• Thứ Hai, 27/07/2009 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/7/2009

  Sắp chính thức cấp giấy phép 3G. Ứng dụng CNTT trong giáo dục đã có sự đột phá. Định giá phần mềm: Chuyên gia cũng kêu khó. Sắp có game giáo dục trực tuyến. Sắp có tạp chí truyện tranh online tại Việt Nam. Viettel sẽ miễn phí 3 – 5 phút gọi nội mạng mỗi ngày. Gói cước Big Zero của Beeline có thể khiến các nhà cung cấp khác mất thị phần. Beeline chấp nhận doanh thu bình quân thấp…

  Sắp chính thức cấp giấy phép 3G

  Cho đến thời điểm này, các mạng di động trúng tuyển 3G đã đặt cọc tổng số tiền 8.100 tỷ đồng trong đó riêng Viettel là 4.500 tỷ đồng. Như vậy, các thủ tục để chính thức cấp phép đã hoàn tất và trong đầu tháng 8/2009, Bộ TTTT sẽ tiến hành cấp 4 giấy phép 3G cho các doanh nghiệp trúng tuyển. Theo như cam kết, Vinaphone sẽ là mạng đầu tiên cung cấp 3G và dự kiến ngày bắt đầu cung cấp là 15/8/2009. Tiếp theo là Mobifone và Viettel. Liên danh EVN và Hanoi Telecom thì cho biết sau 9 tháng nhận được giấy phép sẽ chính thức cung cấp 3G. (Bưu điện Việt Nam 27/7/2009)

  Ứng dụng CNTT trong giáo dục đã có sự đột phá

  Ngày 24/7/2009 tại Đà Nẵng, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2008 – 2009 và triển khai nhiệm vụ năm học 2009 – 2010. Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân, trong năm học 2008 – 2009, ngành GDĐT đã đạt được nhiều thành tích trong đó, việc ứng dụng CNTT đã có sự phát triển đột phá mạnh mẽ. (Bưu điện Việt Nam 27/7/2009)

  Định giá phần mềm: Chuyên gia cũng kêu khó

  Chiều 24/7/2009, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức toạ đàm về định giá phần mềm với sự tham gia của đại diện các bộ ngành và doanh nghiệp phần mềm. Trong các dự án ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, phần xác định giá trị phần mềm thường được coi là phần "mềm" nhất. Có quá nhiều quan điểm, phương pháp và cách thức xác định giá trị phần mềm, và điều này có thể dẫn đến những tiêu cực trong những dự án trên. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Bộ TTTT đã ban hành Công văn số 3364-BTTTT-ƯDCNTT nhằm cung cấp cơ sở cho việc rà soát tính toán giá trị phần mềm. Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn đi kèm lại có quá nhiều điểm chưa rõ ràng khiến việc áp dụng thực tiễn khó khăn. Trên thực tế, văn bản này mới chỉ dừng lại ở mức độ đánh giá các chi phí liên quan đến xây dựng phần mềm kiểu "may đo", ứng dụng đơn chiếc tại từng ngành, từng đơn vị chứ chưa thể sử dụng để xác định giá trị của các phần mềm thương mại đóng gói. Dù vậy, hướng dẫn đó vẫn "quá khó" đối với các cơ quan nhà nước. "Nếu theo văn bản hướng dẫn của Công văn 3364, đơn vị phải tự xác minh các loại nhu cầu, yêu cầu để hình thành nên các chức năng của phần mềm. Nói thẳng ra việc này đối với các cơ quan hành chính nhà nước là quá khó. Nếu xác định chung chung thì không đủ cơ sở để xây dựng tính năng, dự toán kinh phí. Nếu xác định quá chi tiết, khi cần điều chỉnh thì đối tác sẽ đùn đẩy", đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ về kinh nghiệm thực tế khi xây dựng hệ thống CNTT của ngành. Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký VAIP cho rằng Ở thời điểm hiện tại, Công văn 3364 chưa bao phủ được hết các nội dung trong việc xác định giá trị phần mềm. Việc điều chỉnh dự kiến sẽ chủ yếu nhắm vào công đoạn xác định khối lượng công việc và tính toán đơn giá cho từng khối lượng công việc đó. (VietnamNet 27/7/2009)

  Sắp có game giáo dục trực tuyến

  Công ty Trò chơi Giáo dục Trực tuyến (eGame) và đối tác Tose Software (Nhật Bản) vừa ký kết thoả thuận hợp tác triển khai game giáo dục trực tuyến tại Việt Nam. Mỗi game đều có một lượng thông tin phục vụ học tập và theo các nhà cung cấp, đây là hình thức chơi mà học hiệu quả. Người chơi có thể lựa chọn môn học nào đó để vừa chơi vừa ôn luyện kiến thức. Các thành viên tham gia chơ cũng có thể xây dựng cộng đồng nhóm để trao đổi và học tập kinh nghiệm. (Tiền Phong 27/7/2009)

  Sắp có tạp chí truyện tranh online tại Việt Nam

  Sắp tới đây, tạp chí truyện tranh “Greenfarm” sẽ được chuyển thể thành truyện tranh Việt Nam Online (TTVO). Đây là bước tiến của diễn đàn Vncomicfarm và công ty Phan Thị. Thị trường Việt Nam từng có 3 cuốn tạp chí truyện tranh được xuất bản trên giấy nhưng đã lần lượt chết vì nhiều lý do. Tuy nhiên, sân chơi online lại đang mở ra và tại một số diễn đàn đã ra đời những ấn phẩm truyện tranh tự phát. Cũng giống như một toà soạn thông thường, một tạp chí truyện tranh cũng có đủ bộ máy nhân sự cần thiết nhưng cách thức làm việc chủ yếu là online. Theo một thành viên chủ chốt của dự án nói trên, tạp chí truyện tranh online đã khắc phục được những nhược điểm của tạp chí in trước đây vì mạng lưới phát hành yếu và nhà đầu tư không đủ tiềm lực. Ở Việt Nam, giới trẻ tiếp xúc nhiều với Internet nên việc xuất bản online là một hướng khả thi. (Sinh viên Việt Nam 27/7/2009)

  Viettel sẽ miễn phí 3 – 5 phút gọi nội mạng mỗi ngày

  Công ty Viễn thông Viettel vừa đưa ra chương trình chăm sóc khách hàng với nhiều khuyến mại hấp dẫn. Riêng với thuê bao trả sau, Viettel sẽ miễn phí 3 – 5 phút gọi nội mạng hàng ngày trong khoảng thời gian 6 – 9h sáng trong suốt tháng 8/2009. (Hà Nội mới 27/7/2009)

  Gói cước Big Zero của Beeline có thể khiến các nhà cung cấp khác mất thị phần

  Tuần trước, mạng di động Beeline đã chính thức ra mắt và trở thành mạng di động thứ 7 tại Việt Nam. Trong các gói cước của Beeline, gói cước Big Zero miễn phí cuộc gọi kể từ phút thứ 2 trở đi đang được coi là “cú sốc” với thị trường. Theo một số nhận xét, Big Zero có thể khiến các nhà cung cấp khác bị mất thị phần, giảm doanh thu và lợi nhuận. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, điều này cảnh báo Viettel về một cuộc đại chiến giá cước đang đến gần. Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Mobifone cũng có nhận xét tương tự và cả 3 mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel đều cho rằng gói cước gần như miễn phí này có khả năng phá vỡ cấu trúc thị trường. Được biết, không ít khách hàng đã nhanh chóng mua sim của Beeline như một sự lựa chọn thứ hai. (TBKTVN 27/7/2009)

  Beeline chấp nhận doanh thu bình quân thấp

  Với gói cước Big Zero miễn phí nội mạng từ phút thứ 2 tới tối đa 20 phút, mạng di động Beeline mới khai trương đã thu hút được nhiều khách hàng mua sim, ông Alexey Bliumin – Tổng giám đốc Gtel Mobile cho biết, Beeline chấp nhận giảm doanh thu bình quân thấp hơn 20% so với các mạng khác vì lợi ích của khách hàng. Riêng về việc triển khai 3G, ông cho biết Gtel đang thảo luận với Vinaphone và vẫn chưa đi đến thoả thuận cuối cùng. (Bưu điện Việt Nam 27/7/2009)

  Vay qua thẻ: Phải biết cách xài

  Nhiều ngân hàng đang thực hiện cho vay qua thẻ với các đối tượng có thu nhập ổn định 3 – 5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, người tiêu dùng đã không đón nhận nhiệt tình bởi các điều kiện rất phiền hà. Chỉ có các đối tượng mà mức thu nhập 10 – 15 triệu đồng/tháng là mọi việc thuận tiện hơn. Để việc cho vay tiêu dùng có hiệu quả, các NH sẽ cấp cho chủ thẻ số tiền phổ biến 10 – 15 triệu đồng để khuyến khích mua sắm, tiêu dùng không sử dụng tiền mặt mà thông qua các thiết bị chấp nhận thẻ. Trong khoảng thời gian 1 tháng kể từ ngày giao dịch, chủ thẻ phải hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho NH. Nếu quá hạn thì chủ thẻ phải đóng thêm phí 3%. Thông thường, các  NH sẽ chốt thông tin vào giữa tháng và thông báo hạn chót thanh toán vào cuối tháng. Do đó, chủ thẻ thường mua hàng vào những ngày đầu tháng và thời gian miễn lãi suất nhiều nhất chỉ được khoảng 3 tuần. Còn ngày mua hàng sau ngày NH chốt thông tin giao dịch thì được miễn lãi tối đa 45 ngày. Riêng tình huống chủ thẻ rút tiền mặt, NH sẽ thu phí 3 – 4% và tính ngay lãi suất ở thời điểm rút tiền. (Người Lao Động 25/7/2009)

  Đà Nẵng:  Một nông dân đầu tư thư viện số

  Xã Hoà Ninh thuộc huyện Hoà Vang là một xã miền núi. Vì thế, đa số bà con không biết Internet là gì. Ngay cả chuyện muốn đăng ký nối mạng thì phải mất cả tuần mới có nhân viên bưu điện đến thực hiện. Mà có mạng rồi thì cũng chập chờn. Vậy nhưng một thành viên của CLB thanh niên lập nghiệp huyện tại đây là Trần Đức Quốc đã đầu tư mở thư viện phục vụ bà con. 31 tuổi, Quốc đang làm chủ một trang trại nuôi heo và mọi thành công của anh đều do biết cập nhật thông tin. Thư viện có cả trăm đầu sách và 3 máy vi tính nối mạng Internet cùng một ti vi màn hình phẳng 32 inches để chiếu phim về nông nghiệp cho bà con xem. Nông dân có thể truy cập Internet để tham khảo giá cả thị trường và anh em trong CLB thanh niên lập nghiệp cũng chính là những người cung ứng, bao tiêu cho nông dân nhờ nắm được thông tin. Anh Trần Đình Ngô – bí thư huyện đoàn Hoà Vang cho biết, từ mô hình này, CLB thanh niên lập nghiệp của huyện sẽ nhân rộng ra 11 xã còn lại để phục vụ bà con nông dân. (Tuổi Trẻ 26/7/2009).

  ID: O0907_1