát vị trí, tốc độ di chuyển cùng những trạng thái cần thiết. Ông Nguyễn Bá Tuấn, Giám đốc NASIA cho biết, thiết bị này có giá khoảng 300 USD/bộ, rẻ hơn 30% so với thiết bị nhập ngoại cùng loại. (Hà Nội mới 24/7/2009).

  ID: O0907_1