• Thứ Hai, 27/07/2009 09:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/7/2009

  Chữ ký số: Chìa khoá cho thương mại điện tử và chính phủ điện tử. Sắp có chuẩn cho trang tin điện tử các bộ ngành, địa phương. Sẽ tổ chức lại hệ thống phát thanh truyền hình ở địa phương. Vinaphone khai trương trung tâm dữ liệu. FPT Nhật Bản vượt 16% kế hoạch doanh thu. Tư vấn tìm liệt sĩ trực tuyến. Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có Luật Công nghệ cao…

  Chữ ký số: Chìa khoá cho thương mại điện tử và chính phủ điện tử

  Ngày 23/7/2009, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ TTTT đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chữ ký số - chìa khoá cho doanh nghiệp bước vào thương mại điện tử và chính phủ điện tử”. Ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia (RootCA) cho biết, hiện đã có một số doanh nghiệp đăng ký tham gia cung cấp dịch vụ này trong đó có Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC). Dự kiến trong quý III/2009, RootCA sẽ tiến hành cấp phép cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện. Mặc dù chưa được cấp phép nhưng theo ông La Thế Hưng, Trưởng phòng An toàn thông tin của VDC cho biết, VDC đã chuẩn bị cho việc cung cấp dịch vụ này từ 2005 và đến nay đã hoàn tất về công nghệ để có thể thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Dịch vụ này đã được VDC đầu tư tới 100 tỷ đồng và sẽ được cung cấp trong tháng 8/2009 ngay sau khi được cấp giấy phép. Ngoài VDC, một số đơn vị khác như FPT, Viettel, BKIS… cũng đang chuẩn bị tham gia. Ngành thuế cũng đang nóng lòng chờ các doanh nghiệp như VDC cung cấp dịch vụ. Bà Lê Thị Duyên Hải, Phó trưởng ban cải cách và hiện đại hoá Tổng cục Thuế cho biết, dự án nộp thuế qua mạng sẽ giúp các doanh nghiệp nộp thuế thuận tiện hơn nhưng việc này chỉ có thể triển khai khi doanh nghiệp được cung cấp chữ ký số. Không chỉ có ngành thuế, các lĩnh vực khác như hải quan, ngân hàng, cùng cấp xuất xứ hàng hoá (C/O) hay thương mại điện tử cũng đang rất cần chữ ký số để đảm bảo tính pháp lý và bảo mật giao dịch. (Bưu điện Việt Nam 24/7/2009)

  Sắp có chuẩn cho trang tin điện tử các bộ ngành, địa phương

  Ngày 23/7/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã nghe báo cáo về dự thảo Thông tư về trang thông tin điện tử. Theo đó, trang thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước phải có các thông tin tối thiểu về hệ thống văn bản pháp quy, văn bản quản lý hành chính, các quy trình thủ tục hành chính, danh mục các dịch vụ công trực tuyến, thông tin về các dự án, hạng mục đầu tư… Trang thông tin phải phù hợp về tiêu chuẩn và băng thông, sử dụng bộ mã chữ Việt Unicode TCVN 6909:2001; hình ảnh trên trang nên có kích cỡ nhỏ hơn 30 KB, dung lượng tổng cộng của trang nên nhỏ hơn 500 KB. Ngoài ra, cần cập nhật thông tin ít nhất mỗi lần/ngày. (Bưu điện Việt Nam 25/7/2009)

  Sẽ tổ chức lại hệ thống phát thanh truyền hình ở địa phương

  Ngày 24/7/2009, tại Nha Trang, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị toàn quốc về triển khai quy hoạch, truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình (PTTH) đến 2020. Cả nước hiện có tới 67 đài phát thanh, đài truyền hình với gần 200 kênh truyền hình, trong đó có 100 kênh quảng bá. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, tính trên tỷ lệ dân số, Việt Nam là một trong những nước có số lượng đài PTTH quảng bá vào loại cao nhất thế giới. Tuy nhiên, sự phân tán theo địa giới hành chính đã dẫn đến sự phân tán về nguồn lực, khó khăn trong việc nâng cấp đồng bộ. Trên thế giới, có lẽ chỉ có Việt Nam có mô hình này và điều đó tạo nên sự bất cập, phức tạp trong cơ chế quản lý. Bộ TTTT đang chỉ đạo phải làm xong đề án quy hoạch PTTH trong năm 2009, trong đó có việc tổ chức lại hệ thống PTTH địa phương. (Tuổi Trẻ 25/7/2009)

  Vinaphone khai trương trung tâm dữ liệu

  Ngày 24/7/2009, mạng di động Vinaphone đã khánh thành Trung tâm Dữ liệu (HLR) có dung lượng lưu trữ, quản lý tới 30 triệu thuê bao. Với việc đưa vào hoạt động trung tâm này, Vinaphone có thể cùng lúc đưa thêm vào 15 triệu thuê bao mới. (SGGP 25/7/2009)

  FPT Nhật Bản vượt 16% kế hoạch doanh thu

  Trong nửa đầu năm 2009, văn phòng FPT Software tại Osaka (Nhật Bản) đã đạt doanh thu hơn 1,8 triệu USD, vượt mức kế hoạch 16%. Được thành lập từ 31/7/2008, FPF Nhật Bản tập trung vào 2 mảng thị trường chính là phần mềm ứng dụng và phần mềm nhúng, trong đó 60% doanh thu là từ phần mềm nhúng. Ngoài FPT Nhật Bản, nhiều đơn vị thành viên khác của FPT cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm 2009. (TBKTVN 25/9/2009)

  Tư vấn tìm liệt sĩ trực tuyến

  Sáng 26/7/2009, Trung tâm Quản lý Dữ liệu về Liệt sĩ và người có công (MARIN) sẽ tổ chức tư vấn trực tuyến về tìm kiếm liệt sĩ . Thân nhân liệt sĩ có thể tham gia theo 2 hình thức là gọi điện thoại đến trung tâm hoặc chat trực tuyến. Thông tin chi tiết có thể xem tại địa chỉ www.nhantimdongdoi.org. (Tiền Phong 25/7/2009)

  Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có Luật Công nghệ cao

  Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng, tính đến thời điểm này Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có Luật Công nghệ cao. Vì luật mới có hiệu lực nên rất khó có thể nói sẽ tác động trực tiếp tới công nghệ như thế nào. Ông cũng cho biết, dưới Luật sẽ phải có các nghị định hướng dẫn thì mới có thể thực thi được. Nhưng chắc chắn, Luật sẽ “ưu tiên” cho các khu công nghệ cao. (Khoa học & Đời sống 25/7/2009)

  Đảm bảo việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử đúng lộ trình

  Về nguyên nhân khiến hải quan hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương không thể triển khai thủ tục hải quan điện tử đúng lộ trình đề ra, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Phó trưởng ban cải cách, hiện đại hoá hải quan cho biết có 2 nguyên nhân vì theo kế hoạch ban đầu là theo mô hình cũ của Hải Phòng và TP.HCM là có Chi cục Hải quan Điện tử riêng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thì mô hình này đã có sự chuyển đổi nên dẫn đến tiến độ bị chậm lại. Mặt khác, sự thay đổi của mô hình đã dẫn đến những điều chỉnh về CNTT. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã xác định lại thời gian thực hiện cho phù hợp. Còn về những nguyên nhân khác như chứng thực chữ ký số, chuẩn hoá mã hàng hoá… thì đó là trách nhiệm của các bộ ngành khác. Tổng cục Hải quan không thể giải quyết được những bất cập này nếu không có sự hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan. Ông cũng cho biết, trong giai đoạn trước đây thủ tục được thực hiện trọn gói tại một chi cục hải quan điện tử. Do đó phải đầu tư nguồn lực và trang thiết bị rất tốn kém. Còn trong giai đoạn mở rộng, mô hình mới sẽ thực hiện xử lý dữ liệu tập trung theo mô hình 3 khối gồm khối tiếp nhận, khối kiểm tra hồ sơ và khối kiểm tra thực tế. Mô hình mới cho phép áp dụng tại tất cả các chi cục có đủ điều kiện. Theo đó, doanh nghiệp vừa có thể thực hiện thủ tục hải quan điện tử vừa thực hiện thủ công tại cùng một chi cục. (Hải Quan 26/7/2009).

  ID: O0907_1