• Thứ Ba, 28/07/2009 11:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/7/2009

  Sẽ xây dựng hệ thống thông tin quốc gia về nhiên liệu sinh học. Vietinbank được chỉ định làm ngân hàng phục vụ dự án Hệ thống Thông tin Quản lý và Hiện đại hoá Ngân hàng. UNDP đào tạo phần mềm quản trị tài chính. 67 phần mềm sáng tạo tham dự Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc 2009. TP.HCM: Viettel ra quân chiến dịch “Phẫu thuật nụ cười” lần thứ 3. Hà Nội: Trụ sở Viettel bị phong toả vì H1N1…

  Sẽ xây dựng hệ thống thông tin quốc gia về nhiên liệu sinh học

  Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định chế độ quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học. Theo đó, bên cạnh việc đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm tiên tiến, ngân sách nhà nước sẽ đầu tư xây dựng website, nối mạng và đưa vào hoạt động hệ thống CSDL, thông tin quốc gia về nhiên liệu sinh học… (Hà Nội mới 28/7/2009)

  Vietinbank được chỉ định làm ngân hàng phục vụ dự án Hệ thống Thông tin Quản lý và Hiện đại hoá Ngân hàng

  Ngày 27/7/2009, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chỉ định Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) làm ngân hàng phục vụ cho khoản tín dụng tài trợ dự án “Hệ thống Thông tin Quản lý và Hiện đại hoá Ngân hàng” và khoản viện trợ không hoàn lại của Quỹ PHRD đồng tài trợ dự án. Được biết, hiệp định tài trợ và đồng tài trợ dự án này có tổng mức đầu tư 71,83 triệu USD. Trong đó, vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) là 60 triệu USD, vốn đồng tài trợ PHRD của Chính phủ Nhật Bản là 0,83 triệu USD. Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống thông tin quản lý nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Thông tin Tín dụng và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam. (TBKTVN 28/7/2009)

  UNDP đào tạo phần mềm quản trị tài chính

  Trong các ngày 27 - 31/7/2009, Chương trình Phát triển Liên hiêp quốc (UNDP), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) và Trung tâm Thông tin KHCN Quốc gia (NACENSTID) đã tổ chức hướng dẫn, đánh giá tính khả thi của dự án đầu tư công nghệ và sử dụng phần mềm COMFAR III Expert. Theo đó, các chuyên gia sẽ hướng dẫn cách phân tích, đánh giá về tính khả thi về mặt thị trường, tài chính và công nghệ để tránh những rủi ro trong quá trình đầu tư. (TBKTVN 28/7/2009)

  67 phần mềm sáng tạo tham dự Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc 2009

  Hôm nay 28/7/2009, Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc 2009 sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 226 thí sinh 50 tỉnh, thành phố và 3 đoàn ngành. Thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 2000 người dân tộc Tày là thành viên đoàn Tuyên Quang và một em nữa là học sinh lớp 3 tại Thanh Hoá. Có 6 thí sinh người dân tộc thiểu số gồm 2 người Tày, một người Nùng và 3 là người Hoa. Theo Ban tổ chức, số lượng phần mềm sáng tạo tham dự lên tới 67 và 25 phần mềm sáng tạo được lựa chọn sẽ được trưng bày trong khu triển lãm riêng. Lễ tổng kết, trao giải thưởng và kỷ niệm 15 năm phong trào tin học trẻ sẽ được tổ chức tối 30/7/2009 tại Nhà hát lớn Hà Nội. (Tiền Phong 28/7/2009)

  TP.HCM: Viettel ra quân chiến dịch “Phẫu thuật nụ cười” lần thứ 3

  Ngày 27/7/2009 tại TP.HCM, Công ty Viễn thông Viettel cùng với Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười tại Việt Nam (Operation Smile Vietnam) và Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM đã ra quân chiến dịch Phẫu thuật Nụ cười trẻ thơ lần thứ 3. Theo đó, trong thời gian từ 27/7 đến 21/8/2009 sẽ có hơn 300 trẻ em bị dị tật được phẫu thuật miễn phí. (SGGP 28/7/2009)

  Hà Nội: Trụ sở Viettel bị phong toả vì H1N1

  Sau khi phát hiện một nhân viên bị nhiễm cúm H1N1 sáng 27/7/2009, toàn bộ toà nhà trụ sở Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) ở số 1 Giang Văn Minh – Hà Nội đã được đặt trong tình trạng cách ly đặc biệt và tạm ngắt hệ thống điều hoà. Đến 17h cùng ngày, lệnh phong toả mới được gỡ bỏ sau khi kiểm soát được tình hình. Ông Khổng Văn Tường – Phó Chánh văn phòng Viettel cho biết, người bị nhiễm H1N1 là nhân viên trung tâm điều hành mạng của Viettel và vừa đi công tác TP.HCM về. Nhiều nhân viên từng tiếp xúc với người này đã được cách ly và họ vẫn khoẻ mạnh bình thường. (Tiền Phong 28/7/2009)

  Đà Nẵng: Doanh nghiệp tư nhân còn thờ ơ với CNTT

  Đó là nhận định của lãnh đạo Sở TTTT Đà Nẵng nhân lễ trao giải thưởng CNTT-TT Đà Nẵng hồi đầu tháng 7/2009. Bình quân, một doanh nghiệp ở Đà Nẵng chỉ đầu tư 0,3% doanh thu cho ứng dụng CNTT, khoảng 47% có thiết lập mạng nội bộ (LAN), 74% có nối mạng ADSL và bình quân mỗi doanh nghiệp có 7,2 máy tính. Tuy nhiên, kết quả cũng cho biết, khối doanh nghiệp tư nhân đầu tư cho CNTT còn rất thấp, thậm chí vẫn còn vùng trắng. Ở khu vực này, tỷ lệ chỉ đạt 1,8 máy/doanh nghiệp và mới chỉ có khoảng 12,7% có kết nối ADSL. (Khoa học Phổ thông 24/7/2009)

  Hệ thống giám sát bằng video số

  Viện Điện tử Tin học và Tự động hoá (Bộ Công Thương) vừa thiết kế hoàn chỉnh hệ thống giám sát công nghiệp bằng video số (VSS) có thể theo dõi, điều khiển qua Internet với phần mềm do trong nước thực hiện. Giá thành của hệ thống chỉ bằng 50% so với thiết bị nhập khẩu cùng loại. Viện cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực cho các đơn vị có nhu cầu. (Nhân Dân 28/7/2009)

  Nên linh hoạt cho giáo viên vay tiền mua máy tính từ nguồn vốn kích cầu

  Mặc dù các doanh nghiệp và ngân hàng đã có nhiều ưu đãi với cán bộ trong ngành giáo dục và sinh viên học sinh trong việc bán máy tính nhằm đáp ứng mục tiêu của Bộ GDĐT là đến 2015, mỗi giáo viên từ bậc THCS trở lên có một máy tính nhưng nhiều giáo viên vẫn chưa thể có tiền mua. Tháng 4/2009, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định 497/QĐ-TTg về việc hỗ trợ lãi suất toàn phần 4% để mua sắm thiết bị, máy móc (trong đó có máy tính) ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, thực tế là tại nhiều địa phương, người dân chưa biết đến chủ trương này. Ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM cho rằng, Chính phủ nên linh hoạt cơ chế cho giáo viên vay tiền mua máy tính từ nguồn vốn kích cầu nói chung. Nếu được hỗ trợ 100% lãi suất,  cộng với thời gian hoàn trả là 24 tháng và được triển khai rộng rãi, mức độ thành công của chương trình 1 triệu máy tính cho giáo dục sẽ thành công hơn. (Sài Gòn Tiếp thị 27/7/2009)

  Cẩn thận kẻo bị “hark” sim số đẹp

  Không ít người có sim số đẹp đã bị gọi điện thoại hỏi mua và nếu từ chối không bán thì kẻ mua đã “ngửa bài” rằng nếu không muốn bán thì cũng sẽ không sử dụng được nữa. Tưởng chỉ là đùa nhưng mấy hôm sau họ đã bị quấy rối vì số sim đó đã được “rao tình” lên mạng. Vì bị quấy rầy nhiều nên cuối cùng các khổ chủ đành từ bỏ số sim đó để được yên thân. Thiết nghĩ, vấn nạn này cần được cảnh báo và các cơ quan chức năng cần có biện pháp để bảo vệ người tiêu dùng. (Khoa học & Đời sống 28/7/2009)

  Cần một tổ chức đại diện cho các tác giả để đàm phán với Google

  Những ngày qua, thông tin về việc Google muốn mua bản quyền hàng triệu tác phẩm bên ngoài nước Mỹ trong đó có Việt Nam để phục vụ dự án thư viện điện tử của họ đang gây sự chú ý của dư luận. Thông tin về việc Google sẽ trả 60 USD cho mỗi lần số hoá tác phẩm và 63% doanh thu cho mỗi lần khai thác là có thật. Theo luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn – trưởng văn phòng luật sư Phạm và Liên danh, đây là vụ kiện tập thể và Google muốn hướng tới việc dàn xếp tập thể. Do đó, việc có một tổ chức đại diện cho các tác giả là cần thiết. Tuy nhiên, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) chỉ có thể đại diện cho hơn 1.000 tác giả văn học chứ chưa đủ tư cách đại diện cho hơn 3.000 tác giả còn lại. Luật sư Toàn cho biết, VLCC có thể xin Giấy phép không tự nguyện (Compulsory license) hoặc giấy phép mở là hoàn toàn có thể. Tại một số nước trong đó có Mỹ đã chấp nhận loại giấy phép này và coi đó là trường hợp ngoại lệ, cho phép tổ chức quản lý tập thể được quyền đại diện mà không phụ thuộc vào việc chủ sở hữu tác quyền đã uỷ thác hay không. Vẫn theo ông Toàn, vì Google là người đi mua nên thời điểm 4/9/2009 không nên hiểu là “tối hậu thư” mà đơn giản chỉ là mốc thời gian cụ thể để biết người bán có đồng ý hay không. Trước một số lo ngại cho rằng thoả thuận với Google khiến chủ sở hữu mất đứt bản quyền, luật sư Toàn cho biết, thoả thuận này chỉ là cho phép Google sử dụng chứ không phải là bán quyền sở hữu tác phẩm. Do đó, chủ sở hữu có thể bán tiếp cho nhiều đối tác khác. Hơn nữa, chính Google cũng không đặt vấn đề mua đứt. Điều đáng nói hiện nay theo một số báo chí là không mấy tác giả sốt sắng cho việc này mà họ cứ để từ từ xem thế nào đã. Cơ quan quản lý nhà nước thì cũng không mấy mặn mà. Còn theo nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Giám đốc VLCC thì hồ sơ xin giấy phép mở rộng của VLCC đã được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng cho đến nay vẫn chưa có tín hiệu hồi âm. (Thanh Niên 28/7/2009)

  Alibaba.com hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến xuất khẩu

  Mới đây, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.com (Trung Quốc) đã công bố đạt mốc 100.000 thành viên tại Việt Nam và khai trương dịch vụ Gold Supplier dành cho các nhà xuất khẩu Việt Nam. Ông Brian Wong, giám đốc phát triển kinh doanh và marketing của Alibaba.com cho biết, thông qua đối tác tại Việt Nam là Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ (OSB), Alibaba.com sẽ hỗ trợ các thành viên Việt Nam bằng những thông tin và các chương trình khuyến mãi mới nhất. Thứ hai là có sự phối hợp của các cơ quan Chính phủ để có những hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp Việt Nam. Thứ ba là Alibaba.com có những chiến dịch quảng bá toàn cầu trị giá 30 triệu USD và thu hút được rất nhiều nhà nhập khẩu. Khi những nhà nhập khẩu này tham gia vào thì họ mua rất nhiều sản phẩm, trong đó có sản phẩm của Việt Nam. Nếu doanh nghiệp Việt Nam muốn hướng ra thị trường thế giới thì họ chỉ cần đăng ký trực tuyến miễn phí trên www.alibaba.com với thời gian chỉ mất 2 – 3 phút. Tuy nhiên, để tăng tính tin cậy thì nên đăng ký làm thành viên Gold Supplier và việc này phải thông qua OSB với thời gian xác thực mất 1 – 2 tuần. Là thành viên Gold Supplier, doanh nghiệp sẽ có uy tín và độ tin cậy cao trong các giao dịch trên mạng. (TBKTVN 28/7/2009).

  ID: O0907_1